Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khuyên chân thành: 5 loại đĩa nên vứt bỏ sớm, ăn đồ đựng trong đó không khác gì 'thuốc độc'

Thứ bảy, 20:52 26/10/2024 | Bệnh thường gặp

Ngay cả khi bản thân món ăn hoàn toàn không có vấn đề nhưng đựng trong những kiểu đĩa dưới đây thì có thể biến thành “thuốc độc”.

Những chiếc đĩa là vật dụng quen thuộc, gia đình nào bất kể giàu nghèo đều có. Mỗi người lại có những tiêu chí khác nhau khi chọn đĩa như: màu sắc, giá cả, kích thước… hay hoa văn. Tuy nhiên, có một điều quan trọng lại rất dễ bị bỏ qua. Đó là những chiếc đĩa dùng để đựng thức ăn, nếu chọn sai loại đĩa có thể vô tình biến món ăn ngon của bạn thành “thuốc độc”.

Nếu trong nhà bạn đang có một trong số 5 loại đĩa sau đây, tiếc mấy cũng nhanh vứt bỏ để bảo vệ sức khỏe:

1. Đĩa giả sứ dùng để đựng đồ ăn nóng

Đĩa giả sứ thường được yêu thích vì vẻ ngoài bắt mắt, nhẹ và giá thành rẻ. Tuy nhiên, chất liệu của chúng chủ yếu là nhựa melamine, có khả năng chịu nhiệt kém. Khi đựng thực phẩm nóng hoặc rửa bằng nước quá nóng, hấp cách thủy, dùng trong lò vi sóng thì nhựa này có thể bị phân hủy, sinh ra các chất độc hại như melamine và formaldehyde. Tương tự với đồ ăn có tính axit cao.

Khuyên chân thành: 5 loại đĩa nên vứt bỏ sớm, ăn đồ đựng trong đó không khác gì 'thuốc độc' - Ảnh 1.

Những chiếc đĩa giả sứ có thể ẩn chứa nguy cơ nhiễm melamine và formaldehyde khi dùng đựng thức ăn nóng, có tính axit (Ảnh minh họa)

Những chất này không chỉ gây ngộ độc mà còn tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới đã xác nhận formaldehyde là hóa chất độc hại, xếp vào nhóm gây ung thư cấp độ 1.

2. Đĩa tráng men nhiều họa tiết, sặc sỡ đựng đồ ăn nóng

Những chiếc đĩa tráng men với họa tiết đẹp mắt thường rất thu hút, nhưng chúng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Màu sắc và họa tiết có thể bong tróc và thẩm thấu vào thực phẩm. Hơn nữa, việc vệ sinh những chiếc đĩa này cũng gặp khó khăn do kết cấu phức tạp, dễ tích tụ vi khuẩn và cặn thực phẩm. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Nguy cơ ăn phải “thuốc độc” khi đựng thực phẩm trong đĩa tráng men nhiều hóa tiết, nhiều màu sắc sặc sỡ càng cao hơn khi chúng có giá rẻ, bị trầy xước hay đựng đồ nóng - nhất là món có nước ở nhiệt độ cao. Cũng không nên dùng trong lò vi sóng hay hấp cách thủy.

3. Đĩa giấy, nhựa dùng một lần dùng đựng đồ ăn nóng

Mặc dù giá rẻ, rất tiện lợi nhưng đĩa dùng một lần dù bằng chất liệu giấy hay nhựa đều không phải lựa chọn an toàn cho sức khỏe. Đĩa giấy thường được tráng một lớp nhựa để chống thấm, nhưng lớp nhựa này có thể chứa hóa chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm nóng. Đĩa nhựa dùng một lần cũng tương tự, chúng có thể giải phóng các hóa chất độc hại như styrene hoặc phthalate khi gặp nhiệt độ cao.

Hơn nữa, cả hai loại đĩa này đều có khả năng phân hủy kém, góp phần gia tăng ô nhiễm môi trường. Khả năng đựng đồ ăn, nhất là đồ nóng của chúng cũng kém. Vì vậy, chỉ trường hợp bất khả kháng mới dùng và chọn loại tốt, không tái sử dụng.

4. Đĩa thủy tinh chất lượng kém

Khuyên chân thành: 5 loại đĩa nên vứt bỏ sớm, ăn đồ đựng trong đó không khác gì 'thuốc độc' - Ảnh 2.

Nếu muốn dùng đĩa thủy tinh, hãy chọn loại có chất lượng cao, được kiểm định uy tín (Ảnh minh họa)

Đĩa thủy tinh chất lượng kém có thể chứa kim loại nặng như chì và cadmium, có nguy cơ ngấm vào thực phẩm và gây hại cho sức khỏe, bao gồm nguy cơ ung thư và tổn thương thần kinh. Ngoài ra, một số loại đĩa không chịu được nhiệt độ cao, dễ nứt hoặc vỡ khi đựng thực phẩm nóng, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Hơn nữa, lớp phủ trang trí trên đĩa thủy tinh chất lượng kém có thể chứa hóa chất độc hại và bề mặt không đồng đều khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ. Để đảm bảo an toàn, nên chọn đĩa thủy tinh từ thương hiệu uy tín, có chứng nhận an toàn và kiểm soát chất lượng dù giá thành thường cao.

5. Đĩa bị xước hoặc hư hỏng, dùng quá lâu

Cuối cùng, những chiếc đĩa đã bị xước, nứt hay hư hỏng cũng nên được vứt bỏ. Các vết nứt có thể ẩn chứa vi khuẩn và làm cho thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn. Ngoài ra, những chiếc đĩa này có thể giải phóng các chất độc hại ra ngoài môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng. Với những chiếc đĩa đã dùng quá nhiều năm cũng tương tự. Đặc biệt là nếu đĩa được sản xuất từ trước khi có quy định an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.

Khuyên chân thành: 5 loại đĩa nên vứt bỏ sớm, ăn đồ đựng trong đó không khác gì 'thuốc độc' - Ảnh 3.

Khi đĩa bị nứt, mẻ hay vỡ, tốt nhất là nên bỏ đi thay vì cố khắc phục để dùng tiếp (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, đĩa cũ hỏng cũng có nguy cơ gây thương tích do các mảnh vỡ sắc nhọn, và áp lực từ thực phẩm nóng có thể làm cho đĩa vỡ ra hoàn toàn. Chất lượng thực phẩm cũng bị ảnh hưởng theo, thậm chí thành “thuốc độc” khi ăn.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, NetEase Health

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bác sĩ khuyên bạn thật lòng: Còn giữ những thói quen này thì thay đổi ngay!

Bác sĩ khuyên bạn thật lòng: Còn giữ những thói quen này thì thay đổi ngay!

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Áp lực trong công việc khiến nhiều gen Z phải làm việc quá sức, kèm theo đó là thói quen sinh hoạt thiếu khoa học ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Bé 13 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp do biến chứng bệnh tiểu đường từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Bé 13 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp do biến chứng bệnh tiểu đường từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhi bị toan ceton do biến chứng bệnh tiểu đường trước khi nhập viện có biểu hiện mệt mỏi, ăn nhiều, uống nhiều và buồn ngủ, nhưng trong 1 tháng bé sút mất 10kg.

Người phụ nữ 54 tuổi ở Phú Thọ được lấy ra hàng trăm viên sỏi mật sau cơn đau hạ sườn phải

Người phụ nữ 54 tuổi ở Phú Thọ được lấy ra hàng trăm viên sỏi mật sau cơn đau hạ sườn phải

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân có tiền sử sỏi túi mật nhiều năm, điều trị viêm túi mật nhiều lần và có chỉ định cắt túi mật nhưng chưa thực hiện.

Những ai dễ bị xơ vữa động mạch?

Những ai dễ bị xơ vữa động mạch?

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

Xơ vữa động mạch là tình trạng mảng xơ vữa tích tụ bên trong thành động mạch khiến động mạch bị thu hẹp, giảm lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Món ăn dễ nấu, rẻ tiền quen thuộc của người Việt, người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn để ổn định đường huyết

Món ăn dễ nấu, rẻ tiền quen thuộc của người Việt, người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn để ổn định đường huyết

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn cháo với liều lượng vừa phải. Ngoài ra, cần lưu ý trong cách chế biến cũng như có chế độ ăn riêng biệt để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Loại thuốc bổ tự nhiên dễ tìm ở chợ Việt, tốt cho mắt, giúp hạ đường huyết cho người tiểu đường, các thầy thuốc 'chọn mặt gửi vàng' hỗ trợ điều trị sức khỏe

Loại thuốc bổ tự nhiên dễ tìm ở chợ Việt, tốt cho mắt, giúp hạ đường huyết cho người tiểu đường, các thầy thuốc 'chọn mặt gửi vàng' hỗ trợ điều trị sức khỏe

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Kỷ tử là vị thuốc được sử dụng trong những bài thuốc hỗ trợ điều trị sức khỏe. Vậy kỷ tử có tác dụng gì? Bài viết dưới đây chia sẻ các thông tin liên quan để bạn đọc tham khảo.

Người đàn ông 30 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư tuyến tuỵ thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông 30 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư tuyến tuỵ thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Không uống rượu, không hút thuốc lá, nhưng người đàn ông mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 có sở thích ăn nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ và đường với số lượng lớn.

Đi ăn phở, người đàn ông ở Bắc Giang phải nhập viện vì sự cố hy hữu

Đi ăn phở, người đàn ông ở Bắc Giang phải nhập viện vì sự cố hy hữu

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Các bác sĩ phát hiện cầu răng với ba răng giả có đầu kim loại cứng đang mắc kẹt tại dạ dày của bệnh nhân.

Loại củ 'trường thọ' đang bán đầy chợ Việt, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại củ 'trường thọ' đang bán đầy chợ Việt, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 3 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn khoai môn bởi chỉ số đường huyết của khoai môn tương đối thấp. Tinh bột có trong khoai môn là dạng tinh bột kháng tự nhiên, thích hợp cho người bệnh tiểu đường.

2 người bị suy hô hấp, tổn thương gan thận nặng vì sốt mò mà không biết

2 người bị suy hô hấp, tổn thương gan thận nặng vì sốt mò mà không biết

Bệnh thường gặp - 4 ngày trước

GĐXH - 2 bệnh nhân bị sốt dài ngày nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan... Các bác sĩ đã phát hiện vết loét do sốt mò điển hình.

Top