Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyên gia nói về việc dạy trẻ 5 tuổi các động tác tự vệ trốn thoát khỏi kẻ xấu

Thứ tư, 19:00 07/07/2021 | Gia đình

GiadinhNet – Trước sự việc trẻ bị xâm hại ngày càng nhiều, để có thể tự vệ bản thân, không ít cho mẹ cho con học võ tự vệ từ các lớp kĩ năng sống từ khi mới 5 tuổi. Chuyên gia cho rằng, dạy các động tác tự vệ cho trẻ em hay người lớn là cần thiết nhưng không phải ở độ tuổi nào cũng hợp lý.

Các đối tượng xấu thường lợi dụng sự non nớt của trẻ bắt có hoặc thậm chí sờ mó, làm hại vùng kín gây hậu quả nghiêm trọng về tinh thần và thể xác. Khi các vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em xuất hiện nhiều hơn, việc tìm kiếm những giải pháp an toàn cho con được rất nhiều gia đình quan tâm. Cũng chính vì vậy mà nhiều người cho con học võ để giúp con được an toàn. Nắm bắt nhu cầu đó, một số trung tâm kĩ năng sống quảng bá và nhận dạy các "động tác tự vệ", "võ tự vệ" cho trẻ, độ tuổi chủ yếu dành cho nhóm trẻ tiểu học. Và ngay cả ở trên sóng truyền hình, cũng đã xuất hiện những chương trình dạy trẻ trẻ em từ 5 tuổi các động tác tự vệ để trốn thoát khỏi kẻ xấu khi bị bắt.

Trước băn khoăn của nhiều người về việc "Đây có phải là một giải pháp vàng nhằm bảo vệ sự an toàn cho trẻ khỏi bị xâm hại"?, bà Phan Lan Hương – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quyền trẻ em, Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật, Bộ Khoa học công nghệ cho biết, dạy các động tác tự vệ cho trẻ em hay người lớn là cần thiết nhưng không phải ở độ tuổi nào cũng hợp lý. Tuổi mầm non và tiểu học tuyệt đối không dạy các động tác tự vệ. Động tác tự vệ nên dạy nhất đó là biết cách chạy cho chuẩn, cho nhanh, cho thành kỹ năng kỹ xảo chứ không phải là "tự tin" đứng lại nghênh chiến.

Giải thích rõ hơn về điều này, bà Phan Lan Hương nhấn mạnh rằng:

Thứ 1, trẻ trong độ tuổi này sức khỏe không đủ để sử dụng các động tác tự vệ để thoát thân. Các giải đấu võ thuật còn phải tính đến chiều cao cân nặng thể lực giữa các võ sĩ, vậy lý do gì để lựa chọn các động tác tự vệ cho con học và nói với chúng rằng: học và có thể chống cự lại được với kẻ xấu?

Thứ 2, ở độ tuổi này đang thần tượng hóa các nàng tiên, siêu nhân, thần thông phù phép và chúng tin có võ, có sức mạnh như những nhân vật siêu nhân kia. Chúng sẵn sàng chờ đợi để trừng phạt và chống lại thế lực xấu.

Thứ 3, trẻ em rất tin lời người lớn. Chúng luôn cho rằng người lớn nói là đúng dẫn tới tâm lý chủ quan. Nấy được dạy học võ để tự vệ thì cũng đồng nghĩa chúng tự tin để tự vệ.

Thứ 4, để vận dụng vào thực tế cần có một quá trình luyện tập thành thục không chỉ 1 ngày, 1 tuần hay là một tháng. Ở đây chỉ dậy vài buổi xong các động tác đã có thể tự vệ được rồi thì thật "siêu đẳng".

Thứ 5, đôi khi sự chống trả lại quyết liệt là một thứ kích thích khiến kẻ xấu có mong muốn trấn áp và kìm chế nạn nhân và khiến đứa trẻ của mình bị tổn thương nhiều hơn.

Chuyên gia nói về việc dạy trẻ 5 tuổi các động tác tự vệ trốn thoát khỏi kẻ xấu - Ảnh 2.

Bà Phan Lan Hương – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quyền trẻ em đang chia sẻ với học sinh về các giải pháp chống xâm hại. Ảnh NV


Chuyên gia Phan Lan Hương kể, khi bà đến làm việc tại 1 số trường tiểu học, các em cho biết đã được học cách phòng tránh xâm hại tình dục thông qua các thế võ có thể đánh lại và không ai bị làm hại. Khi được hỏi nếu phát hiện ai đó có ý định làm hại các con, các con sẽ xử lý thế nào?, phần lớn các em đều trả lời rằng Con sẽ đứng lại đá vào hạ bộ, con sẽ vặn cổ tay, con sẽ tụt xuống, con sẽ ôm chân, móc mắt, con sẽ...". Thế nhưng khi mời một bé lớn nhất trong hội trường lên thử các động tác đã được học, chân không đá được lên hạ bộ khi bị ôm, tay không đủ sức xoay ra để trốn thoát... bạn ấy mặt đỏ bừng cố hết sức rồi òa khóc.

Khi xem chương trình hướng dẫn dạy trẻ em từ 5 tuổi các động tác tự vệ để trốn thoát khỏi kẻ xấu khi bị bắt, bà Hương đã rất sốc. Bà cho rằng, sự thiếu hiểu biết kiến thức bảo vệ trẻ em của người làm truyền thông hoặc được tư vấn chuyên môn bởi những nhà chuyên môn cũng "không tốt" thì thật nguy hiểm. "Thử hỏi 1 đứa trẻ 5 tuổi bị bế đi mà vồ tay ra sau chọc vào mắt kẻ xấu và đánh cùi chỏ vào người kẻ xấu hòng trốn thoát? Lực cánh tay liệu có đủ không? Có đủ bình tĩnh để nhớ bài không? Liệu tay có đủ xác định chính xác mắt kẻ xấu ở đâu để chọc không hay lại khiến đối tượng kia điên lên. Đừng reo rắc vào đứa trẻ "sự tự tin" khi đối đầu với 1 kẻ xấu. Hậu quả khôn lường lắm" – bà Hương nhấn mạnh.

Chuyên gia nói về việc dạy trẻ 5 tuổi các động tác tự vệ trốn thoát khỏi kẻ xấu - Ảnh 3.

Ảnh minh họa


Ở lứa tuổi trẻ mầm non, tiểu học cần dạy cho trẻ những kiến thức nhận biết những người không an toàn, hãy dạy về khoảng cách an toàn, không gian an toàn, dạy chúng nhận biết các hành vi xấu, vị trí riêng tư trên cơ thể...

Độ tuổi để học các bài tập tự vệ này ít ra cũng phải là từ 15 tuổi trở lên nhưng phải đảm bảo sức khỏe tốt ngang với kẻ xấu. Đảm bảo trình độ sử dụng nhanh nhạy và điêu luyện các động tác. Chứ việc dạy như các câu lạc bộ võ thuật cho trẻ em tuần tập 3 buổi một vài tiếng là chỉ rèn luyện sức khỏe.

Phương Thuận


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Từ những án mạng vì ghen, điều nên làm để tránh những cơn ghen thịnh nộ mất kiểm soát

Từ những án mạng vì ghen, điều nên làm để tránh những cơn ghen thịnh nộ mất kiểm soát

Gia đình - 2 giờ trước

GiadinhNet – Liên tiếp thời gian gần đây các vụ án mạng vì ghen xảy ra khiến dư luận vô cùng lo sợ. Để tránh những cơn ghen thịnh nộ mất kiểm soát, chuyên gia tâm lý đã chia sẻ những điều cần lưu ý dưới đây.

Biết nguồn gốc số tiền mẹ chồng cho, tôi điếng lặng cả người

Biết nguồn gốc số tiền mẹ chồng cho, tôi điếng lặng cả người

Gia đình - 3 giờ trước

Nhìn tấm lưng mẹ chồng còng xuống, trái tim tôi cũng trĩu nặng theo.

Thường xuyên rủ bạn thân tới nhà chơi, không ngờ một ngày bạn lại nảy sinh tình cảm với chồng mình

Thường xuyên rủ bạn thân tới nhà chơi, không ngờ một ngày bạn lại nảy sinh tình cảm với chồng mình

Chuyện vợ chồng - 4 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi kết hôn, họ vẫn duy trì tình bạn gắn bó. Một thời gian sau, cô nhận thấy chồng và cô bạn thân có nhiều hành động quá mức gần gũi với nhau.

Sự khác biệt về tư tưởng xưa và nay của cha mẹ khi dạy con

Sự khác biệt về tư tưởng xưa và nay của cha mẹ khi dạy con

Nuôi dạy con - 8 giờ trước

Dạy con chưa bao giờ là một điều dễ dàng đối với bất kỳ bậc phụ huynh nào, dù đó là ở quá khứ hay hiện tại. Xã hội ngày càng phát triển sẽ kéo theo những cách dạy con cũng trở nên khác biệt và không còn giống với “ngày xưa”.

Bất ngờ khi mẹ vợ khuyên ly hôn, 2 năm sau gặp lại tôi cảm ơn bà tận đáy lòng

Bất ngờ khi mẹ vợ khuyên ly hôn, 2 năm sau gặp lại tôi cảm ơn bà tận đáy lòng

Gia đình - 9 giờ trước

Tôi nhớ mãi hôm ấy, mẹ vợ tìm đến tận công ty tôi, bà cũng chẳng vòng vo mà bảo tôi hãy ly hôn vợ đi.

Sau cuộc hôn nhân địa ngục, nhất định là nắng ấm

Sau cuộc hôn nhân địa ngục, nhất định là nắng ấm

Gia đình - 12 giờ trước

Chỉ cần sống lương thiện, tử tế và dũng cảm bước ra khỏi cuộc nhân địa ngục, phụ nữ nhất định sẽ tìm thấy hạnh phúc cho mình.

Nằm nghe nhân tình thủ thỉ, tôi tỉnh ngộ bật dậy chạy ngay về với vợ

Nằm nghe nhân tình thủ thỉ, tôi tỉnh ngộ bật dậy chạy ngay về với vợ

Chuyện vợ chồng - 14 giờ trước

"Tối nay anh tiếp khách về muộn, không ăn cơm nhà nhé" - Tôi vừa bấm xong tin nhắn gửi vợ thì cô nhân tình bé nhỏ sà vào lòng nũng nịu: "Cuối tuần này anh bảo vợ đi công tác rồi đưa em đi chơi đi".

'Làm dâu cả xóm', cô gái nghẹn ngào thấy mẹ chồng vừa khóc vừa nấu cơm

'Làm dâu cả xóm', cô gái nghẹn ngào thấy mẹ chồng vừa khóc vừa nấu cơm

Gia đình - 1 ngày trước

Ngày về làm dâu mẹ chồng, chị Hà hốt hoảng vì biết mình phải "làm dâu cả xóm" bởi xung quanh nhà chồng đều là họ hàng thân thiết.

Tiếng động lạ trong phòng bảo mẫu lúc nửa đêm khiến vợ choàng tỉnh giấc mộng về cuộc hôn nhân hạnh phúc

Tiếng động lạ trong phòng bảo mẫu lúc nửa đêm khiến vợ choàng tỉnh giấc mộng về cuộc hôn nhân hạnh phúc

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GiadinhNet - Tỉnh dậy đi vệ sinh lúc nửa đêm, nghe thấy tiếng động phát ra từ phòng bảo mẫu. Đi về phía đó, cô sững sờ không nói nên lời khi chứng kiến chồng và bảo mẫu đang “vui vẻ” cùng nhau.

“Không có gì, mẹ chỉ nhớ con mà thôi”, câu nói đã cứu một người trầm cảm

“Không có gì, mẹ chỉ nhớ con mà thôi”, câu nói đã cứu một người trầm cảm

Gia đình - 1 ngày trước

Hiện tại, tôi không khẳng định mình đã khỏi hoàn toàn, nhưng tôi tự tin rằng ngày tháng trôi qua vui vẻ hơn rất nhiều.

Top