Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhân lễ cầu siêu cho ca sỹ Phi Nhung: Nếu muốn cầu siêu cho người thân đã mất, những ai cần có mặt?

GiadinhNet - Nhiều con cháu tưởng bỏ tiền làm đàn lễ cầu siêu lớn, mời nhiều tăng ni, phật tử tụng kinh niệm Phật thay mình là cha mẹ đã khuất, gia tiên nhẹ gót tới cõi Tây phương cực lạc. Nhưng thực tế không phải như thế.

Thay khóc lóc, bi thương bằng lễ cầu siêu cho người mất

Khi ca sĩ Phi Nhung mắc bệnh và chuyển nặng, em trai là Tommy từng nguyện cầu giảm tuổi thọ của mình cầu bình an cho chị gái. Sau khi ca sĩ Phi Nhung ra đi, trên trang cá nhân Tommy nghẹn ngào viết: "Chị hãy yên nghỉ. Em không tin đây là sự thật".

Tại buổi lễ. con gái nuôi của Phi Nhung là Quỳnh Trang đã nghẹn ngào chia sẻ: "Con xin phép thay mặt các em và gia đình gửi lời cảm ơn đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức lễ cầu siêu cho mẹ con… Con cảm ơn khán giả khắp nơi đã yêu thương và cầu nguyện cho mẹ.".

Các con nuôi cũng làm lễ cầu siêu cho ca sĩ Phi Nhung tại nhà riêng, các bé đều đeo vành khăn tang trắng, có bé còn rất nhỏ, gương mặt ngơ ngác nhìn vì chưa hiểu mình đã mồ côi lần thứ 2 khiến ai cũng xót xa.

Tại Mỹ, con gái Wendy Phạm, Trizzie Phương Trinh và gia đình vô cùng nghẹn ngào tổ chức lễ cầu siêu cho ca sĩ Phi Nhung tại Tịnh xá Giác An. Một số ca sĩ, nghệ sĩ đã có mặt tại buổi lễ cầu siêu này để cầu nguyện cho ca sĩ Phi Nhung.

Lớn nhất là buổi lễ cầu siêu tưởng niệm dành cho nữ ca sĩ Phi Nhung được tổ chức tại chùa Giác Ngộ do thầy Thích Nhật Từ làm chủ lễ, cùng tăng đoàn và các phật tử với rất nhiều người yêu quý ca sĩ Phi Nhung tham gia trực tuyến. 

Khi gia đình có người thân qua đời nếu chúng ta kêu gào khóc lóc, tiếc nuối vì thương xót, vì bên nhau bao năm, trải bao ngọt bùi cay đắng giờ cắt đứt thì không đau thương sao được. Về tâm linh thì khóc thương bao nhiêu thì linh hồn người mất cứ quanh quẩn không dứt đi được.

Nhưng lúc này con cháu tề tựu làm lễ cầu siêu cho người đã mất thì rất tốt, bởi lễ trọng này rất cần sự có mặt của con cháu và các phật tử để tụng kinh, nguyện cầu cho người mất sớm vãng sinh cõi lành. Như buổi lễ cầu siêu và tưởng nhớ có hơn 8 triệu người theo dõi, 130 ngàn lời cầu nguyện ca sĩ Phi Nhung sớm về cõi Phật.

Con cháu rất cần có mặt trong lễ cầu siêu vì sự kết nối rất quan trọng này - Ảnh 1.

Quỳnh Trang, con gái nuôi của ca sĩ Phi Nhung trong lễ cầu siêu ở chùa Giác Ngộ. Ảnh Internet.

Vì sao lễ cầu siêu cần nhiều con cháu và các phật tử giúp đỡ?

Thực tế nhiều con cháu không hiểu biết về nghi lễ cầu siêu, nên cho rằng cứ làm đàn lễ lớn, mời nhiều tăng ni, phật tử tụng kinh niệm Phật thay mình là được. Họ ỷ vào sự tu học của các tăng ni, phật tử cùng quy tụ tụng cả bộ kinh cầu siêu sẽ tạo ra vô số năng lượng tích cực thành sức mạnh to lớn, an lành – như đám mây biết bay – nâng đỡ ông bà, cha mẹ tổ tiên của họ nhẹ gót vãng sinh cõi Phật.

Còn họ không có mặt cũng được, hoặc có mặt nhưng mải mê với những việc riêng của họ cũng chẳng sao. Cách dự lễ cầu siêu như thế là không đúng, còn làm người ra đi đau lòng vì không được người thân quan tâm, giúp họ thoát khỏi cảnh giới tối tăm, lạnh lẽo, xấu ác để vươn tới cảnh giới tốt đẹp an lành hơn.

Vậy con cháu dự lễ cầu siêu cần có mặt với tâm thức như thế nào?

Theo quan niệm của đạo Phật, người đã mất linh hồn (thần thức) họ vẫn sống, vẫn cảm nhận được con cháu đang đối xử thế nào với mình – bởi vẫn còn có kết nối hệ huyết thống và tâm thức với người đã mất bằng năng lượng tâm linh.

Các chư tăng ni, phật tử giúp gia chủ cầu siêu, nhưng người mất có được hưởng lợi lạc từ nguồn năng lượng an lành đó hay không lại tùy thuộc vào sự kết nối, quan hệ huyết thống, tích luỹ công đức của con cháu trong buổi lễ cầu siêu đó.

Các Phật tử cần cố gắng dự hết khóa lễ, không bỏ giữa chừng, dù lễ cầu siêu ngồi lâu, đọc kinh cả giờ, hoặc cả buổi, tùy chủ lễ.

Lễ cầu siêu nhằm sám hối tội lỗi cho người đã mất, giúp họ xa lìa quả báo đau khổ, rời khỏi cảnh giới tối tăm đọa đày, để thần thức họ thảnh thơi siêu sanh về nơi thế giới tịnh lạc, chóng thoát luân hồi. Vì vậy còn cháu cần đặt việc cầu nguyện và hiếu sự lên trên hết.

Ngoài ra còn tránh tất cả sự sát hại sinh linh, lễ tiệc linh đình và những việc khác có tính cánh gây tội lỗi.

Nếu con cháu dự lễ cầu siêu mà cầu nguyện phát tâm trai giới thanh tịnh, vận hết lòng thành tập trung vào việc tụng Kinh, niệm phật, sám hối, cầu nguyện. Gia đình còn làm những việc từ thiện như phóng sanh, bố thí, cúng dường, ấn tống kinh sách… sẽ càng thêm tốt lành cho người đã mất.

Lưu ý là lễ cầu siêu không phải chỉ trong 49 ngày cho người mất. Nếu người mất sau 49 ngày vẫn được thân nhân gia đình và các sư thầy, phật tử tiếp tục tụng kinh niệm Phật thì rất tốt. Đó cũng là một cách báo hiếu, bởi theo Đại đức Thích Thanh Phương (chùa Sủi, Thuận Thành, Bắc Ninh), đạo Phật có 2 cách chính báo hiếu là hiếu thế gian và hiếu xuất thế gian. Hiếu thế gian chỉ trong một đời - là cái hiếu nhỏ. Còn hiếu xuất thế gian cha mẹ được phước thọ vô cùng, siêu sinh tịnh độ - đó là đại hiếu.

Hiếu thế gian ai cũng làm được, đó là cung cấp cho cha mẹ cơm áo, thuốc thang, vật dụng, chăm sóc, thăm viếng, phục vụ ân cần, thương yêu, kính trọng... nhưng chưa gọi là tận hiếu.

Hiếu xuất thế gian là hướng dẫn cha mẹ vào đạo Phật, quy y Tam bảo, niệm Phật cầu vãng sanh, nghe Phật pháp… mới là tận hiếu (nếu cha mẹ chưa biết đạo). Nếu cha mẹ đã biết đạo, phận làm con chỉ cần noi gương cha mẹ mà tu tập cho tinh tấn là báo hiếu rồi.

Con cháu rất cần có mặt trong lễ cầu siêu vì sự kết nối rất quan trọng này - Ảnh 2.

Cuối khóa lễ cầu siêu mỗi người nên hồi hướng công đức tới gia tiên và cả pháp giới chúng sinh. Ảnh minh họa.

Do vậy khi cha mẹ mất đi, con cháu cầu siêu, tụng kinh niệm Phật là cách tận hiếu với cha mẹ, gia tiên. Phần âm yên ổn thì con cháu hiện đời được an lạc, đời sau cũng được an lạc. 

Cuối khóa lễ cầu siêu mỗi người nên hồi hướng công đức tới gia tiên và cả pháp giới chúng sinh sớm được siêu sinh, rồi gửi lời cầu nguyện đến ông bà, cha mẹ những tâm sự, ước nguyện trước khi gia tiên nhẹ gót vãng sinh cõi lành - việc này rất quan trọng của đàn lễ cầu siêu, vì vậy người thân cần dự hết buổi lễ, không bỏ đi giữa chừng.

Ngoài ra con cháu có thể phát tâm ăn chay, niệm Phật, tụng kinh và phóng sinh, làm việc thiện lành, rồi cũng hồi hướng công đức cho gia tiên.

Với những người mới mất thì việc con cháu cầu siêu, tụng kinh niệm Phật cho người thân trong vòng 49 ngày rất quý. Quan trọng là trong khi tụng niệm mọi người phải thành tâm tha thiết tụng niệm cầu nguyện, như thế bản thân người tụng niệm được lợi lạc công đức 6-7 phần thì gia tiên cũng phần nào được hưởng. 

Một số người không có người thân, hoặc không nhờ được con cháu thì ngay khi còn sống nên học cách buông xả, chớ nên tham lam, luyến ái (tài sản, nhà cửa…) để khi "nằm xuống" là tự mình giúp mình siêu thoát.

Nhân sự kiện cầu siêu cho ca sỹ Phi Nhung: Cầu siêu ở đâu sẽ tốt nhất cho người mất?Nhân sự kiện cầu siêu cho ca sỹ Phi Nhung: Cầu siêu ở đâu sẽ tốt nhất cho người mất?

GiadinhNet - Sau lễ cầu siêu của ca si Phi Nhung ở chùa Giác Ngộ, nhiều người mới biết có lễ cầu siêu, mới tìm hiểu xem lễ ở đâu là tốt nhất, làm sao để không vớ phải "thợ tụng" lợi dụng lòng mê tín, sự đau khổ của người thân… để kiếm lợi gây nghi hoặc cho người dân về cầu siêu.

Vì sao hàng triệu người tham dự lễ cầu siêu cho phật tử - ca sĩ Phi Nhung tại chùa Giác Ngộ?Vì sao hàng triệu người tham dự lễ cầu siêu cho phật tử - ca sĩ Phi Nhung tại chùa Giác Ngộ?

GiadinhNet - Ca sĩ Phi Nhung ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhiều người, hàng triệu tăng ni, phật tử, ca sĩ, giới showbiz, người hâm mộ đã tham dự lễ cầu siêu này. Vậy lễ cầu siêu có ý nghĩa gì mà nhiều người tham dự đến thế?

Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ca sĩ Đoàn Di Băng chi tiền khủng xây biệt thự báo hiếu bố mẹ

Ca sĩ Đoàn Di Băng chi tiền khủng xây biệt thự báo hiếu bố mẹ

- 1 giờ trước

GiadinhNet - Mới đây, trên trang cá nhân, Đoàn Di Băng đăng tải hình ảnh "nhá hàng" ngôi nhà mua tặng bố mẹ ruột.

Căn hộ Scandinavia 99m², mỗi phòng một điểm nhấn màu sắc riêng

Căn hộ Scandinavia 99m², mỗi phòng một điểm nhấn màu sắc riêng

- 4 giờ trước

Mỗi phòng trong căn hộ này sẽ mang đến những cảm nhận rất khác so với các không gian sống theo phong cách Bắc Âu bạn từng biết tới.

Bà mẹ ở thành phố mãn nguyện sau khi cải tạo sân bê tông thành khu vườn xanh mát

Bà mẹ ở thành phố mãn nguyện sau khi cải tạo sân bê tông thành khu vườn xanh mát

- 8 giờ trước

Dẹp bỏ hoàn toàn lớp sân bê tông trước đó, khu vườn rộng rãi của gia đình giờ đây được phủ một màu xanh mướt của cỏ cây, hoa lá.

Lý do cô gái 27 tuổi ở Hà Nội chọn đi thuê thay vì nỗ lực để mua nhà

Lý do cô gái 27 tuổi ở Hà Nội chọn đi thuê thay vì nỗ lực để mua nhà

- 11 giờ trước

Với Thảo Ly, việc thuê nhà mang tới sự tự do và cơ hội làm việc rộng mở hơn ở nhiều nơi, sẽ không cần lăn tăn về một bất động sản cố định đang sở hữu.

Khám phá biệt thự 10 tỷ được chồng tặng của NSƯT Trịnh Kim Chi

Khám phá biệt thự 10 tỷ được chồng tặng của NSƯT Trịnh Kim Chi

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Ngoài sự nghiệp thành công, NSƯT Trịnh Kim Chi còn có cuộc sống hôn nhân viên mãn. Hiện cô hiện đang sống cùng gia đình trong một căn biệt thự rộng 200m2 ở TPHCM.

Căn hộ màu xám xanh cổ điển mà vẫn tân thời, cho tổ ấm thêm lãng mạn và bình yên

Căn hộ màu xám xanh cổ điển mà vẫn tân thời, cho tổ ấm thêm lãng mạn và bình yên

- 1 ngày trước

Đó là tổ ấm xinh xắn của Facebooker Thao Vu sau khi tiến hành nâng cấp cải tạo. Những hình ảnh căn hộ sau khi được chị đăng tải trên mạng xã hội ngay lập tức nhận được rất nhiều lời chúc mừng, khen ngợi và cả hỏi han, tham khảo từ cư dân mạng.

Bất ngờ lý giải của chuyên gia phong thủy về kiêng kị tháng 7 âm không được mua sắm các đồ đạc, tài sản mà xưa nay chúng ta vẫn kiêng mua

Bất ngờ lý giải của chuyên gia phong thủy về kiêng kị tháng 7 âm không được mua sắm các đồ đạc, tài sản mà xưa nay chúng ta vẫn kiêng mua

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Theo quan niệm dân gian không nên mua sắm bất cứ thứ gì trong tháng 7 âm lịch để tránh xui xẻo. Xưa nay nhiều người tin theo nhưng lý giải của chính chuyên gia phong thủy sẽ khiến chúng ta bất ngờ!

Biết 9 mẹo này, bạn sẽ không còn lo nhà tắm bốc mùi hôi

Biết 9 mẹo này, bạn sẽ không còn lo nhà tắm bốc mùi hôi

- 1 ngày trước

Mùi hôi nhà tắm là nỗi ám ảnh với nhiều người. Nếu làm theo 9 mẹo này bạn sẽ có thể nói lời tạm biệt với mùi hôi nhà tắm.

5 loại hoa đẹp mấy cũng không nên trưng trong nhà kẻo phá tài lộc, công danh lụi bại khó ngóc đầu lên được

5 loại hoa đẹp mấy cũng không nên trưng trong nhà kẻo phá tài lộc, công danh lụi bại khó ngóc đầu lên được

- 1 ngày trước

Theo phong thủy thì cây cảnh và hoa còn ảnh hưởng gián tiếp đến tài lộc, vận may và sức khỏe của gia chủ. Vì thế có những loại hoa đẹp nhưng bạn không nên rước về nhà.

Căn nhà ấm cúng của nữ diễn viên nổi tiếng, từng khiến bố mẹ sốc vì lấy chồng Tây cao hơn 2m

Căn nhà ấm cúng của nữ diễn viên nổi tiếng, từng khiến bố mẹ sốc vì lấy chồng Tây cao hơn 2m

- 2 ngày trước

GiadinhNet - Là nữ diễn viên đang rất hot trên sóng truyền hình, Lan Phương khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi tổ ấm hạnh phúc.

Top