Bánh Giáng sinh hình mũ len trông như thật
Bánh Giáng sinh được 9X khéo léo tạo hình như một chiếc mũ len màu xám, khiến nhiều người thích thú.
Gần đến Noel, Khánh Chi - cô gái Việt mê nấu ăn hiện sinh sống và làm việc tại Czech bắt tay vào làm bánh Giáng sinh. Năm nay, cô không làm bánh khúc cây quen thuộc mà biến tấu với làm bánh mũ len, thích hợp trang trí vào những ngay đầu đông. Chi cho biết, bên trong "mũ" là lớp "bông dày" làm từ cốt bánh chocolate cùng kem cacao. Cô gọi đây là "bánh mũ đan", không chỉ mang đến cảm giác ấm cúng, còn giúp no bụng.
Để làm cốt bánh, Chi sử dụng thành phần nguyên liệu gồm: 2 gram cà phê đen hòa tan, 20 ml nước sôi, 160 gram đường, 140 ml sữa tươi không đường, 72 gram dầu thực vật, 1 quả trứng loại to, 120 gram bột mì đa dụng, 40 gram bột cacao nguyên chất, 2 gram bột nở và 2,5 gram muối nở.
Phần ganache chocolate (kem phủ chocolate) gồm: 120 gram chocolate đen, 120 gram whipping cream (kem sữa béo) và 50 gram chocolate trắng.
Cho cà phê và nước sôi vào âu lớn, hòa tan. Sau đó cho đường, sữa tươi, dầu thực vật, trứng vô. Khuấy đều đến khi đường tan. Rây bột mì, bột cacao, muối nở và bột nở vào âu, dùng phới trộn đều tay đến khi bột hòa đều và mịn.
Làm nóng lò ở 170 độ C trước 15 phút. Nếu dùng khuôn không chống dính, bạn bắt buộc phải lót giấy nến hoặc quét bơ, sau đó lăn một ít bột áo để bột bám vào khuôn làm lớp chống dính cực kì tốt. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, nướng 40 phút. Bánh chín thì lấy ra, để nguội.
Xắt hoặc bẻ nhỏ chocolate đen, trắng cho vào âu. Đun nóng whipping cream đến khi sôi lăn tăn ở mép nồi, liền đổ vào âu chocolate, khuấy đều, để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30-45 phút cho tới khi hỗn hợp sệt lại.
Khi bánh nguội, nếu bánh nở tốt và chiều rộng khoảng 8 cm thì bạn cắt bánh làm ba tầng, độ dày mỗi tầng 1-2 cm. Chồng các tầng lên nhau, phết lớp ganache chocolate mỏng ở giữa. Cắt tỉa, định hình mũ theo ý muốn, tiếp tục phủ kín ganache chocolate đen bên ngoài bánh. Phần bánh thừa giữ lại tạo hình chóp mũ. Để làm sợi len, Khánh Chi sử dụng khuôn và fondant, pha kem màu xám.
Khâu khó nhất khi làm bánh này là tạo hình sợi len, cần sự khéo léo. Chiếc bánh của cô thành công, khiến không ít người ngỡ ngàng vì thoạt hình dễ bị nhầm là mũ len thật. Lớp kem bên ngoài béo, kết hợp cốt bánh chocolate thơm, vị đắng nhẹ ăn không bị ngấy. Do làm cho cả nhà ăn, cô điều chỉnh hương vị không quá ngọt. Bánh mũ len cũng là gợi ý không tồi dành cho bạn, tùy ý thay đổi cốt bánh, màu sắc theo sở thích gia đình, tạo sự mới lạ mùa Noel này.
Khánh Chi hiện sinh sống và làm việc tại Czech. Trước đây, cô không biết nấu ăn, tự nhận rất vụng và đoảng. Năm ngoái, do giãn cách xã hội, cô bắt đầu mày mò nấu nướng, làm bánh cho gia đình. Vốn làm về thời trang nên cô khá tỉ mỉ, có thể ngồi hàng giờ tập trang trí bánh đến khi ưng ý. Lâu dần, cô cho ra đời những chiếc bánh đẹp, hấp dẫn.
Vi Yến
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 14 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 20 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.