Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyên gia chỉ các bước trò chuyện, tránh để con quan hệ tình dục quá sớm

Thứ bảy, 13:43 21/08/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Hiện trẻ phát triển sớm hơn nhiều so với trước. Cha mẹ hãy chấp nhận, thích nghi với sự phát triển sớm của trẻ, qua đó cung cấp, phân tích cho trẻ những thông tin đúng đắn và phù hợp. Chuyên gia tâm lý Hồng Hương chia sẻ các bước cha mẹ trò chuyện với con về vấn đề tình dục sớm.

Chuyên gia tâm lý Hương Hồng, thường trực Thư viện Lưu trú thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em cho rằng, trẻ hiện phát triển sớm hơn trước nhiều. Cha mẹ hãy chấp nhận, thích nghi với sự phát triển sớm của trẻ, qua đó cung cấp, phân tích cho trẻ những thông tin đúng đắn và phù hợp.

Cha mẹ nên nói chuyện thẳng thắn, cởi mở với con về giáo dục giới tính, quan hệ tình dục. Với những trẻ ở độ tuổi vị thành niên, ở đâu đó có thể bắt gặp một số cảnh phim hoặc một trạng thái ân ái hớ hênh của người lớn. Chúng cũng đã có những rung cảm nhất định với một hoặc hơn một người bạn khác giới nào đó. Điều này là chuyện bình thường. Các con chắc chắn sẽ sẵn sàng nói chuyện với bạn về việc này vì tuổi này con rất tò mò về những chuyện của người lớn.

Chuyên gia tâm lý Hồng Hương cũng chỉ ra 4 bước để trò chuyện với con về vấn đề "làm chuyện người lớn" ở trẻ em như sau:

Bước 1: Dò sóng

Cha mẹ có thể lấy cho con xem một vài bức ảnh có những cảnh nhạy cảm "làm chuyện người lớn" của một vài bạn nhỏ đã được làm mờ mặt và bộ phận nhạy cảm.  Con nghĩ thế nào về hình ảnh trong này? Con đã làm việc ấy với bạn chưa?...

Bước 2: Tạo đồng điệu với suy nghĩ và hành vi của con

Nếu con bạn coi việc đó là bình thường thì bạn cũng nên đồng tình với trẻ. Chẳng hạn nói với trẻ: "Ừ, bố (mẹ) cũng thấy vậy, bình thường mà". Nếu con không đồng tình với việc đó, hoặc con trả lời không biết thì bạn cũng ghi nhận con: "Ở độ tuổi của con, bố/mẹ cũng không biết thậm chí không để ý đến mấy việc này"...

Bước 3: Định hình tư duy và hành vi

Chúng ta có thể dùng biện pháp so sánh để trẻ dễ hình dung về hệ quả của việc quan hệ tình dục sớm chẳng hạn như: Việc quan hệ tình dục sớm giống như việc bắt một em bé phải bê vác vật nặng, nên có thể bị cong vẹo cột sống, dáng sẽ xấu, rồi không cao được ... Qua đó giúp trẻ cảm nhận được.

Và phụ huynh cũng có thể chia sẻ với con bằng những câu chuyện trong tôn giáo chẳng hạn trong đạo chúa thì có thể nói về câu chuyện Eva và Adam.... Quan trọng, cần nói với trẻ về sự thiêng liêng của cơ thể và phân tích tuổi phù hợp cho quan hệ tình dục là độ tuổi được phép kết hôn theo pháp luật Việt Nam.

Cha mẹ có thể chia sẻ lại với con về ước mơ của con, sau này con muốn trở thành ai, muốn có cuộc sống như thế nào? Tiếp nữa hãy hỏi con, theo con ở độ tuổi này nếu mà những bạn quan hệ tình dục với nhau thì có bố mẹ nào đồng ý không? Nói cho con bạn biết rằng, nếu điều này xảy ra sớm thì làm con không tập trung vào việc học được. Điều này có thể làm con mất đi những người bạn hiện nay con đang có.

Bước 4: Hướng dẫn giải pháp 

Chuyên gia chỉ các bước trò chuyện, tránh để con quan hệ tình dục quá sớm - Ảnh 2.

Trò chuyện với con về vấn đề giới tính là điều cha mẹ cần làm. Ảnh minh họa

Quan hệ tình dục ở trẻ vị thành niên là điều mà xuất hiện ngày càng nhiều. Nhưng chắc chắn chẳng đứa trẻ nào muốn mình là nạn nhân trong những clip sex nên phụ huynh hãy hướng dẫn con. Tốt nhất không nghe theo lời rủ rê của bạn gái, hoặc bạn trai và không rủ nhau đi chơi riêng ở những nơi nhạy cảm hoặc môi trường quá riêng tư.

Hãy đặt mục tiêu rõ ràng và có checklist những công việc gắn liền với thời gian biểu trong ngày để hoàn thành mục tiêu giúp con kiểm soát được thời gian và việc cần làm của mình. Đó chính là tấm "bùa hộ mệnh" để các bạn muốn dụ dỗ sẽ biết con không phải là phù hợp.

Ngoài ra, nếu con bạn là con gái thì hãy tránh để con mặc đồ quá nhạy cảm. Cần giải thích cho con để con hiểu, cũng có thể cho con thấy một vài trường hợp các bạn gái do việc ăn mặc gợi cảm mà đã trở thành mục tiêu của những kẻ biến thái.

Chuyên gia cho rằng, tình yêu đẹp nhất trong cuộc đời là tình yêu thuần khiết. Rung cảm đẹp nhất của cuộc đời là rung cảm đủ lớn để tạo ra âm hưởng tình yêu. Bởi vậy cần chung tay đẩy lùi vấn nạn về quan hệ tình dục tuổi học trò vì tình dục tuổi học trò tạo ra âm hưởng của sự tổn thương, niềm đau và một đời sống tình cảm dễ lầm đường, lạc lối. Thật tốt khi chúng ta chú ý nhiều hơn đến giáo dục ngoài nhà trường, giáo dục gia đình.

Phương Thuận

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chồng 93 tuổi cưới vợ 88 tuổi vì yêu từ cái nhìn đầu tiên

Chồng 93 tuổi cưới vợ 88 tuổi vì yêu từ cái nhìn đầu tiên

Chuyện vợ chồng - 11 giờ trước

Ở tuổi 93 và 88, vợ chồng mới cưới cảm thấy mình là "2 người may mắn nhất trên Trái Đất".

TikTok khiến giới trẻ lệch lạc trong tình yêu

TikTok khiến giới trẻ lệch lạc trong tình yêu

Gia đình - 14 giờ trước

Các chuyên gia cảnh báo nhiều thử thách trên TikTok truyền cho thanh thiếu niên những suy nghĩ không lành mạnh về chuyện tình cảm và cần được ngăn chặn.

Bài học 30 năm hôn nhân hạnh phúc của mẹ gói gọn trong chuyện lồng chăn gối

Bài học 30 năm hôn nhân hạnh phúc của mẹ gói gọn trong chuyện lồng chăn gối

Gia đình - 16 giờ trước

Thì ra suốt bao nhiêu năm qua bố và mẹ vẫn cùng nhau làm một việc nhỏ bé dung dị đến thế.

Con chậm phát triển ngôn ngữ vì bố mẹ vẫn vô tư giữ 5 thói quen này

Con chậm phát triển ngôn ngữ vì bố mẹ vẫn vô tư giữ 5 thói quen này

Nuôi dạy con - 19 giờ trước

GĐXH - Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển ngôn ngữ được hình thành từ các thói quen xấu của cha mẹ.

Chỉ làm công ăn lương sẽ không đủ tiền cưới vợ ở Trung Quốc

Chỉ làm công ăn lương sẽ không đủ tiền cưới vợ ở Trung Quốc

Gia đình - 23 giờ trước

Người dân ở Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến kêu gọi chính phủ can thiệp hiệu quả hơn trong việc kiểm soát giá quà cưới tăng chóng mặt trong những năm qua.

Vì sao các cặp yêu nhau thường trông giống nhau

Vì sao các cặp yêu nhau thường trông giống nhau

Gia đình - 1 ngày trước

Ở bên nhau thời gian dài, nhiều cặp đôi có xu hướng bắt chước biểu cảm, dáng vẻ của người kia, dẫn tới ngoại hình ngày càng tương đồng.

Cô gái kết hôn với chàng trai mình từng ghét cay ghét đắng

Cô gái kết hôn với chàng trai mình từng ghét cay ghét đắng

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Hồi còn đi học từng bị trêu chọc và bắt nạt, cô gái vô cùng ghét anh chàng này nhưng một sự kiện đã thay đổi mọi thứ.

Mẹ tái hôn với người kém nhiều tuổi ở tuổi U70

Mẹ tái hôn với người kém nhiều tuổi ở tuổi U70

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Người chồng đầu tiên của bà không may qua đời sớm nên bà đã sống trong cảnh góa bụa, cô đơn suốt 40 năm qua.

Bố mẹ ly hôn sớm, con cái sẽ gặp nhiều vấn đề ở tuổi 50

Bố mẹ ly hôn sớm, con cái sẽ gặp nhiều vấn đề ở tuổi 50

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Một nghiên cứu mới đây làm sáng tỏ những đứa trẻ có cha mẹ ly hôn sẽ chịu ảnh hưởng lâu dài về sức khỏe và cuộc sống.

Bắt tại trận vợ "mây mưa" với bạn thân, chồng không đánh ghen hay ẩu đả mà nói một câu khiến cả hai ngạc nhiên tột độ

Bắt tại trận vợ "mây mưa" với bạn thân, chồng không đánh ghen hay ẩu đả mà nói một câu khiến cả hai ngạc nhiên tột độ

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Thấy cảnh tượng trước mắt, anh không khỏi phẫn nộ. Thế nhưng anh lại không lựa chọn cách ẩu đả hay đánh ghen điên cuồng nào.

Top