Món rất được yêu thích và không thể thiếu được trong mâm cơm Tết với đầy đủ rau củ thơm ngon chống ngán
GiadinhNet - Tết Nguyên đán cổ truyền có nhiều món sơn hào hải vị, thơm ngon nhưng có một món rất được yêu thích và không thể thiếu được trong mâm cơm Tết với đầy đủ rau củ thơm ngon chống ngán.
Tết đến ngoài việc mua sắm đồ đạc, dọn dẹp nhà cửa... thì chuẩn bị mâm cơm Tết cũng rất quan trọng. Dù mâm cỗ Tết hay mâm cơm Tết có rất nhiều món ngon ngoài đĩa thịt gà, giò chả hay bánh chưng, xôi, canh măng, miến, nấm, mọc… thì cũng không thể thiếu được món canh bóng ngày Tết – món ăn truyền thống.
Bát canh bóng nấu với các loại rau chân tẩy trong mâm cỗ Tết hay mâm cơm ngày Tết là một món rất được yêu thích, vì vừa mát bổ, vừa đầy đủ các loại rau củ thơm ngon.
Những ngày Tết và những dịp có cỗ giỗ trong năm các mẹ, các chị hay tới chợ Hàng Bè từ sớm, lựa mua những miếng bì thật ngon để về làm bóng. Bì lợn để làm bóng phải là những miếng bì ở lưng con lợn - người ta quen gọi là "bì thăn". Để làm được những miếng bóng ngon bà phải chọn miếng bì dày ít lông, để khi nướng nở đều và xốp mà lại không hôi.
Bì mua về làm thật sạch, cạo hết lông và lạng hết mỡ rồi đem ngâm với nước phèn chua qua đêm. Sau đó xâu vào hai cái đũa vót nhọn hình chữ thập đem phơi khô cả tuần. Khi bì lợn đã phơi được vài ba cái nắng hanh thật khô lại lại đem vào treo ở gác bếp cả tuần để đến khi gần Tết mới đem ra phố Sinh Từ thuê nướng - mà người ta hay gọi là "nổ bóng".
Trước hôm làm cơm tất niên một hôm bóng được đem ra ngâm với nước gạo đặc qua đêm, sáng hôm sau khi miếng bóng đã mềm và trắng, để ráo nước rồi mới nấu món bóng.
Món bóng là món ăn đơn giản, nhưng khi nấu hơi cầu kỳ và phải cẩn thận - nhất là cái khâu "tẩy bóng". Dù bóng ngon đến mấy mà tẩy bóng không sạch và không đúng cách khi ăn vẫn còn mùi hôi của bì lợn, khiến món canh sẽ không ngon.
Nấu bóng việc đầu tiên là phải có nồi nước dùng trong và ngọt từ xương, mà ở đây là xương ống lợn và nước luộc gà. Ngoài ra còn có thịt gà, giò sống, thịt thăn lợn, nấm hương, mộc nhĩ và tôm he. Rau củ mà người ta thường gọi là "chân tẩy" gồm có cà rốt, su hào, hoa lơ, đậu Hà Lan và cuối cùng là một chút rau mùi ta.
Xương ống mua về ngâm nước với dấm, sau đó dùng rượu rửa sạch rồi cho vào nồi đun nhỏ lửa và hớt bọt, khi luộc đã kỹ chỉ lấy nước trong cùng với nước luộc gà tạo nên một thứ nước canh thật ngọt và thanh sau khi đã nêm mắm muối vừa đủ…
Việc rất quan trọng là tẩy bóng. Sau khi ngâm nước gạo và làm sạch, bóp thật khô cho kiệt nước, thái miếng hình quả trám vừa miếng ăn rồi cho vào một cái nồi khác, tẩy với chính cái nước dùng được ninh từ xương và nước luộc gà cùng với gừng tươi giã nhỏ và chút rượu trắng, cho lên bếp đun nhỏ lửa khoảng dăm phút thì bắc ra vắt kiệt nước. Tới khi nào miếng bóng nở đều, thật trắng thơm mùi nước dùng và gừng rượu là được.
Nước tẩy bóng nhất nhất khi tẩy xong là phải đổ đi, chứ đừng có tiếc mà đổ vào nồi nước dùng là vứt cả nồi bóng.
Tiếp đến là các loại rau củ chân tẩy thái lát và tỉa hoa thật đẹp cũng được chần qua nước dùng vừa chín tới bày ra bát. Bát chân tẩy phải được gọt hoa văn rất đẹp xào qua với nước dùng gà - chỉ được xào bằng nước dùng gà, tuyệt đối không cho mỡ.
Giò sống trộn với mộc nhĩ thái nhỏ viên tròn, tôm he bóc vỏ chẻ dọc lưng làm đôi, mấy miếng lườn gà và thịt thăn lợn luộc.
Cách múc bát ra bóng cũng phải có chút nghệ thuật. Bát canh bóng được múc ra bát tô. Trên cùng bày một hai miếng bóng thái hình quả trám và miếng thịt thăn nõn thái mỏng trắng ngần. Miếng hoa lơ và cái nấm hương màu nâu cạnh con tôm he với 2-3 quả đậu Hà Lan, điểm thêm mấy cọng rau thơm xanh ngắt...
Nồi nước dùng gà trong vắt, ngọt lịm thơm mùi xương và nước luộc gà được đun sôi già rồi múc chan vào bát bóng bốc hơi nghi ngút, điểm thêm chút hạt tiêu và mấy cọng mùi ta thơm phức… Kinh nghiệm của các mẹ, các chị là chỉ khi nào ăn mới chan nước dùng để lúc ăn vừa nóng lại không bị nồng...
Một bát bóng thơm ngon với đầy đủ chất, các loại rau củ và màu sắc hoàn thành được bày lên khiến mâm cỗ/cơm Tết thêm phần sang trọng.
Món canh bóng chỉ được làm khi nhà có giỗ chạp, hay những dịp lễ, Tết cổ truyền, là món ăn giàu chất dinh dưỡng, nhìn tưởng đơn giản nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị kỳ công, tỉ mỉ và cần tới khá nhiều nguyên liệu, Nhất là loại nước dùng phải trong, ngọt từ xương nhưng vẫn đậm đà và các loại rau củ thanh mát. Món ăn này giúp cho người ta cân bằng vị trong mâm cỗ Tết, có tác dụng giải nhiệt, rất mát và bổ dưỡng.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 17 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 21 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.