Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món canh chua cá nấu rất nhanh, không tanh không nhớt - sáng tạo mới cho người bận rộn

Thứ sáu, 16:31 17/06/2022 | Ăn

GiadinhNet - Hôm nay Chuyên gia Vũ Thị Tuyết Nhung hướng dẫn bạn đọc GiadinhNet cách nấu nhanh món canh chua cá - sáng tạo mới cho người bận rộn mà không tanh, không nhớt.

Nhiều người ngại nấu canh chua cá?

Nhiều bà nội trợ ngại làm món cá - nhất là các bạn trẻ - bởi họ ngại làm món cá kích rích, và ngại nhất là chuyện hóc xương, sau khi ăn cả miệng và cơ thể đều toát ra mùi tanh tanh của cá. Trong khi các biến tấu của món cá - nhất là các món canh chua cá rất ngon miệng, thanh mát hơn nhiều (so với việc ăn các loại thịt tràn lan ngày này tháng khác - khiến cơ thể thiếu cân đối dinh dưỡng).

Phụ nữ hiện đại ngày nay rất bận rộn, họ lựa chọn những món ăn nấu thật nhanh chứ không có thời gian nấu những món cầu kỳ. Món canh chua cá nấu đơn giản thì cũng cần chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu sau rất nhanh, nấu cả bữa chỉ mất 30 phút, và nếu tới 45 phút là đợi cơm chín và dọn bát đũa xong xuôi.

Nấu nhanh món canh chua cá rất nhanh, không tanh không nhớt - sáng tạo mới cho người bận rộn - Ảnh 1.

Cá có thể nấu nhanh món canh chua cá ăn rất ngon miệng. Ảnh minh họa.

Sau đây là cách nấu canh chua cá rất nhanh và không bị tanh, nhớt.

Nguyên liệu nấu nhanh món canh chua cá

- 500 – 600g cá chép 200g (có thể mua cá quả nạc thịt, ít xương. Hoặc mua cá trắm, cá ba sa, cá tra đã cắt khúc bán sẵn ở chợ hoặc siêu thị). Hoặc dùng cá.trắm, cá diêu hồng,… đều được).

- 200g dọc mùng

- 100g cà chua

- Sấu hoặc me, tắc (quất), khế, thanh trà, chay... hay dấm bỗng, hay mẻ cơm chua lọc tùy ý) để tạo độ chua. . Nếu có quả dọc đã nướng sẵn bóc vỏ để tủ đông là ngon nhất.

- Hành tím, hành lá, thìa là, rau ngổ (ngò om), mùi tàu (ngò gai)

Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường.

Nấu nhanh món canh chua cá rất nhanh, không tanh không nhớt - sáng tạo mới cho người bận rộn - Ảnh 3.

Món canh chua cá rất tốn cơm mùa hè, mùa thu. Ảnh minh họa.

Loại nước thơm ngon từ 3 thứ quả rẻ bèo, giúp giải nhiệt, tăng đề kháng, đẹp da, pha dễ, bỏ tủ lạnh dùng tiện như nước đóng lon Loại nước thơm ngon từ 3 thứ quả rẻ bèo, giúp giải nhiệt, tăng đề kháng, đẹp da, pha dễ, bỏ tủ lạnh dùng tiện như nước đóng lon

GiadinhNet – 3 loại quả rẻ bèo đó chính là chanh tươi, quất, chanh leo (chanh dây). 3 loại quả này có công dụng tăng sức đề kháng, giải nhiệt, cộng thêm mật ong và đường phèn, pha theo công thức sau đảm bảo ngon mát, tiện lợi thôi rồi.

Cách nấu nhanh món canh chua cá

Cá mua về rửa sạch, rồi tráng nước dấm chua (hay rượu trắng).

Sau đó ướp cá với 1 thìa nhỡ bột canh, một chút hạt tiêu, bột nghệ - nhớ bóp đều khắp khúc cá cho nhanh ngấm (làm như thế để khi nấu món canh cá chua sẽ không bị tanh, bị nhớt).

Cho một bát to nước vào nồi, rồi cho vào 1 muôi nhỏ dấm bỗng (hay 1 muôi nhỏ mẻ cơm chua lọc; hoặc mấy quả sấu/khế/thanh trà/me/chay/dọc nướng bóc vỏ...

Nước sôi thì thả cá vào đun dăm phút.

Thái cà chua cho vào. Đun cho nồi canh cá sôi lại thì hãy thả dọc mùng (đã bóp muối), không có cũng không sao - nhưng có thêm dọc mùng ăn sẽ rất ngon miệng.

Nêm thêm 1 thìa nước mắm cho nồi canh dậy mùi thơm rồi bắc xuống.

Rắc hành thìa là (hoặc rau ngổ).

Vậy là xong nồi canh cá chua - tất cả chỉ mất 20 phút. 

Món canh cá nấu chua nên ăn cùng rau ghém rửa kỹ đã ngâm nước tinh khiết.

Ăn cơm với món canh cá nên thêm một món mặn như tôm rang, thịt rang, hay lạc rang, trứng tráng... cò thêm cà muối xổi là rất tốn cơm, nhất là mùa hè, mùa thu.

Cá có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ trứng cá muối đến sushi, từ cá chiên đến canh chua cá… hương vị thơm ngon khác nhau, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.

Cá chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất, lại dễ chế biến. Ăn cá đều đặn mỗi tuần sẽ giúp tăng cường sức khỏe đáng kể.

Cá cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, là nguồn protein phong phú, đặc biệt là nguồn cung cấp omega-3 - axit béo có lợi cho cơ thể. Chỉ với món chính là cá, bữa ăn sẽ đầy đủ chất và vô cùng lành mạnh.

Với người trưởng thành và người cao tuổi các món ăn từ cá giúp giảm lượng cholesterol trong máu, cung cấp nhiều protein, i-ốt và các chất dinh dưỡng cần thiết. Omega-3 hỗ trợ tối ưu hoạt động của não và các cơ quan khác trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cholesterol cao trong máu, giảm đau và sưng khớp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn (như đái tháo đường týp 1).

Ăn cá tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện thị lực, tăng tốc quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa, giảm bạc tóc và làm chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ bị trầm cảm, cải thiện chất lượng giấc ngủ, mang lại sức sống cho làn da, ngừa mụn trứng cá do rối loạn nội tiết tố xuất hiện...

Vitamin D trong cá như một hormones steroid trong cơ thể - tốt cho da và tóc, tăng cường mọc tóc, giúp da đầu khỏe mạnh hơn, tăng cường hệ miễn dịch.

Trẻ em ăn cá giúp mắt trẻ sáng, khỏe hơn, Omega-3 DHA đóng vai trò then chốt trong sự tăng trưởng cũng như phát triển của não và mắt, đặc biệt là ở thai nhi. Mẹ bầu bổ sung đầy đủ omega-3 trong thai kỳ giúp kích thích phát triển thị lực , giúp trẻ thông minh hơn, ngừa hen suyễn,

Nhưng tránh ăn cá sống, hoặc chưa được nấu kỹ vì có thể gây hại cho sức khỏe của em bé và chính bạn.

Không đâu có được món sủi cảo mỳ vằn thắn tuyệt hảo, hợp khẩu vị người Hà Nội như ở đất Hà NộiKhông đâu có được món sủi cảo mỳ vằn thắn tuyệt hảo, hợp khẩu vị người Hà Nội như ở đất Hà Nội

GiadinhNet - Sau phở, bún miến thì món quà phổ biến ở Hà Nội là món sủi cảo mỳ vằn thắn được nhiều người ưa chuộng.

Vũ Thị Tuyết Nhung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phần thịt lợn 'quý như nhân sâm' nhưng có rất ít, nếu gặp được nên mua ngay

Phần thịt lợn 'quý như nhân sâm' nhưng có rất ít, nếu gặp được nên mua ngay

Ăn - 26 phút trước

Thịt lợn từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết tới phần thịt ngon, có số lượng rất ít này.

Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không

Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân.

Bỏ túi công thức làm 5 món nộm ngon, ăn hoài không chán

Bỏ túi công thức làm 5 món nộm ngon, ăn hoài không chán

Ăn - 5 giờ trước

Nếu đã chán với món luộc hay xào, tại sao bạn không thử học cách làm 5 món nộm dưới đây để đổi gió cho bữa cơm gia đình.

Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về

Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải 'mắt chữ A, mồm chữ O' vì bán hai món ăn Việt 'siêu chạy', nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về.

Trắc nghiệm loại đồ uống bạn lựa chọn ăn kèm bánh kem dưới đây sẽ dự đoán khó khăn sắp tới

Trắc nghiệm loại đồ uống bạn lựa chọn ăn kèm bánh kem dưới đây sẽ dự đoán khó khăn sắp tới

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Đồ uống đi kèm dự đoán những khó khăn, trở ngại bạn sẽ gặp phải trong giai đoạn tới.

Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi

Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa thu đông là ‘mùa lẩu’ đã đến. MC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.

Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?

Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?

Ăn - 1 ngày trước

Tráng rửa xoong nồi ngay sau khi nấu là thói quen của nhiều người làm nội trợ với mong muốn làm đến đâu dọn gọn gàng đến đó; liệu đây có phải là cách làm đúng?

Trắc nghiệm chọn làm bánh vị nào dưới đây sẽ tiết lộ việc bạn nên theo đuổi thời gian tới

Trắc nghiệm chọn làm bánh vị nào dưới đây sẽ tiết lộ việc bạn nên theo đuổi thời gian tới

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hương vị của chiếc bánh đại diện cho những dự định bạn nên cân nhắc, tập trung theo đuổi thời gian tới.

Trời lạnh mà làm một nồi thịt bò hầm nấm thế này mới là 'đỉnh cao ẩm thực' vừa ngon miệng lại ấm lòng cả nhà

Trời lạnh mà làm một nồi thịt bò hầm nấm thế này mới là 'đỉnh cao ẩm thực' vừa ngon miệng lại ấm lòng cả nhà

Ăn - 1 ngày trước

Món hầm làm đơn giản, nhanh gọn này chắc chắn sẽ được cả nhà yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Một loại quả được mệnh danh là "thần dược" cho người bị tiểu đường, người Nhật đặc biệt ưa chuộng

Một loại quả được mệnh danh là "thần dược" cho người bị tiểu đường, người Nhật đặc biệt ưa chuộng

Ăn - 2 ngày trước

Đây là nguyên liệu dễ chế biến, có thể làm thành nhiều món ăn phù hợp với khẩu vị người Việt.

Top