Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lạ lùng món vịt dấm ghém cho Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch của người Hà Nội khi cho thêm thứ củ này vào nồi nước để nguội vẫn thơm ngon không hề tanh

Thứ bảy, 20:38 28/05/2022 | Ăn

GiadinhNet - Tết Đoan Ngọ người Hà Nội hay làm món vịt dấm ghém - món ăn khá lạ và cách luộc có chút khác khi cho thứ củ này vào thì để nguội vẫn thơm ngon không hề tanh.

Chế biến thịt vịt

Sắp hết tháng 4 âm lịch nhiều người hết "kiêng xui" và tôi cũng mua luôn đôi vịt về chế biến món ăn dân dã, lạ miệng, lại hấp dẫn - đó là thịt vịt dấm ghém để đãi khách cuối tuần.

Lạ lùng món vịt dấm ghém cho Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch của người Hà Nội khi cho thêm thứ củ này vào nồi nước để nguội vẫn thơm ngon không hề tanh - Ảnh 1.

Thịt vịt cần sơ chế sạch trước khi chế biến. Ảnh minh họa.

Mọi người đã quen với thịt vịt sơ chế xong làm các món khác nhau như vịt luộc, vịt xáo măng, vịt quay, vịt hầm cốm hạt sen, vịt tiềm... gần đây có thêm món vịt om sấu.

Nhưng người Hà Nội xưa có một món thịt vịt cổ truyền đang lặng lẽ mai một dần - đó là món vịt dấm ghém.

Tôi nhớ mang máng cách làm xưa của mẹ tôi (bà đã khuất núi đã gần 20 năm rồi).

Hồi ấy còn bao cấp nhiều khó khăn nhưng mỗi dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch), hay Rằm tháng Bảy xá tội vong nhân mẹ lại bày món vịt dấm ghém cho cả nhà ăn.

Mẹ tôi bảo chọn vịt đàn là thích hợp cho món này nhất, vịt bầu cũng được, nhà ít người thích ăn ngon mới chọn vịt cỏ.

Theo đó đôi vịt mua về sơ chế, rồi xát muối - gừng - rượu thật kỹ để khử hôi.

Mỗi con vịt luộc chín cùng với 3 lạng thịt dọi quế (loại thịt lợn đủ ba chỉ), với chút muối trắng. Sau đó vớt ra rửa nước tinh khiết cho con vịt và miếng thịt trắng sạch.

Lọc thịt vịt thái miếng nho nhỏ, để riêng ra một đĩa.

Thái thịt ba chỉ cũng thành miếng nhỏ, để riêng ra một đĩa.

Luộc riêng một miếng gan lợn - khoảng 3 lạng gan nếp (loại gan mịn mặt, cầm chắc tay) thả vào luộc trong nước sôi, thả thêm chút muối, miếng gừng, hành khô nướng cho thêm thơm.

Khi gan chín kỹ thì đổ nước luộc gan đi - rồi rửa lại bằng nước sôi để nguội, rồi mới thhái nhỏ như thịt dọi và thịt vịt và để riêng một đĩa khác.

Lạ lùng món vịt dấm ghém cho Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch của người Hà Nội khi cho thêm thứ củ này vào nồi nước để nguội vẫn thơm ngon không hề tanh - Ảnh 3.

Mâm thịt vịt dấm ghém. Ảnh: Vũ Thị Tuyết Nhung.

Xương vịt cho vào ninh tiếp với nước luộc thịt trên lửa nhỏ cho nước trong. Nước được ninh kỹ rồi thì thả vào dăm lát giềng già, chút dấm bỗng gạo nếp cái hoa vàng (không có thì vắt chanh sau) cho thơm. Tuyệt đối không cho sấu, khế lấy vị chua - vì sẽ làm nước dùng có màu đen xám, mất ngon). Thích ăn mì chính thì vẩy một chút gọi là, rồi để nguội.

Chọn rau ghém và làm nước chấm

Lá mơ lông, lá húng dổi, măng tươi xé nhỏ, rau ngổ (có hay không cũng được), mỗi thứ một ít, kèm theo khúc thân chuối hột non thái mỏng, rửa ngâm sạch, tẩy thêm chút nước giấm hay chanh - là thành món rau ghém.

Pha một bát mắm tôm chanh ớt - ai không ăn được mắm tôm thì thay bằng nước mắm chanh - tỏi - ớt - hạt tiêu. Hoặc người không ăn được nước mắm thì bày một đĩa muối tiêu chanh ớt.

Thái riềng già thành từng lát nhỏ, hoặc giã nhỏ riềng già bày ra đĩa. Không nên dùng riềng xay/giã sẵn bên ngoài vì kém thơm, mất hết nước cốt, lại dễ bị trộn phẩm mầu.

Khi ăn, gắp mỗi thứ một miếng: 1 miếng thị vịt, 1 miếng thịt dọi, 1 miếng gan lợn, rau ghém mỗi thứ 1 cọng, 1 chút riềng thái, chan vào thìa mắm tôm nhỏ (hoặc thìa nước mắm tỏi, hay chút muối tiêu chanh - tùy thích).

Món thịt vịt dấm ghém ăn có vị ngọt thơm của thịt vịt, vị béo ngậy của miếng thịt ba chỉ, vị bùi bùi của miếng gan luộc kỹ, cộng với vị thơm của những thức rau ghém, vị mát của rau chuối hột, miếng măng tươi, mùi mắm tôm chanh sực nức, lát ớt cay sè... rất hấp dẫn.

Ăn món vịt dấm ghém vào mùa vịt đuổi đồng - là lúc mùa hè oi nóng rất hợp.

Sau mỗi miếng vịt dấm ghém lại húp riêng ngụm nước xương vịt ninh dấm bỗng.

Mùi riềng già thơm nhẹ và vị ngọt thanh rất ý vị. Ai muốn thêm gắp bún càng thêm chắc bụng. Nước luộc thịt vịt kiểu này để nguội vẫn thơm nức, húp không có vị tanh chút nào, còn thanh mát khiến cái nóng nực trong cơ thể trưa hè biến đâu mất.

Ở Hà Nội có một loại chả ăn ngon quên sầu nhưng chỉ đến một nơi mới có bán Ở Hà Nội có một loại chả ăn ngon quên sầu nhưng chỉ đến một nơi mới có bán

GiadinhNet - Mùa này có một thứ con đồng que rộ lên từ khoảng từ tháng 6 đến tháng 8, là món chả trứ danh của Hà Nội, cách làm đơn giản, nhưng nghĩ đến thì kinh, mà ăn thì chưa có món chả nào ngon sánh bằng.


Vũ Thị Tuyết Nhung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 8 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 12 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top