Hà Nội
23°C / 22-25°C

II – Quán cafe đặc biệt

GiadinhNet- Qua một thời gian, Hoàng Trang đi vồ cà cuống đã quen tay hơn. Số cà cuống bắt được cũng nhiều hơn. Con cà cuống lẩn rất nhanh, mình chậm tay là mất.

Buổi sáng 2 người đi bán cà cuống, đi ăn sáng rồi đi uống café. "Café hôm nay quá ngon. Em chưa được uống phin café nào ngon như hôm nay". "Đắt gấp đôi ở các quán khác. Đây là café rum". "Tại sao gọi là café rum?" "Vì người ta cho thêm rượu rum vào phin café. Rum thượng hảo hạng của Pháp, pha vào phin café thì café sẽ dậy mùi hơn, đậm đà hơn, uống hơi lâng lâng và phấn khích hơn. Tiệm café Rila ở Paris phát minh ra café rum từ thế kỷ thứ 19. Nó xuất hiện là lập tức nổi tiếng. Giới thượng lưu ở Paris nếu họ nói đi uống café thì có nghĩa là đến tiệm Rila. Anh đã đến tiệm này 1 lần rồi, đến 1 lần và nhớ mãi. Anh đến, vừa ngồi vào bàn thì lập tức một anh bồi lùn lạch bạch chạy ra và nói: "Tiệm chúng tôi rất hân hạnh được đón ngài. Ngài đang ngồi đúng bàn mà ngày xưa đại văn hào Victohuygo vẫn thường ngồi. Ông ấy thường đến đây vào mỗi buổi sáng, gọi 1 gói thuốc lá và 1 phin café. Trong khi chờ café tí tách nhỏ giọt, nhà văn mơ màng nhìn ra vườn Rila qua ô cửa sổ. Nhà văn của chúng ta không giàu đâu, luôn thiếu tiền tiêu. Một tối nhà văn từ phố về thấy một tên trộm đang lục lọi trong phòng mình. Nhà văn bật sáng đèn. Tên trộm quỳ lạy rối rít: "Xin ngài tha thứ! Quả thật là tôi không tìm thấy đồng nào". "Ta lục tìm ban ngày còn chẳng thấy đồng nào, huống chi ngươi tìm ban đêm". Nhà văn nói thế và tha cho tên trộm đi. Những khi không sẵn tiền túi để thanh toán tiền café, nhà văn của chúng ta thường ký nợ. Không phải ký vào sổ mà ký ngay trên mặt bàn". Anh bồi lật tấm nỉ che bàn lên, để lộ vô số chữ ký của Victohuygo đen như kiến bò trên mặt bàn. Không chỉ Victohuygo ký nợ như thế mà nhiều nhân vật nổi tiếng của Paris ngày trước cũng thường ký nợ như thế. Và bây giờ những mặt bàn dày đặc chữ ký ấy trở thành tài sản vô giá của tiệm Rila. Café rum Rila là một đẳng cấp cao.

II – Quán cafe đặc biệt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bia tươi Effen cũng là một đẳng cấp cao ở Paris. Đến Paris mà không thăm tháp Effen thì coi như chưa đến Paris. Đến Effen mà không uống bia tươi thì coi như chưa đến Effen. Ở đây người ta rung chuông để báo rằng có bia tươi. Phải mua thật nhanh vì người ta chỉ bán có 2 tiếng thôi. Sau 2 tiếng mà còn thừa bia thì người ta đổ đi vì bia không còn tươi nữa. Tất nhiên là bia ngon tuyệt trần".

(Còn nữa)

Khánh Lam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chốn yêu thương của Hà (II): Chị em thắm thiết

Chốn yêu thương của Hà (II): Chị em thắm thiết

Thâm cung bí sử - 2 tuần trước

GiadinhNet-Chính xác như đồng hồ thể thao cứ đến giờ tan trường là Mic chạy ra ngõ đón Việt Hà. Tiếng động cơ xe đạp điện rất nhỏ nhưng Mic vẫn nhận ra từ xa. Đuôi nó vẫy rối rít, mặt nó hớn hở. Rồi nó nhảy tót lên xe của Việt Hà, ngồi chễm trệ phía trước.

Chốn yêu thương của Hà (I): – Món quà đêm cuối năm

Chốn yêu thương của Hà (I): – Món quà đêm cuối năm

Thâm cung bí sử - 2 tuần trước

GiadinhNet- Đang ngồi ăn cỗ giao thừa, bỗng Việt Hà nghe có tiếng một con chó nhỏ đang run sợ kêu phía ngoài cổng sắt. “Mèo đến nhà là khó, chó đến nhà là may”, Hà ôm chú chó nhỏ vào lòng và quyết định nuôi nó.

Nhà thơ của làng tôi (IV): Minh oan cho ông Luyến

Nhà thơ của làng tôi (IV): Minh oan cho ông Luyến

Thâm cung bí sử - 2 tuần trước

GiadinhNet- Nhiều người nói ông Luyến nát rượu. Nói như thế là hồ đồ. Ngày nào ông Luyến cũng uống 3 bữa rượu, sáng, trưa, chiều nhưng ông uống rất điều độ và chừng mực.

Nhà thơ của làng tôi (III) - Bắt chước ông cha

Nhà thơ của làng tôi (III) - Bắt chước ông cha

Thâm cung bí sử - 2 tuần trước

GiadinhNet- Người ta rất nhiều tiền nhưng ăn không ngon, còn tôi nghèo nhưng ăn ngon. Cái gì cũng sạch.

Nhà thơ của làng tôi (2): Bí quyết làm giàu từ nông nghiệp của ông Luyến

Nhà thơ của làng tôi (2): Bí quyết làm giàu từ nông nghiệp của ông Luyến

Thâm cung bí sử - 3 tuần trước

GiadinhNet- Ông Luyến là lão nông tri điền, theo đúng nghĩa chân chính của từ này. Ông yêu đất, yêu cây vô cùng. Nắng nóng 39–40 độ mà hàng ngày ông vẫn ra đồng nhổ lúa ma.

Nhà thơ của làng tôi (1): Nhân vật đặc biệt

Nhà thơ của làng tôi (1): Nhân vật đặc biệt

Thâm cung bí sử - 4 tuần trước

GiadinhNet- Họ tên đầy đủ của ông là Cao Đăng Luyến. Ông Luyến là một nhân vật đặc biệt, sống không giống ai, làm không giống ai, nói không giống ai.

V – Kỳ trăng mật tuyệt vời

V – Kỳ trăng mật tuyệt vời

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

GiadinhNet- Một kỳ trăng mật tuyệt vời. Đôi vợ chồng trẻ sang Paris, uống café Rila, thưởng thức bia tươi Effen, bơi thuyền trên sông Sen, thăm bảo tàng Louze, chiêm ngưỡng những tác phẩm mỹ thuật hàng đầu thế giới.

IV – Một kế hoạch hạnh phúc

IV – Một kế hoạch hạnh phúc

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

GiadinhNet- Bá đã làm đúng kế hoạch. Anh đã trình diện bố mẹ vợ tương lai và đưa bố mẹ mình lên Hòa Bình để đặt cơi trầu và nói chuyện nghiêm túc với bố mẹ Trang.

III – Anh có định cưới em không?

III – Anh có định cưới em không?

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

GiadinhNet- Sau khi đi bán cà cuống, đi ăn sáng và uống café, Bá và Trang đến phố Phạm Sư Mạnh mua một chai rum hảo hạng rồi về phố Láng Hạ mua nửa cân café bột. “Chúng ta sẽ pha café rum tại nhà, không đi tiệm nữa”.

Kỳ nghỉ hè khó quên

Kỳ nghỉ hè khó quên

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

GiadinhNet- Kỳ nghỉ hè cuối cùng ở trường đại học, bạn bè trong lớp rủ nhau đi du lịch, đi Sapa, đi Sầm Sơn, Đồ Sơn còn Hoàng Trang thì về thăm nhà Bá bên bờ sông Đáy.

V –Sức hút khó cưỡng của gái nạ dòng

V –Sức hút khó cưỡng của gái nạ dòng

Thâm cung bí sử

GiadinhNet- Đám cưới thứ 2, trai tơ lấy nạ dòng là Nguyễn Nam. Trong khi uống rượu, chị Mận ngồi co chân lên ghế. Cái quần lụa tuột xuống để lộ cái đùi trắng ngần, có những mạch máu nhỏ li ti hồng hồng. Mắt Nam như dán chặt vào cái đùi ấy. Chỉ thoáng qua là chị Mận biết Nam muốn gì.

Top