Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đưa con vào khóa tu mùa hè, cha mẹ cần nhớ điều này

Thứ năm, 19:00 14/06/2018 | Gia đình

GiadinhNet - Hè đến, nhiều bậc phụ huynh cho con vào những khóa tu tại các chùa, thiền viện những mong con có kỳ nghỉ hè bổ ích, có thể rèn luyện đạo đức… Cùng với đó, có những trẻ dù không muốn vẫn bị cha mẹ “ép buộc” tham gia. Liệu điều này có mang lại ý nghĩa thực sự cho trẻ?

Khóa tu mùa hè được tổ chức tại Thiền viện Trúc Lâm.     Ảnh: T.G

Khóa tu mùa hè được tổ chức tại Thiền viện Trúc Lâm. Ảnh: T.G

Hè đến đưa con đi tu

Ngoài các lớp kỹ năng sống, kỳ nghỉ quân đội, gửi con đến các chùa học các phép tắc từ khóa tu là cách nhiều phụ huynh nghĩ đến khi tìm hiểu các hoạt động cho con mùa hè. Trước đây, các khóa tu mùa hè thường do các chùa, thiền viện tự tổ chức với quy mô nhỏ, nhưng gần đây nhiều trung tâm kỹ năng sống cũng kết hợp với các chùa để mở rộng lên đến vài trăm trẻ một mùa.

Bên cạnh những em nhỏ hào hứng, không ít trẻ nhỏ tham gia các khóa tu mùa hè là do bố mẹ “ép buộc” để tách khỏi cuộc sống công nghệ, Internet trong một thời gian ngắn, có thể là muốn con được học Phật pháp để chúng hiểu rõ hơn về ý nghĩa cuộc sống, trân trọng những gì đang có… Vì vậy, trong suốt quá trình được học và rèn luyện tại chùa, có trẻ có những thái độ và hành vi tiêu cực, nhiều khi còn tỏ ra bức xúc với nội quy, bài giảng trong khóa học. Nhất là những trẻ chưa từng được giới thiệu về nếp sống ở chùa, chưa từng được ăn chay hoặc chưa từng xa cha mẹ bao giờ đã khóc vì nhớ nhà, vì lạ chỗ, không được ngủ thoải mái như ở nhà, đòi về giữa khóa…

Việc ép con theo các khóa tu có nên hay không? Chuyên gia tâm lý Lê Khanh, Giám đốc Cty Giáo dục KidsTime Bình Thạnh (TP HCM) cho biết, mỗi trẻ đều có những tính cách, nhu cầu và sở thích khác nhau. Những hoạt động tập thể, các trò chơi trông rất vui vẻ cùng với các bài giảng về đạo đức rất sinh động cũng có thể thích hợp với trẻ này, nhưng lại làm cho trẻ khác không vui.

Với những trẻ có tính thiên về hướng nội, thích các hoạt động cá nhân, không thích kết bạn nhiều và cũng không thích tham gia các hoạt động chung thì các hoạt động trong các khóa tu hay các khóa sinh hoạt kỹ năng sống đông người, đòi hỏi một sự tham gia tích cực là không phù hợp. Nếu để ý quan sát, chúng ta sẽ thấy không thiếu trẻ chỉ đóng vai trò quan sát, thụ động nhìn các bạn đang ồn ào tham gia các hoạt động một cách vui vẻ. Nếu có yêu cầu hay khuyến khích thì trẻ cũng chỉ tham gia một cách miễn cưỡng.

Điều đáng nói là chính các trẻ này lại được, hay buộc phải tham gia các khóa tu vì cha mẹ kỳ vọng rằng, với các hoạt động tích cực này, trẻ sẽ trở nên linh hoạt, tích cực hơn. Điều đó là hoàn toàn không thể. Ngược lại, những trẻ quá năng động, hoạt động cười đùa luôn tay luôn chân, các buổi ngồi nghe giảng pháp có khi kéo dài hơn tiếng đồng hồ lại làm trẻ bức bối, nghe các câu chữ từ tai này chạy qua tai kia và vì ngồi không yên thân, nên lại ngọ nguậy khều người trước, chọc người sau… gây phiền hà cho các bạn chung quanh. Cũng có khi, trẻ sẽ tụ lại một nhóm, khều móc, nghịch ngợm khi các sư thầy nói bên trên và dĩ nhiên là không có điều gì tốt đẹp lọt vào tai.

Vì thế, cha mẹ cần phải hiểu rõ tính cách, nhu cầu, sở thích của trẻ để đừng vô tình làm mất đi sự hứng thú trong mùa hè - mùa mà trẻ có quyền nghỉ ngơi, giải trí theo sở thích của mình. Nên hỏi ý kiến trẻ trước khi quyết định chọn khóa học, rèn luyện mùa hè. Tránh cho trẻ sự ức chế tâm lý, thậm chí phản kháng lại cha mẹ vì cảm giác bị ép buộc, bị bỏ rơi. Phụ huynh cũng không nên giao phó hẳn cho nhà chùa trong trường hợp trẻ hư. Hãy trao đổi trực tiếp với sư trụ trì, hoặc ban tổ chức khóa tu hè về trường hợp trẻ để có sự phối hợp một cách tốt nhất với nhà chùa trong việc quản lý, giáo dục.

Nếu trẻ không phản đối và đồng ý tham gia, cha mẹ cũng cần nhắc nhở trước một số nguyên tắc ứng xử trong đám đông, bạn bè cùng trang lứa. Nhất là trong các hoạt động như ăn uống, nghỉ ngơi giữa các khóa học, phải lưu ý trẻ cách giao tiếp với những người phục vụ, thường là các bác, các cô dì tham gia làm công quả trong chùa. Họ không phải là những người có bổn phận phục vụ như trong các nhà nghỉ, khách sạn mà có trách nhiệm dọn dẹp mọi thứ do mình bày ra.

Đừng quá kỳ vọng vào sự “đột biến”

Mục đích chung của các khóa học tu mùa hè cũng như các lớp kỹ năng sống là để cho các bạn trẻ nhận biết ý nghĩa các giá trị sống, phát triển các kỹ năng sống một cách tốt đẹp. Tuy nhiên, chuyên gia tâm lý Lê Khanh cho rằng, nếu phụ huynh thực sự hiểu biết về việc hình thành và phát triển các kỹ năng sống như thế nào hãy nên rèn luyện cho trẻ ngay tại gia đình.

Không phải là vì các khóa tu hay rèn luyện kỹ năng ở nhà chùa không tốt mà vì chỉ với một vài ngày tập trung nghe giảng về các điều hay lẽ phải hầu như chỉ giúp cho trẻ hiểu hơn, cảm nhận một cách xúc động để có thể ứa nước mắt về những gì được gọi là sai trái mà mình đã nghĩ, đã làm cho bố mẹ, thầy cô, bạn bè mình phiền lòng. Cũng không thiếu những trẻ tự hứa với lòng là mình sẽ thay đổi. Thế nhưng, kỹ năng không thể có trong vài ngày, sự cải thiện cũng không thể hình thành chỉ bằng lời hứa với bản thân.

Khóa tu mùa hè hay bất kỳ một khóa học về kỹ năng sống nào đều chỉ là những hạt mầm được gieo vào tâm hồn trẻ, nếu không có sự chăm chút tưới tắm hàng ngày bằng chính các hoạt động thường xuyên tại gia đình và trong cách cư xử một cách tốt đẹp giữa bố mẹ và con, những hạt mầm ấy dần dần sẽ “lụi tàn”.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất là phải cho trẻ hiểu rằng những giá trị tốt đẹp của khóa tu chỉ có thể ghi nhớ và phát triển qua các hoạt động hàng ngày tại gia đình. Trẻ sẽ được nghe, được hướng dẫn và có thể được tham gia một số hoạt động để phát triển những giá trị tốt đẹp bên trong, thì trách nhiệm của cha mẹ là phải hỏi han, nhắc nhở, khích lệ và duy trì những điều trẻ đã nhận được. Có thể chỉ là một vài hành vi nho nhỏ, vài câu chào hỏi đơn giản, một số câu chuyện mà trẻ cảm động hay những kỷ niệm vui, nhưng nếu được khơi gợi đúng cách cũng sẽ triển nở thành những thói quen tốt.

Đồng thời, cũng đừng nên quá kỳ vọng vào sự “đột biến” để có thể đòi hỏi trẻ những trách nhiệm mà trước đây các em chưa hề được rèn tập. Như thế, các khóa tu cũng như các khóa huấn luyện kỹ năng sống sẽ góp một phần vào việc giúp trẻ dần dần trở nên tốt đẹp hơn.

- Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) với 7 khóa tổ chức từ 1/6 đến 19/7 với các độ tuổi từ 12 đến 25 tuổi. Đăng ký thông qua điện thoại 0969 371 250 (Trị sự Tăng).

- Chùa Bằng A từ ngày 30/06 đến ngày 05/07/2018 tức ngày 17 đến 22/5 âm lịch. Liên hệ ĐT: 0436884354.

- Chùa Khai Nguyên (Sơn Tây) với hai khóa 10/6 – 17/6 và khóa 24/6 – 1/7. Điện thoại: 02433 610 897.

Phương Thuận

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hiệu ứng lồng chim: Gia đình không thể thoát nghèo vì mắc phải 2 cái bẫy này

Hiệu ứng lồng chim: Gia đình không thể thoát nghèo vì mắc phải 2 cái bẫy này

Chuyện vợ chồng - 44 phút trước

Hiệu ứng lồng chim có thể áp dụng vào nhiều khía cạnh cuộc sống, đặc biệt là trong vấn đề mua sắm của các gia đình.

Chồng dùng flycam bắt quả tang vợ ngoại tình với sếp ở nhà hoang

Chồng dùng flycam bắt quả tang vợ ngoại tình với sếp ở nhà hoang

Gia đình - 4 giờ trước

TRUNG QUỐC - Thấy vợ ngày càng lạnh nhạt, xa cách, một người đàn ông họ Jing ở Thập Yển, miền trung tỉnh Hồ Bắc, đã sử dụng máy bay không người lái để theo dõi hành tung của người bạn đời.

Cô gái sốc khi phát hiện sự thật về phù dâu do chú rể chọn

Cô gái sốc khi phát hiện sự thật về phù dâu do chú rể chọn

Gia đình - 6 giờ trước

MỸ - Cô dâu chịu "cơn ác mộng tồi tệ nhất" ngay trước đám cưới, khi phát hiện phù dâu si mê chú rể. Phản ứng của chú rể khiến người dùng mạng khuyên cô dâu nên hủy đám cưới.

3 cung hoàng đạo luôn sẵn sàng hy sinh tất cả vì người yêu

3 cung hoàng đạo luôn sẵn sàng hy sinh tất cả vì người yêu

Gia đình - 6 giờ trước

GĐXH - Trong 12 chòm sao, 3 cung hoàng đạo dưới đây có xu hướng hy sinh quá mức, thậm chí quên mọi giới hạn khi yêu.

Con dâu tỷ phú giàu nhất châu Á đeo kim cương trĩu cổ trong ngày cưới

Con dâu tỷ phú giàu nhất châu Á đeo kim cương trĩu cổ trong ngày cưới

Gia đình - 16 giờ trước

Cô dâu 29 tuổi Radhika Merchant mặc trang phục cầu kỳ, được thêu thủ công cùng trang sức giá trị tại đám cưới xa hoa tưởng chỉ có trong truyện cổ tích.

Chuyện tình 10 năm của cặp đôi 'gương vỡ lại lành', cùng nhau thành tiến sĩ

Chuyện tình 10 năm của cặp đôi 'gương vỡ lại lành', cùng nhau thành tiến sĩ

Chuyện vợ chồng - 18 giờ trước

Trải qua 10 năm gặp gỡ, quen biết và tìm hiểu, ở tuổi 27, Quân và Giang đã cùng nhau chinh phục học vị tiến sĩ, nắm tay nhau đi đến nhiều nơi trên thế giới và hứa hẹn tương lai tươi sáng.

6 hành vi của cha mẹ khiến con lớn lên sống ỷ lại, thiếu tự lập, không thể làm chủ cuộc đời

6 hành vi của cha mẹ khiến con lớn lên sống ỷ lại, thiếu tự lập, không thể làm chủ cuộc đời

Nuôi dạy con - 19 giờ trước

GĐXH - Nếu bạn có những dấu hiệu dưới đây trong quá trình nuôi dạy con thì bạn đang tước đoạt quyền được lớn lên, trưởng thành của con.

Chàng trai 24 tuổi cưới người vợ 71 tuổi, hẹn kiếp sau vẫn là vợ chồng

Chàng trai 24 tuổi cưới người vợ 71 tuổi, hẹn kiếp sau vẫn là vợ chồng

Chuyện vợ chồng - 22 giờ trước

Câu chuyện tình của "cặp đôi bà cháu" ở vùng nông thôn Quảng Tây khiến dân làng xôn xao bởi sự chênh lệch tuổi tác quá lớn.

4 chòm sao nhiều 'lộc' nhất tháng 7 âm lịch

4 chòm sao nhiều 'lộc' nhất tháng 7 âm lịch

Gia đình - 23 giờ trước

GĐXH - Dưới bầu trời đầy sao rộng lớn, những cá nhân thuộc một số chòm sao dường như đặc biệt giỏi trong việc nắm bắt những phước lành của số phận.

Giúp đỡ người khác là tốt nhưng bạn nhất định phải biết 4 quy tắc ẩn này

Giúp đỡ người khác là tốt nhưng bạn nhất định phải biết 4 quy tắc ẩn này

Gia đình - 1 ngày trước

Giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn là một trong những đức tính truyền thống được răn dạy qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, có một số quy tắc ẩn bạn nên biết, tránh để việc tốt biến thành điều xấu.

Top