Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người mắc bệnh lý dạ dày có nên ăn cà chua?

Thứ hai, 13:10 12/08/2024 | Sống khỏe

Cà chua rất giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng người có bệnh lý dạ dày, đặc biệt là trào ngược dạ dày thực quản có nên ăn cà chua không?

Cà chua là loại quả có lượng calo thấp và giàu chất dinh dưỡng bao gồm: chất đạm, chất xơ và nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là lycopene. Những lợi ích sức khỏe đặc biệt của cà chua được nghiên cứu bao gồm các đặc tính chống ung thư của lycopene, các thành phần khác của cà chua như chất xơ, vitamin C và acid ferulic cấu thành phenolic.

Mặc dù chưa có nghiên cứu toàn diện trên người nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng lycopene và beta-carotene trong cà chua giúp làm giảm nguy cơ ung thư. Cà chua cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà chua và giảm huyết áp cũng như nguy cơ xơ vữa động mạch.

Người mắc bệnh lý dạ dày có nên ăn cà chua?- Ảnh 1.

Cà chua là thực phẩm có tính acid.

1. Cà chua có tốt cho người bệnh về dạ dày?

Không chỉ giàu dinh dưỡng, cà chua còn có màu sắc hấp dẫn và ngon miệng, là thực phẩm có mặt trong nhiều món ăn và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, đối với người có bệnh lý dạ dày, đặc biệt là trào ngược dạ dày thực quản , ăn nhiều cà chua lại không tốt. Vậy nguyên nhân là gì?

Theo ThS.BS. Trần Thị Minh Nguyệt, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cà chua giàu dinh dưỡng và hỗ trợ giảm cân, tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều cà chua có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa và trào ngược acid . Nguyên nhân do trong cà chua chứa một lượng lớn acid malic và acid xitric sẽ gây kích hoạt bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Ngoài ra, ăn quá nhiều cà chua cũng có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa khác như hội chứng ruột kích thích . Một số triệu chứng mà bệnh nhân hội chứng ruột kích thích thường gặp như đầy hơi, tiêu chảy…

2. Cà chua gây trào ngược acid như thế nào?

Trào ngược acid là một trong những vấn đề về đường tiêu hóa phổ biến nhất gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh. Đây là tình trạng acid dạ dày liên tục chảy ngược lên thực quản, gây ra cảm giác nóng rát ở ngực, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, viêm họng...

Việc phòng ngừa và điều trị tình trạng này thường liên quan đến biện pháp điều chỉnh chế độ ăn uống, bao gồm tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm nhất định, trong đó có cà chua.

Thực phẩm có tính acid như trái cây họ cam quýt và cà chua có thể làm tăng trào ngược acid. Cà chua và các sản phẩm được chế biến từ cà chua như sốt cà chua, tương cà có tính acid cao. Cà chua có chứa hai loại acid gây ợ nóng là acid citric và acid malic.

Tính acid trong các loại thực phẩm này có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới (LES), cơ ngăn cách dạ dày với thực quản, cho phép acid dạ dày chảy ngược vào thực quản. Acid đó có thể làm chứng ợ nóng và trào ngược trở nên trầm trọng hơn đối với người bị trào ngược dạ dày - thực quản.

Do đó, người bệnh nên hạn chế ăn cà chua. Nếu ăn một bữa ăn có cà chua hoặc sốt cà chua hãy chú ý đến khẩu phần ăn. Ngoài ra, chia nhỏ các bữa ăn sẽ ít gây áp lực lên dạ dày, giúp giảm nguy cơ cơ thắt thực quản dưới bị giãn mở ra và gây trào ngược.

Người mắc bệnh lý dạ dày có nên ăn cà chua?- Ảnh 3.

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên hạn chế ăn nhiều các món có cà chua.

3. Những thực phẩm người bệnh trào ngược dạ dày - thực quản nên tránh

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh nên ăn các loại thức ăn giàu chất xơ, đạm dễ hấp thụ như: rau xanh, trái cây, cá, trứng, thịt gia cầm bỏ da, hải sản…

Cần hạn chế ăn một số thực phẩm có tính acid như cam, chanh, bưởi, cà chua…; Nên tránh các loại đồ ăn có thể gây kích ứng dạ dày, thực quản như thức ăn cay, gia vị mạnh, thực phẩm chế biến sẵn và các loại đồ ăn nhiều chất béo như mỡ động vật, đồ ăn chiên, xào, rán, nướng…

Không uống nước ngọt có gas, hạn chế đồ uống chứa caffeine . Không nên uống rượu vì rượu làm tăng sản xuất acid dạ dày và giãn cơ thắt thực quản dưới.

Cần tránh các đồ uống có cồn khác và các loại cocktail có pha trộn chất có tính acid như nước cam, chanh. Nên chuyển sang uống trà thảo mộc hoặc nước lọc có thể giúp giảm thiểu nguy cơ trào ngược acid.

Thu Phương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gầy sút 5 kg trong 1 tháng, người đàn ông đi khám bất ngờ phát hiện ung thư gan

Gầy sút 5 kg trong 1 tháng, người đàn ông đi khám bất ngờ phát hiện ung thư gan

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Trước khi phát hiện ung thư gan, người đàn ông này có dấu hiệu đau tức âm ỉ hạ sườn phải, đau tăng khi vận động, khi ho, gầy sút 5kg/tháng, mệt mỏi nhiều, ăn kém, không sốt...

Bé 13 tuổi ói ra máu vì nhiễm khuẩn HP, khuyến cáo cha mẹ cần làm điều này để phòng bệnh cho trẻ

Bé 13 tuổi ói ra máu vì nhiễm khuẩn HP, khuyến cáo cha mẹ cần làm điều này để phòng bệnh cho trẻ

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Hình ảnh camera nội soi ghi nhận, tại vị trí tá tràng của bệnh nhi có ổ loét rất lớn, máu đang phun thành tia.

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại quả quen thuộc của nhiều gia đình, được ví như 'nhân sâm đỏ' bán đầy chợ Việt

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại quả quen thuộc của nhiều gia đình, được ví như 'nhân sâm đỏ' bán đầy chợ Việt

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, cùng với các loại carotenoid và dồi dào kali, cà chua có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và ổn định huyết áp.

Bác sĩ của Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu cấp cứu thành công bé gái bị hóc dị vật

Bác sĩ của Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu cấp cứu thành công bé gái bị hóc dị vật

Y tế - 7 giờ trước

GĐXH - Bằng nghiệm pháp Heimlich, bác sĩ của trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu Đà Nẵng đã cấp cứu thành công cho bé gái bị hóc dị vật.

7 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng dễ bị bỏ qua

7 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng dễ bị bỏ qua

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Ung thư miệng đang ngày càng phổ biến ở người trẻ.

8 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi sử dụng giấm táo

8 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi sử dụng giấm táo

Sống khỏe - 11 giờ trước

Giấm táo không chỉ là gia vị quen thuộc làm tăng hương vị cho món ăn mà còn được coi là phương thuốc tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu

2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu

Sống khỏe - 15 giờ trước

Khác với những loại chanh thông thường ra quả quanh năm, mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1 - 2 tháng vào mùa thu. Cách sử dụng tốt nhất loại quả mọng nước và giàu dinh dưỡng này là ngâm với mật ong giúp giải độc, tăng cường miễn dịch.

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc trị được nhiều bệnh

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc trị được nhiều bệnh

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Cây mã đề là loại cây thuốc dân gian rất phổ biến, thường mọc dại ở các vùng làng quê Việt Nam. Cây mã đề được dùng nhiều trong những bài thuốc dân gian chữa nhiều loại bệnh.

Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận 'chịu trận'

Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận 'chịu trận'

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nhiều người Việt có thói quen ăn đậm vị. Chính cách nêm gia vị này tiềm ẩn vô số bệnh tật.

Ăn chuối luộc có tác dụng gì

Ăn chuối luộc có tác dụng gì

Sống khỏe - 1 ngày trước

Chuối luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy ăn chuối luộc có tác dụng gì?

Top