Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Chủ nhật, 10:12 01/10/2023 | Dân số và phát triển

GĐXH - Cùng với sự quan tâm, đồng hành của các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) và Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi - Ảnh 1.

Khám mắt cho người cao tuổi huyện Phú Lộc. Ảnh; Mai Huế

Truyền thông cho người cao tuổi

Theo số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2023, số NCT hiện nay trên địa bàn tỉnh là hơn 183 nghìn người, chiếm 15,1% tổng dân số. Trong đó, tỷ lệ bệnh tật của nhóm NCT khá cao, đa dạng từ bệnh tật cấp tính, mãn tính cho đến những bệnh lý, rối loạn đặc trưng của NCT.

BSCKII Phan Đăng Tâm, Chi cục trưởng Chi cục DS–KHHGĐ  tỉnh cho biết: “Ở NCT, bệnh cấp tính chủ yếu là các bệnh thông thường như đau đầu, chóng mặt, ho, đau khớp, đau lưng. Bệnh mãn tính thường gặp bao gồm bệnh về giác quan, tim mạch, xương khớp, nội tiết – chuyển hóa, tiêu hóa,... Đáng chú ý, những bệnh lý, rối loạn của NCT như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, trầm cảm, sa sút trí tuệ và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đang có xu hướng tăng nhanh”.

Để đảm bảo công tác CSSK cho NCT, nhiều năm qua, Chi cục DS–KHHGĐ tỉnh đã phối hợp với Hội NCT triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, nhất là chương trình “Truyền thông, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi”.

Ông Hồ Viết Lễ, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh thông tin: “Song song với công tác động viên, giúp đỡ về tổ chức, sinh hoạt, rèn luyện, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho NCT là hoạt động quan trọng của các cấp hội NCT. Đối với hoạt động này, các buổi truyền thông, tuyên truyền pháp luật, phổ biến những thông tin, kiến thức về CSSK, đồng thời lồng ghép kỹ năng phòng bệnh, chế độ dinh dưỡng dành cho NCT sẽ góp phần quan trọng trong việc hạn chế các nguy cơ về bệnh tật và lão hóa”.

Riêng trong 8 tháng đầu năm 2023, Chi cục DS–KHHGĐ tỉnh đã khám sức khỏe định kỳ cho hơn 104 nghìn NCT. Gần 1.900 NCT được tiếp cận thông tin thông qua 48 buổi sinh hoạt câu lạc bộ chăm sóc NCT. Hơn 4.400 NCT khác tham gia 54 buổi nói chuyện chuyên đề lồng ghép khám sức khỏe. Nhiều xã, phường, thị trấn cũng đã triển khai đa dạng các hoạt động truyền thông nhằm tăng cường cung cấp thông tin về thực trạng già hóa dân số, CSSK cho NCT.

Thiết thực

Hiệu quả từ công tác CSSK cho NCT đã được thấy rõ. Đơn cử tại huyện Nam Đông, trong tổng số 929 NCT được khám sức khỏe và truyền thông, tư vấn trực tiếp thì ghi nhận có đến 387 người, chiếm hơn 41% NCT bị bệnh tăng huyết áp, 92 NCT bị bệnh đái tháo đường và 182 NCT mắc các bệnh khác. Những số liệu này có ý nghĩa trong việc phát hiện bệnh tật sớm, kịp thời cho công tác điều trị cũng như thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Từ những buổi CSSK, nhiều vấn đề khác ảnh hưởng đến sức khỏe NCT đã được phát hiện như phần lớn NCT chưa có thói quen đi kiểm tra sức khỏe thường kỳ. Hoặc nhiều người không biết mình có bệnh hay nếu biết thì cũng không tuân thủ các biện pháp điều trị và phòng ngừa phù hợp.

BSCKII. Phan Đăng Tâm phân tích: “Đáng mừng là hiện nay, 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn đều có tổ chức quản lý cập nhật danh sách và lập sổ theo dõi NCT với đa dạng nội dung từ các vấn đề sức khỏe của từng đối tượng, mức sống cho đến tình trạng lệ thuộc sinh hoạt. Khi cùng được triển khai với các hoạt động như truyền thông giáo dục thay đổi hành vi về CSSK NCT, xây dựng các câu lạc bộ CSSK NCT tại cộng đồng, sự đồng bộ và đa dạng của các hoạt động sẽ đáp ứng tốt hơn và hiệu quả hơn trong công tác CSSK cho NCT”.

Song song với các hoạt động này, nhiều mô hình chăm sóc NCT cũng đã được xây dựng và triển khai như mô hình các Trung tâm chăm sóc NCT tập trung, mô hình chăm sóc NCT tại gia đình, mô hình chăm sóc NCT tại các cơ sở y tế. Không chỉ tạo thói quen thăm khám định kỳ cho NCT, các hoạt động còn góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc CSSK cho NCT.

Rủi ro sức khỏe ở người cao tuổi cần phải dự phòng

Mai Huế
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Học sinh đồng bào tại Quảng Bình 'nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống'

Học sinh đồng bào tại Quảng Bình 'nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống'

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều tiểu phẩm tại hội thi tái hiện vấn nạn phụ huynh bắt con nghỉ học để lấy vợ, lấy chồng khi chưa đến tuổi vị thành niên, những hệ lụy của hôn nhân cận huyết thống.

Các biện pháp tránh thai có thể gây rụng tóc?

Các biện pháp tránh thai có thể gây rụng tóc?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Nhiều chị em sau khi sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố thấy tóc hay bị rụng hơn. Do đó, mọi người thắc mắc có phải biện pháp tránh thai là nguyên nhân gây rụng tóc?

Tuổi 'teen' cần biết 4 cách tránh mang thai ngoài ý muốn tốt nhất

Tuổi 'teen' cần biết 4 cách tránh mang thai ngoài ý muốn tốt nhất

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Tuổi vị thành niên cần được chuẩn bị những kiến thức về an toàn tình dục. Bởi lứa tuổi này có thai ngoài ý muốn sẽ ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe, học tập và tâm lý. Do đó, biết cách sử dụng biện pháp tránh thai là vô cùng quan trọng.

TP Vinh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về Dân số

TP Vinh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về Dân số

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH - Đây là dịp để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể tổ chức xã hội và của mỗi gia đình về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác Dân số đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Cụ bà 70 tuổi ở Uganda sinh đôi

Cụ bà 70 tuổi ở Uganda sinh đôi

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Bà Safina Namukwaya và cặp song sinh thụ tinh nhờ ống nghiệm (IVF) khỏe mạnh sau ca sinh mổ hôm 29/11.

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ và an toàn?

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ và an toàn?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ và an toàn, đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi? Hầu hết mọi bà bầu đều quen thuộc với câu nói 'ăn cho hai người' và tăng càng nhiều cân càng tốt nhưng sự thực có đúng như vậy không?

Tại sao người trẻ kết hôn muộn, ngại kết hôn?

Tại sao người trẻ kết hôn muộn, ngại kết hôn?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GĐXH - Việc giới trẻ kết hôn muộn, ngại kết hôn đang trở thành một vấn đề đáng lo, nên tuyên truyền, vận động nam, nữ thanh niên kết hôn trước 30 tuổi là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Ý nghĩa hội thi "Là con gái để tỏa sáng"

Ý nghĩa hội thi "Là con gái để tỏa sáng"

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi quan niệm và hành vi của mọi người về vấn đề giới tính, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; động viên, khuyến khích trẻ em gái tự tin, vươn lên thực hiện quyền bình đẳng.

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu hơn 2000 trẻ em mỗi năm

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu hơn 2000 trẻ em mỗi năm

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp trẻ có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.

Dị tật bẩm sinh sứt môi - hở hàm ếch xảy ra ở giai đoạn nào của thai kỳ?

Dị tật bẩm sinh sứt môi - hở hàm ếch xảy ra ở giai đoạn nào của thai kỳ?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Dị tật khe hở môi - vòm miệng (hay còn gọi là sứt môi - hở hàm ếch) là một dị tật bẩm sinh vùng mặt làm biến dạng khuôn mặt của trẻ và làm rối loạn trầm trọng các chức năng cơ bản cũng như tâm lý của trẻ và gia đình. Vậy cách can thiệp điều trị như thế nào?

Top