Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Long An huy động tổng lực cho cuộc vận động "sinh đủ hai con", nâng cao chất lượng dân số

Thứ ba, 2:38 PM 23/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Theo công bố của Bộ Y tế năm 2021, Long An là một trong 21 tỉnh/thành phố có mức sinh thấp. 5 năm qua, mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Long An chỉ sinh 1,68 con.

Trong đó, năm 2019, mức sinh ở Long An là 1,8 con. Năm thấp nhất là 1,56 con (2016), sau đó tăng dần lên 1,62 -1,83 trong hai năm 2017-2018.

Theo Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Long An, năm 2020, số thai phụ được siêu âm sàng lọc trước sinh đạt trên 96% so tổng số trẻ sinh, đạt trên 107% kế hoạch; lấy máu gót chân sàng lọc sơ sinh trên đạt trên 99% tổng số trẻ sinh, đạt trên 104% kế hoạch.

Trong năm 2020, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho 8.940 lượt nam, nữ chuẩn bị kết hôn, đạt trên 96% so tổng số đối tượng đăng ký kết hôn đúng hạn, đạt trên 101% kế hoạch năm, qua đó phát hiện 217 trường hợp viêm gan B; có 260.579/298.343 cặp vợ chồng đăng ký thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đạt trên 87%;…

phu-nu-sinh-du-2-con-truoc-35-tuoi-duoc-thuong-tien.jpeg

Hơn 99% trẻ sơ sinh ở Long An được lấy máu gót chân sàng lọc sơ sinh. Ảnh minh hoạ

Ngành DS-KHHGĐ tỉnh này đặt mục tiêu chủ động duy trì mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số về thể chất nhằm đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước; khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh...

Bà Đặng Quỳnh Thư - Vụ trưởng Vụ Quy mô dân số, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế)- cho hay, hiện nay chương trình DS-KHHGĐ vẫn đang triển khai một số mô hình hỗ trợ như: Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; Sàng lọc trước sinh; Sàng lọc sơ sinh. Tuy nhiên, các chính sách mô hình này tập trung thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dân số và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh...

Một số địa phương đã ban hành một số chính sách đặc thù của địa phương, phù hợp với tình hình công tác dân số. Đơn cử là Long An - một tỉnh có mức sinh thấp.

Tại quyết định quy định một số chính sách dân số và sức khoẻ sinh sản, UBND tỉnh Long An khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con. Cùng đó, sẽ miễn phí chi phí tại các cơ sở y tế công lập khi nam, nữ trước khi kết hôn (trừ trường hợp có yếu tố nước ngoài) có giấy giới thiệu của UBND cấp xã thực hiện tư vấn, khám sức khoẻ tổng quát, xét nghiệm công thức máu, viêm gan siêu vi B và HIV.

Thai phụ được siêu âm đo độ mờ da gáy và khảo sát hình thái thai nhi để phát hiện các trường hợp dị tật thai nhi. Các bà mẹ được thực hiện kỹ thuật sàng lọc trước sinh để phát hiện sớm một số bệnh lý bẩm sinh của thai nhi.

Theo báo cáo của ngành Dân số tỉnh Long An, hàng năm, tỉnh có trên 95% trẻ sinh ra được lấy máu gót chân xét nghiệm sàng lọc sơ sinh; trên 90% thai phụ được siêu âm đo độ mờ da gáy và khảo sát hình thái thai nhi.

Tại thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An, các hoạt động của chương trình công tác DS/SKSS trên địa bàn thị xã được triển khai tích cực. Theo đó, Thị xã đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền tại địa phương, tích cực vận động các cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con và thực hiện KHHGĐ; nam nữ thanh niên khám sức khỏe trước khi kết hôn, phụ nữ mang thi nên đi khám sàng lọc đủ 2 lần; phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường xuyên khám sức khoẻ sinh sản định kỳ; thực hiện tầm soát ưng thư cổ tử cung, ung thư vú; khám sức khỏe cho người cao tuổi,…

Tại huyện Bến Lức, Phòng Tư pháp huyện chỉ đạo công chức tư pháp các xã, thị trấn thực hiện tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân cho nam, nữ đăng ký kết hôn; phối hợp các trạm y tế tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề về chính sách DS-SKSS, lợi ích mô hình tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, sinh đủ hai con.

Ngoài lồng ghép tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề về bình đẳng giới, hướng dẫn sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, Liên đoàn Lao động huyện còn thực hiện tốt mô hình Lắng nghe ý kiến công nhân, lao động; phối hợp tổ chức đội lưu động tư vấn, khám và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho công nhân, lao động tại các công ty, doanh nghiệp.

Lãnh đạo ngành Dân số tỉnh Long An nhận định sự chung tay của các ngành, đoàn thể góp phần đáng kể trong thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng dân số, từ đó, giúp duy trì mức sinh hợp lý, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hoà đề nghị ngành dân số và các địa phương, các ngành liên quan tập trung thực hiện các hoạt động tuyên truyền, nâng cao năng lực đội ngũ cộng tác viên dân số - gia đình và trẻ em. Ông cũng đề nghị HĐND tỉnh, ngành Tuyên giáo, Mặt trận, đoàn thể tiếp tục quan tâm, phối hợp chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương thực hiện tốt công tác DS trong thời gian tới.

Ngoài ra, trong công tác triển khai chính sách dân số giai đoạn 2021 - 2025, ngành Y tế sẽ có sự tham mưu thiết thực, kịp thời để làm tốt công tác dân số, trong đó chú trọng chính sách khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con trước 35 tuổi, tập trung nâng cao chất lượng dân số, tạo nền tảng cho nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước

Q.An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

Dân số và phát triển - 48 phút trước

Chu kỳ kinh nguyệt có thể cho phụ nữ biết nhiều điều về sức khỏe.

Thủ dâm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 tuổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Thủ dâm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 tuổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Dân số và phát triển - 7 giờ trước

Lạm dụng thủ dâm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới xuất tinh sớm và vô sinh ở nam giới.

Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?

Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu cho biết số ca mắc đậu mùa khỉ hiện nay ở châu Âu chủ yếu là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

10 'siêu thực phẩm' giúp cải thiện kích thước vòng 1 cực kỳ hiệu quả

10 'siêu thực phẩm' giúp cải thiện kích thước vòng 1 cực kỳ hiệu quả

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Có nhiều cách để giúp hỗ trợ tăng kích thước vòng 1. Trong đó, sử dụng các thực phẩm là cách đơn giản và đem lại hiệu quả khá tốt.

Hải Phòng chăm sóc SKSS giúp phụ nữ nông thôn đẩy lùi bệnh tật

Hải Phòng chăm sóc SKSS giúp phụ nữ nông thôn đẩy lùi bệnh tật

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Việc ngành Dân số Hải Phòng đưa nhân lực y tế cùng trang thiết bị về tận vùng nông thôn tư vấn, khám sức khỏe cho phụ nữ sẽ giúp đẩy lùi bệnh tật và nâng cao ý thức chủ động phòng bệnh cho bản thân

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi có dấu hiệu mắc bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa khám và hướng dẫn điều trị cụ thể. Ngoài việc dùng thuốc, cần lưu ý chế độ chăm sóc, đặc biệt là vệ sinh và dinh dưỡng thật tốt.

Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, có khoảng 10% trẻ em bị táo bón, trong đó có khoảng 30% trường hợp cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ có thể gây nguy cơ gì nếu không điều trị?

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ có thể gây nguy cơ gì nếu không điều trị?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ xảy ra khi một số vi khuẩn di chuyển lên niệu đạo và tích tụ trong bàng quang... có thể dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm.

4 cách ‘yêu’ nhìn trước được những rủi ro mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng nhiều cặp đôi vẫn đang làm hàng ngày

4 cách ‘yêu’ nhìn trước được những rủi ro mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng nhiều cặp đôi vẫn đang làm hàng ngày

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GiadinhNet – Các chuyên gia khuyến cáo, quan hệ tình dục qua đường miệng, qua đường hậu môn; quan hệ không an toàn với nhiều bạn tình hoặc gái mại dâm là những kiểu dễ có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nghệ An: Sôi động Hội thi "Phụ nữ với công tác Dân số trong thời kỳ mới"

Nghệ An: Sôi động Hội thi "Phụ nữ với công tác Dân số trong thời kỳ mới"

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet - Hội thi Phụ nữ được tổ chức với mục đích góp phần góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới.

Top