Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhân lễ cầu siêu cho ca sỹ Phi Nhung: Cầu siêu ở đâu sẽ tốt nhất cho người thân đã mất?

GiadinhNet - Sau lễ cầu siêu của ca si Phi Nhung ở chùa Giác Ngộ, nhiều người mới biết có lễ cầu siêu, mới tìm hiểu xem lễ ở đâu là tốt nhất, làm sao để không vớ phải "thợ tụng" lợi dụng lòng mê tín, sự đau khổ của người thân… để kiếm lợi gây nghi hoặc cho người dân về cầu siêu.

lễVì sao hàng triệu người tham dự lễ cầu siêu cho phật tử - ca sĩ Phi Nhung tại chùa Giác Ngộ?Vì sao hàng triệu người tham dự lễ cầu siêu cho phật tử - ca sĩ Phi Nhung tại chùa Giác Ngộ?

GiadinhNet - Ca sĩ Phi Nhung ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhiều người, hàng triệu tăng ni, phật tử, ca sĩ, giới showbiz, người hâm mộ đã tham dự lễ cầu siêu này. Vậy lễ cầu siêu có ý nghĩa gì mà nhiều người tham dự đến thế?

Cầu siêu ở chùa tôn trọng, trang nghiêm

Chùa Giác Ngộ thực hành lễ cầu siêu trọng thể cho ca sĩ Phi Nhung, có livetram trực tuyến nên thu hút rất nhiều người theo dõi vì hâm mộ, vì thương xót, và cả vì tò mò không biết nghi lễ này thế nào. Vì thế rất nhiều người nghĩ cầu siêu cho người đã mất là phải ở chùa, nhưng không phải thế vì ngoài chùa thì có thể cầu siêu ở đạo tràng, ở nhà đều được.

Cầu siêu ở chùa có lợi là ở chùa – nhất là các chùa lớn - có sư và các tăng, ni có năng lực tu hành, đạo hạnh cao cùng tụng kinh nên năng lượng cao hơn ở nhà. Không khí trong chùa trang nghiêm, thanh tịnh, sạch sẽ cộng với năng lượng cao, sự tập trung thành kính hướng lên chư Phật là tốt nhất dưới góc độ tâm linh để thực hành nghi thức cầu siêu. Nhưng theo quan niệm Phật giáo thì ở chùa có các vị hộ pháp nên các vong linh gia tiên không tùy tiện ra vào được.

Nhà chùa là nơi dùng Phật lực, mật chú siêu độ cho những vong linh bị chết oan, thê thảm... do tai nạn, dịch bệnh… chỉ hướng cho các vong linh đi, giúp các vong linh sớm tái sinh ở cõi lành. Phần âm yên ổn thì người sống trên dương trần cũng yên ổn, và nhiệm vụ của tăng ni là lấy Phật pháp để hóa độ chúng sinh.

Cầu siêu ở đâu sẽ tốt nhất cho người mất? - Ảnh 1.

Cầu siêu ở chùa có sư và các tăng, ni năng lực tu hành, đạo hạnh cao tụng kinh nên năng lượng cao hơn ở nhà. Ảnh minh họa.

Cầu siêu ở đạo tràng thường là lập đàn phả độ gia tiên, giúp các vong linh siêu thoát khỏi cõi thân trung ấm, 3 cảnh giới xấu địa ngục… Đàn tràng ở đạo tràng cũng có khí lành trong sạch, thanh tịnh, lại có nhiều người tu tập cầu siêu (nói nôm na thì nhiều người cùng kêu xin thì tòa án sẽ giảm nhẹ tội cho người có tội).

Cầu siêu ở nhà mỗi người mỗi ý, có người không thích sẽ đá thúng đụng nia, nói này khác không tôn trọng khóa lễ, làm không khí chộn rộn, uế tạp, người cầu siêu cũng không tập trung, hay tiện thể đứng lên đi lại… làm mất sự tôn nghiêm của khóa lễ. Nhưng có cái lợi là cầu siêu ở nhà có quan Thần linh chứng giám, gia tiên thoải mái ra vào nghe kinh Phật để siêu thoát.

Cầu siêu ở đâu cũng có cái hay riêng, nên không nhất thiết phải vào chùa mà tùy điều kiện, duyên nghiệp mà thực hành lễ. Có trường hợp cầu siêu ở chùa, đạo tràng tốt hơn, nhưng có trường hợp cầu siêu ở nhà sẽ tốt hơn.

Có nhiều kinh để đọc khi cầu siêu, do chủ lễ hướng dẫn tụng cho phù hợp. Nhưng cầu siêu ở nhà chủ yếu là kinh Phổ môn (phẩm Phổ môn trong kinh Diệu pháp Liên hoa), theo đó các vong linh bị đọa cảnh giới nào khi con cháu tụng kinh Phổ môn thì đức Quan thế âm Bồ Tát sẽ cứu giúp bằng các phương tiện thiện xảo.

Thời điểm cầu siêu tốt nhất

Nhà có người thân mất, nếu con cháu kêu gào khóc lóc vì tiếc nuối, thương xót sẽ làm linh hồn người mất luẩn quẩn không dứt đi được. Nhưng thời điểm này, và hàng năm mỗi dịp vào mùa Vu lan con cháu quây quần cầu siêu cho người đã mất (đặc biệt trong vòng 49 ngày sau mất) sẽ giúp linh hồn người thân siêu thoát, con cháu được bình an, yên ổn – mà các cụ xưa nói là "không bị vận áo xám đeo bám, hoặc có ảnh hưởng thì cũng rất nhẹ".

Trong kinh Vu lan cũng nói rõ những linh hồn ở thế giới bên kia cực khổ vô cùng, không nơi nương tựa, không người cứu giúp, vì vậy mới có ngày xá tội vong nhân để các linh hồn không ai cúng bái có chỗ nương tựa, và ngày Tự tứ (Phật giáo gọi Phật hoan hỉ nhật) cầu siêu tốt nhất. Lễ Tự tứ vào ngày trăng tròn sau 3 tháng an cư mùa hạ, tức Rằm tháng 7 âm lịch. Ngày này các nhà sư được đại chúng chỉ cho thấy những lỗi lầm, khuyết điểm đã phạm để sám hối, phát sinh hoan hỷ. Với người dân thì như ngày hội tha thứ, oan khiên có thể trở thành ân nghĩa, thắt chặt kết nối gia hệ nhờ thần lực của chư Phật hóa giải nghiệp chướng cho người đã mất được siêu thoát trong tâm thế hoan hỉ, yêu thương, khiến người đã mất và gia tiên cảm nhận được sự hoan hỉ từ con cháu.

Nếu con cháu đi cầu siêu khởi tâm thế buồn giận thì linh hồn người mất buồn giận theo, con cháu vui vẻ họ vui theo – do sợi dây ái nghiệp giữa người sống với người mất.

Thời gian cầu siêu làm chủ yếu vào 2 tháng cuối năm, hoặc ít nhất cũng từ tháng 7 âm lịch tới hết năm.

Cầu siêu ở đâu sẽ tốt nhất cho người mất? - Ảnh 2.

Lễ cầu siêu rất quan trọng với người đã mất.

Chớ thần thánh hóa tác dụng của các lễ cầu siêu

Góc độ Phật giáo xem cầu siêu cho người qua đời là việc rất quan trọng, là thông điệp giúp con người nhận thức sâu sắc rằng sống không phải là bắt đầu và chết không phải là kết thúc.

Cầu siêu xong không có nghĩa là linh hồn người mất đã hết mọi tội lỗi, bởi năng lực cầu siêu có giới hạn, là sức mạnh thứ yếu chứ không phải là sức mạnh chủ yếu.

Một trong các yếu tố để lễ cầu siêu hiệu quả là gia đình của người đã mất tập trung làm điều thiện, cúng dường Tam Bảo, bố thí kẻ nghèo… giúp người đã mất nghe kinh, hiểu rõ là đang được con cháu làm công đức giúp thì họ mới hướng thiện từ trong tâm. Việc này giáo dục cho người đã mất và cả người đang sống được tỉnh thức về những việc đang làm ở hiện tại.

Một số gia đình cất công đi tìm thầy giỏi cầu siêu giúp cho gia tiên. Nhưng việc tăng ni tụng kinh là các tu hành, nói lại những lý thuyết của Phật nhằm hỗ trợ cho người đã khuất hiểu ra nên làm gì để có cơ hội thoát khỏi luân hồi. Nhiệm vụ của tăng ni là lấy Phật pháp để hóa độ chúng sinh, chứ không phải chuyên làm việc siêu độ cho người chết.

Việc mời tăng ni, thầy cúng chỉ nên làm khi gia đình không biết tụng kinh, hay tụng kinh quá ít thì mới phải mời họ tụng kinh thay. Kết quả cầu siêu dựa vào việc tu thiện của bạn bè, gia thuộc người mất, chứ không phải do mỗi tác dụng tụng kinh của tăng ni. Công đức của tụng kinh là nhờ ở lòng tin Phật pháp và tu hành Phật pháp cả của con cháu, cho nên không phải chỉ có tăng ni mới tụng kinh, lại càng không phải chỉ khi có người chết mới tụng kinh.

Cẩn trọng khi mời người chủ lễ cầu siêu, bởi có những người không có tu tập, đạo hạnh kém cỏi, hay người ngoại đạo mượn danh tu sĩ Phật giáo - gọi là "thợ tụng", đã lợi dụng lòng mê tín hay sự đau khổ trong hoàn cảnh bối rối của người khác để kiếm lợi, còn khiến người dân nghi hoặc về lễ cầu siêu.

Cầu siêu không có tác dụng cho tất cả các vong linh

Việc tụng kinh cầu siêu như là một buổi học, sẽ có những học trò ngoan chịu lắng nghe, có học trò hư quấy phá không chịu nghe, đó là chưa kể nhiều người nghe không hiểu... Vì thế không phải lễ cầu siêu có tác dụng tương đồng với tất cả các vong linh.

Nôm na là mỗi lần cầu siêu thì gia tiên bước lên được một nấc thang, để siêu thoát con cháu phải cầu siêu nhiều lần, it nhất mỗi năm 1 lần vào tháng 7 âm lịch. Công đức của tụng kinh là nhờ ở lòng tin Phật pháp, và cũng không phải chỉ khi có người mất mới tụng kinh.

Khóa Lễ cầu siêu chỉ là những pháp trợ duyên, giúp cho chúng ta có thêm niềm tin và hy vọng vượt qua những khó khăn trong tức thời, để rồi sau đó phải tự mình chăm sóc sự bình an của mình bằng con đường tu tập. Đức Phật tùy theo bối cảnh văn hóa hay đối tượng cụ thể mà có những bài pháp thích hợp để người nghe được lợi ích nhất, giáo hóa được tốt nhất.

Lưu ý là với người mới mất trong vòng 49 ngày rất cần được con cháu tụng kinh, làm lễ cầu siêu, phóng sinh làm phước chuộc tội. Con cháu trong 49 ngày nên cúng dường Tam Bảo, bố thí kẻ nghèo, tụng kinh niệm Phật... để nhờ công đức thiện nghiệp ấy cảm ứng hỗ trợ cho người mất sớm tái sinh cõi lành.

Sau 49 ngày mới tổ chức cầu siêu thì chỉ giúp vong linh tăng phúc đức, chứ không giúp được người mất hưởng tái sinh tốt lành được nữa.

Lễ cầu siêu chỉ mang tích chất "chữa bệnh" chứ không phải "phòng bệnh". Để phòng bệnh, ngay khi còn sống con người cần học cách tu tâm, tu thân từ trước thì cầu siêu sẽ có tác dụng vượt trội hơn rất nhiều.

Hà Thanh - Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Căn hộ Scandinavia 99m², mỗi phòng một điểm nhấn màu sắc riêng

Căn hộ Scandinavia 99m², mỗi phòng một điểm nhấn màu sắc riêng

- 3 giờ trước

Mỗi phòng trong căn hộ này sẽ mang đến những cảm nhận rất khác so với các không gian sống theo phong cách Bắc Âu bạn từng biết tới.

Bà mẹ ở thành phố mãn nguyện sau khi cải tạo sân bê tông thành khu vườn xanh mát

Bà mẹ ở thành phố mãn nguyện sau khi cải tạo sân bê tông thành khu vườn xanh mát

- 7 giờ trước

Dẹp bỏ hoàn toàn lớp sân bê tông trước đó, khu vườn rộng rãi của gia đình giờ đây được phủ một màu xanh mướt của cỏ cây, hoa lá.

Lý do cô gái 27 tuổi ở Hà Nội chọn đi thuê thay vì nỗ lực để mua nhà

Lý do cô gái 27 tuổi ở Hà Nội chọn đi thuê thay vì nỗ lực để mua nhà

- 10 giờ trước

Với Thảo Ly, việc thuê nhà mang tới sự tự do và cơ hội làm việc rộng mở hơn ở nhiều nơi, sẽ không cần lăn tăn về một bất động sản cố định đang sở hữu.

Khám phá biệt thự 10 tỷ được chồng tặng của NSƯT Trịnh Kim Chi

Khám phá biệt thự 10 tỷ được chồng tặng của NSƯT Trịnh Kim Chi

- 23 giờ trước

GiadinhNet - Ngoài sự nghiệp thành công, NSƯT Trịnh Kim Chi còn có cuộc sống hôn nhân viên mãn. Hiện cô hiện đang sống cùng gia đình trong một căn biệt thự rộng 200m2 ở TPHCM.

Căn hộ màu xám xanh cổ điển mà vẫn tân thời, cho tổ ấm thêm lãng mạn và bình yên

Căn hộ màu xám xanh cổ điển mà vẫn tân thời, cho tổ ấm thêm lãng mạn và bình yên

- 1 ngày trước

Đó là tổ ấm xinh xắn của Facebooker Thao Vu sau khi tiến hành nâng cấp cải tạo. Những hình ảnh căn hộ sau khi được chị đăng tải trên mạng xã hội ngay lập tức nhận được rất nhiều lời chúc mừng, khen ngợi và cả hỏi han, tham khảo từ cư dân mạng.

Bất ngờ lý giải của chuyên gia phong thủy về kiêng kị tháng 7 âm không được mua sắm các đồ đạc, tài sản mà xưa nay chúng ta vẫn kiêng mua

Bất ngờ lý giải của chuyên gia phong thủy về kiêng kị tháng 7 âm không được mua sắm các đồ đạc, tài sản mà xưa nay chúng ta vẫn kiêng mua

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Theo quan niệm dân gian không nên mua sắm bất cứ thứ gì trong tháng 7 âm lịch để tránh xui xẻo. Xưa nay nhiều người tin theo nhưng lý giải của chính chuyên gia phong thủy sẽ khiến chúng ta bất ngờ!

Biết 9 mẹo này, bạn sẽ không còn lo nhà tắm bốc mùi hôi

Biết 9 mẹo này, bạn sẽ không còn lo nhà tắm bốc mùi hôi

- 1 ngày trước

Mùi hôi nhà tắm là nỗi ám ảnh với nhiều người. Nếu làm theo 9 mẹo này bạn sẽ có thể nói lời tạm biệt với mùi hôi nhà tắm.

5 loại hoa đẹp mấy cũng không nên trưng trong nhà kẻo phá tài lộc, công danh lụi bại khó ngóc đầu lên được

5 loại hoa đẹp mấy cũng không nên trưng trong nhà kẻo phá tài lộc, công danh lụi bại khó ngóc đầu lên được

- 1 ngày trước

Theo phong thủy thì cây cảnh và hoa còn ảnh hưởng gián tiếp đến tài lộc, vận may và sức khỏe của gia chủ. Vì thế có những loại hoa đẹp nhưng bạn không nên rước về nhà.

Căn nhà ấm cúng của nữ diễn viên nổi tiếng, từng khiến bố mẹ sốc vì lấy chồng Tây cao hơn 2m

Căn nhà ấm cúng của nữ diễn viên nổi tiếng, từng khiến bố mẹ sốc vì lấy chồng Tây cao hơn 2m

- 2 ngày trước

GiadinhNet - Là nữ diễn viên đang rất hot trên sóng truyền hình, Lan Phương khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi tổ ấm hạnh phúc.

Tại sao giường của người giàu không bao giờ kê thế này? Nhiều người phớt lờ, chẳng trách càng sống càng gặp xui

Tại sao giường của người giàu không bao giờ kê thế này? Nhiều người phớt lờ, chẳng trách càng sống càng gặp xui

- 2 ngày trước

Khi kê giường ngủ, chúng ta phải chú ý một số vấn đề kiêng kỵ sau đây nhé!

Top