Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Gan ngỗng - Sự thật về món ăn đắt đỏ khiến bạn phải đau lòng

Thứ năm, 8:36 AM 21/10/2021 | Ăn

GiadinhNet - Một món ăn được đánh giá vô cùng bổ dưỡng, niềm tự hào của ẩm thực Pháp, chứa đựng một câu chuyện đau lòng phía sau.

Niềm tự hào ẩm thực nước Pháp

Người Ai Cập cổ phát hiện được rằng, từ tập tính sinh sống di cư mà loài ngỗng trời có thói quen trữ một lượng lớn thức ăn trong cổ của mình. Bởi đặc tính đó mà loài ngỗng tích được một lượng lớn chất béo và được chuyển hóa xuống gan. Do đó gan ngỗng đặc biệt to, béo và dồi dào chất dinh dưỡng mang đến rất nhiều lợi ích cho chúng ta.

Foie gras (gan ngỗng béo) là một trong những món ăn tinh tế, thậm chí được xưng lên hàng "thần thánh" trong giới ẩm thực do hương vị vô cùng thơm ngon, béo ngậy, mềm mịn như lụa... Món ăn này thường được phục vụ ở các nhà hàng cao cấp, xuất hiện trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới.

Gan ngỗng - sự thật về món ăn đắt đỏ khiến bạn phải đau lòng - Ảnh 1.

Gan ngỗng là một trong những món ăn đắt đỏ nhất thế giới.

Nuôi cả một con ngỗng nhưng người ta chỉ sử dụng đúng bộ gan để chế biến khiến cho món ăn này được xếp vào danh sách những món ăn quý giá đắt đỏ bậc nhất thế giới. Ai cũng muốn được nếm thử một lần trong đời.

Món ăn bị cấm tại Mỹ, ở Việt Nam lại khiến dân giàu phát cuồng - Ảnh 7.

Gan ngỗng - Món ăn được đánh giá là di sản văn hóa của nước Pháp

Người phương Tây không ăn các món chế biến từ nội tạng động vật nhưng gan ngỗng béo lại là món nội tạng duy nhất được phép xuất hiện trên các bữa tiệc sang trọng. Qua thời gian, món ăn xa xỉ này vẫn chiếm vị trí tối thượng trong ẩm thực Pháp. Thậm chí, quốc gia này còn ghi hẳn trong luật rằng: “Gan ngỗng béo thuộc về di sản văn hóa và ẩm thực của nước Pháp”.

Gan ngỗng - sự thật về món ăn đắt đỏ khiến bạn phải đau lòng - Ảnh 3.

Sự thật tàn khốc

Những con ngỗng nuôi để lấy gan không thể được nuôi bình thường như ngỗng, vịt ở Việt Nam mà là một quy trình vô cùng tàn khốc.

Sự tàn khốc trước tiên đến từ cách họ vỗ béo ngỗng. Để có những lá gan chất lượng tuyệt hảo, ngỗng sẽ bị banh miệng ra rồi dùng một chiếc ống kim loại đưa thẳng vào cổ họng chúng, bơm khoảng... 10 kg ngũ cốc (thường là ngô) vào dạ dày để vỗ béo.

Gan ngỗng - sự thật về món ăn đắt đỏ khiến bạn phải đau lòng - Ảnh 4.

Ngỗng bị bơm vào miệng 10 kg ngũ cốc để vỗ béo

Quá trình này sẽ khiến lá gan của ngỗng lớn đột biến, gấp 10 lần so với ngỗng bình thường. Tuy nhiên, lá gan quá lớn sẽ đè vào phổi, khiến chúng thở còn khó khăn. Thậm chí nhiều chú ngỗng không thể đứng lên nổi, gãy cả chân vì quá nặng nề. Cân nặng quá lớn sẽ gây căng thẳng, khiến ngỗng "điên cuồng" rỉa lông thậm chí tấn công lẫn nhau.

Gan ngỗng - sự thật về món ăn đắt đỏ khiến bạn phải đau lòng - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Đây là câu chuyện tại các hộ chăn nuôi gia đình, còn tại các trang trại hoặc nhà máy công nghiệp mức độ còn khủng khiếp hơn gấp nhiều lần. Ngỗng bị nhốt trong các lồng nhỏ vừa đủ chỗ cựa quậy mình, chúng không được bơi lội, rỉa lông như nhưng con ngỗng bình thường, chân bị què hoặc nhiễm trùng do phải đứng trên lưới kim loại trong quá trình ép ăn bằng ống.

Gan ngỗng - sự thật về món ăn đắt đỏ khiến bạn phải đau lòng - Ảnh 6.

Quá trình này khiến lá gan của ngỗng lớn đột biến, gấp 10 lần so với ngỗng bình thường

Ngoài ra, chúng thường bị tổn thương thực quản do lượng thức ăn quá tải đổ xuống họng, gãy xương ức, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan và rất căng thẳng. Một số con chết vì viêm phổi hoặc nghẹn khi nuốt hạt.

Gan ngỗng - sự thật về món ăn đắt đỏ khiến bạn phải đau lòng - Ảnh 7.

Những con ngỗng vỗ béo có tỉ lệ chết cao gấp 20 lần so với ngỗng không bị ép ăn

Việc ép ăn này có tác dụng làm gan ngỗng sinh mỡ, to hơn gấp 10 lần gan một con ngỗng bình thường. Hậu quả, lá gan béo phì khiến chúng thở, đi lại rất khó khăn. Chưa kể, trong quá trình nuôi, những con ngỗng tội nghiệp bị nhốt trong các lồng nhỏ, chen chúc chỉ đủ chỗ cựa quậy mình.

Gan ngỗng - sự thật về món ăn đắt đỏ khiến bạn phải đau lòng - Ảnh 8.

Gan ngỗng vỗ béo (trái) và gan ngỗng thường (phải)

Theo Newsweek, đàn ngỗng ở một trang trại foie gras trông "bơ phờ" và "thường bị què bởi nhiễm trùng bàn chân do phải đứng trên lưới kim loại trong quá trình ép ăn bằng ống". Ngoài ra, chúng thường bị tổn thương thực quản do lượng thức ăn quá tải đổ xuống họng, gãy xương ức, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan và rất căng thẳng. Một số con chết vì viêm phổi hoặc nghẹn khi nuốt hạt.

Theo kết quả nghiên cứu, những con ngỗng vỗ béo có tỉ lệ chết cao gấp 20 lần so với ngỗng không bị ép ăn, người ta chỉ lấy gan của ngỗng đực, ở Pháp mỗi năm có hơn 40 triệu con ngỗng cái bị xay sống làm phân bón hoặc thức ăn cho mèo.

Làn sóng tẩy chay tại một số nước

Quy trình nuôi này bị nhiều tổ chức quyền lợi động vật đánh giá là quá dã man.

Mới đây, Hội đồng lập pháp thành phố New York (Mỹ) đã thông qua dự luật cấm các nhà hàng và cơ sở kinh doanh món gan ngỗng Foie gras. Dự luật này sẽ được Thị trưởng New York Bill de Blasio ký ban hành thành luật. Cụ thể, chính quyền sẽ cấm bán, phục vụ hoặc chế biến món gan ngỗng này từ năm 2022. Những ai vi phạm sẽ bị phạt khoảng 500-2.000 USD/lần, tương đương 11-46 triệu đồng tiền Việt.

Trước New York, bang California cũng đã cấm bán gan ngỗng từ năm 2012. Một số quốc gia khác trên thế giới cũng đã ban hành lệnh cấm tiêu thụ món Foie gras xa xỉ này như Anh, Argentina, Ấn Độ, Israel,...

Tại Việt Nam mấy năm gần đây, món gan ngỗng béo trở thành món ăn khoái khẩu của giới nhà giàu. Theo đó, món ăn này xuất hiện trong hầu hết thực đơn tại các nhà hàng hạng sang hay khách sạn. Trên thị trường, gan ngỗng Pháp được rao bán tràn ngập với đủ các loại khác nhau. Giá của món ăn này thuộc diện vô cùng đắt đỏ.

Món ăn 'chó không thèm' - “Cẩu bất lý bao tử” nhưng Từ Hy Thái Hậu nức nở khen ngon, người thường ai cũng thíchMón ăn "chó không thèm" - “Cẩu bất lý bao tử” nhưng Từ Hy Thái Hậu nức nở khen ngon, người thường ai cũng thích

GiadinhNet - “Cẩu bất lý bao tử” (狗不理包子) là một loại bánh bao nhân thịt ở Thiên Tân, tên của nó dịch nghĩa là: bánh bao chó cũng không thèm. Tuy có cái tên quái đản, nhưng món bánh này khá phổ biến và được ưa chuộng ở Trung Quốc.

Tiết lộ về 5 đặc điểm của cá mà dù ế người bán hàng cũng không bao giờ cho gia đình ăn, chị em tuyệt đối không được muaTiết lộ về 5 đặc điểm của cá mà dù ế người bán hàng cũng không bao giờ cho gia đình ăn, chị em tuyệt đối không được mua

GiadinhNet - Nếu gặp phải 5 loại cá có đặc điểm thế này, chị em nên tránh xa vì có chứa nhiều vi khuẩn, không tươi ngon, mua về chỉ thêm rước họa.

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khoai Tây – Nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho bữa ăn mùa hè!

Khoai Tây – Nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho bữa ăn mùa hè!

Ăn - 1 giờ trước

Khoai tây cung cấp nguồn Vitamin C tuyệt vời, cho Khoai tây vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức.

Nhà có bánh mì cũ, lấy ngay ra làm "pizza" ăn sáng

Nhà có bánh mì cũ, lấy ngay ra làm "pizza" ăn sáng

Ăn - 2 giờ trước

Từng miếng bánh pizza giòn ngon thơm nức lại có vị béo ngậy của phô mai, cách làm lại siêu đơn giản, bạn nhất định nên thử nhé!

Muốn da sáng khỏe từ trong ra ngoài, chị em đừng quên mỗi ngày 1 ly sinh tố ngon ngất ngây đầy vitamin này nhé!

Muốn da sáng khỏe từ trong ra ngoài, chị em đừng quên mỗi ngày 1 ly sinh tố ngon ngất ngây đầy vitamin này nhé!

Ăn - 7 giờ trước

Chăm sóc da mà chỉ bôi ngoài là chưa đủ đâu, chị em còn phải lưu ý đến chế độ ăn uống nữa đấy!

Ở Bắc Kạn có món cá nướng Pác Ngòi "vạn người mê" - giản dị mà ngon hơn cả sơn hào hải vị!

Ở Bắc Kạn có món cá nướng Pác Ngòi "vạn người mê" - giản dị mà ngon hơn cả sơn hào hải vị!

Ăn - 11 giờ trước

Cá nướng chấm nước mắm ớt, tương ớt hoặc muối trộn mắc khén "chuẩn" vị núi rừng, trở thành món khoái khẩu với nhiều du khách.

Quả vải gây hại nếu ăn sai cách: Cách chọn mua và ăn quả vải an toàn

Quả vải gây hại nếu ăn sai cách: Cách chọn mua và ăn quả vải an toàn

Ăn - 21 giờ trước

GiadinhNet – Mùa hè có những loại hoa quả ngon như quả vải chẳng hạn. Nhưng nếu ăn sai cách thì nguy hại, rất dễ sinh bệnh, hoặc bệnh nặng rồi lại nặng hơn. Sau đây là cách để ăn quả vải an toàn, và mẹo chọn vải để tránh bị nhiễm độc.

2 món sinh tố hỗ trợ giảm cân, dưỡng da trắng mịn

2 món sinh tố hỗ trợ giảm cân, dưỡng da trắng mịn

Ăn - 22 giờ trước

Muốn có da đẹp, dáng xinh, chị em đừng bỏ qua 2 món sinh tố cam mà chúng tôi gợi ý trong bài viết này nha.

Công thức làm món cá cơm thơm ngon

Công thức làm món cá cơm thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cá cơm rim mắm vừa ngon vừa bổ, chị em nhớ thử nha.

Thứ gia vị thần thánh trong món cuốn tôm thịt quý giá như thế nào mà nhiều nơi nhận là đặc sản quê mình

Thứ gia vị thần thánh trong món cuốn tôm thịt quý giá như thế nào mà nhiều nơi nhận là đặc sản quê mình

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Một số món canh, món om... và đặc biệt là món cuốn tôm thịt không thể thiếu thứ gia vị thần thánh này. Thứ gia vị trong món cuốn tôm thịt nhiều nơi nhận là đặc sản quê mình từng bị lãng quên, nay sống lại trong nhiều món ăn Việt.

Vẫn là món trứng cuộn, nhưng thêm vài nguyên liệu quen thuộc thôi là ngon và chất lượng hơn hẳn!

Vẫn là món trứng cuộn, nhưng thêm vài nguyên liệu quen thuộc thôi là ngon và chất lượng hơn hẳn!

Ăn - 1 ngày trước

Làm trứng cuộn lại thêm rau củ và phô mai nữa thì đỉnh luôn, vừa ngon vừa đủ chất!

Vải chính vụ ngon rẻ ai cũng ăn, nhưng “say vải” nguy hại thế nào nhiều người không biết

Vải chính vụ ngon rẻ ai cũng ăn, nhưng “say vải” nguy hại thế nào nhiều người không biết

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Mấy ngày gần đây chị Hằng (Hà Nội) thấy người nóng như "bốc hỏa", ngứa ngáy khó chịu, bứt rứt, nôn nao, nổi nhiều mụn. Tìm hiểu mới biết do chị ăn quá nhiều quả vải nên bị "say vải".

Top