Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Tĩnh phấn đấu ít nhất 90% người dân có nhu cầu hiểu biết về dự phòng, sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung vào năm 2030

GiadinhNet – Đây là một trong những chỉ tiêu được đưa ra trong Kế hoạch số 416/KH-UBND của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/SKSS) và cung cấp sản phẩm, dịch vụ dự phòng, sàng lọc ung thư vú, cổ tử cung đến năm 2030.

Thời gian qua Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách để đẩy mạnh xã hội hóa công tác y tế, trong đó phải kể đến xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai (PTTT) và dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015 – 2020 (gọi tắt là Đề án 818).

Ngày 25/2/2019, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 718/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS đến năm 2030. Đây là quyết định quan trọng thúc đẩy việc sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội, góp phần giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, tăng tính bền vững của công tác dân số trong tình hình mới.

Hà Tĩnh phấn đấu ít nhất 90% người dân có nhu cầu hiểu biết về dự phòng, sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung vào năm 2030 - Ảnh 1.

Tư vấn các phương tiện tránh thai, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho người dân. Ảnh: Khánh Chi


Tại Hà Tĩnh, người dân đã dần quen tự chi trả dịch vụ KHHGĐ, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của chiến lược dân số, mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Từ sự tuyên truyền của những người làm công tác dân số, sự thay đổi trong suy nghĩ, ý thức của đông đảo người dân, mô hình gia đình ít con ngày càng được nhiều người chấp nhận. Số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai ngày càng tăng.

Chị Trần Thị Thúy, trú tại tổ 2, phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh chia sẻ: "Với mong muốn thực hiện KHHGĐ để ổn định kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, ngay sau khi sinh con thứ 2 được 6 tháng tuổi, tôi chủ động đến cơ sở y tế để được tư vấn và lựa chọn sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai với mong muốn dừng lại 2 con để có điều kiện nuôi dạy tốt hơn. Đến nay con đã đến tuổi đi học, điều kiện kinh tế gia đình cũng khá hơn, bản thân tôi thấy rất vui khi mình đã có quyết định đúng khi chủ động KHHGĐ".

Là đơn vị tiếp nhận và triển khai thực hiện Đề án 818, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Hà Tĩnh đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền vận động nhằm thay đổi hành vi của người dân về sử dụng các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản từ bao cấp miễn phí sang dịch vụ, mua bán bởi lâu nay mọi người vẫn cho rằng nhà nước bao cấp các PTTT, dịch vụ KHHGĐ.

Bác sĩ Bùi Quốc Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh cho biết: Hiện nay, nhà nước chỉ miễn phí sử dụng các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho đối tượng khó khăn, phần còn lại huy động sự đóng góp của cộng đồng và xã hội.

Theo số liệu của Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh, năm 2020, tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai trên địa bàn Hà Tĩnh là 66 %. Phần lớn trong số đó được hưởng lợi từ các dịch vụ cung cấp miễn phí của nhà nước.

Thời gian qua, ngành Y tế đã tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn; tổ chức các chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ tại các xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn khó khăn, đông dân cư, có mức sinh cao và đăng ký về đích nông thôn mới.

Hà Tĩnh cũng đã ban hành chính sách khuyến khích, hỗ trợ thêm cho cộng tác viên dân số 200.000 đồng nếu vận động được một cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện triệt sản, 30.000 đồng nếu vận động được một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có 2 con trở lên đặt vòng tránh thai.

Chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cũng đã được cải thiện bởi đưa vào các dịch vụ kỹ thuật cao như: Siêu âm bộ máy sinh sản, soi cổ tử cung, soi tươi và cấp thuốc điều trị cho chị em trong các chiến dịch chăm sóc sức khỏe –KHHGĐ.

Việc thực hiện xã hội hóa các biện pháp tránh thai cũng được các địa phương chủ động thông qua các hoạt động tiếp thị xã hội, qua mạng lưới cán bộ, cộng tác viên dân số. Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, nhận thức của người dân trong việc chủ động thực hiện KHHGĐ đã được nâng lên, mô hình gia đình ít con ngày càng được nhiều người chấp nhận.

Ngày 20/11/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch số 416/KH-UBND về việc thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa dịch vụ KHHGĐ, SKSS và cung cấp sản phẩm, dịch vụ dự phòng, sàng lọc ung thư vú, cổ tử cung đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nhằm huy động sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội hóa góp phần giảm gánh nặng ngân sách nhà nước.

Mục tiêu đề ra là đến năm 2030, ít nhất 90% người dân có nhu cầu hiểu biết về phương tiện tránh thai hàng hoá và dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc SKSS, dự phòng, sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung; 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nhu cầu, được tư vấn và sử dụng biện pháp tránh thai, sản phẩm và dịch vụ phòng ngừa, phát hiện, xử lý nhiễm khuẩn đường sinh sản; 100% cơ quan dân số cấp tỉnh, cấp huyện trực tiếp quản lý, điều phối và tổ chức cung ứng sản phẩm, dịch vụ triển khai trong Kế hoạch; 100% trung tâm y tế các huyện, thành phố thị xã; các xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện cung cấp xã hội hóa phương tiện tránh thai, hàng hóa và KHHGĐ/SKSS...

Xã hội hóa phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS vừa là xu thế tất yếu của nền kinh tế thị trường, vừa là một trong những giải pháp huy động đóng góp của xã hội, tăng đầu tư cho công tác dân số - KHHGĐ để thực hiện các mục tiêu. Do vậy, Đề án xã hội hóa PTTT không chỉ góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước, mà còn góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong việc sử dụng các PTTT, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản CSSKSS/KHHGĐ.

Khánh Chi

Khánh Chi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tuổi thọ trung bình người Việt hơn 73 nhưng tuổi sống khoẻ chỉ đạt 64

Tuổi thọ trung bình người Việt hơn 73 nhưng tuổi sống khoẻ chỉ đạt 64

Dân số và phát triển - 4 giờ trước

Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Theo thống kê chung, hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64.

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

H. có xu hướng quan hệ tình dục đồng giới, nhiều lần ân ái với bạn tình 'lạ' cậu mắc HIV lúc nào không hay.

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet - Sáng 10/8, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn cung cấp thông tin về công tác Dân số & Phát triển cấp huyện, xã năm 2022.

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Đảo ngược ống dẫn tinh hay gọi là nối lại ống dẫn tinh. Đây là một thủ thuật phẫu thuật nối lại đường sinh sản của nam giới sau khi thắt ống dẫn tinh.

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Một số hoạt động thường ngày tưởng chừng chẳng có lợi ích gì cho sức khỏe nhưng lại có thể giảm tới 35% nguy cơ sa sút trí tuệ, theo một nghiên cứu mới.

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Nếu trẻ có kinh nguyệt quá sớm thì đó là dấu hiệu của dậy thì sớm. Để biết có phải con dậy thì sớm không, cha mẹ nên làm thế nào?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Theo một nghiên cứu đánh giá cho biết, trong số những phụ nữ được khảo sát, 24% cho biết bị tiêu chảy trước khi bắt đầu có kinh và 28% gặp các triệu chứng tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt. Những người có cảm giác trầm cảm hoặc lo lắng cho biết tỷ lệ mắc các triệu chứng đường tiêu hóa thậm chí còn cao hơn.

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tập trung vào thức ăn ít đường: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh rượu có thể giúp duy trì mức năng lượng. Cố gắng tránh thực phẩm và đồ uống có thêm đường, chẳng hạn như nước ngọt và nước tăng lực. Tất cả những điều này đều có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, kéo theo đó là sự suy giảm năng lượng.

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Trường thọ là mong muốn chưa bao giờ cũ đối với con người. Tuy nhiên, điều tưởng chừng lớn lao này lại có thể đến từ những thói quen sống vô cùng nhỏ nhặt.

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tiêm phòng HPV không ảnh hưởng đến việc mang thai nhưng thời điểm có con tốt nhất sau khi tiêm là bao giờ thì dường như chị em không hay biết.

Top