Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyện lạ: Bố mẹ phải đâm đơn kiện con ra tòa vì lớn rồi vẫn ăn bám, không chịu tự lập

Chủ nhật, 12:39 01/10/2023 | Gia đình

GĐXH - Những cậu bé được nuông chiều "thái quá" thì đến 20 năm sau sẽ trở thành những người đàn ông kém cỏi, thích ỷ lại, dựa dẫm, ham chơi hơn ham làm, không biết lo cho bản thân mình lẫn người khác.

Trong xã hội hiện nay có xuất hiện một bộ phận không nhỏ các bé trai đang phát triển thành nhóm người lớn sợ hãi thế giới bên ngoài. Họ thà sống với bố mẹ, bị người đời cho là kẻ ăn bám còn hơn là phải lăn lộn, phải tự chịu trách nhiệm, sống khổ sở, sống cảnh giác với bất kì ai.

Câu chuyện của chàng trai tên Michael Rotondo là một ví dụ điển hình của việc cha mẹ thất bại trong việc dạy con tự lập.

Thất bại của cha mẹ trong việc dạy con tự lập: Con hơn 30 tuổi vẫn ăn bám, đuổi cũng không đi - Ảnh 1.

Michael Rotondo bị cha mẹ kiện ra tòa vì không dọn ra khỏi căn nhà.

Michael Rotondo là một người đàn ông 31 tuổi đã dọn về ở cùng nhà cha mẹ tại thị trấn Camillus, hạt Onondaga, bang New York, Mỹ vào 8 năm trước. Dù cha mẹ đều đã già, thế nhưng anh này lại không chịu đỡ đần việc nhà hay thực hiện bất kỳ nghĩa vụ tài chính nào.

Trước khi con trai bị thẩm phán toà án tối cao tại New York xử phải rời khỏi nhà cha mẹ, ông bà Rotondo đã 5 lần nhờ đến sự can thiệp của luật sư để buộc con trai dọn ra ngoài nhưng đều thất bại, theo BBC.

Sau nhiều cố gắng "tống cổ" cậu con trai ra khỏi nhà bất thành, ông bà Rotondo "xuống nước", đề nghị hỗ trợ con trai 1.100 USD để thuê nhà. "Ngoài kia vẫn còn đầy các công việc phù hợp với người ít kinh nghiệm lao động như con. Con phải làm việc chứ!", ông bà Rotondo tuyệt vọng nói với con trai.

Tuy nhiên, cậu con trai vẫn không có biểu hiện chuyển đi, ông bà Rotondo quyết định đâm đơn ra tòa án tối cao ở New York sau khi tòa án quận cho biết họ không có thẩm quyền giải quyết vì Micheal là người thân trong gia đình của nguyên đơn.

Thất bại của cha mẹ trong việc dạy con tự lập: Con hơn 30 tuổi vẫn ăn bám, đuổi cũng không đi - Ảnh 2.

Ông bà Rotondo thất vọng cùng cực khi con trai lớn tuổi vẫn ăn bám bố mẹ.

Tại phiên tòa xét xử, Micheal Rotondo tự biện hộ rằng anh có quyền sống với bố mẹ thêm 6 tháng nữa. Thẩm phán thẳng thừng bác bỏ đòi hỏi "quá đáng" của bị cáo. Đáp lại, người đàn ông 30 nói yêu cầu của cha mẹ "mới là quá đáng".

Karol Markowicz, chủ mục của tờ New York Post, sau khi xem câu chuyện này đã báo động các bậc phụ huynh trong cách giáo dục các bé trai: Các bé trai đang bất ổn. Một thế hệ các cậu bé hư hỏng đang biến thành những người đàn ông kém cỏi, còn mọi người xem chuyện này như một trò đùa, khuyến khích sự cười nhạo và lên án thay vì nhìn sâu vào bản chất vấn đề.

Những cậu bé được nuông chiều "thái quá" thì đến 20 năm sau sẽ trở thành những người đàn ông kém cỏi, thích ỷ lại, dựa dẫm, ham chơi hơn ham làm, không biết lo cho bản thân mình lẫn người khác.

Một nghiên cứu của trung tâm Pew (Mỹ) từ năm 2016 cho thấy nam giới tuổi 18-36 hay sống ở nhà với bố mẹ hơn là ở riêng. Đó là một thống kê gây sửng sốt, đặc biệt khi điều tương tự không xảy ra với phụ nữ.

Thất bại của cha mẹ trong việc dạy con tự lập: Con hơn 30 tuổi vẫn ăn bám, đuổi cũng không đi - Ảnh 3.

Một thế hệ các bé trai đang phát triển thành nhóm người lớn sợ hãi - những người thà sống trong những căn phòng từ thời thơ ấu và ngủ trên những tấm ga hình siêu nhân vẫn được mẹ giặt cho, còn hơn nắm bắt cơ hội trong một thế giới mà họ chưa chuẩn bị để bước vào. Ảnh minh hoạ

Một nghiên cứu năm 2010 của nhà tâm lý Judith Kleinfeld trên tạp chí Gender Issues đã chỉ ra những vấn đề mà các bé trai gặp phải lại chưa được chú ý để giải quyết. Trẻ nam có tỷ lệ tự tử, rối loạn ứng xử, cảm xúc và phạm tội ở độ tuổi vị thành niên cao hơn so với nữ giới cùng tuổi, hơn nữa, điểm số đạt được trên lớp cũng như tỉ lệ đỗ đại học cũng thấp hơn.

Một phần của vấn đề là ngày nay, trong khi mọi người khích lệ sức mạnh, quyền bình đẳng quanh các bé gái, thì lại chẳng đề cập tới điều đó khi trò chuyện với các bé trai. Mong đợi nam giới sẽ luôn thành công chỉ vì họ là phái mạnh là ảo tưởng. Và bây giờ, người ta lại lờ đi những gì xảy ra với một thế hệ các cậu trai cùng thời với Michael, đang chông chênh và sống bám vào cha mẹ khi đã bước sang tuổi băm.

Đáng buồn hơn, trong xã hội hiện nay có xuất hiện một bộ phận không nhỏ các bé trai đang phát triển thành nhóm người lớn sợ hãi thế giới bên ngoài. Họ thà sống với bố mẹ, bị người đời cho là kẻ ăn bám còn hơn là phải lăn lộn, phải tự chịu trách nhiệm, sống khổ sở, sống cảnh giác với bất kì ai. Chính vì thế, không chỉ có một Michael nhà Rotondo mà còn có khá nhiều cậu trai khác vẫn còn chông chênh, sống bám vào bố mẹ khi đã bước sang tuổi 30.

Tại Hàn Quốc, theo báo cáo của Cục Thống kê Hàn Quốc, hơn một nửa số người Hàn độc thân ở độ tuổi 30 đang sống cùng cha mẹ thay vì dọn ra ở riêng, Yonhap đưa tin.

Báo cáo cũng cho thấy hơn 60% những người chưa kết hôn trong độ tuổi 20-44 đang ăn bám người thân.

Tỷ lệ các hộ gia đình có thanh niên trên 26 tuổi độc thân sống cùng bố mẹ đã không ngừng gia tăng đáng kể từ 9% năm 1985 lên 26% năm 2010, theo báo cáo của Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc.

Một khảo sát khác của cơ quan này chỉ ra khoản tài chính trung bình mà các bậc phụ huynh phải hỗ trợ cho mỗi người con trưởng thành của mình lên tới 740.000 won (650 USD)/tháng.

Gần một nửa số người tham gia khảo sát không có việc làm, cho thấy tình trạng thất nghiệp dường như là yếu tố chính đằng sau cái gọi là "thế hệ chuột túi".

Thất bại của cha mẹ trong việc dạy con tự lập: Con hơn 30 tuổi vẫn ăn bám, đuổi cũng không đi - Ảnh 4.

Chúng ta cần bắt đầu dạy các chàng trai cách "tự dọn phòng" hoặc sẽ thấy ngày càng nhiều những người đàn ông trưởng thành vẫn không thể sống độc lập. Ảnh minh hoạ

Ở Nhật Bản, theo Viện Nghiên cứu và Đào tạo Thống kê, năm 2016, có đến 4,5 triệu người Nhật trong độ tuổi từ 35 đến 54 sống với cha mẹ. Tờ Japan Times vào năm 2018 còn cho biết, có đến 50% người cân nhắc muốn sống với gia đình.

Ở các nước phương Tây, con cái trưởng thành thường tự lập và sống tách biệt với cha mẹ. Nhưng ở Nhật Bản cũng như một số nước châu Á khác, nhiều người con trưởng thành sẽ sống với cha mẹ cho đến khi lập gia đình. Vấn đề sẽ không có gì đáng trách nếu họ không chịu lao động để rồi trở thành gánh nặng cho chính gia đình và xã hội. Những người này được "ưu ái" gọi với cái tên là "những người độc thân ký sinh".

Masahiro Yamada, nhà xã hội học tại Đại học Chuo, là người đã đặt ra thuật ngữ "độc thân ký sinh" vào năm 1997. Theo Yamada, đây là nhóm người tuổi ngoài 20 nhưng vẫn chọn sống với bố mẹ để tận hưởng cuộc sống thoải mái, thậm chí họ không muốn kết hôn khi về già. Sau này, thuật ngữ còn dùng để chỉ những người lớn tuổi sống cùng gia đình nhưng không đóng góp gì đáng kể mà còn dùng cả tiền lương hưu của cha mẹ già.

Bản thân nhóm người "độc thân ký sinh" tuổi trung niên không có lương hưu hay khoản tiết kiệm riêng, vì thế họ cũng có khả năng tạo thêm gánh nặng cho hệ thống phúc lợi xã hội. Hệ thống này vốn đã eo hẹp vì bị tác động bởi tình trạng dân số già và lực lượng lao động ngày càng gỉam của Nhật Bản.

Thất bại của cha mẹ trong việc dạy con tự lập: Con hơn 30 tuổi vẫn ăn bám, đuổi cũng không đi - Ảnh 5.

Bố mẹ cần phải tỉnh táo, thương con tới đâu cũng nên nghĩ về lâu dài và lo cho cả tương lai của chính mình. Ảnh minh hoạ

Nhiều năm trở lại đây, nền kinh tế bấp bênh, dẫn đến sự phân tầng ngày một rõ rệt giữa các tầng lớp xã hội. Để tăng tính cạnh tranh và đảm bảo cho con cuộc sống tốt hơn, các bậc cha mẹ cho con học ở trường tốt hơn và kiểm soát tất cả mọi vấn đề trong đời. Họ thương con nhưng đôi khi bao bọc con quá mức.

Theo các nhà tâm lý học, sự kiểm soát quá mức này đã làm gia tăng cảm giác phụ thuộc của đứa trẻ. Chính việc không nỡ "ném" con trẻ ra ngoài để đối mặt với những thách thức của thế giới đã ảnh hưởng tiêu cực đến đứa trẻ khi nó trưởng thành.

Bởi vậy, không chỉ các bé gái, bố mẹ cũng nên dạy các bé trai gấp chăn màn, trải giường - việc tưởng chừng nhỏ nhất mà lại có ý nghĩa lớn nhất trong việc định hướng tương lai cho con cái. Các bậc phụ huynh hãy dạy con ngay từ bé là phải biết yêu lao động. Lúc nhỏ biết phục vụ bản thân, lớn hơn thì phụ giúp cha mẹ và dần độc lập trong cuộc sống.

Bố mẹ cần phải tỉnh táo, thương con tới đâu cũng nên nghĩ về lâu dài và lo cho cả tương lai của chính mình. Con cái tới tuổi trưởng thành là phải kiên quyết 'đẩy' ra sống tự lập, có như vậy chúng mới có trách nhiệm với chính mình và sau đó là gia đình riêng.

Những đứa trẻ lớn lên thành công thường "sở hữu" kiểu cha mẹ như thế nàyNhững đứa trẻ lớn lên thành công thường 'sở hữu' kiểu cha mẹ như thế này

GĐXH - Không có công thức cụ thể cho việc nuôi dạy những đứa trẻ thành công, tuy nhiên các nhà tâm lý học đã chỉ ra một số yếu tố dự đoán điều đó, trong đó có cha mẹ.

8 hành vi cha mẹ vô tình làm hư con mà không biết 8 hành vi cha mẹ vô tình làm hư con mà không biết

GĐXH - Một số bố mẹ không nhận rằng, con cái là những người quan sát tinh tường nhất, có những lời nói và hành vi của bố mẹ tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng xấu tới con mình.

Mẹ bầu ăn dứa có giúp chuyển dạ nhanh

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vô tình lau nhà đúng lúc đại gia Quận 1 về, cô gái được chấm thành dâu nhà giàu

Vô tình lau nhà đúng lúc đại gia Quận 1 về, cô gái được chấm thành dâu nhà giàu

Gia đình - 1 giờ trước

Ngọc Mỹ chinh phục được mẹ chồng đại gia khó tính trong một tình huống rất trớ trêu.

Hội chứng cuồng thần tượng ở tuổi teen và cách người mẹ kéo con ra khỏi 'u mê', trở thành một học sinh xuất sắc

Hội chứng cuồng thần tượng ở tuổi teen và cách người mẹ kéo con ra khỏi 'u mê', trở thành một học sinh xuất sắc

Nuôi dạy con - 3 giờ trước

GĐXH - Kết thúc cuộc họp phụ huynh, chị N cảm thấy buồn bực, cô con gái lớn học lớp 8 dường như đã đi trượt "đường ray", khiến kết quả học tập rất bết bát.

Chuyên gia gợi ý cách xử lý khi phát hiện chồng ngoại tình với bạn thân

Chuyên gia gợi ý cách xử lý khi phát hiện chồng ngoại tình với bạn thân

Chuyện vợ chồng - 5 giờ trước

Bất cứ người vợ nào rơi vào tình huống trớ trêu này đều cảm thấy khó chấp nhận sự thật, cảm giác oán giận có thể mất đi sự tôn trọng lẫn nhau.

'Chàng' 84 tuổi và 'nàng' 81 tuổi nên duyên vợ chồng, thắp lại tình yêu nồng cháy

'Chàng' 84 tuổi và 'nàng' 81 tuổi nên duyên vợ chồng, thắp lại tình yêu nồng cháy

Chuyện vợ chồng - 6 giờ trước

GĐXH - "Khi bà ấy đến, tôi chạy bộ lại xe, ôm, hôn lên má. Tôi nắm tay và biết bà ấy đã chiếm lấy trái tim tôi", cụ ông 84 tuổi kể lại.

Phú bà tuổi 30: Cuộc sống như mơ, được chồng tặng toàn đồ quý giá, con gái 2 tuổi đã có của hồi môn

Phú bà tuổi 30: Cuộc sống như mơ, được chồng tặng toàn đồ quý giá, con gái 2 tuổi đã có của hồi môn

Chuyện vợ chồng - 7 giờ trước

Bạn thân của phú bà tuổi 30 Đào Hỷ Nhi đúng là minh chứng cho câu nói "mây tầng nào gặp gió tầng ấy".

Cụ ông 80 tuổi vẫn lái xe 800km mang hoa, tỏ tình lại với bạn gái cũ từ thời cấp 3

Cụ ông 80 tuổi vẫn lái xe 800km mang hoa, tỏ tình lại với bạn gái cũ từ thời cấp 3

Chuyện vợ chồng - 13 giờ trước

GĐXH - "Bà ấy mở cánh cửa, trái tim tôi như muốn nhảy ra ngoài. Tôi bước tới và tặng bà ấy vài bông hoa. Tôi đã nói: Em thật đẹp. Anh yêu em’’.

Chồng lộ tính xấu sau 7 năm bên nhau, hôn nhân của tôi trở thành "địa ngục"

Chồng lộ tính xấu sau 7 năm bên nhau, hôn nhân của tôi trở thành "địa ngục"

Chuyện vợ chồng - 13 giờ trước

Khi bước vào cuộc sống hôn nhân, tôi ngỡ sẽ có hạnh phúc bền chặt với bạn trai lâu năm, nhưng tất cả chỉ là ảo ảnh.

Sống dựa dẫm vợ suốt 4 năm, chồng làm một việc cho bố khiến tôi nổi cáu

Sống dựa dẫm vợ suốt 4 năm, chồng làm một việc cho bố khiến tôi nổi cáu

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Trong lúc vợ chồng đang thiếu thốn, ông xã tự ý làm một việc tốn kém tiền bạc khiến tôi cảm thấy không được tôn trọng.

Con rể khóc nức nở trong đám cưới, bố vợ ra hỏi nguyên nhân mới sững sờ

Con rể khóc nức nở trong đám cưới, bố vợ ra hỏi nguyên nhân mới sững sờ

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Trái ngược hẳn với nhiều đám cưới, người khóc trong hôn lễ này không phải cô dâu mà là chú rể.

Đây là 3 dấu hiệu của 1 bà mẹ "điểm 10": Nếu bạn có 1 thôi cũng đã rất đáng được chúc mừng

Đây là 3 dấu hiệu của 1 bà mẹ "điểm 10": Nếu bạn có 1 thôi cũng đã rất đáng được chúc mừng

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Dưới đây là một số dấu hiệu nói lên rằng bạn sẽ là một người mẹ tuyệt vời.

Top