Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều tỉnh miền Nam đề xuất, thực hiện chính sách khuyến khích sinh con

GiadinhNet - Nhiều địa phương ở Đông Nam bộ, Tây Nam bộ xây dựng kế hoạch tuyên truyền, chính sách vận động các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con trong bối cảnh mức sinh xuống thấp.

Tiền Giang đề xuất bãi bỏ các chính sách khuyến khích sinh ít con

Tại Tiền Giang - tỉnh thuộc nhóm có mức sinh thấp, TFR từ năm 2014 trở lại đây luôn dưới mức sinh thay thế, năm 2018 là 1,68 con, năm 2019 là 1,82 con (thống kê qua tổng điều tra dân số).

Lãnh đạo ngành Dân số tỉnh cho hay đối với địa phương có mức sinh thấp như tỉnh Tiền Giang, trước mắt cần rà soát, đề xuất bãi bỏ các chính sách khuyến khích sinh ít con. Cán bộ, đảng viên gương mẫu sinh đủ 2 con. Từng bước ban hành, thực hiện các chính sách khuyến khích sinh đủ hai con. Khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con được mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở; ưu tiên vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em; xây dựng mô hình quản lý, phát triển kinh tế gia đình; từng bước thí điểm các biện pháp tăng trách nhiệm đóng góp xã hội, cộng đồng đối với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn. Thí điểm, nhân rộng các dịch vụ thân thiện với người lao động như đưa, đón trẻ, trông trẻ, ngân hàng sữa mẹ, bác sĩ gia đình...

Nhiều tỉnh miền Nam đề xuất, thực hiện chính sách khuyến khích sinh con  - Ảnh 1.

Nhiều gia đình ở miền Nam lựa chọn chỉ sinh 1 con. Ảnh minh hoạ, trong ảnh: Một sản phụ trẻ sinh con tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai. Ảnh: P.Liễu

Hỗ trợ phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ hai con: tư vấn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em bao gồm sàng lọc vô sinh, sàng lọc trước sinh và sau sinh, phòng chống suy dinh dưỡng; tạo điều kiện trở lại nơi làm việc cho phụ nữ sau khi sinh con; giảm thuế thu nhập cá nhân; miễn giảm các khoản đóng góp công ích theo hộ gia đình.

Những giải pháp trên được kỳ vọng sẽ góp phần giúp cho tổng tỷ suất sinh chuyển dịch về mức sinh thay thế, nhằm cân đối cơ cấu dân số, bảo đảm lực lượng lao động liên tục, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà.

Hậu Giang: Lần đầu tiên trong chiến dịch, chỉ tiêu "vận động sinh đủ hai con" được đưa vào xét thi đua

Bà Võ Thị Hoàng Loan, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, cho hay Hậu Giang là một trong 21 tỉnh, thành trong cả nước có mức sinh thấp. Theo Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019, TFR tại Hậu Giang là 1,62 con/phụ nữ còn theo thống kê chuyên ngành thì mức sinh năm 2019 chỉ có 1,3 con/phụ nữ. Năm nay đây là chỉ tiêu mới được đưa vào thi đua trong chiến dịch. Đây cũng là chỉ tiêu khó cần có thời gian thực hiện. 

Bà Loan bày tỏ mong muốn thông qua Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số tạo nên một lực đẩy để các địa phương tích cực hơn, tuyên truyền mạnh hơn để tránh cấu trúc gia đình tương lai của Hậu Giang là 4-2-1 (ông bà nội, ngoại - hai vợ chồng - 1 con). Thực tế, một số địa phương đã vào cuộc quyết liệt, ra mắt các mô hình xã, phường, thị trấn, ấp, khu vực sinh đủ 2 con. Kỳ vọng sẽ tác động đến suy nghĩ và hành động của từng gia đình nhằm tăng sinh, đạt được mức sinh thay thế là 2,1 con/bà mẹ.

Từ tháng 12/2018, HĐND tỉnh Hậu Giang đã thông qua Nghị quyết số 21 quy định một số mức hỗ trợ thực hiện chính sách dân số trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019-2025.

Cụ thể UBND tỉnh khen thưởng, biểu dương những cặp vợ chồng sinh đủ hai con một bề là gái thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số thuộc vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn. Hoặc những cặp cha mẹ sinh con một bề là gái khi hết tuổi lao động nhưng không có lương hưu.

Năm qua, lãnh đạo tỉnh này cũng từng ban hành Quyết định tặng Bằng khen cho nhiều gia đình sinh đủ hai con một bề là gái trên địa bàn tỉnh. Tiền thưởng kèm theo mỗi Bằng khen là 1.490.000 đồng.

Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, An Giang: Xây dựng kế hoạch tuyên truyền, chính sách vận động các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con

Tổng tỷ suất sinh ở Bà Rịa - Vũng Tàu là 1,87 con/phụ nữ năm 2019. BS Tôn Thất Khoa, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, cho biết phụ nữ ở các đô thị, nơi có khu công nghiệp, có tỷ lệ sinh con thấp. "Phụ nữ ở những nơi này thường ngại sinh con. Hiện Bà Rịa-Vũng Tàu đang xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con", bác sĩ Khoa nói.

BS Dương Thị Ngọc Hằng, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bạc Liêu, cho biết tỉnh này cũng là một trong những tỉnh thành trong cả nước có tỷ lệ sinh thấp, bình quân 1,77 con/bà mẹ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng phụ nữ ngày càng ngại sinh con như áp lực của cuộc sống, xu hướng kết hôn muộn, sinh con muộn, sinh ít con, không muốn sinh con, kế đến là chi phí nuôi dạy, chăm sóc con rất cao. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, phát triển kinh tế cũng dẫn đến áp lực cho các gia đình trong tìm kiếm việc làm, nhà ở, chi phí sinh hoạt... Hiện Bạc Liêu đang xây dựng kế hoạch, chính sách khuyến sinh để nâng tỷ lệ sinh con từ 1,77 lên 2,1 con/bà mẹ.

Ông Văn Kim An, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh An Giang, thông tin thống kê tổng tỷ suất sinh tỉnh An Giang năm 2019 của tỉnh là 1,85 con. Chi cục đã có văn bản gửi lãnh đạo Sở Y tế đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh mức sinh ở từng khu vực cụ thể chứ không áp dụng đại trà theo hướng khuyến khích người dân khu vực thành thị có mức sinh thấp nhưng gia đình có điều kiện thì sinh thêm con, vùng nông thôn kinh tế khó khăn dân đã sinh đủ con thì không khuyến khích. 

Q.An (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn

6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

Dân số và phát triển - 5 giờ trước

Ung thư dương vật tuy không phổ biến nhưng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, khả năng sinh sản và đời sống tình dục. Vậy đối tượng nào dễ mắc căn bệnh này và có phòng ngừa được không?

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

H. có xu hướng quan hệ tình dục đồng giới, nhiều lần ân ái với bạn tình 'lạ' cậu mắc HIV lúc nào không hay.

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet - Sáng 10/8, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn cung cấp thông tin về công tác Dân số & Phát triển cấp huyện, xã năm 2022.

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Đảo ngược ống dẫn tinh hay gọi là nối lại ống dẫn tinh. Đây là một thủ thuật phẫu thuật nối lại đường sinh sản của nam giới sau khi thắt ống dẫn tinh.

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Một số hoạt động thường ngày tưởng chừng chẳng có lợi ích gì cho sức khỏe nhưng lại có thể giảm tới 35% nguy cơ sa sút trí tuệ, theo một nghiên cứu mới.

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Nếu trẻ có kinh nguyệt quá sớm thì đó là dấu hiệu của dậy thì sớm. Để biết có phải con dậy thì sớm không, cha mẹ nên làm thế nào?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Theo một nghiên cứu đánh giá cho biết, trong số những phụ nữ được khảo sát, 24% cho biết bị tiêu chảy trước khi bắt đầu có kinh và 28% gặp các triệu chứng tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt. Những người có cảm giác trầm cảm hoặc lo lắng cho biết tỷ lệ mắc các triệu chứng đường tiêu hóa thậm chí còn cao hơn.

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tập trung vào thức ăn ít đường: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh rượu có thể giúp duy trì mức năng lượng. Cố gắng tránh thực phẩm và đồ uống có thêm đường, chẳng hạn như nước ngọt và nước tăng lực. Tất cả những điều này đều có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, kéo theo đó là sự suy giảm năng lượng.

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Trường thọ là mong muốn chưa bao giờ cũ đối với con người. Tuy nhiên, điều tưởng chừng lớn lao này lại có thể đến từ những thói quen sống vô cùng nhỏ nhặt.

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tiêm phòng HPV không ảnh hưởng đến việc mang thai nhưng thời điểm có con tốt nhất sau khi tiêm là bao giờ thì dường như chị em không hay biết.

Top