Hà Nội
23°C / 22-25°C

Long An huy động tổng lực cho cuộc vận động "sinh đủ hai con", nâng cao chất lượng dân số

GiadinhNet - Theo công bố của Bộ Y tế năm 2021, Long An là một trong 21 tỉnh/thành phố có mức sinh thấp. 5 năm qua, mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Long An chỉ sinh 1,68 con.

Trong đó, năm 2019, mức sinh ở Long An là 1,8 con. Năm thấp nhất là 1,56 con (2016), sau đó tăng dần lên 1,62 -1,83 trong hai năm 2017-2018.

Theo Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Long An, năm 2020, số thai phụ được siêu âm sàng lọc trước sinh đạt trên 96% so tổng số trẻ sinh, đạt trên 107% kế hoạch; lấy máu gót chân sàng lọc sơ sinh trên đạt trên 99% tổng số trẻ sinh, đạt trên 104% kế hoạch.

Trong năm 2020, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho 8.940 lượt nam, nữ chuẩn bị kết hôn, đạt trên 96% so tổng số đối tượng đăng ký kết hôn đúng hạn, đạt trên 101% kế hoạch năm, qua đó phát hiện 217 trường hợp viêm gan B; có 260.579/298.343 cặp vợ chồng đăng ký thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đạt trên 87%;…

phu-nu-sinh-du-2-con-truoc-35-tuoi-duoc-thuong-tien.jpeg

Hơn 99% trẻ sơ sinh ở Long An được lấy máu gót chân sàng lọc sơ sinh. Ảnh minh hoạ

Ngành DS-KHHGĐ tỉnh này đặt mục tiêu chủ động duy trì mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số về thể chất nhằm đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước; khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh...

Bà Đặng Quỳnh Thư - Vụ trưởng Vụ Quy mô dân số, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế)- cho hay, hiện nay chương trình DS-KHHGĐ vẫn đang triển khai một số mô hình hỗ trợ như: Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; Sàng lọc trước sinh; Sàng lọc sơ sinh. Tuy nhiên, các chính sách mô hình này tập trung thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dân số và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh...

Một số địa phương đã ban hành một số chính sách đặc thù của địa phương, phù hợp với tình hình công tác dân số. Đơn cử là Long An - một tỉnh có mức sinh thấp.

Tại quyết định quy định một số chính sách dân số và sức khoẻ sinh sản, UBND tỉnh Long An khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con. Cùng đó, sẽ miễn phí chi phí tại các cơ sở y tế công lập khi nam, nữ trước khi kết hôn (trừ trường hợp có yếu tố nước ngoài) có giấy giới thiệu của UBND cấp xã thực hiện tư vấn, khám sức khoẻ tổng quát, xét nghiệm công thức máu, viêm gan siêu vi B và HIV.

Thai phụ được siêu âm đo độ mờ da gáy và khảo sát hình thái thai nhi để phát hiện các trường hợp dị tật thai nhi. Các bà mẹ được thực hiện kỹ thuật sàng lọc trước sinh để phát hiện sớm một số bệnh lý bẩm sinh của thai nhi.

Theo báo cáo của ngành Dân số tỉnh Long An, hàng năm, tỉnh có trên 95% trẻ sinh ra được lấy máu gót chân xét nghiệm sàng lọc sơ sinh; trên 90% thai phụ được siêu âm đo độ mờ da gáy và khảo sát hình thái thai nhi.

Tại thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An, các hoạt động của chương trình công tác DS/SKSS trên địa bàn thị xã được triển khai tích cực. Theo đó, Thị xã đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền tại địa phương, tích cực vận động các cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con và thực hiện KHHGĐ; nam nữ thanh niên khám sức khỏe trước khi kết hôn, phụ nữ mang thi nên đi khám sàng lọc đủ 2 lần; phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường xuyên khám sức khoẻ sinh sản định kỳ; thực hiện tầm soát ưng thư cổ tử cung, ung thư vú; khám sức khỏe cho người cao tuổi,…

Tại huyện Bến Lức, Phòng Tư pháp huyện chỉ đạo công chức tư pháp các xã, thị trấn thực hiện tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân cho nam, nữ đăng ký kết hôn; phối hợp các trạm y tế tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề về chính sách DS-SKSS, lợi ích mô hình tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, sinh đủ hai con.

Ngoài lồng ghép tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề về bình đẳng giới, hướng dẫn sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, Liên đoàn Lao động huyện còn thực hiện tốt mô hình Lắng nghe ý kiến công nhân, lao động; phối hợp tổ chức đội lưu động tư vấn, khám và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho công nhân, lao động tại các công ty, doanh nghiệp.

Lãnh đạo ngành Dân số tỉnh Long An nhận định sự chung tay của các ngành, đoàn thể góp phần đáng kể trong thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng dân số, từ đó, giúp duy trì mức sinh hợp lý, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hoà đề nghị ngành dân số và các địa phương, các ngành liên quan tập trung thực hiện các hoạt động tuyên truyền, nâng cao năng lực đội ngũ cộng tác viên dân số - gia đình và trẻ em. Ông cũng đề nghị HĐND tỉnh, ngành Tuyên giáo, Mặt trận, đoàn thể tiếp tục quan tâm, phối hợp chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương thực hiện tốt công tác DS trong thời gian tới.

Ngoài ra, trong công tác triển khai chính sách dân số giai đoạn 2021 - 2025, ngành Y tế sẽ có sự tham mưu thiết thực, kịp thời để làm tốt công tác dân số, trong đó chú trọng chính sách khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con trước 35 tuổi, tập trung nâng cao chất lượng dân số, tạo nền tảng cho nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước

Q.An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
9h ngày 28/9 giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

9h ngày 28/9 giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Dân số và phát triển - 2 giờ trước

GĐXH – Các chuyên gia nhận định, sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên được coi là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Dân số và phát triển - 3 giờ trước

Theo một nghiên cứu mới công bố, những người bị hội chứng tiền kinh nguyệt (hay PMD) gồm các khó chịu trước thời kỳ kinh nguyệt như chuột rút, đau đầu, trầm cảm và rối loạn tâm trạng nghiêm trọng có nguy cơ mãn kinh sớm cao hơn gấp đôi.

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Dân số và phát triển - 14 giờ trước

GĐXH – Ngày Tránh thai thế giới 26/9 năm nay với chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn” được nhiều địa phương hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực.

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng với người nhiễm HIV, đặc biệt là trong giai đoạn cơ thể suy yếu, mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội...

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Việc lạm dụng, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm...

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Gia vị có một vị trí rất đặc biệt trong cách chế biến món ăn. Nhiều người cho rằng, khi mang thai không nên ăn các loại gia vị cay, nóng nhưng có 4 loại gia vị dưới đây lại có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo chuyên gia, có nhiều thực phẩm đơn giản giúp bà bầu đỡ nghén đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Ngày 20/9, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa tiến hành cấp cứu, điều trị cho một trường hợp bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt do tự đặt mua thuốc phá...

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH - Năm nay, Ngày Tránh thai thế giới được triển khai với chủ đề "Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn".

Top