Mẹo bảo quản cốm tươi
Lúa nếp non phải qua nhiều công đoạn chế biến kỳ công, tỉ mỉ mới thành cốm, thế nhưng việc bảo quản cốm tươi lại không dễ dàng.
Cốm tươi là thức quà quý của mùa thu với hương thơm thanh nhẹ, tinh tế và vị ngọt ngào chỉ có ở lúa nếp non. Nếu bảo quản không tốt, cốm tươi rất nhanh bị khô và mất đi hương vị nguyên bản.
Các mẹo bảo quản cốm tươi hiệu quả
Dưới đây là một số mẹo hữu ích để bảo quản cốm tươi hiệu quả.
Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp
Cốm tươi nên được bảo quản ở nhiệt độ thấp để đảm bảo độ tươi ngon. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cốm là từ 0 độ C đến 4 độ C. Bạn có thể cho cốm vào ngăn mát tủ lạnh. Trước khi bảo quản, bạn cần tránh để cốm tiếp xúc trực tiếp với nước, vì độ ẩm có thể làm hỏng sản phẩm nhanh chóng.
Bảo đảm bọc kín
Hộp đựng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản cốm tươi. Hộp phải kín có thể ngăn chặn không khí và độ ẩm xâm nhập. Hộp nhựa trong suốt hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy đều là lựa chọn tốt. Trước khi đóng hộp, hãy chắc chắn rằng hộp đã khô ráo hoàn toàn để tránh ẩm mốc.
Sẽ tốt hơn nếu bạn gói cốm tươi trong lá sen rồi mới đặt vào hộp hoặc túi nylon cho vào tủ bảo quản, lá có độ ẩm ôm sát những hạt cốm sẽ giữ nước cho cốm tốt hơn, đồng thời tăng hương thơm cho cốm.
Sử dụng túi hút chân không
Một mẹo hữu ích khác để bảo quản cốm tươi là sử dụng túi hút chân không. Phương pháp này giúp loại bỏ không khí bên trong túi, giảm thiểu sự ôxy hóa và kéo dài thời gian bảo quản. Nếu bạn không có máy hút chân không thì có thể nén cốm vào túi zip và đẩy hết không khí ra ngoài trước khi đóng kín.
Tránh để cốm gần thực phẩm khác
Một điều cần lưu ý khi bảo quản cốm tươi là không nên để gần các thực phẩm có mùi mạnh. Cốm rất dễ hấp thụ mùi từ các thực phẩm khác, điều này sẽ làm giảm chất lượng, hương vị của nó. Hãy giữ cốm tươi ở nơi riêng biệt trong tủ lạnh, tránh tiếp xúc với hành, tỏi hay thực phẩm có mùi nặng.
Chú ý khi bảo quản cốm tươi
Cốm tươi thường chỉ có thể bảo quản từ 3 đến 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng thời gian này, hương vị và chất lượng của cốm sẽ giảm sút. Do đó, tốt nhất là bạn nên sử dụng cốm tươi càng sớm càng tốt sau khi mua. Nếu không thể sử dụng ngay, hãy cân nhắc đến việc chia nhỏ và bảo quản từng phần, tránh việc mở ra mở vào nhiều lần gây hỏng hoặc giảm hương vị.
Khi mua cốm về mà không dùng ngay, bạn cần để nơi khô ráo, tránh bị ẩm, mốc. Bạn cũng có thể cất trữ cốm trong ngăn đá, nhưng khi bỏ ra ăn sẽ không thể ngon bằng cốm bảo quản ngăn mát.
Cốm tươi có thể được sử dụng trong nhiều món khác nhau, từ bánh cốm truyền thống, xôi cốm, chè cốm đến các món tráng miệng sáng tạo khác. Hãy tìm hiểu và thử nghiệm các công thức chế biến khác nhau để tận dụng tối đa hiệu quả của cốm, mang đến những trải nghiệm ẩm thực phong phú.
Bạn nên mua vào buổi sáng khi cốm mới vừa ra lò, hạt cốm ngon, dẻo, có mùi hương thơm đặc trưng, hấp dẫn. Cốm bán buổi chiều thường là cốm để lại từ sáng, ở ngoài hơn nửa ngày nên ít nhiều đã mất đi mùi vị.
Bảo quản cốm tươi không hề khó khăn nếu bạn nắm rõ các mẹo trên. Chọn mua cốm chất lượng tốt, bảo quản đúng cách và sử dụng hợp lý, bạn sẽ giữ được hương vị nguyên bản của món ăn truyền thống này.
Thêm 3 cách chế biến với thịt lợn vô cùng đưa cơm, thịt màu đẹp, đậm đà khó quên
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH – Nếu là tín đồ của thịt lợn, vào cuối tuần bạn hãy thử cách chế biến thịt lợn vô cùng đưa cơm, thịt màu đẹp, đậm đà khó quên này cho gia đình.
Có 1 loại rau không chứa thuốc trừ sâu làm 3 món siêu ngon, ăn vừa giúp kháng khuẩn lại tốt cho hệ xương khớp
Ăn - 7 giờ trướcLoại rau này vừa là dược liệu dân gian quý giá tốt cho hệ xương khớp lại có thể làm rau chế biến được rất nhiều món ăn ngon.
Nữ sinh Việt 'thoát cửa tử' khi nồi áp suất phát nổ: Nguyên nhân từ cách dùng phổ biến!
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcGĐXH - "Lúc đó mình chỉ khóc và khóc thôi, vì vừa cô đơn vừa lo sợ mặt sẽ xấu, người sẽ có sẹo" - Yến Vy kể lại.
Loại hạt giúp dưỡng ẩm da và giảm căng thẳng này mang làm bánh ăn cực ngon, công thức dễ thành công từ lần đầu tiên
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcBí quyết cho làn da căng mọng và tinh thần thư thái có thể nằm ngay trong chiếc bánh nướng thơm lừng. Cùng khám phá công thức làm bánh phô mai hạt dẻ cười, món quà tuyệt vời cho cả vị giác và làn da của bạn.
Chọn món đồ ăn sáng nào dưới đây sẽ bật mí mẫu người yêu hay bạn đời hòa hợp nhất
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Bữa sáng bạn chọn bật mí mẫu người yêu hoặc bạn đời hòa hợp nhất với bạn. Bạn sẽ có tình yêu viên mãn và bền lâu nếu ở bên người như thế này.
Một phần thịt đại bổ trong con lợn: Thay vì xào nhiều dầu mỡ, hãy nấu theo cách này
Ăn - 1 ngày trướcMón ăn này rất tốt cho tim, bổ máu, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và mất ngủ.
Một loại sâm giá rẻ đang vào mùa, vừa bổ vừa ngon: Mọi người thường ăn sống, nhưng nấu chín còn ngon hơn
Ăn - 1 ngày trướcCủ này có ngoại hình giống khoai lang, nhưng hương vị thì khác xa.
Làm 3 món ngon từ loại rau mệnh danh là 'vua rau củ' và 'thần dược' bổ xương khớp, ngừa ung thư
Ăn - 2 ngày trướcSở hữu nguồn dinh dưỡng đa dạng nên loại rau này được mệnh danh là "vua rau củ", vô cùng tốt cho sức khỏe. Thời điểm này cũng là chính vụ, do đó bạn hãy tận dụng để nấu nhiều món ngon cho gia đình nhé!
Bí quyết bóc vỏ hạt dẻ không cần dao kéo
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcBóc vỏ hạt dẻ sống không cần dao kéo không hề khó như bạn tưởng, cũng không mất quá nhiều công sức nếu bạn áp dụng những bí quyết đơn giản dưới đây.
Loại cây dại đem xào tôm thơm lừng, làm gỏi ngon giòn thanh mát
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcNhững món ăn được chế biến từ loại cây quen thuộc này thường mang hương vị rất đặc trưng.
Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất
Mẹo nấu nướngGĐXH - Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.