Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đền bù thanh xuân của chị em được tính toán như thế nào?

Thứ tư, 21:00 28/04/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Vì sao tuổi thanh xuân trẻ khỏe, xinh tươi hay được nói tới khi chia tay để có thể giải quyết các tranh chấp liên quan đến con cái, tài sản dễ dàng hơn, và việc đền bù thanh xuân sẽ tính toán kiểu gì?


"Hãy trả lại thanh xuân cho tôi"

Ai lấy mất thanh xuân của tôi? Hãy trả lại thanh xuân cho tôi!... Đó là những câu trong các cuộc ly hôn, hay ngoại tình người ta hay nhắc tới.

Một quý ông cho rằng:"Thanh xuân cũng là một khoản đầu tư, không đầu tư thì cũng lạm phát hết. Quan trọng là đầu tư đúng nơi sẽ có lợi nhuận. Còn lỡ mà đầu tư sai thì cũng luôn có cơ hội để làm lại".

Nhưng các quý bà lại phân tích rằng: "Nếu phụ nữ không mất thời gian mang thai, sinh đẻ, chăm con... mà dành thời gian đó để phấn đấu cho sự nghiệp thì tin chắc rằng sự nghiệp họ cũng chẳng kém gì nam giới.

Đền bù thanh xuân của chị em được tính toán như thế nào? - Ảnh 2.

Tuổi thanh xuân trẻ khỏe, xinh tươi... Ảnh minh họa.


Ví dụ: 1 cuộc hôn nhân 10 năm, sinh hai đứa con thì phụ nữ phải mất 18 tháng để mang thai 2 đứa, trong thời gian này nghén, khó ở, ngoại hình xù xì xấu xí... năng suất công việc đi xuống. Thêm khoảng 2 năm chăm con mọn. Hai con mất 4 năm sài đẹn, đi muộn về sớm, con ốm mẹ nghỉ (chứ bố mấy khi chịu nghỉ?).

Tính sơ cũng thấy phụ nữ mất gần 6 năm cho việc mang thai và sinh nở, nuôi con mọn trong cuộc hôn nhân 10 năm. Trong 10 năm thanh xuân đó nam giới đã có bước tiến vượt bậc trong sự nghiệp, đã có thể trở thành người đàn ông thành đạt vạn cô gái trẻ mê rồi. Vậy ai bù cho phụ nữ 6 năm chênh lệch đó?

Được làm mẹ cũng là một đặc ân của tạo hoá, nhưng cũng có nhiều hệ luỵ sau khi sinh nở. Nếu may mắn sinh con bình thường thì cũng có di chứng của sinh thường, sinh mổ có di chứng của sinh mổ. Rồi sinh con xong trí nhớ của phụ nữ bị giảm sút, lúc nhớ lúc quên... Thêm nữa, khi phụ nữ mang thai, can xi, chất dinh dưỡng sẽ từ cơ thể mẹ sang cơ thể con để nuôi con. Cho dù có bổ sung đến đâu thì vẫn có một sự thiếu hụt lớn, đó là lý do vì sao sau sinh nở phụ nữ thường bị loãng xương. Tất cả đó là sự thật, không phải phụ nữ ăn vạ.

Đàn ông sẽ khó có được trải nghiệm của phụ nữ và ngược lại. Trong các cuộc chia tay, khi người mẹ được quyền nuôi con thì người chồng phần lớn phó mặc chuyện con ăn uống, học hành... cho vợ. Có người còn sợ gửi tiền bạc phụ vợ nuôi con bởi nghĩ vợ tiêu mất, vợ sướng quá... Đó là cách nghĩ thiếu văn minh của một số đàn ông. Có thể vì thế mà phụ nữ mới phải "ăn vạ" như: Giữ chồng để giữ bố cho con, hay trả lại thanh xuân cho tôi.

Đền bù thanh xuân của chị em được tính toán như thế nào? - Ảnh 3.

Phụ nữ mất khoảng 10 năm thanh xuân cho việc mang thai, sinh nở, nuôi hai con mọn và bao hệ lụy khác. Ảnh minh họa


Trong hôn nhân chồng - con là những cá thể độc lập để họ được độc lập tự do. Nếu hết duyên thì vui vẻ chia tay. Nhưng vì có những phụ nữ đặt quá nhiều kỳ vọng vào hôn nhân, họ tự nguyện hy sinh quá nhiều. Đến khi mọi việc không được như ý thì đau lòng, vật vã, nghĩ đến những gì họ đã bỏ ra, đã hy sinh mà không cam tâm. 

Đền bù thanh xuân tính toán kiểu gì?

Hình như góc nhìn của chúng ta về "thanh xuân" chỉ liên quan đến thời gian, ngoại hình, và được cân đo đong đếm dựa trên tuổi sinh học. Giả sử hai hai bạn yêu nhau 10 năm, sau đó người kia rời bỏ bạn ra đi. Bạn đau đớn nhìn lại bản thân, thấy mình đã già đi, dáng vẻ dần xuống cấp, nếp nhăn in hằn trên gương mặt, da dẻ sạm đi ít nhiều… Như vậy thì có thật là người kia đã lấy mất, hay xài hết thanh xuân của bạn không?

Đền bù thanh xuân của chị em được tính toán như thế nào? - Ảnh 4.

Nên hiểu thanh xuân được nhìn rộng ra ở chiều sâu của tâm hồn, của sứ mạng, của đam mê, của nhiệt huyết và tình yêu cuộc sống… Ảnh minh họa.


Giả sử bạn không yêu người đó, thì 10 năm sau bạn vẫn cứ già đi. Thế nên không ai lấy đi thanh xuân của bạn cả, chỉ là theo quy luật tự nhiên thì mọi sự đi theo tiến trình lão hóa mà thôi.

Để sau 10 năm nuôi con mọn thanh xuân không mất đi như một số đã tưởng nhầm, mà muốn kéo dài tuổi thanh xuân, hạn chế thanh xuân đi theo tiến trình lão hóa, thì các phụ nữ sau sinh nở cần trau dồi kiến thức, yêu thương chính mình, làm đẹp cho chính mình.

Thực sự nếu hiểu sâu sắc hơn về thanh xuân, rằng thanh xuân không chỉ bị giới hạn ở ngoại hình, mà nó được nhìn rộng ra ở chiều sâu của tâm hồn, của sứ mạng, của đam mê, của nhiệt huyết và tình yêu cuộc sống… Cuộc sống quan trọng là sự trải nghiệm (không có đúng - sai) để học bài học tiến hóa ở nhận thức (để rồi tiến hóa ở cấp độ linh hồn). Hạnh phúc lúc nào thì hãy biết và trân trọng lúc đó, luôn yêu mình và luôn là chính mình dù đang ở đâu.

Vì thế hãy định nghĩa thanh xuân ở một góc nhìn khác. Thanh xuân ấy chính là sức sống và sự tươi trẻ của tâm hồn – điều mà chúng ta luôn cần gìn giữ dù ở bất cứ lứa tuổi nào. Thời gian không làm cho bạn mất đi thanh xuân; sự bỏ rơi hay phản bội của ai đó cũng không lấy mất được thanh xuân của bạn; bạn trải qua sinh nở vài lần cũng không làm thanh xuân của bạn cạn kiệt... và những khổ đau bạn gặp phải trong cuộc sống cũng đành bất lực với thanh xuân của bạn. 

Nguyễn Đức Quỳnh

Chuyên gia tư vấn Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẫu phụ nữ tốt hễ gặp là yêu, yêu rồi càng không muốn rời xa

Mẫu phụ nữ tốt hễ gặp là yêu, yêu rồi càng không muốn rời xa

Gia đình - 2 giờ trước

Mỗi phụ nữ lại có một kiểu dung nhan và tính cách khác nhau, nhưng đây chính là người sở hữu đặc điểm mà mọi đàn ông đều muốn sở hữu, yêu thương không rời.

Lý do ai cũng “bỏ chạy” sau lần về ra mắt khiến cô gái 32 tuổi vẫn ế

Lý do ai cũng “bỏ chạy” sau lần về ra mắt khiến cô gái 32 tuổi vẫn ế

Gia đình - 4 giờ trước

Nhưng đàn ông cũng rất biết phân định rạch ròi, họ đang có lựa chọn cho mối quan hệ, họ cưới bạn chứ không cưới gia đình của bạn...

6 sai lầm sau khi kết hôn của phụ nữ khiến vợ chồng xung đột, phá hoại hạnh phúc nhưng họ lại tự cho là đúng

6 sai lầm sau khi kết hôn của phụ nữ khiến vợ chồng xung đột, phá hoại hạnh phúc nhưng họ lại tự cho là đúng

Chuyện vợ chồng - 5 giờ trước

GiadinhNet - Có rất nhiều lý do khiến hôn nhân tan vỡ, nhưng đôi khi, mầm mống phá hoại hạnh phúc gia đình đến từ những nhận định sai lầm trong hôn nhân mà phụ nữ luôn cho là đúng.

Vừa vào công ty đã mời cưới, nữ nhân viên ghi 3 chữ trên thiệp khiến đồng nghiệp sửng sốt

Vừa vào công ty đã mời cưới, nữ nhân viên ghi 3 chữ trên thiệp khiến đồng nghiệp sửng sốt

Gia đình - 7 giờ trước

Liệu hành động của Tiểu Phương có được coi là tinh tế?

Ngày ra mắt, chàng trai không chân bất ngờ với phản ứng của gia đình người yêu

Ngày ra mắt, chàng trai không chân bất ngờ với phản ứng của gia đình người yêu

Chuyện vợ chồng - 10 giờ trước

Biết bản thân mang khiếm khuyết, Tô Đình Khánh rất hồi hộp trong ngày ra mắt gia đình người yêu. Thế nhưng, cách gia đình Thương đối xử khiến anh quá đỗi bất ngờ.

Người nổi tiếng chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Người nổi tiếng chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Gia đình - 20 giờ trước

GiadinhNet - Hơn 40 người có ảnh hưởng, gồm diễn viên, ca sĩ, blogger, nhà văn... tham gia chương trình truyền thông, nâng cao nhận thức của Liên Hợp Quốc nhằm chấm dứt mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam.

Lấy vợ giàu có thật sự sướng?

Lấy vợ giàu có thật sự sướng?

Gia đình - 20 giờ trước

GiadinhNet – Với gia thế của nhà vợ, mọi người đều nói anh sẽ có cuộc sống sung sướng khi “chuột sa hũ nếp”. Nhưng đến giờ anh cảm thấy thực mệt mỏi.

Ba tôi 85 tuổi còn ra toà

Ba tôi 85 tuổi còn ra toà

Gia đình - 23 giờ trước

Thấy con cái vất vả, ba quyết định bán đất để thủ tiền, lo khi hữu sự, không phiền gì ai.

Cô dâu ôm người cũ trong đám cưới, phản ứng của chú rể mới bất ngờ

Cô dâu ôm người cũ trong đám cưới, phản ứng của chú rể mới bất ngờ

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GiadinhNet - Mọi chuyện bắt đầu khi anh người yêu cũ đến dự lễ cưới của vợ chồng cô.

Nghe lời thú nhận của bạn gái trước ngày về “sống thử”, nam thanh niên sốc nặng đòi chia tay

Nghe lời thú nhận của bạn gái trước ngày về “sống thử”, nam thanh niên sốc nặng đòi chia tay

Gia đình - 1 ngày trước

GiadinhNet - Sau khi nói chuyện với bạn gái, nghe chính lời thú nhận mà Thành rất sốc. Anh đã nghĩ đến chuyện chia tay bạn gái vì cảm thấy không thể sống chung cùng một người như vậy.

Top