Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hương Khê, Hà Tĩnh: Ra quân chiến dịch truyền thông lồng ghép đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn

Thứ bảy, 18:50 01/04/2023 | Dân số và phát triển

GĐXH - Vừa qua, trên địa bàn huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã ra quân chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn và nâng cao chất lượng dân số năm 2023 tại các xã Hương Xuân, Hòa Hải, Phú Gia, Phúc Đồng, Điền Mỹ...

Đây là địa bàn của những xã thuộc vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng có mức sinh cao và đặc biệt khó khăn của toàn huyện.

Để chị em phụ nữ kịp thời nắm bắt được những thông tin của chiến dịch, Trung tâm y tế huyện đã phối hợp với Hội LHPN, Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động từ huyện đến các xã, thị trấn. 

Không chỉ tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, băng rôn, tờ rơi, pha no, áp phích, Ban chỉ đạo chiến dịch huyện, xã còn tổ chức truyền thông, vận động tại cộng đồng như: Nói chuyện chuyên đề, triển khai hội nghị chiến dịch… nhằm chuyển tải những thông điệp cần thiết tới nhóm đối tượng. Đặc biệt, tăng cường sự phối kết hợp tới các ban, ngành, đoàn thể liên quan của huyện bằng các hình thức phong phú như tổ chức lồng ghép với các cuộc sinh hoạt của đoàn viên, hội viên; vận động trực tiếp tại các hộ gia đình...

Hương Khê, Hà Tĩnh: Ra quân chiến dịch truyền thông lồng ghép đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn - Ảnh 1.

Bà Lê Anh Ngọc, Viên chức Dân số xã Hương Xuân đang truyền thông tư vấn. Ảnh: Văn Định

Đây là dịp để tập trung tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về thực hiện Kế hoạch hóa gia đình, gắn với việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đồng thời giúp cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại vùng khó khăn tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng cao… trong việc thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.

Xã Hương Xuân là đơn vị được chọn làm điểm ra quân chiến dịch toàn huyện Hương Khê năm nay. Xã nằm trong số 21/21 xã, thị trấn thực hiện chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ truyền thông Dân số. Hiện tại xã đang có hơn 563 phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi có chồng, còn lại có hơn 104 cặp vợ chồng chưa áp dụng một trong các biện pháp tránh thai nào. Vì vậy, trước khi bước vào chiến dịch, ngoài công tác tuyên truyền vận động nhóm và tư vấn tại gia đình, Ban Dân số xã đã  tổ chức đưa đón  chị em đến Trạm y tế xã, để được khám phụ khoa và chăm sóc sức khoẻ miễn phí. 

Hương Khê, Hà Tĩnh: Ra quân chiến dịch truyền thông lồng ghép đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn - Ảnh 2.

Đông đảo chị em tham gia ghi danh sách chờ khám KHHGĐ. Ảnh: Văn Định

Chiến dịch dân số lần này, Trạm Y tế xã Hương Xuân đã tổ chức điểm tư vấn, cung cấp tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, và hướng dẫn cách chăm sóc sức khoẻ cho cả mẹ lẫn con, đồng thời tư vấn giúp chị em thực hiện một trong các biện pháp tránh thai an toàn.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, xác định đúng đối tượng cần vận động để không lãng phí về thời gian, kinh phí nên ngay từ những ngày đầu triển khai, đông đảo chị em nằm trong độ tuổi sinh để đã đến trạm y tế xã để được cán bộ y tế trực tiếp tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản; cung cấp các dịch vụ kỹ thuật về những biện pháp tránh thai hiện đại; siêu âm; khám sàng lọc nhiễm khuẩn - ung thư đường sinh sản và kế hoạch hóa gia đình miễn phí.

Trong thời gian diễn ra chiến dịch đã được các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ hưởng ứng nhiệt tình và sự tận tình của đội lưu động kết quả khám phụ khoa 68 người, siêu âm 68 người, đặt dụng cụ tử cung 25 người, cấy thuốc tránh thai 1 người, tiêm 2 người…, với kết quả trên sẽ góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về công tác Dân số và phát triển trên địa bàn xã năm 2023.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Ra quân chiến dịch truyền thông lồng ghép đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn - Ảnh 3.

Cán bộ dân số đi tận nhà người dân để tư vấn các biện pháp tránh thai, sức khoẻ sinh sản. Ảnh: Văn Định

Bà  Lê Anh Ngọc, Viên chức phụ trách công tác Dân số- KHHGĐ xã  Hương Xuân cho biết: ''Để thành công trong ngày diễn ra chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2023 thì công tác chuẩn bị phải chu đáo. Trạm y tế phối hợp với Hội LHPN xã tổ chức tuyên truyền trong dịp chào mừng 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ và khởi nghĩa hai Bà Trưng. Lực lượng cộng tác viên Dân số tổ chức đưa đón đối tượng đến trạm, đội ngũ y bác sỹ làm dịch vụ ở trạm nhiệt tình, chuyên môn cao nên chiến dịch đạt kết quả tốt hơn những năm trước…''. 

Tại Trạm Y tế xã biên giới Hòa Hải, ngay từ sáng sớm đông đảo chị em trong độ tuổi sinh đẻ đã có mặt để đăng ký tham gia chiến dịch, đang chờ các y bác sỹ tự vấn các biện pháp tránh thai nhằm thực hiện KHHGĐ. Chị Phan Thị Thúy Mơ chia sẻ: "Gia đình tôi hoàn cảnh đang còn khó khăn, năm nào xã cũng triển khai chiến dịch, vợ chồng tôi đều được tư vấn các biện pháp tránh thai. Vợ chồng tôi quyết định áp dụng biện pháp tránh thai dừng lại ở hai con không sinh thêm con thứ 3".

Hương Khê, Hà Tĩnh: Ra quân chiến dịch truyền thông lồng ghép đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn - Ảnh 4.

Phụ nữ xã Hoà Hải tham gia chiến dịch. Ảnh: Văn Định

Xác định rõ vai trò quan trọng của chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân có mức sinh cao; với việc nâng cao chất lượng dân số, Trong chiến dịch năm nay, công tác truyền thông thay đổi hành vi của người dân được Ban Dân số xã Hòa Hải đẩy mạnh, kết hợp với nhiều  hình thức tuyên truyền phong phú bằng hệ thống loa phát thanh, treo băng rôn, phát tờ rơi tuyên truyền... Đồng thời huy động đội ngũ Cộng tác viên Dân số, nhân viên Y tá thôn bản, tổ chức các buổi tuyên truyền nhóm nhỏ nhằm đưa thông tin tới được mọi đối tượng, đặc biệt là những cặp vợ chồng đã có hai con trở lên, những đối tượng sinh con một bề, những đối tượng chưa thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình.

Thành công của chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối kết hợp đồng bộ của các ngành, đoàn thể trong tổ chức thực hiện đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực, khắc phục khó khăn của cán bộ chuyên trách, cộng tác viên Dân số- KHHGĐ, Trạm Y tế trong triển khai chiến dịch. Kết quả chiến dịch đã đạt được chỉ tiêu cụ thể như: đặt DCTC 27, thuốc tiêm 13, viên uống tránh thai 25, bao cao su 45 người, khám và điều trị viêm nhiễm 64 người, siêu âm 52 người.

Cùng với xã Hương Xuân và Hòa Hải còn có Phú Gia là xã biên giới cũng ra quân chiến dịch và thực hiện có hiệu quả trong chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2023. Do đã chủ động được về thời gian và bám sát kế hoạch tổ chức chiến dịch của Trung tâm Y tế huyện Hương Khê giao nên chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản kế hoạch hóa gia đình đến vùng đông dân, có mức sinh cao, vùng sâu, vùng khó khăn tại xã Phú Gia đã đạt được kết quả cao. Chiến dịch đã óp phần nâng cao nhận thức cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ về bảo vệ sức khỏe cho bản thân và giảm tỷ lệ  sinh con thứ 3 để bảo vệ hạnh phúc gia đình; qua đó thực hiện thành công công tác chăm sóc sức SKSS/KHHGĐ trong toàn xã.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Ra quân chiến dịch truyền thông lồng ghép đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn - Ảnh 5.

Truyền thông tư vấn các biện pháp tránh thai tại xã Phú Gia. Ảnh: Văn Định

Ban Dân số- KHHGĐ xã Phú Gia với nhiều hoạt động tuyên truyền thiết thực như: nói chuyện chuyên đề cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn vận động đối tượng trong chăm sóc SKSS/KHHGĐ, cung cấp các biện pháp tránh thai lâm sàng... Ngay từ buổi đầu ra quân xã biên giới Phú Gia, có rất đông chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hưởng ứng đến tham gia chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Chị Trần Huyền Trân ở thôn Quang Lộc tâm sự: "Tham gia chiến dịch truyền thông lồng chăm sóc SKSS/KHHGĐ lần này bản thân và các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã được tuyên truyền, tư vấn, về SKSS/KHHGĐ, được khám tư vấn để phát hiện và điều trị các bệnh viêm nhiễm, mong muốn được áp dụng biện pháp tránh thai phù hợp cho bản thân, với mong muốn được kế hoạch hóa gia đình, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc". Tuy còn gặp nhiều khó khăn như: giao thông không thuận lợi, địa hình đồi núi phức tạp, nhưng chị em phụ nữ ở Bản Phú Lâm, xã Phú Gia vẫn hăng hái đến tại Trạm y tế xã để được tư vấn các biện pháp tránh thai và thực hiện KHHGĐ.

Bà Đinh Thị Bích Ngọc, viên chức dân số trạm y tế xã cho biết: "Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã chủ động tham mưu cho UBND xã phân bổ nguồn kinh phí 5 triệu đồng theo Nghị quyết 221/2020, cho các hoạt động về công tác dân số. Từ đó, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ (chiến dịch) đợt 1 trên địa bàn xã, ngày đầu ra quân, tại Trạm y tế đã khám phụ khoa cho 61 người, điều trị cho 16 chị bị viêm nhiễm; đặt vòng 27; siêu âm 55 ca… Chiến dịch tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS là một trong những giải pháp tích cực trong công tác ổn định dân số, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số".

Hương Khê, Hà Tĩnh: Ra quân chiến dịch truyền thông lồng ghép đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn - Ảnh 6.

Phụ nữ Thị trấn Hương Khê đang được tư vấn KHHGĐ. Ảnh: Văn Định

Phát huy kết quả đã đạt được trong năm 2022 chiến dịch chăm sóc SKSS năm 2023 tại Hương Khê đã được triển khai sớm hơn, đúng trọng tâm, đúng đối tượng nhằm thực hiện tốt công tác Dân số và phát triển; từng bước xoá đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Với kết quả chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ của các xã cùng triển khai, thì chiến dịch truyền thông cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2023 trên toàn huyện Hương Khê sẽ hoàn thành được chỉ tiêu của tỉnh giao. Những đợt ra quân chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ được triển khai hàng năm sẽ duy trì giảm mức sinh và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn huyện Hương Khê một cách bền vững, từng bước ổn định quy mô và nâng cao chất lượng Dân số cũng như phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

                                

Văn Định
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 giờ trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

Top