Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nói với con: Cây không có nắng mưa sẽ lép hạt, người không trải nghịch cảnh sẽ khó trưởng thành

Thứ hai, 19:01 29/06/2020 | Gia đình

GiadinhNet – Ai cũng mong muốn con mình lớn lên khỏe mạnh, mọi sự suôn sẻ, nhưng thực tế cuộc đời nắng mưa bất thường không cho như thế.

Bố đi họp tổng kết năm cho bé Thanh (tên ở nhà gọi là cu Tí) về, thông báo thi học kỳ xong nhà trường sẽ cho các bé đi tham quan Hoàng thành Thăng long 1 ngày.

Nghe xong mẹ giẫy nẩy, bảo nóng kỷ lục, lại nắng mưa thất thường thế này không cho con trai đi bêu cả ngày như thế được. Bà nội thương cháu đich tôn cũng bảo nắng nôi ở phòng điều hòa mát mẻ còn đau ốm, đi tham quan mồ hôi nhễ nhại, bẩn người rồi phát ốm thì khổ cháu bà.

Nói với con: Cây không có nắng mưa sẽ lép hạt, người không trải nghịch cảnh sẽ khó trưởng thành - Ảnh 1.

Trẻ em cần vui chơi ngoài trời. Ảnh minh họa.


Ông nội nằm đu đưa trên võng, phe phẩy cái quạt nan húng hắng gọi:

- Cu Tí đâu, có muốn nghe kể chuyện cổ tích thì ra đây với ông nào.

Cu Tí vội lon ton trèo vào võng với ông nội, nghe ông cao giọng kể như cho cả nhà nghe:

Có lần Thượng đế xuống trần gian thăm thú nhân sinh, thấy cánh đồng lúa mì, rặng cây ăn quả nào của người nông dân cũng chắc hạt, lúa thì trĩu bông, quả trĩu cành… nên rất vui, người nông dân cũng rất hoan hỉ nói:

- Thượng đế à, ngài có thể thỏa mãn cho một thỉnh cầu của con? Con mong năm sau sẽ không có mưa to gió lớn, không hạn hán, không côn trùng hại, có được không ạ?

Thượng đế đồng ý.

Năm sau quả thực không có mưa to gió lớn, cũng không có hạn hán hay côn trùng. Người nông dân vô cùng vui mừng hy vọng mùa vụ bội thu.

Nhưng không ngờ tới mùa thu hoạch, người nông dân phát hiện ra các hạt lúa mì đều lép xẹp, không có lấy một hạt tốt. Người nông dân xót công sức bèn khóc lóc nói với Thượng đế, và được trả lời:

- Hạt lúa mì không trải qua mưa gió thì đều sẽ bị như vậy đấy!

Nói với con: Cây không có nắng mưa sẽ lép hạt, người không trải nghịch cảnh sẽ khó trưởng thành - Ảnh 2.

Cha mẹ cần dạy trẻ tự lập. Ảnh minh họa.

Rồi ông nội bảo cu Tí rằng đó là chuyện ngày xưa, còn ngày nay bố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy dạy con tinh thần tự lập từ nhỏ. Có lần ông bố đánh xe ngựa chở con đi chơi, bất ngờ qua một khúc cua Kennedy bị hất văng ra ngoài. Ông bố dừng xe, nhưng vẫn ngồi yên trên xe hút thuốc. Kennedy thút thít gọi to:

- Ba ơi, đỡ con dậy với.

Ông bố động viên con tự đứng dậy và kiên trì bò lên xe. Kennedy cố gắng đứng dậy, khó khăn lắm mới trèo được lên xe. Bố cậu bảo:

- Cha phải làm thế, bởi cuộc đời con người cũng như vậy, ngã xuống, bò dậy, chạy đi, lại ngã, lại bò dậy, lại chạy đi. Bất cứ lúc nào cũng cần phải tự dựa vào bản thân, chẳng ai có thể đỡ con cả.

Từ đó về sau Kenedy gặp chuyện gì cũng không khóc lóc, kêu la, không dựa dẫm, ỷ lại vào người lớn, bởi cậu biết không ai có thể giúp đỡ mình, và tự giải quyết vấn đề của mình.

Trẻ con khi gặp khó khăn hay có những phản ứng tiêu cực như chán nản, trốn tránh, rút lui… và người lớn nhất định phải dạy trẻ biết dũng cảm đối mặt với khó khăn. Trong cuộc sống không có ai luôn suôn sẻ, không nhà kinh doanh nào thoát khỏi nếm trải nghịch cảnh thất bại, anh hùng xưa nay đều trưởng thành trong gian khó. 

Vì vậy cha mẹ thông minh "không mềm lòng" để dạy con thích nghi với khó khăn, gian khổ trong cuộc sống. Ví như trẻ có bài toán khó không làm được thì cha mẹ hãy động viên con: "Đừng sợ! Con có thể làm được! Nếu làm sai cũng không sao". Khi tâm lý sợ hãi biến mất là lúc lòng tự tin được nhân lên, trẻ tự khẳng định rằng: "Con có thể làm được", "Cuối cùng thì, con đã làm được rồi".

Nếu không có khó khăn, trẻ sẽ không hiểu ý chí là gì, không nhận ra sức mạnh tiềm tàng trong mình. Quá trình trài nghiệm, chịu đựng hàng loạt tâm chấp trước nổi lên như sợ hãi, phẫn nộ, oán trách, thậm chí cảm giác bế tắc và đau khổ... Nhưng khi ý chí mạnh mẽ bất ngờ trỗi dậy sẽ như mưa rào cuốn trôi tất thảy, như ánh nắng mặt trời làm tan chảy băng giá! Ý chí mỗi người như cầu vồng, trải qua cơn mưa thì mới thấy được cầu vồng.

Nói với con: Cây không có nắng mưa sẽ lép hạt, người không trải nghịch cảnh sẽ khó trưởng thành - Ảnh 3.

Ý chí mỗi người như cầu vồng, trải qua cơn mưa thì mới thấy được cầu vồng. Ảnh minh họa.

Ai cũng mong muốn con lớn lên khỏe mạnh, mọi sự suôn sẻ, nhưng thực tế cuộc đời không như thế. Vì vậy cha mẹ hãy tôi luyện con trải qua gian khó để con vững bước vượt qua nghịch cảnh cuộc đời. Đối diện với khó khăn là cơ hội để định vị mình là ai, mình đang ở đâu, mình cần phải làm gì, làm thế nào tìm ra được người sẵn sàng giúp mình...

Những đứa trẻ không ngừng được tôi luyện sẽ có ý chí kiên cường và khả năng sống mãnh liệt. Mỗi lần vượt qua trở ngại là một lần trẻ được bồi dưỡng thêm kinh nghiệm và dũng khí, gian khổ giúp tạo nên ý chí kiên cường.

Cuộc sống như hạt lúa mì phải trải qua nắng mưa gió bão, những khó khăn vừa hay chính là bước đệm, là ngọn gió đẩy bản thân lên cao. Một cây lúa mạch, nếu không trải qua nắng mưa gió bão thì không thể mẩy hạt, con người không qua nghịch cảnh, khó khăn thì khó có thể trưởng thành. Trong nguy luôn có cơ. Để thành công và hạnh phúc hãy xác định khó khăn là luồng gió đẩy bạn lên cao, nghịch gió tiến lên, đó là tâm thái duy nhất mà mỗi chúng ta nên có.

Vera Xuân Hường

(Giám đốc Công ty tư vấn tâm lý Hạnh phúc Việt)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tin chồng rất yêu mình, cô vợ được khuyên 'ly hôn đi', nghe sốc nhưng biết lý do ai cũng đồng tình

Tin chồng rất yêu mình, cô vợ được khuyên 'ly hôn đi', nghe sốc nhưng biết lý do ai cũng đồng tình

Chuyện vợ chồng - 49 phút trước

Chịu nhiều tổn thương trong hôn nhân nhưng người phụ nữ vẫn mù quáng kỳ vọng, không chịu ly hôn.

Nàng dâu được mẹ chồng Hà Nội cưng chiều suốt 10 năm chung sống

Nàng dâu được mẹ chồng Hà Nội cưng chiều suốt 10 năm chung sống

Gia đình - 4 giờ trước

Hơn 10 năm sống chung với bố mẹ chồng, nàng dâu Nguyễn Quyên cảm động vì tình yêu thương chân thành mà bố mẹ dành cho mình.

Bài học đắt giá cho người phụ nữ chần chừ ly hôn khi phát hiện chồng ngoại tình

Bài học đắt giá cho người phụ nữ chần chừ ly hôn khi phát hiện chồng ngoại tình

Chuyện vợ chồng - 5 giờ trước

GĐXH - "Lẽ ra tôi nên rời khỏi cuộc hôn nhân ngay khi phát hiện sự thật", cô ân hận.

Chủ vườn hoa 700m2 ở Úc: Chăm sóc hôn nhân như nâng niu những luống hoa

Chủ vườn hoa 700m2 ở Úc: Chăm sóc hôn nhân như nâng niu những luống hoa

Chuyện vợ chồng - 15 giờ trước

Để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc chị Luyến không có bí quyết gì to tát, với chị đơn giản chỉ là chăm sóc và trân trọng như cách mà chị nâng niu những luống hoa.

Cô gái Bình Định làm dâu Bắc, về ra mắt bị giao thử thách chặt gà

Cô gái Bình Định làm dâu Bắc, về ra mắt bị giao thử thách chặt gà

Gia đình - 16 giờ trước

Những khác biệt về chuyện ăn uống, văn hóa vùng miền khiến mẹ chồng - nàng dâu rơi vào tình huống 'dở khóc, dở cười'

Xuất hiện tại đám cưới chồng cũ, vợ thổn thức: "Tôi đến đây để xin dâu và thay mặt anh ấy nhận vợ lẽ"

Xuất hiện tại đám cưới chồng cũ, vợ thổn thức: "Tôi đến đây để xin dâu và thay mặt anh ấy nhận vợ lẽ"

Chuyện vợ chồng - 16 giờ trước

GĐXH - Ngày cưới của chồng cũ, bà treo biểu ngữ và phát tờ rơi tại nơi tổ chức hôn lễ. Bà cũng đăng những hình ảnh này lên mạng xã hội với nội dung: "Vợ cũ đến chúc mừng chồng cũ và vợ mới hạnh phúc".

4 điều phụ nữ hiện đại cần để có được hạnh phúc

4 điều phụ nữ hiện đại cần để có được hạnh phúc

Chuyện vợ chồng - 22 giờ trước

Người phụ nữ hiện đại là phải tự xây dựng hạnh phúc cho mình. Đó là thứ hạnh phúc đích thực, xuất phát từ trong chính bản thân mỗi người.

Chồng đòi lại quà khi ly hôn

Chồng đòi lại quà khi ly hôn

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Khi tình yêu thăng hoa, chồng không tiếc tiền tặng vợ những món quà đắt giá. Nhưng khi đổ vỡ, những món đồ lấp lánh đó có thể phải trả về cho người mua.

Tiêu chí chọn vợ của người đàn ông có thu nhập hơn 1,6 tỉ đồng mỗi năm

Tiêu chí chọn vợ của người đàn ông có thu nhập hơn 1,6 tỉ đồng mỗi năm

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Theo người đàn ông 27 tuổi này, khi số tiền anh kiếm được tăng theo từng năm, yêu cầu về chiều cao của bạn gái cũng tăng lên, các tiêu chí chọn vợ cũng phải khắt khe hơn.

Nhà tâm lý học nổi tiếng châu Á: Để chọn đúng bạn đời chỉ cần hỏi 2 câu

Nhà tâm lý học nổi tiếng châu Á: Để chọn đúng bạn đời chỉ cần hỏi 2 câu

Gia đình - 1 ngày trước

Kết hôn là một trong những quyết định quan trọng nhất của đời người, liên quan trực tiếp đến hạnh phúc và chất lượng cuộc sống.

Top