Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hiệu quả không ngờ từ việc vỗ tay mỗi ngày, vừa bổ sung khí huyết vừa ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính

Thứ năm, 08:33 18/08/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Nếu bạn cảm thấy vui, hãy vỗ tay. Ngoài việc thể hiện sự hoan nghênh và vui mừng, hành động vỗ tay còn có một lợi ích khác, đó là giữ gìn sức khỏe!

3 thứ 'nặng mùi' báo hiệu thận có vấn đề và 3 thực phẩm màu đen cực tốt cho thận đừng bỏ qua3 thứ "nặng mùi" báo hiệu thận có vấn đề và 3 thực phẩm màu đen cực tốt cho thận đừng bỏ qua

GiadinhNet - Nếu thận của bạn có vấn đề, chắc chắn các chất độc hại trong cơ thể không thể đào thải kịp thời sẽ xuất hiện hàng loạt các triệu chứng bất thường.

Vỗ tay vì sức khỏe đã có từ xa xưa, đặc biệt là những người cao tuổi. Vỗ tay lâu dài có thể ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính!

Tại sao vỗ tay lại có lợi cho sức khỏe?

Hiệu quả không ngờ từ việc vỗ tay mỗi ngày, vừa bổ sung khí huyết vừa ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính - Ảnh 2.

Cơ thể chúng ta có 340 huyệt, trong đó mặt trong bàn tay có tới 28 huyệt. Những huyệt đạo này có liên kết với nhiều bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, khi vỗ tay, bạn kích thích những huyệt này và lần lượt ảnh hưởng đến các cơ quan kết nối với chúng.

Có 12 kinh mạch trong cơ thể con người, và các kinh mạch là các kênh của Khí, kết nối các cơ quan nội tạng.

Khi các kinh lạc bị tắc nghẽn, sự vận động của Khí sẽ không được thông suốt, và con người sẽ bị ốm.

Vỗ tay có thể khai thông đồng thời 6 đường kinh mạch chính, có vai trò duy trì sức khỏe, bổ khí và dưỡng huyết, kích hoạt kinh lạc, thông kinh mạch.

Động tác đơn giản, hiệu quả vô vàn

Hiệu quả không ngờ từ việc vỗ tay mỗi ngày, vừa bổ sung khí huyết vừa ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính - Ảnh 3.

Giảm các triệu chứng cảm lạnh

Cảm lạnh dễ khiến người bệnh uể oải, cơ thể mệt mỏi nên vỗ tay có thể làm rung chuyển cơ thể. Vùng phản xạ của tay có thể thúc đẩy tuần hoàn máu thông kinh lạc, có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh cảm cúm.

Thúc đẩy tuần hoàn máu

Khi cơ thể con người có triệu chứng buồn ngủ, vỗ tay trong 20 phút có thể làm thư giãn não bộ. Đồng thời đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu của cơ thể, máu vận chuyển các ion oxy lên não để não sử dụng.

Giảm căng cơ

Vỗ tay thực chất là một loạt các cơ vận động cánh tay, từ đó kích thích các cơ duy trì tư thế trong thời gian dài và làm giãn các cơ bị căng. Mở rộng cánh tay một cách thích hợp để vỗ tay cũng có thể đóng một vai trò trong việc kéo căng, có thể làm giảm cảm giác mệt mỏi nhất định.

Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh mãn tính

Vỗ tay có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh mãn tính như lạnh tay chân vào mùa đông, chóng mặt, nhức đầu, suy nhược cơ thể, hồi hộp và đổ mồ hôi lạnh, mất ngủ, suy nhược thần kinh, cáu gắt, lão thị, loạn thị, nhức mắt, khô mắt, ù tai, táo bón...

5 phương pháp đánh bại bệnh tật, bổ sung năng lượng

Bàn tay của con người có nhiều huyệt đạo, vì vậy vỗ tay thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe của cơ thể con người. Khi vỗ tay nên thực hiện động tác chậm rãi, cường độ vừa phải, mỗi lần vỗ liên tục 30 phát, thời gian từ 15 đến 20 phút là phù hợp nhất. 

Có 5 cách vỗ tay giúp bạn phòng ngừa bệnh tật.
1. Vỗ tay kiểu trái tim
Hiệu quả không ngờ từ việc vỗ tay mỗi ngày, vừa bổ sung khí huyết vừa ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính - Ảnh 4.

Mở rộng hai bàn tay và các ngón tay thẳng và mở ra, lòng bàn tay hướng vào nhau, đồng thời dùng cả hai bàn tay vỗ nhẹ 100 lần cho bàn tay hơi đỏ và nóng. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau sau khi vỗ để tăng tốc độ lưu thông máu cục bộ và sản sinh nhiệt.

Vị trí huyệt nơi lòng bàn tay tương ứng với hệ tiêu hóa, những người bị chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy, nấc cụt, trào ngược axit và các triệu chứng bất hòa của lá lách và dạ dày có thể dùng thử.

2. Vỗ mu bàn tay

Mở rộng hai tay, hai mu bàn tay hướng vào nhau và vỗ hai mu bàn tay vào nhau hoặc dùng lòng bàn tay kia vỗ nhẹ 100 lần cho đến khi mu bàn tay hơi đỏ và ấm.

Hiệu quả không ngờ từ việc vỗ tay mỗi ngày, vừa bổ sung khí huyết vừa ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính - Ảnh 5.

Vị trí huyệt nơi mu bàn tay tương ứng với toàn bộ cột sống, bao gồm đốt sống cổ, ngực, thắt lưng và xương cùng. Bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống lưng có thể sử dụng phương pháp này.

3. Vỗ vào cổ tay (gốc lòng bàn tay)

Nghiêng hai bàn tay lên trên, sau đó úp vào nhau để lộ phần lòng bàn tay hoặc đan các ngón tay của hai bàn tay vào nhau với phần lòng bàn tay hướng vào nhau và vỗ 100 lần với phần các ngón của hai lòng bàn tay với nhau cho đến khi phần gốc của lòng bàn tay hơi đau và có thể chịu đựng được.

Hiệu quả không ngờ từ việc vỗ tay mỗi ngày, vừa bổ sung khí huyết vừa ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính - Ảnh 6.

Vùng huyệt nơi gốc lòng bàn tay tượng trưng cho hệ tiết niệu sinh dục gồm thận, niệu quản, buồng trứng, tử cung, tuyến tiền liệt... Đối với những người có vấn đề về các tạng trên, nên thường xuyên vỗ vào gốc lòng bàn tay, người khỏe mạnh cũng có thể phòng bệnh.

4. Các ngón tay vỗ vào nhau

Để các ngón tay của hai bàn tay úp vào nhau, gõ vào 5 ngón tay này với 5 ngón tay kia 100 lần, các đầu ngón tay hơi đau và hơi sưng.

Hiệu quả không ngờ từ việc vỗ tay mỗi ngày, vừa bổ sung khí huyết vừa ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính - Ảnh 7.

10 ngón tay tính từ gốc ngón tay đến đầu ngón tay lần lượt tương ứng với vai, khuỷu tay, cổ tay, hông, đầu gối và cổ chân, gõ vào nhau có tác dụng giảm viêm khớp và đau khớp do khớp tương ứng.

5. Vỗ tay kiểu "miệng hổ" (Tiger's Mouth)

Ngón cái và ngón trỏ của hai bàn tay mở ra như miệng của con hổ. Hai bàn tay giao nhau vào miệng hổ rồi vỗ 100 lần. Miệng hổ bên tay trái tương ứng với lá lách, miệng hổ bên phải tương ứng với gan, miệng hổ hai tay đánh vào nhau, hai tạng phủ có quan hệ với nhau .

Hiệu quả không ngờ từ việc vỗ tay mỗi ngày, vừa bổ sung khí huyết vừa ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính - Ảnh 8.

Những người có các triệu chứng như đau tức hai bên sườn (dữ dội khi tức giận và chán nản), đầy bụng và chướng bụng, chán ăn sau khi ăn ít, đại tiện khó chịu... nên làm thường xuyên.

Những ai nên thận trọng khi vỗ tay

Mặc dù vỗ tay có nhiều lợi ích nhưng một số trường hợp và một số người sau nên lưu ý, thận trọng khi vỗ tay.

Hiệu quả không ngờ từ việc vỗ tay mỗi ngày, vừa bổ sung khí huyết vừa ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính - Ảnh 9.

1. Không nên tập ngay sau khi ăn no vì sẽ cản trở tiêu hóa, phải tập sau bữa ăn ít nhất nửa tiếng. Miễn là dạ dày không bị đầy, sẽ phù hợp để thực hành liệu pháp vỗ tay bất cứ lúc nào.

2. Người mang thai không nên vận động quá mạnh, tập vỗ tay trị liệu cũng vậy, không nên gây ồn ào quá mức để tránh thai nhi sợ hãi.

3. Người già yếu cả hai chân, khi thực hành liệu pháp vỗ tay, tốt nhất là vừa đi vừa vỗ, hoặc vừa bước vừa vỗ tay.

4. Uống một ít nước đun sôi hoặc nước hoa quả tươi trước và sau khi vỗ tay.

Trên bàn tay có nhiều huyệt đạo, kỹ thuật vỗ nhẹ có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, đả thông kinh mạch, tăng cường chức năng của các cơ quan nội tạng. Khi vỗ không nên dùng lực quá mạnh, phải thoải mái và êm ái để không gây ra những tổn thương không đáng có!

Mỗi ngày làm 3 động tác siêu đơn giản này não sẽ không bị teo lại, chứng sa sút trí tuệ sẽ tránh xa! Mỗi ngày làm 3 động tác siêu đơn giản này não sẽ không bị teo lại, chứng sa sút trí tuệ sẽ tránh xa!

GiadinhNet - Theo các chuyên gia, hầu hết người trung niên và cao tuổi thường có các biểu hiện như suy giảm trí nhớ, tay chân kém linh hoạt, ù tai, mất ngủ,… có thể liên quan đến bệnh teo não.

Nguyễn Chinh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những lưu ý ‘sống còn’ khi ăn nấm, nhớ cho kỹ kẻo ngộ độc chết người

Những lưu ý ‘sống còn’ khi ăn nấm, nhớ cho kỹ kẻo ngộ độc chết người

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Để tránh ngộ độc nấm, tốt nhất chỉ ăn khi biết chắc chắn là nấm ăn được, trường hợp không chắc chắn thì tuyệt đối không nên ăn.

Đoán bệnh qua vị trí mỡ thừa ở từng vùng trên cơ thể của bạn

Đoán bệnh qua vị trí mỡ thừa ở từng vùng trên cơ thể của bạn

Sống khỏe - 7 giờ trước

Có mỡ thừa trong cơ thể là tín hiệu không tốt cho sức khỏe nhưng bạn có biết không, mỡ thừa nằm ở vị trí nào trong cơ thể mới là điều đáng lo ngại hơn cả.

Tăng tỷ lệ thành công IVF nhờ kỹ thuật sàng lọc phôi tiền làm tổ

Tăng tỷ lệ thành công IVF nhờ kỹ thuật sàng lọc phôi tiền làm tổ

Sống khỏe - 8 giờ trước

Hiện nay ngày càng có nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn cần phải can thiệp kỹ thuật sinh sản (IVF/ICSI) trong hành trình tìm con yêu. Trong đó, việc lựa chọn được một phôi thai khỏe mạnh, không lỗi về di truyền là yếu tố rất quan trọng để thực hiện thành công hỗ trợ sinh sản.

Người đàn ông có huyết tương trắng đục như sữa do thường xuyên nghiện những món khoái khẩu này

Người đàn ông có huyết tương trắng đục như sữa do thường xuyên nghiện những món khoái khẩu này

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GiadinhNet - Ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều chất béo, phủ tạng động vật, lười vận động và nghiện rượu có nguy cơ cao rối loạn mỡ máu... là nguyên nhân dẫn đến viêm tụy cấp.

3 đặc điểm ở bàn chân cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn

3 đặc điểm ở bàn chân cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn

Sống khỏe - 16 giờ trước

Mạch máu là đường ống lưu thông máu trong cơ thể chúng ta. Trên thực tế, vai trò của mạch máu là phân phối các chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

Người đàn ông hoang mang khi chỉ số acid uric tăng đột biến mà chưa có triệu chứng gout

Người đàn ông hoang mang khi chỉ số acid uric tăng đột biến mà chưa có triệu chứng gout

Sống khỏe - 1 ngày trước

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, những người có acid uric máu cao, dù chưa bị bệnh gout nhưng cũng không được chủ quan mà cần theo dõi chặt chẽ chỉ số acid uric của mình và chủ động tầm soát những bệnh lý chuyển hóa khác có liên quan.

Tin COVID hôm nay tối 5/10: Có gần 1.200 ca COVID-19 mới, 75 bệnh nhân nặng thở oxy

Tin COVID hôm nay tối 5/10: Có gần 1.200 ca COVID-19 mới, 75 bệnh nhân nặng thở oxy

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 5/10 cho biết có 1.194 ca mắc COVID-19 mới, tiếp tục tăng so với hôm qua. Trong ngày có 858 bệnh nhân khỏi, không có bệnh nhân tử vong.

Ngực quá khổ, nữ giáo viên chỉ ao ước một lần mặc áo dài

Ngực quá khổ, nữ giáo viên chỉ ao ước một lần mặc áo dài

Y tế - 1 ngày trước

Nhiều chị em rơi vào cảnh ngực phẳng như bờ tường thì không ít chị em lại có ngực phì đại, quá khổ.

Địa chỉ khám lòng bàn tay bị vàng uy tín tại Hà Nội

Địa chỉ khám lòng bàn tay bị vàng uy tín tại Hà Nội

Sống khỏe - 1 ngày trước

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ uy tín về khám và điều trị lòng bàn tay bị vàng. Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu cùng trang thiết bị hiện đại, phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả.

Ngủ trưa đặc biệt tốt cho sức khỏe nhưng mắc phải những sai lầm này thì phản tác dụng

Ngủ trưa đặc biệt tốt cho sức khỏe nhưng mắc phải những sai lầm này thì phản tác dụng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Sau một buổi sáng bận rộn, dành một chút thời gian để chợp mắt sau bữa ăn trưa thực sự là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, ngủ trưa sai cách lại có thể đưa đến những tác dụng ngược lại. Vậy ngủ trưa thế nào mới tốt cho sức khỏe của bạn?

Top