Hôm 7/9, thầy Wang Yongxin, hiệu trưởng một trường cấp hai tư thục ở thành phố Kỳ Dương, tỉnh Hồ Nam, gây chú ý sau khi video quay cảnh Wang đứng gần thùng rác trong quán ăn của trường để ngăn các học sinh bỏ dở bữa và ăn hết đồ thừa của chúng được chia sẻ lên mạng xã hội.
Video cho thấy vài em vừa nhìn thầy Wang vừa cười ngượng, trong khi số khác bắt đầu ăn nốt chỗ thức ăn trên khay của mình.
Wang, 58 tuổi, nói với báo địa phương Xiaoxiang Morning Post rằng bắt đầu từ tuần trước, ông ăn ba bữa của mình theo cách này. Wang cho biết có hôm ông ăn đồ thừa của 6 hoặc 7 học sinh trong giờ ăn trưa.
"Tôi muốn làm gương cho lũ trẻ để chúng biết rằng lãng phí đồ ăn là không nên. Hành động của tôi không chỉ khiến các em học sinh mà cả các giáo viên đều kinh ngạc", Wang nói. "Một số em đã hoàn thành suất ăn của mình khi thấy tôi ăn đồ thừa bạn cùng lớp của chúng. Bây giờ vài em còn tự giác nói với nhân viên nhà ăn là chúng cần ăn bao nhiêu, điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng lãng phí".
Trong khi một số người ca ngợi Wang là tấm gương mẫu mực giữa bối cảnh lãng phí thực phẩm tràn lan trong xã hội Trung Quốc, một số khác cho rằng đây chỉ là hành động nhằm mục đích nổi tiếng và bày tỏ lo ngại về những rủi ro đối với sức khỏe.
"Tiết kiệm là tốt nhưng ăn đồ thừa của người khác không phải là phương án tốt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Có thể họ nên nghĩ đến những cách khác để giáo dục học sinh", một thành viên Weibo bình luận. Về phía thầy Wang, ông bày tỏ không thấy ngại khi ăn đồ thừa của học sinh. "Thức ăn đều được lấy ra từ bếp. Toàn bộ học sinh và giáo viên trong trường chúng tôi đều ăn ở đây. Tôi xem các em như con cái mình, vì thế không suy nghĩ gì cả", ông nói.
Chính quyền trung ương Trung Quốc trong năm qua đã chú trọng vào việc giảm bớt lượng thức ăn thừa bằng cách thông qua một dự luật vào tháng 4, trong đó quy định sẽ phạt các nhà hàng và khách đến ăn nếu để thừa quá nhiều. Luật mới cũng cấm việc livestream hoạt động ăn uống vô độ.
Theo một báo cáo của Viện Khoa học Địa lý và Nghiên cứu Tài nguyên Thiên nhiên thuộc Viện Khoa học Trung Quốc thực hiện năm 2018, trung bình những người đi ăn ở nhà hàng đã lãng phí 11,7% bữa ăn của họ. Ngoài ra, số liệu trong báo cáo cũng cho thấy tại các buổi tụ tập ăn uống đông người, tỷ lệ lãng phí đồ ăn lên tới 38%.
Theo Ngôi sao