Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Mức sinh thay thế được duy trì tạo đà cho việc chăm lo chất lượng dân số

Thứ bảy, 08:32 20/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Hải Phòng là một trong số ít các tỉnh/thành nhiều năm qua đạt và duy trì mức sinh thay thế. Tổng tỷ suất sinh (TFR) năm 2009 là 2,16 con/phụ nữ, năm 2015 là 2,02 con/phụ nữ và năm 2019 là 2,20 con/phụ nữ. Trung bình 5 năm giai đoạn 2015-2019, TFR của Hải Phòng là 2,05 con/phụ nữ.

Nhiều kết quả khả quan

Bà Trần Thị Thu Hằng - Chi cục trưởng Chi cục Dân số -KHHGĐ TP Hải Phòng, cho biết, Hải Phòng là một trong 9 tỉnh, thành phố trên cả nước đạt mức sinh thay thế, với số con bình quân một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) duy trì ở mức 2,2 con/phụ nữ. 

"Đây là mức sinh ổn định để đảm bảo ổn định quy mô dân số, có tác động tích cực đến việc đảm bảo cơ cấu dân số, nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực" - bà Hằng cho biết.

TFR hợp lý, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm (giai đoạn 2009-2019) ở mức 1% giúp địa phương ven biển này giữ được quy mô dân số tương đối ổn định. Theo báo cáo cuối năm 2020, Hải Phòng tiếp tục duy trì ổn định mức sinh, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên của toàn thành phố đạt 0,97 % (kế hoạch giao 0,98%). 

Mức sinh hợp lý giúp thành phố tập trung giải quyết nhiều vấn đề khác của công tác dân số như nâng cao chất lượng dân số, đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tận dụng thời cơ "dân số vàng" hay xây dựng các mô hình, chuẩn bị cho già hoá dân số...

Lãnh đạo TP Hải Phòng cho hay, 10 năm qua, chất lượng dân số của Hải Phòng đã được nâng lên rõ rệt. Tỷ suất chết trẻ em dưới 5 tuổi giảm từ 19,1%o năm 2012 xuống còn 17,0%o năm 2019, thấp hơn nhiều so với bình quân chung cả nước. Tuổi thọ trung bình của người dân thành phố ngày càng tăng, năm 2012 là 74,1 tuổi; năm 2019 là 74,7 tuổi, cao hơn tuổi thọ trung bình của cả nước (cả nước là 73,6 tuổi).

Hải Phòng: Mức sinh thay thế được duy trì tạo đà cho việc chăm lo chất lượng dân số - Ảnh 1.

55% trẻ em mới sinh ở Hải Phòng được sàng lọc sơ sinh, số liệu cuối năm 2020. Ảnh minh hoạ

Năm 2020, 65% bà mẹ mang thai ở Hải Phòng được sàng lọc trước sinh, vượt kế hoạch đề ra. 55% trẻ em mới sinh được sàng lọc sơ sinh (đạt 100% kế hoạch năm). Tỷ lệ nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khoẻ trước hôn nhân là 21,8%. Tỷ lệ người cao tuổi được khám, tư vấn sức khỏe định kỳ: 53,52%.

Mức sinh thay thế giữ được trong nhiều năm cũng giúp Hải Phòng kéo dài cơ hội "dân số vàng". Dân số trong độ tuổi lao động tăng nhanh, hiện tỷ lệ người trong độ tuổi lao động từ (15 - 64 tuổi) năm 2019 của thành phố là 66,7%; số lượng và tỷ trọng dân số phụ thuộc giảm; hạn chế tốc độ già hoá dân số (tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên là 9,3%).

Công tác dân số tiềm ẩn nhiều yếu tố không ổn định

Dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận, lãnh đạo TP Hải Phòng, ngành Y tế, Dân số thành phố thẳng thắn nhìn nhận, kết quả công tác DS - KHHGĐ của thành phố thời gian qua chưa ổn định, thiếu vững chắc, còn tiềm ẩn nhiều yếu tố không ổn định.

Một trong những điều "thiếu vững chắc, chưa ổn định" đó là sự chênh lệch mức sinh không đồng đều giữa các địa phương, giữa thành thị và nông thôn (thành thị là 2,09, nông thôn là 2,31).

Theo kết quả điều tra, có 4/14 quận, huyện có mức sinh thấp (TFR < 2,0) 7/14 quận, huyện có mức sinh cao (TFR > 2,2); chỉ có 3 quận, huyện đạt mức sinh thay thế (TFR từ 2,0 - 2,2).

Cùng đó, tỷ suất sinh trong toàn thành phố chưa ổn định tiềm ẩn nguy cơ tăng sinh trở lại; tỷ suất sinh ở quận, huyện cao nhất cao gấp đôi so với nơi thấp nhất (quận Lê Chân tỷ suất sinh là 8,68%o trong khi huyện Kiến Thụy là 16,6%o).

Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong toàn thành phố còn cao và có xu hướng tăng. Thậm chí có những huyện tỷ lệ này lên từ 18-20%. Số người có kinh tế khá giả muốn sinh con thứ 3 trở lên có chiều hướng gia tăng. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (bé trai/100 bé gái) vẫn ở mức cao, không ổn định, năm 2019 con số này là 117,3 bé trai/100 bé gái, cao hơn mức chung cả nước và vượt xa mức tự nhiên. Còn năm 2020, tỷ số này là 111,53 bé trai/100 bé gái, dù có giảm nhưng vẫn ở mức cao.  

Chưa kể, tình trạng hiếm muộn ngày càng gia tăng, phụ nữ kết hôn muộn, sinh con sau tuổi 35 hoặc độc thân không sinh con ngày càng nhiều.

Giảm chênh lệch mức sinh giữa các địa phương

Nhìn thẳng vào những hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm, trong kế hoạch điều chỉnh mức sinh tới năm 2030 của thành phố hơn 2 triệu dân này, Hải Phòng đặt mục tiêu "duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn thành phố".

Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hải Phòng cho hay, TP phấn đấu giảm chênh lệch mức sinh giữa các địa phương; ổn định quy mô dân số ở mức hợp lý; giảm tối đa số người sinh con thứ 3 trở lên; hạn chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; nâng cao chất lượng dân số. Qua đó, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 và xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững của thành phố.

Hải Phòng đặt kế hoạch đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thay đổi hành vi. Trong đó, đối với quận, huyện có mức sinh cao, đối tượng tuyên truyền, vận động chủ yếu là các cặp vợ chồng đã sinh hai con và có ý định sinh thêm con; khẩu hiệu vận động là "Mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con và nuôi dạy con tốt". Đối với quận, huyện đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp, nội dung tuyên truyền, vận động tập trung vào lợi ích của việc sinh đủ hai con; các yếu tố bất lợi của việc kết hôn, sinh con quá muộn; sinh ít con đối với phát triển kinh tế - xã hội;..

Ngoài các hoạt động tuyên truyền, Hải Phòng sẽ thí điểm triển khai mở rộng thực hiện chương trình giáo dục bắt buộc trước khi kết hôn đối với thanh niên nam, nữ chuẩn bị kết hôn. Theo đó, chương trình phải bảo đảm cung cấp cho nam, nữ thanh niên các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản liên quan trực tiếp đến cuộc sống vợ chồng, chăm sóc, nuôi dạy con, quản lý kinh tế gia đình; củng cố giá trị mỗi gia đình nên có hai con, nuôi dạy con tốt và xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.

Tăng cường tích hợp nội dung giáo dục về dân số, sức khỏe sinh sản trong các môn học và hoạt động giáo dục, phù hợp với từng cấp học, lứa tuổi. Mục tiêu của giáo dục dân số, sức khỏe sinh sản phải bảo đảm trang bị cho người học các kiến thức, kỹ năng cơ bản, cơ chế hoạt động của các cơ quan sinh sản ở người, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, vô sinh và các bệnh lây truyền qua đường tình dục; định hình giá trị mỗi gia đình nên có hai con vì lợi ích gia đình và tương lai bền vững của đất nước...

Q.An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quan hệ tình dục có thể giúp đàn ông sống lâu, sống thọ hơn

Quan hệ tình dục có thể giúp đàn ông sống lâu, sống thọ hơn

Dân số và phát triển - 21 giờ trước

Đối với nhiều người, tình dục không chỉ là sợi dây tăng gắn kết tình cảm mà nó còn là điều rất quan trọng trong đời sống vợ chồng. Nhưng ít người biết rằng, tình dục còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của cả hai giới, và đặc biệt nó còn giúp tăng tuổi thọ của nam giới.

Dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục cần đi khám ngay

Dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục cần đi khám ngay

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Nếu có dịch bất thường chảy ra từ bộ phận sinh dục kèm tiểu đau, tiểu rát hoặc buốt, xuất hiện các vết loét, hay mụn nước, nốt sùi ở vùng kín, bạn cần đi khám ngay.

Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo hướng dẫn mới vừa được Bộ Y tế ban hành, tuổi của mẹ trên 35 và bố trên 45 khi sinh con được xem là một trong những nguyên nhân có thể gây khuyết tật ở trẻ.

FDA đề xuất cho phép nam quan hệ đồng giới hiến máu

FDA đề xuất cho phép nam quan hệ đồng giới hiến máu

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đề xuất chính sách hiến máu dựa vào rủi ro cá nhân thay vì quy định chung, mở ra thêm nhiều nguồn cung máu cho cộng đồng người đồng tính nam và người lưỡng tính. Theo đó, ai không quan hệ tình dục qua đường hậu môn trong khoảng thời gian này sẽ được phép hiến máu.

Cả nam và nữ giới đều có nguy cơ vô sinh vì nguyên nhân này

Cả nam và nữ giới đều có nguy cơ vô sinh vì nguyên nhân này

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GĐXH – Người mắc bệnh béo phì có nguy cơ bị đái tháo đường, bệnh tim mạch, ung thư và gia tăng tỷ lệ vô sinh ở cả nam và nữ.

Cảnh giác 5 loại trà thảo dược có thể tương tác với thuốc điều trị

Cảnh giác 5 loại trà thảo dược có thể tương tác với thuốc điều trị

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Nhiều người tin rằng trà thảo dược tự nhiên luôn an toàn khi sử dụng mà không chú ý đến tác dụng phụ tiêu cực đối với một số tình trạng sức khỏe đặc biệt như mang thai hoặc khả năng tương tác của trà với thuốc trị bệnh.

Những lưu ý trong dinh dưỡng, tập luyện mùa lễ tết giúp phòng bệnh

Những lưu ý trong dinh dưỡng, tập luyện mùa lễ tết giúp phòng bệnh

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Mùa lễ tết dễ làm thay đổi dinh dưỡng, tập luyện, sinh hoạt… khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh hoặc bệnh sẵn trầm trọng thêm. Để vui tết an toàn cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điểm sau.


Tôi muốn mang hết tiền tiết kiệm giúp đỡ hàng xóm nhưng bị chồng phản đối

Tôi muốn mang hết tiền tiết kiệm giúp đỡ hàng xóm nhưng bị chồng phản đối

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Tôi cứ nghĩ vợ chồng chị Vân sẽ không bao giờ dám trở về quê nữa.

3 bài tập thư giãn vùng cổ, giảm đau đầu do viêm xoang

3 bài tập thư giãn vùng cổ, giảm đau đầu do viêm xoang

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Khí hậu lạnh trong mùa đông là cơ hội cho bệnh viêm xoang phát triển gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu. Các bài tập cổ nhẹ nhàng có thể làm dịu cơn đau đầu do bệnh này gây ra.

Mẹo lấy lại năng lượng trong mùa lạnh

Mẹo lấy lại năng lượng trong mùa lạnh

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Mùa lạnh là mùa của sổ mũi, các cơn ho và mệt mỏi, cơ thể phải “chiến đấu” để chống lại cái lạnh và các loại virus. Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng và khởi động cho mùa xuân tràn đầy năng lượng.

Top