Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều thí sinh 'lắc đầu' trước sự thay đổi trong kỳ thi đánh giá năng lực của Bộ Công an

Thứ sáu, 14:49 21/06/2024 | Giáo dục

GĐXH - Năm nay, kỳ thi tuyển sinh văn bằng 2 đối với công dân đã tốt nghiệp đại học có nhiều sự thay đổi. Theo đó, các thí sinh dự thi văn bằng 2 đều bày tỏ sự lo lắng sau khi hoàn thành phần thi của mình.

Đây là ngành học đang nhận về đánh giá tích cực trong thời gian gần đâyĐây là ngành học đang nhận về đánh giá tích cực trong thời gian gần đây

GĐXH - Ngành học này đang được nhiều nước trên thế giới đánh giá tích cực bởi tiềm năng trong thị trường việc làm hiện nay.

Năm nay, so với kỳ thi tuyển sinh của năm ngoái, đề thi văn bằng 2 của Bộ Công an đối với thí sinh đã tốt nghiệp trình độ đại học có nhiều sự thay đổi mới. Theo đó, so với những năm trước kia, các thí sinh sẽ làm 2 bài thi bắt buộc, mỗi bài thi là 180 phút. Năm nay, bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an thay đổi còn một bài thi với 4 câu hỏi, theo đó, phần thời gian thi chỉ còn 150 phút.

Theo ghi nhận của PV Gia đình và Xã hội, nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng sau khi hoàn thành bài thi đánh giá năng lực kiểu mới của Bộ Công an. Thí sinh Lê Quốc Mạnh (SN 2000 đến từ Tuyên Quang) cho biết: "Năm nay đề thi của bộ khác so với năm ngoái. Thay bằng 2 môn bắt buộc như mọi năm thì một môn là Nghị luận xã hội là bắt buộc; còn lại các môn Triết, Lý luận Nhà nước và Pháp luật; Kinh tế vĩ mô hay Toán cao cấp là các môn tự chọn. Tuy nhiên, khoảng thời gian làm bài hơi ngắn nên rất khó để phân tích kĩ được. 

Bản thân em nhận thấy, đề thi năm nay khá hay nhưng quá dài so với thời gian; đòi hỏi các thí sinh như chúng em không chỉ phải nảy số thật nhanh mà còn phải nắm rất chắc kiến thức. Như mọi năm, 3 câu là 180 phút, năm nay 4 câu là 150 phút. Phần nghị luận xã hội thì sát với những thứ xảy ra trong thực tế rồi. Phần thi Lý luận chung về nhà nước và pháp luật thì nội dung đề hỏi có phần mở rộng hơn. Chủ yếu là đánh giá tư duy chứ không đơn thuần là hỏi kiến thức cơ bản hay là đòi hỏi phân tích sâu vào các phần cơ bản như mọi năm."

Tương tự, thí sinh Hoàng Xuân Sơn (24 tuổi, đến từ Bắc Kạn) cũng chia sẻ: "Năm nay em dự thi văn bằng 2 vào trường Học viện CSND lần thứ 2. So với đề thi năm ngoái, đề thi năm nay em thấy thực tiễn và có phần đòi hỏi phải tư duy hơn nhiều. Tuy nhiên, đề cũng không phải là quá khó so với em nhưng thời gian hạn chế nên có phần em không kịp ghi vào bài. Em cũng không biết kết quả thế nào nhưng năm nay chỉ tiêu lấy ít hơn năm ngoái."

Nhiều thí sinh 'lắc đầu' trước sự thay đổi trong kì thi đánh giá năng lực của Bộ Công an  - Ảnh 2.

Nhiều thí sinh 'lắc đầu' trước sự thay đổi trong kì thi đánh giá năng lực của Bộ Công an.

Trước đó, Bộ Công an cũng đã đưa ra thông báo cụ thể về hình thức thi cũng như mục đích thay đổi phần thi đánh giá. Theo đó, thí sinh sẽ dự thi 2 phần:

- Phần tự luận 1, chiếm 30% tổng điểm bài thi theo thang điểm 100:

Thí sinh trình bày, đánh giá, phân tích về một trong các vấn đề chính trị hoặc kinh tế hoặc văn hóa - xã hội theo chủ đề đưa ra, nhằm đánh giá khả năng nắm bắt, tái hiện thông tin đã được tiếp nhận trong quá trình học tập, thu thập từ cuộc sống, tra cứu, tìm hiểu của thí sinh về chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội. Từ đó đánh giá về thái độ chính trị, khả năng phân tích, phán đoán sự vật, hiện tượng trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của thí sinh.

- Phần tự luận 2, chiếm 70% tổng điểm bài thi theo thang điểm 100: thí sinh được lựa chọn môn thi phù hợp để đăng ký dự tuyển theo ngành/ trường đăng ký dự tuyển, cụ thể:

+ Đăng ký dự tuyển vào T01 (ngành nghiệp vụ an ninh); T02, T04, T05: thí sinh được lựa chọn 1 trong 04 môn để dự thi: (1) Toán cao cấp; (2) Kinh tế học vĩ mô; (3) Triết học; (4) Lý luận nhà nước và pháp luật;

+ Đăng ký dự tuyển vào T01 (ngành An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao/An toàn thông tin), T06: thí sinh dự thi môn Toán cao cấp;

+ Đăng ký dự tuyển vào T07: thí sinh được lựa chọn 1 trong 02 môn để dự thi: (1) Toán cao cấp; (2) Kinh tế học vĩ mô.

Hiện nay, kì thi đã hoàn thành, các thí sinh đang tiếp tục thời gian chờ đợi kết quả thi./.

Ngành học này tuy mới nhưng lại thu hút sinh viên trong suốt nhiều năm liền gần đâyNgành học này tuy mới nhưng lại thu hút sinh viên trong suốt nhiều năm liền gần đây

GĐXH - Một ngành học mới nổi trong một vài năm gần đây nhưng lại trở thành ngành học thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia học bởi xã hội đang có nhu cầu lớn.

Không quá khi nói những ngành học này là "bước đệm vàng" cho sinh viên trong tương laiKhông quá khi nói những ngành học này là 'bước đệm vàng' cho sinh viên trong tương lai

GĐXH - Một ngành nghề được xã hội thịnh hành, cơ hội phát triển lớn, mức thu nhập cao,.. là niềm ao ước của phần lớn sinh viên hiện nay. Xem ngay bài viết dưới đây để có cơ hội phát triển bản thân.

3 ngành học sinh viên "ung dung" đếm tiền sau khi ra trường3 ngành học sinh viên 'ung dung' đếm tiền sau khi ra trường

GĐXH - Với tiêu chí nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu thời cuộc và mức lương tương đối ổn định, 3 ngành học sau đây sẽ giúp sinh viên đáp ứng những nguyện vọng trên.

Bảo An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Điều chưa biết về nữ sinh Hà Nội là thủ khoa toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Điều chưa biết về nữ sinh Hà Nội là thủ khoa toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Giáo dục - 7 giờ trước

GĐXH - Với tổng điểm 57,85 - Nguyễn Hà Nhi (học sinh lớp 12D1 Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội) là thí sinh có tổng điểm cao nhất trong kỳ tốt nghiệp THPT năm 2024.

Thủ khoa toàn quốc khối C Lương Thị Hoài Thu: ‘Tim em đập thình thịch’ ngay sau khi biết điểm

Thủ khoa toàn quốc khối C Lương Thị Hoài Thu: ‘Tim em đập thình thịch’ ngay sau khi biết điểm

Giáo dục - 7 giờ trước

GDXH - Nhận được kết quả 29,75 điểm và biết mình là thủ khoa toàn quốc khối C, Lương Thị Hoài Thu kể rằng 'tim em đập thình thịch', em liền gọi điện cho bố mẹ khi đó đang đi chặt keo trong rừng.

Điểm danh thủ khoa các khối kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Điểm danh thủ khoa các khối kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - 8 giờ trước

GĐXH - Theo dữ liệu điểm thi được Bộ GD&ĐT công bố, có rất nhiều thí sinh là thủ khoa các khối kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Dưới đây là danh sách các thủ khoa.

Thanh Hóa xếp thứ nhất cả nước về số điểm 10 kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024

Thanh Hóa xếp thứ nhất cả nước về số điểm 10 kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024

Giáo dục - 10 giờ trước

GĐXH - Sáng 17/7, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, qua phân tích dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tỉnh Thanh Hóa dẫn đầu cả nước về số điểm 10. Theo đó, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, tỉnh Thanh Hóa có 914 điểm 10, xếp thứ nhất cả nước về số điểm 10. Các địa phương tiếp theo gồm có: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Bắc Ninh, Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh, Nam Định, Hải Phòng, Ninh Bình...

Thủ khoa môn Ngữ văn kỳ thi THPT 2024 ở Nam Định từng đạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh

Thủ khoa môn Ngữ văn kỳ thi THPT 2024 ở Nam Định từng đạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh

Giáo dục - 10 giờ trước

GĐXH - Nữ sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn kỳ thi THPT năm 2024 ở Nam Định từng đạt 2 giải học sinh giỏi cấp tỉnh vào năm học lớp 11 và 12, là Phó Bí thư đoàn của trường THPT Mỹ Tho (Ý Yên).

Chia sẻ bất ngờ của nữ sinh Nam Định vừa giành điểm 10 Ngữ văn tốt nghiệp

Chia sẻ bất ngờ của nữ sinh Nam Định vừa giành điểm 10 Ngữ văn tốt nghiệp

Giáo dục - 10 giờ trước

Phạm Quỳnh Anh, học sinh lớp 12, Trường THPT Mỹ Tho, Ý Yên, Nam Định là một trong hai thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn tại kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Quỳnh Anh cũng là thí sinh thứ 2 của Trường THPT Mỹ Tho đạt điểm tuyệt đối ở môn học này trong các kì thi tốt nghiệp những năm gần đây.

Tỉnh nào có thí sinh đạt điểm 10 môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2024?

Tỉnh nào có thí sinh đạt điểm 10 môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2024?

Giáo dục - 13 giờ trước

GĐXH - Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024, có 2 thí sinh đến từ tỉnh Nam Định và Đồng Tháp đạt được điểm 10 ở bài thi môn Ngữ văn.

13/19 thủ khoa toàn quốc đạt 29,75 điểm đến từ Bắc Ninh

13/19 thủ khoa toàn quốc đạt 29,75 điểm đến từ Bắc Ninh

Giáo dục - 13 giờ trước

Theo dữ liệu điểm thi được Bộ GD&ĐT công bố, trong hơn 1 triệu thí sinh cả nước có 19 em đạt điểm cao nhất 29,75 tổ hợp C00 - thủ khoa toàn quốc.

Đề tốt nghiệp tăng độ khó, không có thí sinh nào đạt điểm 10 môn Toán

Đề tốt nghiệp tăng độ khó, không có thí sinh nào đạt điểm 10 môn Toán

Giáo dục - 14 giờ trước

Theo phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 của Bộ GD&ĐT, cả nước không có thí sinh nào đạt điểm 10 môn Toán.

Tin vui mới cho nhiều học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic quốc tế, mức thưởng lên đến 250 triệu đồng

Tin vui mới cho nhiều học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic quốc tế, mức thưởng lên đến 250 triệu đồng

Giáo dục - 15 giờ trước

GĐXH - Theo dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội, quy định mức thưởng đối với học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic quốc tế lên đến 250 triệu đồng.

Top