Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm dân số trên đảo Trí Nguyên

Thứ sáu, 08:54 03/02/2012 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Với gần 200 đảo lớn, nhỏ trên toàn tỉnh, Khánh Hòa luôn ưu tiên nâng cao chất lượng sống cho các cư dân đảo.

Cán bộ y tế phân trạm đảo Trí Nguyên khám bệnh cho người dân. Ảnh: H.H.

Nhờ đó, nhiều xã đảo đã có đường hoặc cầu nối với đất liền, chỉ còn duy nhất xã đảo Cam Bình phải dùng ghe thuyền đi lại.

Gắn bó với biển đảo quê hương

Chiếc ghe ra đảo Trí Nguyên chở toàn người dân làm nghề biển, cùng với đủ thứ mắm, muối, thực phẩm, chai lọ. Khi biết tôi muốn thăm phân trạm y tế, tìm hiểu về công tác dân số trên đảo, bà cụ ngồi cạnh đọc vanh vách tên của bốn cán bộ y tế "đóng quân" ở phân trạm. Đó là các y sĩ, y tá Thư, Hải, Vân, Trang. Hỏi tiền ghe thì bà chủ cười thật tươi: Không lấy tiền ghe của cán bộ ra đảo công tác đâu!!!

Thuyền cập bến, leo qua một con dốc quanh co, chật hẹp, hai bên nhà dân san sát, xuống lưng chừng dốc thì đến phân trạm. Tôi thoáng chút ngỡ ngàng vì trước mặt hiện ra một tòa nhà hai tầng khang trang, sạch sẽ như một bệnh viện nhỏ. Lúc đó đã gần 12 giờ trưa nhưng bốn cán bộ của phân trạm vẫn đang miệt mài làm việc.

Là một trong ba phân trạm trên đảo thuộc Trạm Y tế phường Vĩnh Nguyên, được xây năm 2007, nhưng phân trạm này có tới 15 phòng chức năng được trang bị khá đầy đủ dụng cụ, thuốc men. Trạm sạch bóng, mọi người vào trạm đều để giày dép ở ngoài, qua lối vào có một bàn tiếp đón bệnh nhân, quy củ chẳng kém bệnh viện. Y sĩ nha khoa Hải dẫn tôi đi giới thiệu từng phòng, anh chỉ vào chiếc máy nhổ răng hiện đại vừa mới nhận về: "Ở đảo này có nhiều bà con bị bệnh răng miệng lắm, có cái máy này thì em sẽ có thể chăm sóc răng miệng cho bà con rồi...". Một số phòng chức năng như tai mũi họng, răng hàm mặt đang chờ thiết bị y tế. Nếu được trang bị đầy đủ hơn thì phân trạm này có thể trở thành một bệnh viện dã chiến giữa biển.

Trong số bốn cán bộ của trạm thì anh Thư, chị Vân đã lập gia đình, trở thành công dân đảo thứ thiệt. Hai bạn trẻ hơn chưa lập gia đình phải thường xuyên đi về giữa đất liền và đảo, nhưng họ đã thực sự yêu và đều có ý định gắn bó lâu dài ở đây.

Từ ngày có phân trạm, hơn 3.000 cư dân trên đảo Trí Nguyên của thành phố Nha Trang được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Dân đi biển thường bị cảm cúm và các bệnh đường ruột, các vết thương lao động. Những loại bệnh thông thường này đều được cán bộ y tế phân trạm xử lý tại chỗ. Các bệnh phụ khoa, bệnh về đường tiêu hóa do ăn ở mất vệ sinh đã giảm rõ rệt do ý thức giữ gìn vệ sinh của người dân ngày càng tốt.

Trước đây, do nhu cầu lao động cộng với tâm lý "sính" con trai, các gia đình trên đảo thường sinh nhiều con. Nay, mỗi gia đình trên đảo thường chỉ sinh hai con, rất hiếm có gia đình sinh ba con. Do truyền thông tốt nên chuyện "ưu tiên" sinh con trai không còn nặng nề như trước.

Nỗ lực nâng cao chất lượng dân số
 

Hầu hết các xã đảo, xã ven biển đều có bác sĩ, riêng xã đảo Cam Bình chưa có bác sĩ nhưng tỉnh đã cử một y sĩ của trạm đi học đại học. Trong thời gian chờ bác sĩ, Trung tâm Y tế thành phố Cam Ranh tăng cường một bác sĩ ra đảo Cam Bình làm việc hai, ba ngày mỗi tuần. Định kỳ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cử bác sĩ, cán bộ y tế hỗ trợ nhân viên y tế các đảo tổ chức tiêm chủng mở rộng, vận động tuyên truyền người dân thực hiện sinh đẻ kế hoạch, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chúng tôi vào thăm Trạm Y tế phường Vĩnh Nguyên. Đó là một tòa nhà lớn nằm sát biển, được thiết kế hiện đại, có cả lối đi cho xe lăn. Trạm này phủ sóng y tế khu vực ven biển và một số đảo gần bờ với khoảng 20 nghìn dân.

Cán bộ y tế phường cho biết: Ngoài đảo Trí Nguyên, các đảo khác có đông dân như Bích Đầm gần 1.000 dân, Vũng Ngán hơn 500 dân đều có phân trạm y tế và cán bộ y tế định cư trên đảo. Đảo xa nhất mất gần hai giờ đi thuyền mới tới. Hàng tuần có một bác sĩ tuyến huyện tăng cường ra đảo khám bệnh từ một đến hai ngày. Cán bộ y tế đảo Trí Nguyên mỗi tháng được nhận phụ cấp 100.000 đồng, hai đảo còn lại xa hơn mỗi người được phụ cấp 150.000 đồng/tháng. Số tiền quả thật nhỏ nhoi so với trách nhiệm và khối lượng công việc của họ. Phường Vĩnh Nguyên được chia làm 25 tổ dân cư thì có 24 cộng tác viên dân số - y tế phụ trách, ứng trực, sẵn sàng phối hợp đất liền xử lý các vụ việc xảy ra.

Từ năm 2004 đến nay, tỉnh Khánh Hòa liên tục đầu tư mạnh cho ngành y tế, nhất là y tế cơ sở. TS.BS Trương Tấn Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa mở trang web của sở giới thiệu cho tôi hơn một trăm bức ảnh chụp các trạm, phân trạm y tế từ miền biển đến miền núi. Trạm nào cũng khang trang, trung bình mỗi trạm có 15 phòng chức năng. Trong vòng 7 năm qua tỉnh có 116 trạm y tế xã được xây mới, 26 trạm cũ vẫn sử dụng tốt được cải tạo. Những nơi bố trí được đất, trạm đều có diện tích tối thiểu 700m2, xây hai tầng. Ở đô thị do quỹ đất hạn chế thì xây trạm ba tầng, đầu tư mới nhiều thiết bị, máy móc, phương tiện khám, chữa bệnh. Ông Minh cho biết tỉnh sẽ trang bị máy siêu âm, máy xét nghiệm sinh hóa, máy xét nghiệm nước tiểu, máy xét nghiệm máu cho một số trạm ở khu vực đông dân cư. Ngoài lương, phụ cấp, mỗi trạm y tế hiện được tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng cho các khoản chi khác. Được chủ động quyết định mục chi số tiền này, nhờ đó mà các trạm đều sạch đẹp, phong quang, nền nếp.

Đến nay, không tính quần đảo Trường Sa đã có quân y đảm nhiệm, thì tỉnh có ba xã đảo là Cam Bình, Ninh Vân và Vạn Thạnh đều có trạm y tế được xây dựng kiên cố, rộng rãi theo mô hình lồng ghép quân y và dân y, được trang bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu, khám chữa bệnh, có thể tổ chức cấp cứu cho ngư dân trên biển, khám chữa bệnh thông thường, thực hiện KHHGĐ, xử lý được các trường hợp cấp cứu như ruột thừa, mổ đẻ...

Những trường hợp cấp cứu xa đất liền, các đảo có thể huy động nhiều phương tiện như thuyền bè của dân, tàu của bộ đội biên phòng, tàu của ủy ban xã đưa nạn nhân vào bờ nhanh chóng. Cùng với sự hỗ trợ của Đề án kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển của Tổng cục DS-KHHGĐ, tỉnh đã thành lập thêm các đội y tế lưu động phủ sóng khám chữa bệnh cho tất cả các vùng có dân cư biển. Các cụm dân cư, cụm đảo xa đất liền đã có bộ đội biên phòng phối hợp cán bộ y tế cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh. Nhờ quân dân y kết hợp chặt chẽ nên tất cả bệnh nhân đều được sơ cứu, chăm sóc kịp thời trước khi đưa vào đất liền để tiếp tục điều trị. Tất cả đều nỗ lực vì mục đích nâng cao chất lượng dân số vùng biển đảo thân yêu của tổ quốc!
 
Hà Hồng Hà
baoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi

Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi

Dân số và phát triển - 5 giờ trước

GiadinhNet – Các chuyên gia nhận định, để người cao tuổi sống khỏe, sống vui, sống có ích, không chỉ là sự nỗ lực của mỗi gia đình mà còn là nỗ lực chung của Nhà nước, cộng đồng và chính bản thân người cao tuổi.

Ngày Quốc tế Người cao tuổi: Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ cao tuổi

Ngày Quốc tế Người cao tuổi: Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ cao tuổi

Dân số và phát triển - 11 giờ trước

GiadinhNet - Chủ đề Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) năm nay được Liên Hợp Quốc đưa ra là "Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ cao tuổi".

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet – Dự kiến sẽ có 3.828 người cao tuổi được khám và chăm sóc sức khỏe trong đợt này.

Người phụ nữ sinh con sau 23 năm hiếm muộn

Người phụ nữ sinh con sau 23 năm hiếm muộn

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Vượt qua ca sinh mổ "sinh tử" với thai ngôi ngang, nguy cơ băng huyết, rối loạn đông máu, nguy hiểm đến tính mạng, sản phụ đã đón bé gái nặng 3 kg sau 23 năm vô sinh.

Giao lưu trực tuyến “Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số”

Giao lưu trực tuyến “Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số”

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet – Các chuyên gia nhận định, để thích ứng với già hóa dân số ở Việt Nam, việc cần làm là phải chuyển trọng tâm từ việc đơn thuần giúp tiếp cận với tuổi già sang giúp tiếp cận với một tuổi già vui vẻ, hạnh phúc và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Chủ động thích ứng với già hóa dân số

Chủ động thích ứng với già hóa dân số

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet - Dân số Việt Nam gần chạm mốc 100 triệu người và đang bước vào giai đoạn già hóa. Chất lượng dân số đang đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn, đòi hỏi nước ta phải có những chính sách và chương trình thích ứng với xu hướng nhân khẩu học này.

Vợ chuyển dạ ngay đêm mưa bão, chồng đặt tên con là Noru

Vợ chuyển dạ ngay đêm mưa bão, chồng đặt tên con là Noru

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Bão Noru đổ bộ cũng là lúc vợ của anh Tâm chuyển dạ, anh phải nhờ người thân chở vợ đến bệnh viện để kịp thời sinh nở.

Tìm cách thử lòng bạn gái, kết quả là tôi đuổi cô ấy chạy "mất dép"

Tìm cách thử lòng bạn gái, kết quả là tôi đuổi cô ấy chạy "mất dép"

Tâm sự - 3 ngày trước

Tôi năm nay 32 tuổi, công việc ổn định đã lâu, thực sự cũng muốn lập gia đình rồi nhưng tình duyên cứ mãi lận đận.

27 tuổi đã có nguy cơ vô sinh vì căn bệnh khiến buồng trứng 'cạn kiệt'

27 tuổi đã có nguy cơ vô sinh vì căn bệnh khiến buồng trứng 'cạn kiệt'

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Những năm gần đây, tình trạng suy buồng trứng ở nữ giới có dấu hiệu trẻ hóa. Phần lớn các ca bệnh đến thăm khám đều ở độ tuổi từ 25 đến 35.

Cơ hội và thách thức chờ đón Việt Nam khi dân số già

Cơ hội và thách thức chờ đón Việt Nam khi dân số già

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Già hóa dân số mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới nhưng cũng tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội, đặt nặng trách nhiệm lên người trẻ.

Top