Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhân lễ cầu siêu cho ca sỹ Phi Nhung: Nếu muốn cầu siêu cho người thân đã mất, những ai cần có mặt?

Chủ nhật, 21:06 03/10/2021 |

GiadinhNet - Nhiều con cháu tưởng bỏ tiền làm đàn lễ cầu siêu lớn, mời nhiều tăng ni, phật tử tụng kinh niệm Phật thay mình là cha mẹ đã khuất, gia tiên nhẹ gót tới cõi Tây phương cực lạc. Nhưng thực tế không phải như thế.

Thay khóc lóc, bi thương bằng lễ cầu siêu cho người mất

Khi ca sĩ Phi Nhung mắc bệnh và chuyển nặng, em trai là Tommy từng nguyện cầu giảm tuổi thọ của mình cầu bình an cho chị gái. Sau khi ca sĩ Phi Nhung ra đi, trên trang cá nhân Tommy nghẹn ngào viết: "Chị hãy yên nghỉ. Em không tin đây là sự thật".

Tại buổi lễ. con gái nuôi của Phi Nhung là Quỳnh Trang đã nghẹn ngào chia sẻ: "Con xin phép thay mặt các em và gia đình gửi lời cảm ơn đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức lễ cầu siêu cho mẹ con… Con cảm ơn khán giả khắp nơi đã yêu thương và cầu nguyện cho mẹ.".

Các con nuôi cũng làm lễ cầu siêu cho ca sĩ Phi Nhung tại nhà riêng, các bé đều đeo vành khăn tang trắng, có bé còn rất nhỏ, gương mặt ngơ ngác nhìn vì chưa hiểu mình đã mồ côi lần thứ 2 khiến ai cũng xót xa.

Tại Mỹ, con gái Wendy Phạm, Trizzie Phương Trinh và gia đình vô cùng nghẹn ngào tổ chức lễ cầu siêu cho ca sĩ Phi Nhung tại Tịnh xá Giác An. Một số ca sĩ, nghệ sĩ đã có mặt tại buổi lễ cầu siêu này để cầu nguyện cho ca sĩ Phi Nhung.

Lớn nhất là buổi lễ cầu siêu tưởng niệm dành cho nữ ca sĩ Phi Nhung được tổ chức tại chùa Giác Ngộ do thầy Thích Nhật Từ làm chủ lễ, cùng tăng đoàn và các phật tử với rất nhiều người yêu quý ca sĩ Phi Nhung tham gia trực tuyến. 

Khi gia đình có người thân qua đời nếu chúng ta kêu gào khóc lóc, tiếc nuối vì thương xót, vì bên nhau bao năm, trải bao ngọt bùi cay đắng giờ cắt đứt thì không đau thương sao được. Về tâm linh thì khóc thương bao nhiêu thì linh hồn người mất cứ quanh quẩn không dứt đi được.

Nhưng lúc này con cháu tề tựu làm lễ cầu siêu cho người đã mất thì rất tốt, bởi lễ trọng này rất cần sự có mặt của con cháu và các phật tử để tụng kinh, nguyện cầu cho người mất sớm vãng sinh cõi lành. Như buổi lễ cầu siêu và tưởng nhớ có hơn 8 triệu người theo dõi, 130 ngàn lời cầu nguyện ca sĩ Phi Nhung sớm về cõi Phật.

Con cháu rất cần có mặt trong lễ cầu siêu vì sự kết nối rất quan trọng này - Ảnh 1.

Quỳnh Trang, con gái nuôi của ca sĩ Phi Nhung trong lễ cầu siêu ở chùa Giác Ngộ. Ảnh Internet.

Vì sao lễ cầu siêu cần nhiều con cháu và các phật tử giúp đỡ?

Thực tế nhiều con cháu không hiểu biết về nghi lễ cầu siêu, nên cho rằng cứ làm đàn lễ lớn, mời nhiều tăng ni, phật tử tụng kinh niệm Phật thay mình là được. Họ ỷ vào sự tu học của các tăng ni, phật tử cùng quy tụ tụng cả bộ kinh cầu siêu sẽ tạo ra vô số năng lượng tích cực thành sức mạnh to lớn, an lành – như đám mây biết bay – nâng đỡ ông bà, cha mẹ tổ tiên của họ nhẹ gót vãng sinh cõi Phật.

Còn họ không có mặt cũng được, hoặc có mặt nhưng mải mê với những việc riêng của họ cũng chẳng sao. Cách dự lễ cầu siêu như thế là không đúng, còn làm người ra đi đau lòng vì không được người thân quan tâm, giúp họ thoát khỏi cảnh giới tối tăm, lạnh lẽo, xấu ác để vươn tới cảnh giới tốt đẹp an lành hơn.

Vậy con cháu dự lễ cầu siêu cần có mặt với tâm thức như thế nào?

Theo quan niệm của đạo Phật, người đã mất linh hồn (thần thức) họ vẫn sống, vẫn cảm nhận được con cháu đang đối xử thế nào với mình – bởi vẫn còn có kết nối hệ huyết thống và tâm thức với người đã mất bằng năng lượng tâm linh.

Các chư tăng ni, phật tử giúp gia chủ cầu siêu, nhưng người mất có được hưởng lợi lạc từ nguồn năng lượng an lành đó hay không lại tùy thuộc vào sự kết nối, quan hệ huyết thống, tích luỹ công đức của con cháu trong buổi lễ cầu siêu đó.

Các Phật tử cần cố gắng dự hết khóa lễ, không bỏ giữa chừng, dù lễ cầu siêu ngồi lâu, đọc kinh cả giờ, hoặc cả buổi, tùy chủ lễ.

Lễ cầu siêu nhằm sám hối tội lỗi cho người đã mất, giúp họ xa lìa quả báo đau khổ, rời khỏi cảnh giới tối tăm đọa đày, để thần thức họ thảnh thơi siêu sanh về nơi thế giới tịnh lạc, chóng thoát luân hồi. Vì vậy còn cháu cần đặt việc cầu nguyện và hiếu sự lên trên hết.

Ngoài ra còn tránh tất cả sự sát hại sinh linh, lễ tiệc linh đình và những việc khác có tính cánh gây tội lỗi.

Nếu con cháu dự lễ cầu siêu mà cầu nguyện phát tâm trai giới thanh tịnh, vận hết lòng thành tập trung vào việc tụng Kinh, niệm phật, sám hối, cầu nguyện. Gia đình còn làm những việc từ thiện như phóng sanh, bố thí, cúng dường, ấn tống kinh sách… sẽ càng thêm tốt lành cho người đã mất.

Lưu ý là lễ cầu siêu không phải chỉ trong 49 ngày cho người mất. Nếu người mất sau 49 ngày vẫn được thân nhân gia đình và các sư thầy, phật tử tiếp tục tụng kinh niệm Phật thì rất tốt. Đó cũng là một cách báo hiếu, bởi theo Đại đức Thích Thanh Phương (chùa Sủi, Thuận Thành, Bắc Ninh), đạo Phật có 2 cách chính báo hiếu là hiếu thế gian và hiếu xuất thế gian. Hiếu thế gian chỉ trong một đời - là cái hiếu nhỏ. Còn hiếu xuất thế gian cha mẹ được phước thọ vô cùng, siêu sinh tịnh độ - đó là đại hiếu.

Hiếu thế gian ai cũng làm được, đó là cung cấp cho cha mẹ cơm áo, thuốc thang, vật dụng, chăm sóc, thăm viếng, phục vụ ân cần, thương yêu, kính trọng... nhưng chưa gọi là tận hiếu.

Hiếu xuất thế gian là hướng dẫn cha mẹ vào đạo Phật, quy y Tam bảo, niệm Phật cầu vãng sanh, nghe Phật pháp… mới là tận hiếu (nếu cha mẹ chưa biết đạo). Nếu cha mẹ đã biết đạo, phận làm con chỉ cần noi gương cha mẹ mà tu tập cho tinh tấn là báo hiếu rồi.

Con cháu rất cần có mặt trong lễ cầu siêu vì sự kết nối rất quan trọng này - Ảnh 2.

Cuối khóa lễ cầu siêu mỗi người nên hồi hướng công đức tới gia tiên và cả pháp giới chúng sinh. Ảnh minh họa.

Do vậy khi cha mẹ mất đi, con cháu cầu siêu, tụng kinh niệm Phật là cách tận hiếu với cha mẹ, gia tiên. Phần âm yên ổn thì con cháu hiện đời được an lạc, đời sau cũng được an lạc. 

Cuối khóa lễ cầu siêu mỗi người nên hồi hướng công đức tới gia tiên và cả pháp giới chúng sinh sớm được siêu sinh, rồi gửi lời cầu nguyện đến ông bà, cha mẹ những tâm sự, ước nguyện trước khi gia tiên nhẹ gót vãng sinh cõi lành - việc này rất quan trọng của đàn lễ cầu siêu, vì vậy người thân cần dự hết buổi lễ, không bỏ đi giữa chừng.

Ngoài ra con cháu có thể phát tâm ăn chay, niệm Phật, tụng kinh và phóng sinh, làm việc thiện lành, rồi cũng hồi hướng công đức cho gia tiên.

Với những người mới mất thì việc con cháu cầu siêu, tụng kinh niệm Phật cho người thân trong vòng 49 ngày rất quý. Quan trọng là trong khi tụng niệm mọi người phải thành tâm tha thiết tụng niệm cầu nguyện, như thế bản thân người tụng niệm được lợi lạc công đức 6-7 phần thì gia tiên cũng phần nào được hưởng. 

Một số người không có người thân, hoặc không nhờ được con cháu thì ngay khi còn sống nên học cách buông xả, chớ nên tham lam, luyến ái (tài sản, nhà cửa…) để khi "nằm xuống" là tự mình giúp mình siêu thoát.

Nhân sự kiện cầu siêu cho ca sỹ Phi Nhung: Cầu siêu ở đâu sẽ tốt nhất cho người mất?Nhân sự kiện cầu siêu cho ca sỹ Phi Nhung: Cầu siêu ở đâu sẽ tốt nhất cho người mất?

GiadinhNet - Sau lễ cầu siêu của ca si Phi Nhung ở chùa Giác Ngộ, nhiều người mới biết có lễ cầu siêu, mới tìm hiểu xem lễ ở đâu là tốt nhất, làm sao để không vớ phải "thợ tụng" lợi dụng lòng mê tín, sự đau khổ của người thân… để kiếm lợi gây nghi hoặc cho người dân về cầu siêu.

Vì sao hàng triệu người tham dự lễ cầu siêu cho phật tử - ca sĩ Phi Nhung tại chùa Giác Ngộ?Vì sao hàng triệu người tham dự lễ cầu siêu cho phật tử - ca sĩ Phi Nhung tại chùa Giác Ngộ?

GiadinhNet - Ca sĩ Phi Nhung ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhiều người, hàng triệu tăng ni, phật tử, ca sĩ, giới showbiz, người hâm mộ đã tham dự lễ cầu siêu này. Vậy lễ cầu siêu có ý nghĩa gì mà nhiều người tham dự đến thế?

Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Rạng sáng gia chủ tá hoả khi phát hiện căn bếp ngập trong khói, thủ phạm là thứ hầu như nhà nào cũng dùng

Rạng sáng gia chủ tá hoả khi phát hiện căn bếp ngập trong khói, thủ phạm là thứ hầu như nhà nào cũng dùng

- 1 giờ trước

Vụ việc một lần nữa như một lời cảnh báo cho các gia đình khi sử dụng các vật dụng, thiết bị bếp.

Bật chế độ "Dry" của điều hòa đã đủ cho nhà khô khi nồm ẩm? Thì ra con số nhiệt độ cũng rất quan trọng

Bật chế độ "Dry" của điều hòa đã đủ cho nhà khô khi nồm ẩm? Thì ra con số nhiệt độ cũng rất quan trọng

Mẹo vặt - 4 giờ trước

Khi sử dụng chế độ "Dry" của điều hòa để làm khô không gian, người dùng còn cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ thiết bị sao cho phù hợp.

Hành trình đổi nhà, từ 10m2 đến căn hộ 111m2 của bà bán phở trong 'Đào, phở và piano'

Hành trình đổi nhà, từ 10m2 đến căn hộ 111m2 của bà bán phở trong 'Đào, phở và piano'

- 15 giờ trước

GĐXH - Cặp đôi thu hút nhiều chú ý sau khi chia sẻ về “thành tựu" mới là căn nhà rộng rãi, khang trang được hoàn thành vào năm 2023.

Biết cách trang trí và sắp xếp nội thất sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề tệ nhất của căn nhà

Biết cách trang trí và sắp xếp nội thất sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề tệ nhất của căn nhà

- 17 giờ trước

Dù căn nhà của bạn có bất cứ vấn đề gì, hãy yên tâm là chúng ta hoàn toàn có cách để giải quyết.

Khu vườn sân thượng rộng 20m² rộn ràng hoa và nắng của cô gái trẻ

Khu vườn sân thượng rộng 20m² rộn ràng hoa và nắng của cô gái trẻ

- 1 ngày trước

Cô gái trẻ yêu hoa, yêu làm vườn nên đã biến không gian sân thượng chỉ rộng 20m² thành khu vườn nhiều người mơ ước.

Chuyên gia chia sẻ cách nạp tài trong năm 2024 - năm bước vào 'vận 9' để mang lại may mắn

Chuyên gia chia sẻ cách nạp tài trong năm 2024 - năm bước vào 'vận 9' để mang lại may mắn

- 1 ngày trước

GĐXH – Năm 2024 bước vào vận 9, theo chuyên gia phong thủy, mọi người nên biết cách nạp tài trong vận 9 để mang lại may mắn.

Cuộc sống tiết kiệm thông minh của bà nội trợ Nhật Bản: Tận dụng tối đa mọi thứ và trân trọng những gì đang có

Cuộc sống tiết kiệm thông minh của bà nội trợ Nhật Bản: Tận dụng tối đa mọi thứ và trân trọng những gì đang có

- 1 ngày trước

Ở Nhật Bản, tiết kiệm là một đức tính truyền thống, đặc biệt là ở các bà nội trợ. Họ giỏi sử dụng sự sáng tạo, tận dụng các nguồn tài nguyên, tận dụng chúng một cách tốt nhất và trân trọng mọi thứ trước mắt.

Công tử nhà giàu trong 'Đào, phở và piano' ngoài đời sở hữu cơ ngơi bạc tỷ nào?

Công tử nhà giàu trong 'Đào, phở và piano' ngoài đời sở hữu cơ ngơi bạc tỷ nào?

- 1 ngày trước

GĐXH - Trong phim Tuấn Hưng vào vai công tử còn cuộc sống ngoài đời của anh cũng giàu có không kém.

Xe điện có thể phát nổ vì 3 thói quen thường gặp, sửa ngay kẻo tính mạng bị đe dọa

Xe điện có thể phát nổ vì 3 thói quen thường gặp, sửa ngay kẻo tính mạng bị đe dọa

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Đây là 3 sai lầm thường gặp khi sử dụng xe điện, mọi người cần tránh để xe không phát nổ.

Sau ba lần thay tủ lạnh, tôi nhận ra rằng mình phải tuân thủ 5 điều này, đây là bài học đắt giá

Sau ba lần thay tủ lạnh, tôi nhận ra rằng mình phải tuân thủ 5 điều này, đây là bài học đắt giá

- 1 ngày trước

Đừng chỉ nhìn vào giá khi mua tủ lạnh! Lời khuyên là bạn không nên mua những loại tủ lạnh này, vì vậy hãy cố gắng tránh những cạm bẫy nhé!

Top