Hà Nội
23°C / 22-25°C

Không vo gạo trước khi nấu có an toàn?

Thứ bảy, 10:35 27/07/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Sợ gạo mất chất, nhiều người không vo gạo khi nấu cơm. Điều này đúng hay sai?

Không vo gạo trước khi nấu có an toàn?- Ảnh 1.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội thì gạo chứa nhiều canxi, vitamin, chất khoáng. Tuy nhiên, gạo cũng chứa nhiều hạt vi nhựa, bụi bẩn, hạt cát, hạt sỏi... lẫn bên trong. Trong gạo chứa lượng asen vô cơ dù hàm lượng rất nhỏ, có thể loại bỏ nhờ bước vo gạo.

Không vo gạo trước khi nấu có an toàn?- Ảnh 2.

Không vo gạo thì không làm sạch được chất bẩn bám trong gạo. Vo gạo cũng không làm mất các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, sắt, kẽm... có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của gạo tùy thuộc vào giống, điều kiện đất đai, khí hậu, canh tác, chứ không chỉ do cách vo.

Không vo gạo trước khi nấu có an toàn?- Ảnh 3.

Vo gạo nhẹ nhàng trong 10 giây với nước sạch sau đó gạn nước đục đổ đi. Không chà xát gạo quá mạnh, quá kỹ. Loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào có thể nhìn thấy hoặc các hạt không màu trước khi nấu.

Không vo gạo trước khi nấu có an toàn?- Ảnh 4.

Đối với gạo mới: Chỉ nên vo gạo tối đa 2 lần. Trong khi vo nên nhẹ tay, đổ nước vo gạo ra ngoài. Không nên vo, ngâm gạo quá lâu trong nước vì gạo sẽ bị mất các chất dinh dưỡng cần thiết. Không nên bóp mạnh hoặc chà xát gạo vì dễ làm gãy hạt gạo cơm sẽ không ngon.

Không vo gạo trước khi nấu có an toàn?- Ảnh 5.

Đối với gạo cũ: Do để lâu ngày nên trong quá trình bảo quản hạt gạo có thể bị oxy hóa tạo 1 lớp cám bao quanh hạt gạo hoặc đôi khi có mùi hơi mốc. Cho 1 ít muối vào rồi vo như gạo mới. Tuy nhiên chỉ nên vo 3 lần để loại bỏ các tạp chất bị oxy hóa. Vo nhẹ tay để tránh hạt gạo bị gãy vụn. Chú ý phân biệt gạo cũ với gạo mốc, gạo mốc sản sinh ra nấm aspergillus có chứa độc tố aflatoxin. Chất độc này còn có thể gây suy gan, thậm chí là ung thư gan nếu sử dụng gạo bị mốc trong thời gian dài.

3 mẹo mới làm lạnh bia cấp tốc chỉ mất 2 phút khiến nhiều người ngỡ ngàng3 mẹo mới làm lạnh bia cấp tốc chỉ mất 2 phút khiến nhiều người ngỡ ngàng

GĐXH - Các mẹo làm lạnh bia cấp tốc sẽ trở nên cực kỳ hữu ích trong những ngày hè nóng nực.

Loại quả là ‘nhân sâm’ của người nghèo, ăn vào bổ não, đẹp da, chợ Việt bán rất rẻLoại quả là ‘nhân sâm’ của người nghèo, ăn vào bổ não, đẹp da, chợ Việt bán rất rẻ

GĐXH - Mướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này

Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

GĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Ăn - 1 tuần trước

Bạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

Ăn - 1 tuần trước

Thực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Ăn - 1 tuần trước

Việc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Top