Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín mà không dùng hóa chất

Thứ ba, 14:55 16/07/2024 | Mẹo nấu nướng

Bạn có thể áp dụng các mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín mọng mà không cần dùng tới hóa chất, chỉ cần sử dụng những vật liệu an toàn sẵn có trong nhà.

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể mua được trái cây chín mọng ở chợ hoặc siêu thị. Các mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín có thể thúc đẩy quá trình chín của trái cây một cách nhanh chóng và an toàn.

Mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín

Hãy thử áp dụng những biện pháp an toàn và hiệu quả sau để trái cây chín mọng, ngon lành và không sợ ảnh hưởng của các loại hóa chất thúc chín độc hại.

Sử dụng túi giấy

Mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín mà không dùng hóa chất - Ảnh 1.

Bỏ trái cây vào bên trong túi giấy giúp trái cây chín nhanh hơn. (Ảnh: Parade)

Một trong những mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín phổ biến và hiệu quả nhất là sử dụng túi giấy. Cách này dựa trên cơ chế giữ lại ethylene - một loại khí tự nhiên được trái cây phát ra trong quá trình chín và có tác dụng thúc chín.

Bạn hãy cho trái cây xanh vào túi giấy, sau đó gập miệng túi lại nhằm giữ cho khí ethylene tự nhiên từ trái cây không thoát ra ngoài, qua đó thúc đẩy quá trình chín. Việc giữ túi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời, để ở nơi thoáng mát sẽ đem lại kết quả tối ưu. Tránh để túi giấy ở nơi quá nóng hoặc dưới ánh nắng trực tiếp.

Hãy kiểm tra trái cây hàng ngày để xem chúng đã chín chưa. Thường thì sau 1-3 ngày, trái cây sẽ bắt đầu chín. Khi đó, bạn hãy chuyển chúng vào tủ lạnh để ngăn chặn quá trình làm chín tiếp diễn.

Sử dụng khói nhang (hương)

Đây là kinh nghiệm dân gian được áp dụng từ thời xa xưa. Trái cây khi tiếp xúc với khói nhang thường xuyên trong một khoảng thời gian nhất định sẽ được thúc đẩy quá trình sản sinh ethylene và chín.

Bạn có thể đặt những quả còn xanh và trong các thùng, chậu lớn, đặt bát đốt nhang rồi đậy nắp. Đợi đến khi nhang cháy hết thì lấy ra, ủ kín trong thùng và chỉ việc chờ chúng chín để thưởng thức. Cách thức này có thể sử dụng khi muốn làm chín một lượng lớn trái cây.

Sử dụng táo hoặc chuối chín

Mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín mà không dùng hóa chất - Ảnh 2.

Chuối giải phóng ethylene mạnh mẽ hơn các loại trái cây khác vì thế bằng cách đặt chuối chín cùng với trái cây xanh sẽ thúc đẩy quá trình chín nhanh hơn. (Ảnh: Simply Recipes)

Mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín đem lại kết quả tuyệt vời là sử dụng những quả chín khác. Muốn những quả xanh chín nhanh hơn, sau khi cho chúng vào túi giấy hoặc túi nylon, bạn nên bỏ thêm vào một quả táo hay quả chuối chín. Đây là hai loại quả giải phóng ethylene mạnh mẽ hơn các loại trái cây khác, thúc đẩy quá trình chín nhanh hơn.

Cho vào thùng gạo

Tất cả các loại gạo đều có thể giữ khí ethylene rất tốt. Khi trái cây xanh tiến dần đến độ chín, phần thịt bên trong bắt đầu sinh ra ethylene, một loại khí hydrocarbon không bão hòa, trong suốt và không mùi, thúc đẩy quá trình lão hóa, giúp cho trái cây chín mau hơn.

Điều bạn cần làm là vùi sâu những quả xanh xuống gạo. Thùng gạo kín không chỉ giữ lại khí ethylene mà còn có nhiệt độ cao hơn bên ngoài, từ đó giúp trái cây xanh mau chóng chín mềm.

Ngoài ra, bạn có thể để trái cây dưới ánh nắng mặt trời trong vài giờ mỗi ngày hoặc gần bếp để tận dụng sự tăng nhiệt, giúp trái cây nhanh chín. Tuy nhiên, phương pháp này cần được thực hiện cẩn thận để tránh làm hỏng trái cây.

Lưu ý khi làm chín trái cây tại nhà

Không phải loại trái cây nào cũng có thể áp dụng các mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín kể trên. Bạn nên sử dụng những biện pháp này với bơ, đu đủ, chuối, hồng xiêm, dưa bở, xoài, đào, lê, mận, dứa, cà chua, na.

Còn đối với những loại quả khác như táo, việt quất, cherry, nho, lựu, dâu tây, quả mâm xôi, dưa hấu, cam, chanh, quýt, bưởi thì không thể áp dụng các phương pháp làm chín tại nhà. Những loại quả này cần được làm chín ở trên cây; vì thế các nhà vườn sẽ thu hoạch khi chúng đã chín và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Do đó, sau khi mua những loại trái cây trên, tốt nhất bạn nên cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Giảm cân thần tốc với loại hạt mà nhiều người bỏ đi chỉ vì không biết cách ănGiảm cân thần tốc với loại hạt mà nhiều người bỏ đi chỉ vì không biết cách ăn

GĐXH - Có thể nhiều người chưa biết nhưng hạt bơ có tác dụng hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Lý do là bởi trong thành phần của hạt bơ có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.

Muốn giảm cân, đầu tiên phải thải độc cơ thể, hãy nhớ công thức đồ uống thải độc nàyMuốn giảm cân, đầu tiên phải thải độc cơ thể, hãy nhớ công thức đồ uống thải độc này

GĐXH - Việc uống nước thải độc cũng đồng thời giúp cơ thể bạn bổ sung dưỡng chất.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

Nước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Mặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bạn sẽ được khen là khéo léo, đảm đang nếu áp dụng những cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh chóng, đơn giản dưới đây.

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Trong các hàng quán, món lạc thường được dùng để chào đón thực khách. Tại sao lạc là món ăn kèm được yêu thích như vậy?

Rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò?

Rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Rau ngót thường được vò trước khi nấu để có thể đun chín mềm và tăng độ ngọt, điều một số người băn khoăn là rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò.

Đây là phần ngon nhất của sườn lợn, nấu món gì cũng hợp: Đắt có xắt ra miếng?

Đây là phần ngon nhất của sườn lợn, nấu món gì cũng hợp: Đắt có xắt ra miếng?

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Sườn là một trong những phần thịt ngon nhất trên con lợn. Biết cách chọn phần sườn ngon sẽ giúp món ăn đạt điểm tối đa.

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Lột vỏ cà chua tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng nếu làm sai cách có thể làm mất đi một số dinh dưỡng quan trọng của quả.

Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất

Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Để đảm bảo hương vị và chất lượng dinh dưỡng của món ăn khi sử dụng thịt bò đông lạnh, bạn cần biết mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất.

Cách luộc rau muống xanh giòn đơn giản

Cách luộc rau muống xanh giòn đơn giản

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Để rau muống luộc giữ được màu xanh tươi, không mất chất, để nguội vẫn không bị thâm đen, một trong những bí kíp khi luộc rau là cho muối vào nước sôi.

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt đi

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt đi

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Có 1 điều mà ít người để ý đó là thời gian bảo quản thịt trong ngăn đông tủ lạnh là bao lâu? Sau khoảng thời gian đó thì chất lượng thịt sẽ như thế nào?...

Top