Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hương Khê biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi

GiadinhNet - Tại buổi gặp mặt này, nhiều cháu gái dù được sinh ra trong gia đình khó khăn nhưng vẫn luôn cố gắng vượt qua hoàn cảnh để có thành tích cao trong học tập như danh hiệu học sinh giỏi cấp trường, học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh… Với nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng các cháu luôn được sống trong tình yêu thương của bố mẹ giành cho, được nuôi dưỡng, chăm sóc toàn diện, để phát huy khả năng học tập.

Ngày 23/12, Ban Chỉ đạo thực hiện công tác Dân số và phát triển huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức lễ kỷ niệm 59 năm ngày Dân số Việt Nam 26/12 và biểu dương các các cháu gái chăm ngoan, học giỏi năm 2020.

Tại buổi gặp mặt này, nhiều cháu gái dù được sinh ra trong gia đình khó khăn nhưng vẫn luôn cố gắng vượt qua hoàn cảnh để có thành tích cao trong học tập như danh hiệu học sinh giỏi cấp trường, học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh… Với nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng các cháu luôn được sống trong tình yêu thương của bố mẹ giành cho, được nuôi dưỡng, chăm sóc toàn diện, để phát huy khả năng học tập.

Em Phan Khánh Huyền, học sinh lớp 8A trường THCS Hương Giang, chia sẽ những tâm tư nguyện vọng, gia đình em  gồm 4 người. Bố mẹ em đều là công nhân hiện đang làm việc tại công ty ở Bình Dương, em  gái em là  Phan Khánh Vy đang học lớp 3A trường tiểu học Hương Thủy. Từ  nhỏ em ở với bà nội, luôn được bà yêu thương, dạy bảo nên hai chị em luôn cố gắng học giỏi để bố mẹ yên tâm làm việc và tự hào về chúng em. Em tự hào rằng, gia đình em là gia đình có 2 chị em gái luôn yêu thương, đùm bọc nhau; dù gia đình em theo đạo Thiên chúa, chỉ có hai con gái nhưng bố mẹ em vẫn quyết tâm không sinh thêm con mà bố mẹ, ông bà luôn quan tâm và chăm sóc hai chị em chu đáo.

Hương Khê biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi - Ảnh 1.

Biểu dương, trao quà cho 20 cháu gái chăm ngoan học giỏi. Ảnh: Văn Định


Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn nhiều gia đình áp lực với quan niệm "trọng nam hơn nữ " khiến cuộc sống gia đình không hạnh phúc. Chính sự bất bình đẳng giới gây ra nhiều hệ lụy dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, lựa chọn giới tính thai nhi, tăng tỷ lệ sinh con thứ ba ở các gia đình sinh con một bề là gái. Gia đình đông con nên bố mẹ không đủ điều kiện để các con phát triển toàn diện.

Em Nguyễn Quỳnh Chi, Trú quán xã Hương Liên, học sinh lớp 6A, Trường THCS Hương Lâm, huyện Hương Khê. Gia đình mặc dù hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn nhưng em đã vượt khó vươn lên trong học tập. Nhiều năm liền em là học sinh giỏi trường đại diện cho 20 cháu gái tiêu biểu trong học tập chia sẻ: "Hoàn cảnh nhà cháu thuộc diện đặc biệt khó khăn. Hai chị em phải chịu cảnh bố mẹ đi làm ăn xa, phải ở với bà nội, ba bà cháu nuôi nhau. Thiếu hơi ấm và bàn tay chăm sóc của bố, mẹ, bà nội của em vừa làm mẹ, vừa làm bố chăm lo cho hai chị em cháu... Nhiều lúc thấy tủi thân, vì thiệt thòi so với bạn cùng trang lứa nhưng cháu và em cháu luôn cố gắng nỗ lực vươn lên trong học tập nhiều năm liền cháu đạt học sinh giỏi tỉnh, riêng cháu có thành tích học tập tốt, không chỉ học ở nhà trường, cháu còn học ở bạn bè và ở nhà nữa…".

Ông Nguyễn Trường Lâm, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Khê, cho biết: "Công tác Dân số năm 2020 gặp nhiều khó khăn, mặc dù ngành Dân số đã làm công tác tuyên truyền, vận động song bên cạnh đó một số bộ phận người dân vẫn đang còn mang nặng tư tưởng trọng nam hơn nữ, tư tưởng muốn sinh thêm con trai và sinh dự phòng để "nối dõi" là đang phổ biến. Nhiều cặp vợ chồng đã nhận thức được việc sinh ít con sẽ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, đảm bảo sức khỏe và nhất là có điều kiện lo cho các con của họ tốt nhất, nên những gia đình đó quyết định không sinh thêm con thứ ba, với cách tuyên truyền, vận động sáng tạo ở sở thông qua mô hình câu lạc bộ không sinh con thứ 3, là một năm nhiều khó khăn thách thức nên ngành dân số chưa hoàn thành các chỉ tiêu được giao...".

Hương Khê biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi - Ảnh 2.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Văn Định


Phát biểu giao nhiệm vụ năm 2020 cho ngành Dân số Hương Khê, đồng chí Trần Quốc Bảo, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo Dân số và phát triển huyện, nêu rõ: Để công tác dân số và phát triển của huyện nhà đạt hiệu quả hơn nữa. Trong thời gian tới ngành dân số tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với mục tiêu nâng cao chất lượng dân số và thay đổi nhận thức để bà con nhân dân hiểu rõ về Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; tăng cường vận động, truyền thông, tư vấn và cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ có chất lượng tốt. Đồng thời, phối hợp với ngành Y tế và các phòng, ngành, đơn vị để triển khai thực hiện các hoạt động về công tác dân số, làm tốt công tác tuyên truyền giảm sinh con thứ ba và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của tỉnh và HĐND huyện giao".

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã trao hoa và quà cho 20 cháu gái nhằm khích lệ tinh thần để con của các gia đình sinh 2 con một bề là gái có kết quả học tập tốt hơn.

Qua hội nghị, nhằm nâng cao nhận thức của các gia đình, làm cho mọi người thay đổi tư duy, tích cực tham gia cùng các ngành, các cấp thực hiện tốt cuộc vận động làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai hơn con gái; thực hiện các chính sách hỗ trợ nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái và phụ nữ, đặc biệt là trẻ em gái của các gia đình sinh con một bề là gái. Phấn đấu vươn lên làm kinh tế giỏi, có cuộc sống hoà thuận, có trách nhiệm cao trong nuôi dạy con trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội và là những tấm gương sáng cần được nhân rộng và phát huy.

Trong những năm qua, công tác dân số của huyện Hương Khê luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, sự đồng thuận, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, mức sinh trên địa bàn huyện Hương Khê chưa ổn định, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên còn cao, mất cân bằng giới tính khi sinh đang có tiềm ẩn gia tăng. Hội nghị này nhằm chia sẻ kinh nghiệm truyền thông, tôn vinh các trẻ em gái, cổ vũ việc thực hiện quyền bình đẳng giới, không phân biệt đối xử nam - nữ...

Ngành Dân số huyện đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác truyền thông, vận động về Dân số- KHHGĐ tại các xã, thị trấn các chỉ tiêu được Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh và HĐND huyện giao như giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh trên 02 con, giảm tỷ số giới tính khi sinh...

Mặc dù đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhưng năm 2020 vẫn có 12 cặp vợ chồng là cán bộ, Đảng viên sinh con vi phạm chính sách DS - KHHGĐ. Số cán bộ, Đảng viên sinh con vi phạm chính sách DS - KHHGĐ giảm 15 cặp so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, số đảng viên vi phạm là 12 người; cán bộ ngành giáo dục 6 người; Y tế 3 người, công chức cấp xã 3 người. Sau khi UBND tỉnh bãi bỏ Quyết định số 77/2014/QĐ-UBND ngày ngày 12/11/2014 thì số cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức vi phạm chính sách Dân số có biểu hiện gia tăng, làm ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền vận động ở cơ sở.

                                                                                            Văn Định

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Một số hoạt động thường ngày tưởng chừng chẳng có lợi ích gì cho sức khỏe nhưng lại có thể giảm tới 35% nguy cơ sa sút trí tuệ, theo một nghiên cứu mới.

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Nếu trẻ có kinh nguyệt quá sớm thì đó là dấu hiệu của dậy thì sớm. Để biết có phải con dậy thì sớm không, cha mẹ nên làm thế nào?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Theo một nghiên cứu đánh giá cho biết, trong số những phụ nữ được khảo sát, 24% cho biết bị tiêu chảy trước khi bắt đầu có kinh và 28% gặp các triệu chứng tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt. Những người có cảm giác trầm cảm hoặc lo lắng cho biết tỷ lệ mắc các triệu chứng đường tiêu hóa thậm chí còn cao hơn.

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Tập trung vào thức ăn ít đường: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh rượu có thể giúp duy trì mức năng lượng. Cố gắng tránh thực phẩm và đồ uống có thêm đường, chẳng hạn như nước ngọt và nước tăng lực. Tất cả những điều này đều có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, kéo theo đó là sự suy giảm năng lượng.

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Trường thọ là mong muốn chưa bao giờ cũ đối với con người. Tuy nhiên, điều tưởng chừng lớn lao này lại có thể đến từ những thói quen sống vô cùng nhỏ nhặt.

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Tiêm phòng HPV không ảnh hưởng đến việc mang thai nhưng thời điểm có con tốt nhất sau khi tiêm là bao giờ thì dường như chị em không hay biết.

Giọt nước mắt hạnh phúc của những cặp vợ chồng dành cả tuổi xuân để … ‘tìm con’

Giọt nước mắt hạnh phúc của những cặp vợ chồng dành cả tuổi xuân để … ‘tìm con’

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GiadinhNet - Kinh tế ngày càng cạn kiệt, tinh thần suy sụp, hoang mang, thậm chí đã có lúc hai vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt” nghĩ đến chia tay nhưng rồi, tình yêu thương, khát khao “tìm con” đã vực lại tinh thần cho họ để cùng nhau tiếp tục cố gắng.

Đối tượng nào dễ bị hẹp bao quy đầu và dấu hiệu cần đi khám?

Đối tượng nào dễ bị hẹp bao quy đầu và dấu hiệu cần đi khám?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Hẹp bao quy đầu còn khiến dương vật bị kìm hãm phát triển, có thể ngắn hơn và quy đầu nhỏ hơn so với bình thường. Nam giới bị hẹp bao quy đầu bị đau khi dương vật cương cứng hoặc đau khi quan hệ tình dục.

Đề nghị xây dựng Luật Dân số: Giải quyết xu hướng già hóa dân số, tận dụng lợi thế của cơ cấu dân số vàng

Đề nghị xây dựng Luật Dân số: Giải quyết xu hướng già hóa dân số, tận dụng lợi thế của cơ cấu dân số vàng

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet - Chính phủ vừa thông qua Nghị quyết 95/NQ-CP ngày 1/8/2022 về phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2022, trong đó, đề xuất xây dựng dự án Luật Dân số.

Ngứa khi mang thai: Khi nào cần đi khám?

Ngứa khi mang thai: Khi nào cần đi khám?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Sẩn ngứa Prurigo: Những nốt sần có vảy và ngứa này trên cánh tay, chân hoặc bụng có thể xuất hiện trong bất kỳ tam cá nguyệt nào.

Top