Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có thể xử lý hình sự nếu tiêu cực trong việc hai vợ chồng bấm được 4 biển số siêu đẹp?

Thứ sáu, 18:47 31/03/2023 | Pháp luật

GĐXH - Việc một người bấm được hai biển số siêu đẹp liền lúc là chuyện hiếm gặp. Do vậy, trường hợp hai vợ chồng cùng lúc bấm biển cho 4 chiếc xe mà tất cả biển số bấm được đều siêu đẹp thì người dân nghi ngờ không phải "bấm ngẫu nhiên" là có cơ sở.

Vợ chồng bấm được biển số siêu VIP: Công an làm việc với những người liên quanVợ chồng bấm được biển số siêu VIP: Công an làm việc với những người liên quan

Liên quan vụ bấm được 4 biển số siêu VIP, Công an tỉnh Đồng Nai đã làm việc với 2 vợ chồng bấm được biển số, cán bộ phụ trách và yêu cầu họ làm tường trình.

Công an tỉnh Đồng Nai đang xác minh, làm rõ quy trình bấm 4 biển số đẹp mà vợ chồng ông Tr.T.Ph (ngụ huyện Cẩm Mỹ) bấm được vào ngày 29/3. Công an tỉnh đã làm việc với những bên liên quan, yêu cầu cán bộ phụ trách và hai vợ chồng bấm được biển số siêu đẹp tường trình lại sự việc.

Cơ quan chức năng cũng tạm giữ các xe có liên quan để làm rõ nguồn gốc, quy trình tiếp nhận, thụ lý hồ sơ đăng ký cấp biển số được tiến hành như thế nào.

Trước đó, trên mạng xã hội xôn xao về việc sáng 29/3, tại trụ sở Công an xã Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ) vợ chồng ông Ph đến để bấm biển số. Tại đây, người chồng bấm được biển số 60B6-88889 cho chiếc xe hiệu Suzuki RGV120 và biển số 60B6-88886 cho xe SH150i; người vợ bấm được biển số 60B6-88888 và biển 60B6-88868 cho hai chiếc xe cùng mang nhãn hiệu Yaz

Ngay sau khi nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai đã cử cán bộ xuống xã Sông Nhạn để xác minh, kiểm tra quy trình bấm biển số xe.

Có thể xử lý hình sự nếu tiêu cực trong việc hai vợ chồng bấm được 4 biển số siêu đẹp? - Ảnh 2.

Một trong 4 biển số siêu đẹp (ảnh TL)

Nhận định về vụ việc trên, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho rằng, nếu hai vợ chồng ông Ph bấm 4 lần liên tục được 4 biển số xe đẹp thì không thể là ngẫu nhiên. Do đó, nếu không có sự tác động thì có thể sẽ là sai sót về kỹ thuật hoặc sai quy trình bấm biển.

Hiện nay việc cấp quyền sử dụng biển số xe ô tô, xe gắn máy được thực hiện theo hình thức bấm số ngẫu nhiên và công an cấp xã cũng được giao nhiệm vụ làm thủ tục bấm biển số, đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy.

Theo quy định tại khoản 6 (Điều 3, Thông tư 58/2020/TT-BCA), được sửa bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA thì công an xã sẽ là cơ quan thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở hoặc cá nhân có nơi thường trú tại địa phương mình. Giám đốc công an tỉnh, thành phố trung ương sẽ xem xét các điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin tại địa phương, sau đó thống nhất với Cục Cảnh sát giao thông rồi mới quyết định có cho xã đó thực hiện việc đăng ký xe hay không.

Xã nào mà trong 3 năm gần nhất có số lượng xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) đã đăng ký mới của cá nhân đăng ký thường trú, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đặt trụ sở trên địa bàn ở xã đó từ 250 xe trở lên/năm thì công an xã sẽ được giao quyền cấp đăng ký, biển số xe máy.

Việc quy định thẩm quyền đăng ký và cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy thuộc về công an cấp xã là quy định mới và cũng mới được áp dụng ở một số địa phương nên có thể xảy ra sai xót, thậm chí tiêu cực.

Thông thường thì bấm biển số ngẫu nhiên rất khó có thể trúng biển số đẹp nên việc một người bấm được hai biển số xe đẹp liền lúc là chuyện hiếm gặp. Trường hợp hai vợ chồng bấm biển cho 4 chiếc xe mà tất cả đều là biển số đẹp thì người dân nghi ngờ không phải "bấm ngẫu nhiên" là có cơ sở. Vì vậy, sau khi những người này đăng biển số lên mạng xã hội để "khoe" thì nhiều người đã phát hiện sự bất thường và cơ quan chức năng đã yêu cầu kiểm tra.

Hiện tại, quy trình đăng ký xe và thủ tục bấm biển được pháp luật quy định rất chặt chẽ để đảm bảo tính khách quan, tránh tiêu cực. Chuyện một người liền lúc bấm được 2 biển số đẹp chưa từng xảy ra, nếu 2 vợ chồng bấm được 4 biển số đẹp một lúc thì rất khó hình dung "ngẫu nhiên" được.

"Cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh để có kết luận chính xác về vụ việc làm căn cứ giải quyết theo quy định pháp luật", Tiến sĩ, luật sư Cường chia sẻ.

Có thể xử lý hình sự nếu tiêu cực trong việc hai vợ chồng bấm được 4 biển số siêu đẹp? - Ảnh 3.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường nhận định, việc hai vợ chồng ông Ph cùng lúc bấm được 4 biển số siêu đẹp là chuyện hiếm gặp, khó xảy

Tiến sĩ Cường cũng cho rằng, trách nhiệm pháp lý vụ việc trên sẽ được giải quyết phụ thuộc vào kết luận của cơ quan chức năng. Theo đó, nếu kết quả bấm biển là do lỗi kỹ thuật thì cơ quan chức năng và người bấm đều không có lỗi. Lúc này, thủ tục bấm biển, đăng ký bị hủy bỏ, sự việc chỉ là rút kinh nghiệm chứ không xử lý bằng chế tài (vì không ai có lỗi).

Trường hợp xác định có tiêu cực, vì nhận lợi ích vật chất (từ 2.000.000 đồng trở lên) mà tác động để cấp biển số đẹp theo yêu cầu của người tác động thì sẽ khởi tố tội "Đưa hối lộ" và tội "Nhận hối lộ" đối với người đưa và người nhận hối lộ.

Còn kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy đã có tiêu cực trong việc cấp biển số xe nhưng không có sự thỏa thuận giữa người thực hiện thủ tục cấp biển số và người đề nghị cấp biển số. Khi đó, hành vi được xác định là vì vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân mà làm trái công vụ, gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước thì có thể vẫn xử lý hình sự về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Nếu kết quả xác minh không phát hiện sai sót về quy trình, cũng không phát hiện sai sót về kĩ thuật, không chứng minh được có hành vi tác động tiêu cực, không có hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước thì sẽ không xử lý và thu hồi các biển số xe này.

Tiến sĩ Cường phân tích: "Để giải quyết vụ việc khách quan, công bằng, đúng pháp luật thì cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ quy trình cấp biển số xe, hành vi, mối liên hệ của các bên. Đặc biệt là cần làm rõ có sự tác động tiêu cực nhằm lựa chọn biển số xe theo yêu cầu của người dân hay không để xử lý theo quy định của pháp luật".


Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bị lừa bán đi nhiều nơi, thiếu nữ dân tộc đã tự cứu mình như điệp viên tình báo

Bị lừa bán đi nhiều nơi, thiếu nữ dân tộc đã tự cứu mình như điệp viên tình báo

Pháp luật - 3 giờ trước

GĐXH - Lên mạng xã hội Facebook, thấy đăng tuyển người làm rửa bát cho quán ăn ở Hà Nội với mức lương tốt, sau đó T bắt xe xuống Hà Nội xin việc nhưng đến nơi thì bị một đối tượng đưa vào một quán karaoke và sau đó phải đi tiếp khách.

Mẹ và con gái xông vào khách sạn đánh ghen, quay clip

Mẹ và con gái xông vào khách sạn đánh ghen, quay clip

Pháp luật - 5 giờ trước

Biết tin con rể đi khách sạn với nhân tình, mẹ vợ cùng con gái xông vào khách sạn đánh ghen, quay clip và cưỡng đoạt tài sản.

Hà Nội: Tin lời đầu tư 'ngoại hối quốc tế', một phụ nữ bị lừa 200 triệu đồng

Hà Nội: Tin lời đầu tư 'ngoại hối quốc tế', một phụ nữ bị lừa 200 triệu đồng

Pháp luật - 5 giờ trước

GĐXH - Nhận được lời mời tham gia "đầu tư ngoại hối quốc tế" qua trang web Lfrdefi.com, một người phụ nữ bị lừa mất 200 triệu đồng.

Tụ tập gần sân vận động Mỹ Đình 'giải quyết mâu thuẫn', nhóm đối tượng sa lưới

Tụ tập gần sân vận động Mỹ Đình 'giải quyết mâu thuẫn', nhóm đối tượng sa lưới

Pháp luật - 9 giờ trước

GĐXH - Mâu thuẫn trên mạng xã hội, 2 nhóm thanh thiếu niên đã mang tuýp sắt gắn phóng lợn đến khu vực sân vận động Mỹ Đình để giải quyết mâu thuẫn.

Trung tá công an và 2 bảo vệ dân phố bị chém tại chợ

Trung tá công an và 2 bảo vệ dân phố bị chém tại chợ

Pháp luật - 9 giờ trước

Cơ quan công an đã bắt giam bị can Danh Dương do cầm dao chém trung tá công an và 2 bảo vệ dân phố.

Bất ngờ với thủ đoạn trộm đồ ship gửi tại quầy lễ tân của nhóm đạo tặc ở loạt chung cư Hà Nội

Bất ngờ với thủ đoạn trộm đồ ship gửi tại quầy lễ tân của nhóm đạo tặc ở loạt chung cư Hà Nội

Pháp luật - 10 giờ trước

GĐXH - Cô gái thường xuyên ra vào các tòa chung cư ở Hà Nội, lợi dụng sơ hở để trộm đồ ship giá trị cao sau đó bán kiếm lời.

Bi kịch từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong gia đình

Bi kịch từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong gia đình

Pháp luật - 10 giờ trước

Từ những mâu thuẫn nhỏ nhưng âm ỉ trong gia đình không được giải tỏa, người phụ nữ ở tuổi 70 đã gây trọng tội.

Người phụ nữ môi giới mại dâm cho nhân viên với giá 300.000 đồng

Người phụ nữ môi giới mại dâm cho nhân viên với giá 300.000 đồng

Pháp luật - 10 giờ trước

Khi khách có nhu cầu, Hương làm trung gian môi giới để 2 nữ nhân viên dưới 18 tuổi của mình bán dâm cho khách với giá 300.000 đồng mỗi người.

'Mạnh tay' ngăn chặn các vụ cố ý gây thương tích tại quán bar, pub beer

'Mạnh tay' ngăn chặn các vụ cố ý gây thương tích tại quán bar, pub beer

Pháp luật - 10 giờ trước

GĐXH - Tại một số quán Bar, Pub Beer trên địa bàn TP. Huế, thời gian qua để xảy ra các vụ cố ý gây thương tích gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Công an sở tại đã vào cuộc để ngăn chặn.

Hành trình sống chui lủi hơn 20 năm của người phụ nữ dùng axit giết chồng

Hành trình sống chui lủi hơn 20 năm của người phụ nữ dùng axit giết chồng

Pháp luật - 10 giờ trước

Đi đánh bài về khuya bị chồng la mắng, người phụ nữ dùng 1 ca a-xit tạt vào mặt khiến nạn nhân tử vong. Sau đó, đối tượng trốn đến nhiều tỉnh, thành sinh sống được 21 năm thì bị bắt giữ.

Top