Làm chả lá lốt nên cuốn mặt gân hay mặt láng?
Món chả lá lốt tuy đơn giản nhưng trong cách cuốn, nhiều người băn khoăn không biết cho phần gân lá hay mặt láng ra ngoài.
Chả lá lốt là món ăn quen thuộc, thường được dùng trong các bữa cơm gia đình. Nhưng để chiên xong chả mà lá lốt vẫn xanh mướt, thịt không bị khô thì không phải chị em nào cũng biết cách.
Làm chả lá lốt nên cuốn mặt gân hay mặt láng?
Để lá lốt vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt sau khi chiên, bạn cần có bí quyết: Đem lá lốt chần qua nước sôi trong một giây rồi vớt ra, bỏ vào nước lạnh, vẩy khô nước rồi mới đem cuộn.
Nhiều người thắc mắc nên cho phần gân hay mặt láng của lá lốt ra ngoài khi cuộn. Về điều này có 2 quan điểm trái ngược. Có người cho rằng nên quay mặt gân ra ngoài vì phần bên trong lá lốt sẽ dính vào thịt chặt hơn. Có ý kiến cho rằng quay mặt láng ra ngoài mới đẹp.
Quay mặt nào của lá ra ngoài cũng được, tùy thuộc vào yêu cầu của bạn với món ăn. Nếu muốn thành phẩm đẹp mắt hơn, bạn nên để úp phần mặt lá màu xanh ra ngoài. Có một điều bạn cần nhớ, khi cuộn nên bắt đầu từ phần cứng rồi đến phần đuôi lá mềm để cuốn đè lên.
Khi làm chả lá lốt, người ta hay cuốn thành hình trụ. Khi cuốn, nhớ gấp 2 mép lá 2 bên rồi cho thịt lên. Vì kích thước lá không giống nhau nên bạn có thể căn chỉnh để chả được đồng đều khi xếp lên đĩa cho đẹp mắt.
Cách cuốn và rán chả lá lốt chuẩn nhất
Làm theo cách dưới đây để nhân chả lá lốt ngon mềm, không hề bị khô.
Nguyên liệu
- 250gr thịt heo xay
- 20-25 lá lốt
- 100gr giò sống
- 1-2 củ hành khô
- 2-3 tai mộc nhĩ, 2 lòng đỏ trứng gà (tuỳ thích)
- 3 nhánh hành lá (tùy thích)
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, bột nêm
Lưu ý:
- Thịt heo xay nhỏ để nhân có độ nhuyễn, nên dùng phần nạc vai hoặc ba chỉ để làm chả vì những phần này có mỡ, sẽ giúp nhân không bị khô. Ngoài thịt heo, bạn có thể dùng thịt bò, thịt gà... để làm chả lá lốt.
- Giò sống tạo độ kết dính cho nhân chả lá lốt. Nếu không có giò sống, bạn dùng thêm một ít mỡ, xay nhỏ.
- Lá lốt nên chọn những lá to và xanh, không bị sâu và đặc biệt không bị rách để dùng cuốn chả. Ngoài ra nên chọn những lá có kích thước gần bằng nhau để khi cuốn, những miếng chả được đồng đều hơn.
Cách làm chả lá lốt
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, khi nở mềm thì bóp rửa sạch, xắt sợi rồi băm nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi xắt nhỏ. Dùng 1-2 là lốt rửa sạch rồi xắt sợi, băm nhỏ trộn cùng thịt để nhân chả thơm hơn.
Cho thịt heo xay vào tô to cùng với 2 lòng đỏ trứng, giò sống, hành băm, mộc nhĩ, lá lốt băm và hành Nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. 2 thìa cà phê bột nêm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay. Để nhân chả lá lốt không bị khô, bạn cho thêm 2 thìa cà phê dầu ăn vào. Trộn đều hỗn hợp trên và để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Có rất nhiều cách cuốn chả lá lốt, tùy theo sở thích của từng người. Nhưng đa phần khi làm chả lá lốt người ta hay cuốn thành hình trụ. Để có miếng chả đẹp mắt, gấp hai mép lá lốt, cho thịt vào và cuộn rồi rán. Có thể xiên chả để rán vừa nhanh và giữ lá lốt không bị bung. Khi rán lên, chả xanh và màu đẹp vô cùng.
Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu vừa đủ để láng mặt chảo là được, không cần quá nhiều.
Khi dầu nóng thì xếp chả lá lốt vào để rán. Ban đầu, nên chỉnh nhiệt độ lớn một chút để định hình miếng chả và để nước trong phần nhân bốc hơi, giúp chả lá lốt không bị chảy nước. Sau khi mặt phía dưới của miếng chả se lại thì hạ bớt nhiệt độ để nhân chả bên trong chín, và phần lá bên ngoài cũng không bị cháy vàng.
Rán đến khi nhìn thấy phần lá lốt bọc bên ngoài mỏng và dính sát vào nhân, hơi sém vàng thì gắp ra để ráo dầu và thưởng thức.
Vì sao không nên trực tiếp vo gạo trong ruột nồi cơm điện?
Ăn - 20 giờ trướcHãy từ bỏ thói quen vo gạo trực tiếp trong nồi cơm điện và thay bằng cách vo gạo an toàn, hợp vệ sinh hơn để bảo vệ sức khỏe và độ bền của thiết bị.
Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Các chuyên gia cảnh báo, ăn phải loại giá đỗ này gây nên hàng loạt hệ lụy với sức khỏe.
11 mẹo giúp món chiên giòn ít ngấm dầu mỡ
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH - Không ít người loay hoay mọi cách nhưng rán nem, cá, khoai tây, tôm chiên xù… vẫn bị ỉu mềm, ngấm dầu và kém vị.
4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng
Ăn - 4 ngày trướcGĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.
Thực phẩm này kết hợp với tỏi sẽ gây ra độc tố cực nguy hiểm
Ăn - 4 ngày trướcGĐXH - Tỏi là loại gia vị được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, có những thực phẩm khi chế biến, các bà nội trợ cần chú ý không được kết hợp cùng tỏi.
Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcMứt khoai lang là món ngon ngày tết được nhiều người yêu thích vì lạ miệng, không ngán; cách làm mứt khoai lang lại không đòi hỏi quá khéo tay hay cầu kỳ.
Cách làm giò thủ tai heo dai giòn sần sật
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcKhông khó để tự làm giò thủ tai heo tại nhà; chỉ cần bạn cẩn thận trong từng bước và có chút kiên nhẫn là chắc chắn sẽ thành công.
Mẹo luộc thịt lợn trắng hồng, không bị hôi
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcLuộc thịt lợn không chỉ đơn thuần là bỏ thịt vào nồi và đun sôi; để món ăn đạt đến độ hoàn hảo, từ khâu chọn thịt đến quá trình luộc đều cần có bí quyết.
Cách làm chả giò thơm ngon đơn giản
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcChả giò (chả cuốn, chả nem) là món ăn truyền thống của người Việt và được nhiều gia đình yêu thích, nhất là trong các dịp lễ, Tết.
Có nên bóc sẵn vỏ tỏi rồi cất tủ lạnh dùng dần?
Ăn - 2 tuần trướcĐể tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?
Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết
Mẹo nấu nướngMứt khoai lang là món ngon ngày tết được nhiều người yêu thích vì lạ miệng, không ngán; cách làm mứt khoai lang lại không đòi hỏi quá khéo tay hay cầu kỳ.