Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kiệu cuốn cả lá, ăn tốn cơm đủ 4 vị: Chua - cay - mặn - ngọt khiến chị em thích mê

Từ đầu tháng 10 âm lịch, kiệu vào mùa, trên các nhóm ẩm thực chợ mạng, các tiểu thương lại bắt đầu rao bán kiệu cuốn cả lá, món ăn đặc sản Quảng Trị.

Sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Linh (Quảng Trị), chị Ngọc Linh hiện đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội cho hay: "Quê mình trồng nhiều kiệu, hàng năm cứ tới tháng 10 âm là kiệu vào mùa, người dân quê mình thu hoạch kiệu và thường làm kiệu muối là món đặc sản. Đặc biệt món kiệu cuốn cả lá hay còn gọi là kiệu cuốn lá ngâm mắm chỉ có đất Quảng Trị mình mới có và ăn đậm chất riêng".

Chị Linh cho biết, món kiệu cuốn cả lá ăn có đủ 4 vị cay - chua - mặn- ngọt nên hầu hết những ai từng thưởng thức qua đều thích mê.

Kiệu quấn cả lá, ăn tốn cơm đủ 4 vị: chua - cay - mặn - ngọt khiến chị em thích mê - Ảnh 1.

Kiệu cuốn cả lá hay còn gọi là kiệu cuốn lá ngâm mắm ăn đậm chất riêng. Ảnh Internet

"Ngày trước ở quê mình hay làm món kiệu cuốn cả lá nhưng từ ngày ra Hà Nội ở thì mình ít được ăn. Chỉ khi nào về quê đúng mùa kiệu mình mới được bố mẹ muối cho thưởng thức. Tuy nhiên thời gian gần đây mình thấy trên chợ mạng có bán món này nên mua 2 kg về ăn rất ngon, đúng vị quê hương Quảng Trị khiến mình thích lắm. Ăn món này rất đưa cơm".

Kiệu cuốn cả lá là đặc sản của đất Quảng Trị, hầu hết ai ăn qua cũng đều thích bởi vị chua cay mặn ngọt vừa miệng từ củ kiệu khi được tẩm ướp gia vị đặc trưng. Ảnh internet.

Chị Linh cho biết món kiệu cuốn cả lá làm khá đơn giản, đầu tiên là phải chọn kiệu vừa tầm, rửa sạch cả phần củ kiệu, thân lá kiệu sau đó mang phơi ráo nước sao cho héo một chút để lá kiệu mềm cuốn lại được.

Tiếp theo là cho kiệu vào thau, đổ nước vào ngập kiệu, pha lượng muối mặn vào ngâm ngập kiệu 5 -7 tiếng, khi nào thấy thân kiệu hơi mềm là được.

Nấu nước ngâm kiệu là khâu quan trọng bởi kiệu cuốn cả lá ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách pha nước ngâm, tỷ lệ gia vị đường, muối, mắm, giấm phải chuẩn rồi khuấy đều, nấu sôi. Chú ý khi nấu phải nếm, thấy vị chua mặn ngọt vừa ăn là tắt bếp để nước nguội.

Sau đó xay ớt tỏi cho vào nước nấu vừa pha chế đã nguội hẳn. Kiệu sau khi ngâm nước muối được vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước đun sôi để nguội rồi lại để ráo, cuốn chặt kiệu, cho vào lọ đựng.

Kiệu cuốn cả lá ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách pha nước ngâm, tỷ lệ gia vị đường, muối, mắm, giấm phải chuẩn rồi khuấy đều, nấu sôi. Ảnh internet

Khâu cuối cùng là cho nước gia vị đã pha chế vào kiệu, để 2-3 ngày sau kiệu ngấm đều gia vị là có thể ăn được. Nếu bảo quản trong tủ mát thì kiệu cuốn lá ngâm mắm có thể ăn trong vòng chục ngày.

Kiệu cuốn cả lá, ăn tốn cơm đủ 4 vị: chua - cay - mặn - ngọt khiến chị em thích mê - Ảnh 4.

Chợ mạng rao bán kiệu cuốn cả lá với giá dao động 90k -100k/1 hộp 1 kg.

Chị Thanh, chủ cửa hàng bán thực phẩm online nhiều năm ở Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: "Mình làm kiệu cuốn cả lá muối 2 năm nay. Kiệu vào mùa, mình đặt mua kiệu tươi từ Quảng Trị ra ngoài này, tự tay muối kiệu. Món kiệu cuốn cả lá này ăn cùng thịt ba chỉ luộc, thịt chân giò đều rất tuyệt, ăn tốn cơm. Nhất là mùa đông ăn kiệu cuốn cả lá lại càng đúng vị. Trung bình một ngày mình bán khoảng 60 tới 80 hộp kiệu, giá 90.000 đồng/ hộp nặng 1 kg".

Ra chợ thấy củ gừng có các nếp gấp rõ ràng ở vỏ thì nhanh tay mua ngay lập tức vì lợi ích tuyệt vời của chúngRa chợ thấy củ gừng có các nếp gấp rõ ràng ở vỏ thì nhanh tay mua ngay lập tức vì lợi ích tuyệt vời của chúng

GiadinhNet - Buổi đầu tiên đi chợ về ở nhà chồng, nàng dâu trong bài viết được mẹ chồng giáo huấn đi chợ phải mua củ gừng sống, mã xấu chứ không được mang củ gừng chết, mã đẹp về nhà.

Chiếc túi hay chiếc bánh ăn được? 99% đoán sai, chị em ngỡ ngàng thán phục, công thức làm hóa ra không khó!Chiếc túi hay chiếc bánh ăn được? 99% đoán sai, chị em ngỡ ngàng thán phục, công thức làm hóa ra không khó!

GiadinhNet - "Đẹp hơn cả túi, ngon hơn cả bánh" là những lời mà dân mạng thốt lên khi nhìn thấy tác phẩm mà Ngọc Nhung thể hiện. Dân mạng càng trở nên "điêu đứng" khi biết đây là thành quả của một người chỉ mới có 5 tháng học làm bánh.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kỳ công làm món tàu hũ ky vừa giòn, vừa dai và đầy dinh dưỡng

Kỳ công làm món tàu hũ ky vừa giòn, vừa dai và đầy dinh dưỡng

Ăn - 1 giờ trước

Rằm tháng 7 âm lịch sắp đến, hay dân gian còn gọi là tháng ‘cô hồn’, làng nghề tàu hũ ky Mỹ Hòa cũng trở nên nhộn nhịp hẳn. Từng miếng, từng cọng tàu hũ vàng óng ánh, vừa giòn, vừa dai mà đầy chất dinh dưỡng thi nhau ra lò.

Gỏi đu đủ Thái trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều gần đây

Gỏi đu đủ Thái trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều gần đây

Ăn - 5 giờ trước

Là một món bình dân lại dễ chế biến, không cần nấu nướng cầu kỳ, bạn cũng có thể làm được món này với công thức dưới đây.

Món ăn đủ thịt đủ rau, ngon bổ xuất sắc mà nấu chưa tới 20 phút là xong

Món ăn đủ thịt đủ rau, ngon bổ xuất sắc mà nấu chưa tới 20 phút là xong

Ăn - 19 giờ trước

Bầu nhồi tôm hấp vừa ngon vừa dễ làm. Chị em nhớ thử nha.

Mẹo bảo quản tỏi vừa để được lâu lại tiện dùng

Mẹo bảo quản tỏi vừa để được lâu lại tiện dùng

Ăn - 23 giờ trước

Để giữ được độ ngon tối đa của tỏi, chị em hãy làm theo những mẹo cực dễ này.

Món bún dân dã ở Đà thành tuy đậm mùi nhưng một khi đã ăn là ‘ghiền’

Món bún dân dã ở Đà thành tuy đậm mùi nhưng một khi đã ăn là ‘ghiền’

Ăn - 1 ngày trước

Với những ai đã từng đến miền Trung, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng và thưởng thức bún mắm nêm thì chắc chắn đều bị hương vị đậm đà của món bún này lôi cuốn.

Nước diếp cá dưỡng da, giảm cân

Nước diếp cá dưỡng da, giảm cân

Ăn - 1 ngày trước

Nước rau diếp cá không khó uống như bạn vẫn nghĩ đâu nha.

Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn!

Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn!

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet – Thịt vịt xưa nay nổi tiếng vì độ ngon ngọt, cùng những giá trị dinh dưỡng và công dụng của nó đối với sức khỏe.

Dùng hạt kê làm bánh ăn vặt thơm giòn cho bé, vừa an toàn lại rất dễ dàng!

Dùng hạt kê làm bánh ăn vặt thơm giòn cho bé, vừa an toàn lại rất dễ dàng!

Ăn - 1 ngày trước

Cuối tuần thời tiết mát mẻ, bạn hãy vào bếp và làm món snack hạt kê giòn giòn thơm ngon này cho các bé yêu nhà mình nhé!

Không cần bột mì cũng làm được món bánh ngọt ngon xuất sắc

Không cần bột mì cũng làm được món bánh ngọt ngon xuất sắc

Ăn - 2 ngày trước

Bánh brownie phiên bản healthy này đơn giản từ nguyên liệu đến cách làm mà thành phẩm ưng cái bụng lắm luôn.

Cuối tuần làm bánh pancake ăn sáng, đảm bảo cả nhà ai cũng thích mê!

Cuối tuần làm bánh pancake ăn sáng, đảm bảo cả nhà ai cũng thích mê!

Ăn - 2 ngày trước

Bánh pancake xốp mềm, ăn với trái cây hay sữa chua đều ngon tuyệt!

Top