Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dịch vụ lái xe hộ khắc phục được những hạn chế của taxi truyền thống và công nghệ?

Thứ ba, 16:16 28/03/2023 | Xu hướng

GĐXH - Trước đây, khi chưa có dịch vụ lái xe hộ, người dân có thể đi taxi truyền thống hay công nghệ về nhà rồi hôm sau quay lại lấy xe, tuy nhiên cách này khá phiền phức. Do đó, theo luật sư, việc cung cấp dịch vụ lái xe hộ là một giải pháp khắc phục được các hạn chế, phiền phức của taxi truyền thống và công nghệ.

Làm thêm dịch vụ lái xe hộ, người đàn ông ở Hà Nội kiếm nhiều tiền hơn thu nhập của nhân viên văn phòngLàm thêm dịch vụ lái xe hộ, người đàn ông ở Hà Nội kiếm nhiều tiền hơn thu nhập của nhân viên văn phòng

GĐXH - Ngoài công việc chính làm theo giờ hành chính, anh Trần Hoàng Mạnh làm thêm dịch vụ lái xe hộ vào mỗi tối và các ngày cuối tuần. Với 499.000 đồng/3 giờ, tối thiểu 1 chuyến 1 ngày, anh Mạnh có thêm khoản thu nhập đáng kể.

Liên quan đến dịch vụ lái xe hộ đang nở rộ, trả lời phỏng vấn Chuyên trang Gia đình & Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống), luật sư Vũ Tiến Vinh - Công ty luật Bảo An cho biết, dịch vụ lái xe hộ có thể khắc phục được nhiều hạn chế của taxi truyền thống và công nghệ.

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho hay, trước hết phải xác định đây là một hoạt động hợp pháp, đáp ứng nhu cầu của thị trường và cũng thể hiện sự nhạy bén của các doanh nghiệp, dung hòa được giữa nhu cầu sử dụng rượu bia với vấn đề an toàn giao thông đường bộ.

Dịch vụ lái xe hộ sẽ khắc phục được những hạn chế, phiền phức của taxi, grab - Ảnh 2.

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, việc cung cấp dịch vụ lái xe là một giải pháp khắc phục được các hạn chế của taxi truyền thống và công nghệ. Ảnh: NVCC

"Trước đây, khi chưa có dịch vụ lái xe hộ này, người dân có thể đi taxi, grab về nhà rồi hôm sau quay lại lấy xe. Thậm chí xe ô tô để lại ở quán bia, rượu cũng chưa chắc đã thực sự đảm bảo an toàn nhưng thực sự, cách làm này cũng rất phiền phức. Do vậy, việc cung cấp dịch vụ lái xe là một giải pháp khắc phục được các hạn chế nói trên", luật sư Vinh cho hay.

Theo luật sư, đối với việc có nên mở rộng, phát triển dịch vụ hày hay không, thị trường cung, cầu sẽ quyết định.

Nếu nhu cầu ngày càng tăng thì dịch vụ này sẽ phát triển và ngược lại. Ở thời điểm hiện tại, nhà nước chưa cần bất kỳ một tác động nào để điều chỉnh hoạt động này.

Với thực tế hiện nay, nếu giá thành dịch vụ này không quá cao thì chắc chắn dịch vụ này sẽ ngày càng phát triển.

Dịch vụ lái xe hộ sẽ khắc phục được những hạn chế, phiền phức của taxi, grab - Ảnh 3.

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, dịch vụ lái xe hộ còn mới trong xã hội nên trong quá trình hoạt động, cơ quan quản lý cần thu thập, tổng hợp ý kiến của doanh nghiệp, người dân đối với loại hình dịch vụ này để có những đánh giá, nhận định sát với thực tế.

Cũng theo luật sư Vinh, nhiều người lo lắng khi có dịch vụ này, người dân sẽ sử dụng rượu bia nhiều hơn nên cần hạn chế. Tuy nhiên, trên thực tế, trước khi có dịch vụ lái xe hộ, tình trạng lạm dụng rượu bia đã rất nghiêm trọng.

Các thống kê đều cho thấy lượng rượu bia sử dụng tính bình quân theo đầu người ở Việt Nam đều gia tăng hằng năm. Người đã thích (nghiện) bia, rượu thì dù không có dịch vụ lái xe hộ, dịch vụ lái xe thuê thì họ vẫn uống và như vậy tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Để hạn chế sử dụng rượu bia, luật sư Vũ Tiến Vinh cho rằng, giải pháp tốt nhất là đánh thuế thật cao đối với mặt hàng này. Khi rượu, bia ngày càng đắt đỏ hơn thì sẽ thay đổi được hành vi của người tiêu dùng. Và đây cũng chính là giải pháp mà hầu hết các nước phát triển đã làm để người dân hạn chế sử dụng rượu, bia.

Tuy nhiên, dịch vụ lái xe hộ là mô hình kinh doanh mới xuất hiện ở Việt Nam nên theo luật sư Vũ Tiến Vinh, dịch vụ mới trong xã hội sẽ không tránh khỏi những tình huống pháp luật chưa dự liệu hết được.

Do đó, để phát triển, mở rộng thị trường và để dịch vụ này vừa phát triển đúng hướng, theo khuôn khổ pháp luật Việt Nam, mà vừa phục vụ cộng đồng, xã hội, luật sư Vũ Tiến Vinh khẳng định: "Trong quá trình hoạt động, cơ quan quản lý cần thu thập, tổng hợp ý kiến của doanh nghiệp, người dân đối với loại hình dịch vụ này để có những đánh giá, nhận định sát với thực tế.

Từ đó, đề ra những quy định, chính sách phù hợp nhằm quản lý và phát triển loại hình dịch vụ này ngày càng tốt hơn".

Cùng quan điểm với luật sư Vũ Tiến Vinh, chuyên gia giao thông Bùi Danh Liên cũng cho rằng: "Dịch vụ lái xe hộ là mới ở Việt Nam nhưng các nước trên thế giới đã có từ lâu".

"Để dịch vụ này đi vào cuộc sống, một mặt cần chờ đợi kết quả hoạt động của dịch vụ này. Một mặt, cơ quan quản lý nhà nước, trong đó có Sở Giao thông Vận tải, các Hiệp hội cần nghiên cứu đề xuất của người dân, doanh nghiệp và cơ quan báo chí. Từ đó có hội thảo đưa ra quy chế thực hiện và hình thành mới cho hướng đi mới của loại hình dịch vụ lái xe hộ này", ông Bùi Danh Liên cho hay.

Tài xế dịch vụ lái xe hộ, đưa người đã uống bia, rượu về nhà kể chuyện bi hài Tài xế dịch vụ lái xe hộ, đưa người đã uống bia, rượu về nhà kể chuyện bi hài

GĐXH - Theo anh Phạm Việt Tiệp, để tránh những tình huống ngoài ý muốn giữa khách hàng đã uống bia, rượu với tài xế lái xe hộ, người sử dụng dịch vụ cần tìm hiểu về đơn vị vận hành dịch vụ và cân nhắc thật kỹ trước khi đặt niềm tin vào các cá nhân hoạt động tự phát.

Lực lượng chức năng tiêu hủy mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trải nghiệm 'độc lạ' khi làm việc cho người siêu giàu: Được trả 11 triệu đồng để về lấy laptop sếp để quên, phải tập mở Porsche đúng cách

Trải nghiệm 'độc lạ' khi làm việc cho người siêu giàu: Được trả 11 triệu đồng để về lấy laptop sếp để quên, phải tập mở Porsche đúng cách

Xu hướng - 8 giờ trước

Nhiều người giàu có thể tốn cả chục tỷ đồng cho những chiếc xe giống hệt nhau, khác mỗi màu và chi tiền thuê bảo mẫu để không phải ở một mình với con họ.

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Xu hướng - 2 ngày trước

Nhờ tận dụng những nguyên liệu thiên nhiên, Thư Sinh đã kết hợp vào món đồ nội thất hiện đại, giúp bản thân khởi nghiệp thành công sau khi bỏ công việc văn phòng.

Cô gái "hái" tiền trên cây nuôi lồng kính

Cô gái "hái" tiền trên cây nuôi lồng kính

Xu hướng - 2 ngày trước

Với tình yêu dành cho cây cảnh, chị Uyên quyết định khởi nghiệp bằng việc trồng cây trong lồng kính. Sau 15 năm, mô hình này đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chị và những người trong cộng đồng.

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người "khủng"

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người "khủng"

Xu hướng - 3 ngày trước

Ngôi làng có thu nhập bình quân lên đến hơn 72 triệu đồng/người/năm, là nơi có thu nhập "đỉnh nhất" ở xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Nghề kiếm bộn tiền và giọt nước mắt tủi hờn sau khi tắt livestream

Nghề kiếm bộn tiền và giọt nước mắt tủi hờn sau khi tắt livestream

Xu hướng - 4 ngày trước

Ngoài thu nhập "khủng", streamer hay livestreamer cũng phải khản giọng trên sóng trực tiếp hay đối mặt với những bình luận tiêu cực, xúc phạm trên không gian ảo.

Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Xu hướng - 1 tuần trước

Chỉ thay dầu, bơm lốp máy bay, lương nhân viên kỹ thuật hàng không thấp nhất khoảng 15-20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, áp lực ngành này rất lớn, học phí đào tạo cao, có thể gấp đôi ngành khác.

Nông dân đổi đời nhờ... rơm rạ

Nông dân đổi đời nhờ... rơm rạ

Xu hướng - 1 tuần trước

Xã Bình Trị, huyện Thăng Bình được xem là vùng trồng nấm rơm lớn nhất Quảng Nam với hơn 150 hộ làm nghề. Nhờ tận dụng tốt nguồn rơm rạ tại chỗ, nông dân nơi đây đã vươn lên thoát nghèo.

Thầy giáo về hưu nuôi gà Đông Tảo, thu tiền tỷ mỗi năm

Thầy giáo về hưu nuôi gà Đông Tảo, thu tiền tỷ mỗi năm

Xu hướng - 1 tuần trước

Dù đã 74 tuổi nhưng hàng ngày, ông Đinh Xuân Thực (Ninh Bình) vẫn đều đặn chăm sóc đàn gà Đông Tảo hàng nghìn con, mang lại thu nhập mỗi năm cả tỷ đồng.

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Xu hướng - 1 tuần trước

Khởi nghiệp chỉ với 35 triệu đồng, người đàn ông ở Thanh Hóa đã thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, mang lại lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm.

Vì sao gỏi gà măng cụt gây bão trên mạng xã hội?

Vì sao gỏi gà măng cụt gây bão trên mạng xã hội?

Xu hướng - 2 tuần trước

Nông dân hoàn toàn có thể tạo ra những trend như gỏi gà măng cụt, từ đó thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Top