Hà Nội
23°C / 22-25°C

Một trong những lầm tưởng lớn nhất khi yêu khiến bạn phải hối hận về sau

Thứ bảy, 20:39 03/09/2022 | Chuyện vợ chồng

GiadinhNet - Tình yêu bị ảnh hưởng bởi thời gian, và tình yêu có thể hạnh phúc ở giai đoạn này, nhưng lại làm bạn đau khổ và buồn lo ở giai đoạn khác. Bởi vậy, bạn cần cân nhắc những yếu tố ảnh hưởng đến nó.

Trong cuộc sống, chúng ta thường lập kế hoạch và kiểm tra lại. Chúng ta cũng làm như vậy với tình yêu, nhưng theo thời gian ta mới nhận ra những nhầm tưởng, khác biệt, đặc biệt là có liên quan đến sự chênh lệch về tuổi tác.

Bạn lập ra một danh sách tiêu chuẩn chọn bạn đời, nhưng lại yêu một người hoàn toàn khác. Có phải điều đó là bằng chứng người ấy không phù hợp? Chắc chắn là không, tuy nhiên nó cho thấy tính không thể dự báo trước của tình yêu, kéo theo đó là những nhầm tưởng không chắc chắn. Một trong những nhầm tưởng lớn nhất khi yêu là nghĩ rằng sự khác biệt tuổi tác không tạo vấn đề lớn.

Một trong những lầm tưởng lớn nhất khi yêu khiến bạn phải hối hận về sau - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu được thực hiện bởi hai nhà xã hội học Hugo Mialon và Andrew Francis (ĐH Emory, Mỹ), kèm theo đó là sự hỗ trợ của Randal Olsen (ĐH Michigan, Mỹ) cho thấy sự chênh lệch tuổi tác có tác động lớn đến các mối quan hệ.

Nghiên cứu có sự tham gia của 3.000 người, họ được chọn lọc và phân tích dựa trên yếu tố kết hôn và ly hôn. Nghĩa là những số liệu "độ chênh lệch tuổi tác ảnh hưởng đến việc chung sống" hoàn toàn dựa trên sự khách quan, không đánh đồng các mối quan hệ.

Nhóm nghiên cứu từ ĐH Emory, Mỹ thu được kết quả như sau:

Với những cặp vợ chồng lệch nhau từ 1-5 tuổi, tỷ lệ ly hôn là 3%.

Con số này lên đến 18% khi cuộc hôn nhân diễn ra giữa hai người lệch nhau khoảng 5 tuổi. 39% là tỷ lệ ly hôn của các cặp chênh nhau 10 tuổi.

Và con số này lên đến mức "khổng lồ" là 95% khi khoảng cách chênh lệch nhau khoảng 20 tuổi.

Với sự khảo sát trên 3.000 người, nhóm nghiên cứu cho thấy các mối quan hệ tồn tại lâu dài thường có tuổi tác ít chênh lệch. Đây chỉ là con số dựa trên dữ liệu thô, chưa bàn đến những thứ thuộc về quan điểm giữa các thế hệ.

Chênh lệch tuổi tác dù ở nam hay nữ ngoài việc đối mặt với dư luận xã hội, quan trọng là sự đồng thuận về mặt tình cảm giữa hai người. Có rất nhiều cách để kiểm tra sự phù hợp của bạn đối với nửa kia, và bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định hẹn hò với người chênh nhiều tuổi.

Đây là mối quan hệ dài hạn hay ngắn hạn

Nếu ngay từ đầu chỉ xác định là quan hệ ngắn hạn, miễn bên nhau vui vẻ là được. Những đối tác trẻ tuổi sẽ mang lại cho đối phương sự nhiệt huyết cũng như nhiều năng lượng, trong khi đối tác lớn tuổi có thể hỗ trợ tài chính và truyền đạt nhiều kinh nghiệm quý báu khác.

Một trong những lầm tưởng lớn nhất khi yêu khiến bạn phải hối hận về sau - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nếu xác định mối quan hệ dài hạn, vậy có thích hợp không?

Nếu đây là mối quan hệ lâu dài, cần sự đồng thuận của cả hai về tương lai. Tuổi tác chênh lệch nhau dù ít hay nhiều, thời điểm này không còn ý nghĩa. Điều quan trọng là cố gắng vun đắp cho tình cảm hai phía cũng như cuộc sống tương lai. Khi này cần phân bổ thời gian dành cho nhau để cả hai trở nên hòa hợp hơn.

Bạn muốn có con không?

Nếu người yêu hoặc bạn đời cách xa tuổi bạn, tốt nhất nên bàn bạc sớm về việc sinh con, bởi thời điểm sinh đẻ của phụ nữ nên dưới 35, sau tuổi này thường gặp nhiều biến chứng sản khoa. Nếu phụ nữ ở lứa tuổi 40-50 cần suy nghĩ kỹ trước quyết định làm mẹ, vì đây không phải độ tuổi lý tưởng để sinh một đứa trẻ.

Bạn bè và người thân có hỗ trợ không?

Bạn bè và gia đình đóng vai trò quan trọng trong chuyện tình cảm của đôi lứa. Một nghiên cứu cho thấy, mối quan hệ được hỗ trợ bởi bạn bè, người thân thường bền vững hơn. Ngược lại, nếu không được hỗ trợ, mối quan hệ ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Thói quen và sở thích

Các thế hệ 7x, 8x, 9x ngày nay, có thể có vẻ ngoài không mấy khác biệt. Nhưng một khi về chung sống, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự khác biệt rất lớn trong cư xử cá nhân và thậm chí cả sự mong đợi giữa hai bạn với nhau.

Bạn thích dậy sớm vào buổi sáng, trong khi bạn đời lại thích ngủ nướng? Bạn thích đi ngủ sớm trong khi bạn đời lại là cú đêm? Bạn ăn uống ngẫu hứng và tùy tiện trong khi bạn đời lại thích một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và calo. Hoặc bạn thích Lady Gaga trong khi anh ấy lại thích trường phái cổ điển?

Những chi tiết nhỏ có thể dễ thương lúc đầu lại có thể tạo ra sự khác biệt nghiêm trọng, dẫn đến đổ vỡ mối quan hệ của bạn.

Bạn có thấy bất an về tuổi tác

Không ai thích già đi cả, người lớn tuổi hơn càng như vậy. Khi bạn nhìn thấy người yêu mình trò chuyện vui vẻ với một người bằng tuổi, có thể bạn sẽ băn khoăn phải chăng người ấy gần gũi với người bằng tuổi tốt hơn là với mình? Bạn có bao giờ cảm thấy điều đó không? Bạn đã nghĩ gì?

Có bao giờ bạn băn khoăn về sự khác biệt tuổi tác này và những gì mọi người xung quanh nghĩ về hai bạn? Bạn có thấy buồn khi nhân viên siêu thị nhầm hai bạn là bố con chứ không phải cặp đôi?

Sự khác biệt tuổi tác trong tình yêu sẽ là rắc rối nếu bạn thực sự buồn lòng vì điều đó. Nếu bạn không cảm thấy thỏa mái, hãy ngừng chuyện hẹn hò lại. Vào cuối ngày, bạn cần phải cảm thấy ấm áp trong vòng tay của người yêu, cho dù hai bạn đang ở nhà hay ở một bữa tiệc.

Khi cả hai cùng già đi

Bạn có thể đối phó với sự khác biệt khi cả hai bạn cùng già đi? Bạn sẽ bị thất vọng bởi sự lệch pha trong chuyện ái ân? Nếu bạn 33 tuổi, còn anh ấy thì 48, có vẻ như không có vấn đề gì. Nhưng nếu bạn 48 tuổi, anh ấy đã về hưu. Bạn có lo lắng gì không?

Sống độc thân tốn kém hơn các cặp đôiSống độc thân tốn kém hơn các cặp đôi

Người sinh sống một mình phải chịu toàn bộ chi phí sinh hoạt mà không có ai chia sẻ. Khi đi du lịch, họ cũng tốn kém hơn bởi các dịch vụ thường được thiết kế theo cặp/nhóm người.

Bách Hợp (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xúc động cách yêu thương vợ trầm cảm của một người chồng trẻ

Xúc động cách yêu thương vợ trầm cảm của một người chồng trẻ

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

GĐXH - Xem cách anh chăm sóc vợ con, từ đút cho vợ ăn, tắm cho con trai đến tranh thủ thời gian đưa vợ con ra ngoài chơi, nhiều người rơi nước mắt vì vừa thương vừa nể.

Nếu soi gương phụ nữ thấy mình có 3 biểu hiện này, hôn nhân của bạn có thể đang ở trạng thái "báo động"!

Nếu soi gương phụ nữ thấy mình có 3 biểu hiện này, hôn nhân của bạn có thể đang ở trạng thái "báo động"!

Chuyện vợ chồng - 4 giờ trước

Chính vì thế nếu 1 lúc nào đó bình tâm lại, bạn nhìn vào gương và thấy bản thân có 3 biểu hiện sau, hãy “reset” ngay lại.

Tâm lý học chỉ ra 5 điều các cặp vợ chồng nên tự hỏi bản thân trước khi quyết định ly hôn

Tâm lý học chỉ ra 5 điều các cặp vợ chồng nên tự hỏi bản thân trước khi quyết định ly hôn

Chuyện vợ chồng - 16 giờ trước

5 câu hỏi này sẽ giúp mỗi người có cái nhìn chính xác và sâu sắc hơn về cuộc hôn nhân mà họ đang có ý định chấm dứt.

Sống đạm bạc để gửi 90% tiền lương về cho vợ nuôi con, 30 năm sau phát hiện con trai không phải là con ruột

Sống đạm bạc để gửi 90% tiền lương về cho vợ nuôi con, 30 năm sau phát hiện con trai không phải là con ruột

Chuyện vợ chồng - 17 giờ trước

GĐXH - Người nông dân nghèo hơn 60 tuổi gần như không giữ nổi bình tĩnh khi nhận tờ xét nghiệm ADN trên tay.

Vợ đề nghị trò chơi thử thách 10 năm và cái kết: Tiệc tàn, người tan, nỗi buồn ở lại!

Vợ đề nghị trò chơi thử thách 10 năm và cái kết: Tiệc tàn, người tan, nỗi buồn ở lại!

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Trần Thăng bán vé trước hẳn 10 năm thì vợ chồng cô cũng "thắng game" này. Nhưng mọi thứ nó lạ lắm...

Cô gái Nhật học tiếng Việt để theo chồng về Việt Nam sinh sống

Cô gái Nhật học tiếng Việt để theo chồng về Việt Nam sinh sống

Chuyện vợ chồng - 3 ngày trước

Trình độ tiếng Việt của Mio hiện tại đã ở mức “một đứa trẻ 4-5 tuổi nói tiếng mẹ đẻ”. Để đạt được trình độ này là cả một quá trình nỗ lực, kiên trì của cô gái Nhật.

Cô nàng chân voi cưới được chồng đẹp trai như tài tử, theo đuổi 3 năm mới được cái gật đầu

Cô nàng chân voi cưới được chồng đẹp trai như tài tử, theo đuổi 3 năm mới được cái gật đầu

Chuyện vợ chồng - 4 ngày trước

Với Minh Thư, cái chân voi không phải là điểm yếu khiến cô bị lép vế trước chồng.

Cho chồng cơ hội thứ 2 làm lại cuộc hôn nhân rạn nứt vì ngoại tình

Cho chồng cơ hội thứ 2 làm lại cuộc hôn nhân rạn nứt vì ngoại tình

Chuyện vợ chồng - 4 ngày trước

GĐXH - Sau nhiều đêm buồn bã, giày vò bản thân và nhìn thấy thay đổi của chồng, cô quyết định tha thứ, cho anh cơ hội thứ hai.

70% số vụ ly hôn xảy ra tại các gia đình trẻ, đổ vỡ vì không có điểm 'chạm'

70% số vụ ly hôn xảy ra tại các gia đình trẻ, đổ vỡ vì không có điểm 'chạm'

Gia đình - 4 ngày trước

GĐXH – Theo các chuyên gia chia sẻ tại Diễn đàn "Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc" trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông cùng tên với chủ đề "Chạm để yêu thương", nhiều gia đình đổ vỡ vì không có điểm 'chạm'. Trong năm 2022, có hơn 500 nghìn vụ ly hôn được thụ lý, trong đó 70% số vụ thuộc về các gia đình trẻ.

Top