Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nàng dâu nấu chè đậu đen xong cả nhà không ai muốn ăn và bí quyết mẹ chồng đảm dạy cách nấu nhanh nhừ, tốn ít thời gian nhất

Thứ năm, 12:16 16/06/2022 | Ăn

GiadinhNet – Nàng dâu vụng và nhiều người chỉ rửa đậu đen, rồi đổ vào nồi ninh nhừ - làm như thế rất tốn thời gian đun nấu, lại không thơm ngon được. Mẹ chồng đảm dạy nàng dâu cách làm đậu đen nhanh nhừ và món chè đậu đen nước cốt dừa ngon tới mức cả nhà khen.

Lần đầu nấu chè đậu đen ở nhà chồng

Mẹ chồng tôi rất đảm đang, nấu ăn hợp khẩu vị nên cả họ nhà chồng ưa thích. Biết vậy nên dù yêu anh nhưng tôi ngại về làm dâu, sợ luôn bị mẹ chồng để ý, soi xét. Nhưng chồng tôi bây giờ bảo rằng: "Mẹ đảm thì học mẹ thành dâu đảm, lo gì". Và ngay tuần đầu tiên làm dâu tôi nấu nồi chè đậu đen cho cả nhà ăn đã mất điểm vì không ai muốn ăn, kể cả chồng mới cưới của tôi.

Nàng dâu nấu chè đậu đen xong cả nhà không ai muốn ăn và bí quyết mẹ chồng đảm dạy cách làm đậu đen nhanh nhừ, tốn ít thời gian nấu nướng - Ảnh 1.

Mẹ chồng đảm bật mí cho nàng dâu vụng cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ. Ảnh minh họa.

Nhưng mẹ chồng không để tôi kịp xấu hổ. Bà bảo tôi chắt nước đậu đen bỏ vào ngăn mát cho cả nhà uống dần, còn đỗ để đó mai mua chân giò về hầm sẽ… ngon ngay.

Hôm sau bà gọi tôi xuống bếp, đong bơ đậu đen ra và bảo rằng, đậu đen rất nhiều chất dinh dưỡng, chế biến thành nhiều món chè, món mặn thơm ngon.

Nhưng không phải ai cũng biết nấu đậu đen nhanh nhừ, thơm mềm.

Muốn đậu đen ăn nhừ và ngon thơm cần phải ngâm trước và cách thức làm như sau:

Cách 1. Ngâm đậu đen với nước lạnh

Nhiều người chỉ rửa đậu đen, rồi đổ vào nồi ninh nhừ.

Làm như thế đun vừa lâu, lại không thơm ngon được.

Trước khi chế biến đậu đen cần loại bỏ các hạt đậu bị lép, bị sâu hại rồi ngâm vào thau nước lạnh 8 - 12 giờ cho nở và ngấm nước mà mềm dần.

Sau đó mới cho vào nồi ninh sẽ nhanh nhừ, thơm ngon hơn..

Cách 2: Ngâm đậu đen bằng nước ấm

Ngâm đậu đen bằng nước ấm chỉ mất 2-4 giờ là chế biến được các món ngon cho cả nhà ăn, vừa nhanh nhừ, vừa ngon.

Cách 3: Ngâm đậu đen bằng nước sôi

Đậu đen rửa sạch, đổ nước nóng xâm xắp đun sôi, để 2 phút thì bắc xuống và cứ thế ngâm đậu trong nồi khoảng 2 tiếng sẽ nhanh mềm (nhớ đậy kín nắp để giữ hơi nóng ủ đậu đen tốt hơn).

Lưu ý để nấu đậu đen nhanh nhừ

Đun lửa nhỏ

Đậu đen đun sôi với lửa to thì nên hạ nhỏ lửa, đậy nắp vung để giữ độ nóng lâu và ninh 30-45 phút là được (thời gian tùy lượng đậu và độ nhừ muốn ăn). Chú ý khi ninh bởi nước cạn là kịp đổ đổ thêm nước kẻo bị cháy khét, ăn mất ngon.

Khi thêm nước thì nên cho nước nóng để hạt đậu không bị sượng, hạt đậu giữ nguyên độ nóng sẽ đẩy nhanh quá trình ninh mềm và đỡ tốn thời gian ninh nấu.

Nàng dâu nấu chè đậu đen xong cả nhà không ai muốn ăn và bí quyết mẹ chồng đảm dạy cách làm đậu đen nhanh nhừ, tốn ít thời gian nấu nướng - Ảnh 3.

Ngâm nước đủ thời gian thì đậu đen nhanh nhừ. Ảnh minh họa.

Không cho thêm gia vị trong lúc nấu

Để nồi đậu đen giữ được độ thơm ngon, không bị sượng cứng cần lưu ý:

- Không được thêm gia vị trong lúc nấu.

- Chỉ nêm ít đường, hoặc muối khi đậu đã được ninh chín nhừ và chuẩn bị bắc xuống để ăn (khâu này cũng có người cho đường, hoặc muối vào trước khi đậy nắp nồi ninh đậu đen để đậu được ngấm độ ngọt, hoặc mặn).

Dùng nồi áp suất để ninh đậu đen

Nên dùng nồi áp suất để nấu đậu đen vừa nhanh nhừ, tiện lợi, tốn ít thời gian hơn.

Đầu tiên làm sạch đậu đen, ngâm với nước lạnh, hoặc nước ấm hoặc nước sôi tùy nhu cầu.

Cho đậu vào nồi áp suất (tỉ lệ là 1 đậu đen - 2 nước) rồi chỉnh chế độ phù hợp và ninh đậu đen cho nhừ.

Gần chín thì mở nắp nồi nêm đường, hoặc muối rồi đậy nắp ninh tiếp tới khi chín nhừ đậu đen.

Cách ninh đậu đen bằng nồi áp suất nhiều người cho đường hoặc muối trước khi đậy nắp để tiện hơn (vì nồi áp suất khó mở nắp), rồi mới ninh cho chín nhừ, để nguội bớt thì múc ra thưởng thức.

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa nhiều người thích

Nguyên liệu (3 người ăn)

Đậu đen 250 gr

Nước cốt dừa 400 ml

Lá dứa 2 nhánh, bột khoai 100 gr, bột bắp 2.5 muỗng canh, vani 1 ống, đậu phộng rang một ít, đường/ muối 1 ít, bột khoai.

Nàng dâu nấu chè đậu đen xong cả nhà không ai muốn ăn và bí quyết mẹ chồng đảm dạy cách làm đậu đen nhanh nhừ, tốn ít thời gian nấu nướng - Ảnh 5.

Chè đậu đen nước cốt dừa rất nhiều người thích ăn. Ảnh minh họa.

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Ninh đậu đen

Đậu đen ngâm nước (lạnh, ấm, hay nóng tùy ý, thời gian ngâm như trên), rồi vớt ra để ráo.

Cho đậu đen vào nồi với 1.5 lít nước và đậy nắp nấu với lửa lớn cho thật sôi thì hạ lửa, mở hé nắp nồi (nấu bằng nồi thường), hạ lửa nhỏ ninh thêm 20 phút thì đậu nhừ.

Đậy nắp nồi kín lại tắt bếp ủ thêm 15 phút cho đậu nhừ mềm và ngon hơn.

Luộc bột khoai

Bột khoai rửa sạch vài lần với nước sau đó ngâm nước khoảng 30 phút.

Cho vào nồi 1 lít nước rồi cho bột khoai đã ngâm vào luộc trên lửa vừa khoảng 10 phút tới khi trong và chín mềm thì vớt ra để ráo.

Rim đậu đen

Đậu đen đã ủ nhừ thì vớt ra cho vào chảo, giữ lại nước đậu đen.

Cho 200gr đường vào chảo đậu đen trộn đều rồi bắc lên bếp rim trên lửa nhỏ 10 phút ngấm nước đường, nhìn hơi sệt lại là được.

Nấu nước cốt dừa

Đổ vào nồi 400ml nước cốt dừa, 50gr đường, 1/3 muỗng cà phê muối và cho lên bếp đun trên lửa nhỏ.

2 lá dứa rửa sạch, cuốn lại và cho vào nồi nước cốt dừa (lưu ý để lá dứa ra mùi thơm, không bị đắng thì chỉ cho vào nồi nước cốt dừa 5 phút thì vớt ra ngay).

Khuấy tiếp nồi nước cốt dừa 1 chiều cho tới khi sôi lăn tăn.

Pha loãng 1/2 muỗng canh bột bắp đổ vào nồi nước cốt dừa để tạo độ sánh, đun thêm 1 phút thì tắt bếp.

Giờ thì đổ đậu đen đã rim vào nồi nước luộc đậu, thêm 300ml nước và bột khoai đã chín, bắc lên bếp nấu ở lửa lớn cho chè sôi bùng lên thì hạ nhỏ lửa.

Nêm thêm 1 ống vani, 1/3 muỗng cà phê muối, rồi pha loãng 2 muỗng canh bột bắp từ từ cho vào nồi chè để tạo độ sánh và sệt. Đun thêm 2 phút là xong nồi chè.

Khi ăn múc chè ra cốc, thêm ít nước cốt dừa, rắc ít đậu phộng rang lên trên và thưởng thức món chè thơm ngon đặc biệt.

Thành phẩm: Cốc chè đậu đen nước cốt dừa có mùi thơm nhẹ của dừa, của lá dứa hòa quyện. Từng hạt đậu đen nhừ tơi, ngấm đường vừa ăn, bùi ngậy của đậu phộng.

Cuối tuần nàng dâu chiêu đãi cả nhà món chè đậu đen nước cốt dừa ngon tuyệt vời thế này thể nào cũng được cả nhà khen.

Phương Tây có trọng phong thủy hay không mà giàu thế? Lý giải khiến nhiều người bất ngờPhương Tây có trọng phong thủy hay không mà giàu thế? Lý giải khiến nhiều người bất ngờ

GiadinhNet - Sắp xây nhà nên bố chị Hoa hay đưa chuyện phong thủy ra tính toán, bàn bạc và thường xuyên bị mẹ phản đối, cho là mê tín. Và chị Hoa trở thành trung gian vì ai cũng níu vào để chứng minh mình đúng. Cuối cùng cần đến sự lý giải của chuyên gia phong thủy. Mời bạn đọc tham khảo bài viết.




Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 5 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top