Phần vứt đi của củ cải lại chứa nhiều canxi nhất, cao hơn cả sữa và đậu nành, dùng chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng
GĐXH – Củ cải mọi người thường chỉ ăn củ và vứt đi phần lá. Tuy nhiên loại lá này được cho là ăn tốt hơn cả 10 củ nhân sâm, dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng mà ít được chú ý.
Vì sao không nên bỏ đi lá củ cải ?
Vào mùa đông, củ cải thường là loại củ được nhiều người sử dụng để chế biến các món ăn ngon trong mâm cơm gia đình. Tuy vậy, đa phần mọi người cũng chỉ dùng củ cải mà bỏ đi phần lá xanh bên trên. Ít ai biết, lá củ cải lại rất giàu dinh dưỡng.
Trong lá củ cải đã được nghiên cứu là có chứa hàm lượng canxi cao. Theo chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100 gam lá rau củ cải có chứa 150 - 350mg canxi. Hàm lượng canxi này vượt qua cả sữa và đậu nành. Ngoài ra, lá củ cải còn chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất khác như vitamin K tốt cho quá trình hình thành xương, hệ tiêu hóa. Nguồn Beta-carotene trong lá củ cải cũng cao nên ăn nhiều cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A có lợi cho da, thị giác…
![Phần vứt đi của củ cải lại chứa nhiều canxi nhất, dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng - Ảnh 2. Phần vứt đi của củ cải lại chứa nhiều canxi nhất, dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng - Ảnh 2.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2023/12/8/la-cu-cai-1702029156128635540425.jpeg)
Lá củ cải được dùng như bài thuốc trong đông y
Theo lương y đa khoa Hồng Minh, trong Đông Y cũng sử dụng các thành phần của củ cải từ củ đến lá… đều dùng làm thuốc. Nhựa của lá củ cải có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, trị kiết lỵ, trừ hen suyễn, tiêu đờm… Những thành phần của lá củ cải còn có tác dụng làm hạ huyết áp, giảm ho trong mùa Đông.
Lá củ cải khô vẫn được dùng để chữa đau bụng, chướng bụng. Theo đó, mọi người dùng từ 20-30g lá củ cải khô cắt từng miếng rồi đun nhỏ lửa với nước sôi khoảng 15 phút rồi uống thay lá trà.
Ngoài dùng làm thuốc, còn có thể chế biến thành những món ăn nên mọi người hãy tận dụng phần lá của củ cải này. Món quen thuộc nhất với lá củ cải là muối dưa, tuy nhiên đây cũng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon bổ dưỡng.
Lá củ cải – nguyên liệu của nhiều món ăn ngon
1. Lá củ cải xào thịt băm
Nguyên liệu: 1 nắm lá củ cải non; 100gr thịt băm; tỏi, gừng, ớt, nước tương, dầu hào, gia vị …
Chế biến:
Bước 1: Lá củ cải nhặt bỏ những lá vàng, giữ lại phần củ cải nhỏ rồi rửa sạch. Sau đó ngâm vào nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Đổ một lượng nước vừa phải cho vào nồi đun sôi, cho thêm chút muối để chần qua lá củ cải cho bớt vị đắng. Vớt ra để ráo rồi cắt thành từng đoạn nhỏ.
Bước 3: Tỏi, gừng băm nhỏ, phi thơm rồi cho thịt băm vào đảo cho săn lại. Tiếp đó cho lá củ cải vừa sơ chế vào đảo cùng. Bạn cho thêm chút nước tương, dầu hào cùng gia vị vừa đủ vào đảo đều cho ngấm, rau chín mềm là được.
Món ăn này nên ăn nóng để cảm nhận được rõ vị của rau lá cải.
![Phần vứt đi của củ cải lại chứa nhiều canxi nhất, dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng - Ảnh 3. Phần vứt đi của củ cải lại chứa nhiều canxi nhất, dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng - Ảnh 3.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2023/12/8/la-rau-cai-xao-thit-bam-17020291620131701207752.jpg)
2. Lá củ cải làm dưa muối
Nguyên liệu: 1 bó lá củ cải (nên chọn loại đã có củ nhỏ); ớt, hành củ, giấm, đường hoặc nước chua có sẵn…
Cách làm: Củ cải muối dưa dùng cả phần củ và phần lá. Phần củ rửa sạch, đem bào vỏ, thái chỉ dài bằng hai đốt ngón tay. Lá nhặt sạch, cắt khúc vừa phải.
Vớt phần củ ra để ráo nước đem phơi nắng cùng phần lá, chỉ cần phơi heo héo một nắng là được. Nếu có sẵn nước dưa chua, chỉ cần nén chặt dưa vào vại, đổ nước dưa chua lên rồi cho thêm vài lát hành củ, ớt là được.
Nếu không có nước dưa chua. Bạn lấy một lượng nước đun sôi để âm ấm rồi cho đường, muối trắng khuấy đều. Sau đó cho thêm vài giọt dấm vào để cho nước nhanh chua. Tiếp đó cho phần lá củ cải vào muối, thêm ít hành củ, ớt rồi nén chặt lại. Lá củ cải muối chỉ cần một hai hôm là ăn được.
Món ăn này ăn kèm với thịt đông rất ngon.
![Phần vứt đi của củ cải lại chứa nhiều canxi nhất, dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng - Ảnh 4. Phần vứt đi của củ cải lại chứa nhiều canxi nhất, dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng - Ảnh 4.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2023/12/8/dua-la-cu-cai-17020292764801749019350.jpeg)
3. Cháo lá củ cải thịt bò
Nguyên liệu: Thịt bò, lá củ cải, gừng, tiêu đen, muối, gạo…
Cách làm:
Bước 1: Thịt bò rửa sạch rồi băm nhuyễn, thêm muối, tiêu đen vào trộn ướp cho ngấm gia vị. Lá củ cải, gừng rửa sạch cắt thành từng miếng.
Bước 2: Cho gạo vào nồi ninh, khi gạo đã nở thì cho phần thịt bò băm vào đảo đều, đun trên lửa nhỏ trong 20 phút. Tiếp đó cho lá củ cải vào, thêm gia vị vừa miệng rồi đun tới khi rau chín mềm là được. Ăn cháo này khi còn ấm rất tốt cho sức khỏe những ngày lạnh.
Lưu ý khi ăn lá củ cải
Lá củ cải tốt nhưng với những người gặp vấn đề rối loạn tuyến giáp, người đang sử dụng thuốc làm loãng máu thì không nên ăn lá củ cải muối. Ngoài ra, hàm lượng axit oxalic trong lá củ cải tương đối cao nên khi chế biến món ăn, mọi người nên chần qua nước sôi vừa để bớt vị đắng.
![Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/23/avatar1721697878801-172169787897245000806.jpg)
Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGà nấu lá giang là món canh có vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà. Món ăn này có thể ăn kèm bún hay cơm trắng đều rất ngon.
![9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/26/1721009814-z5619994703331-d60c7a61123018e-1398-5856-1720688963-width680height453-1721954980701-1721954980927241881450-28-0-453-680-crop-1721955158524861841179.jpg)
9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ
Mẹo nấu nướng - 16 giờ trướcGĐXH - Cách luộc trứng không khó nhưng để trứng ngon, mềm thơm và róc vỏ thì ít người làm được. Phần lớn mọi người thường cho trứng vào nồi, bật bếp và chờ trứng chín. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến trứng bị nứt, mất chất dinh dưỡng, lại khó bóc vỏ khi trứng chín.
![Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/23/avatar1721697829638-17216978299051936159404-0-0-277-443-crop-17216978445311977845028.jpg)
Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcĐể tai heo trắng, giòn sần sật mà không hôi, bí quyết từ những nguyên liệu nằm ngay trong căn bếp của bạn.
![Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/26/canh-bau-nau-hen-1721965415026506187260-0-55-912-1515-crop-17219654446731361141863.jpg)
Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH – Đây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
![Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/23/avatar1721697778372-172169777923490139403.jpeg)
Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcMì thạch trộn chua ngọt sẽ là món giải nhiệt hấp dẫn vào những ngày trời nắng nóng.
![Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/25/avatar1721868229843-1721868230879792496577.png)
Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Quả sấu trước khi trữ đông trong tủ lạnh có nên cạo vỏ cho sạch, chia thành túi để cất giữ hay không là băn khoăn của nhiều người.
![Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/22/avatar1721610419060-17216104194511879833498.png)
Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcVới công thức mì và bún này, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thực đơn bữa ăn hàng ngày khi chán cơm.
![Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/25/phan-biet-bot-san-day-0402-1721870588841-17218705891651268472726-0-0-506-810-crop-172187061930711035708.jpg)
Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
![Cách chế biến món ngon từ khoai sọ](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/22/avatar1721610098139-1721610098418758207722-0-33-274-472-crop-172161012577720741823.png)
Cách chế biến món ngon từ khoai sọ
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcKhoai sọ là món ăn quen thuộc được bà nội trợ biến tấu với nhiều món ngon từ mặn đến ngọt như chè, bánh, các loại canh, xào độc đáo và cách nấu lại cực kỳ đơn giản.
![Tiết lộ 3 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại ngon miệng, bận rộn mấy cũng làm được vì tiết kiệm thời gian](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/22/avatar1721610329970-17216103310931896144271.png)
Tiết lộ 3 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại ngon miệng, bận rộn mấy cũng làm được vì tiết kiệm thời gian
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcNếu bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị bữa sáng, đây là 3 công thức bánh ăn sáng dành cho bạn.
![Siêu thực phẩm bán phổ biến ở chợ Việt giúp hạ đường huyết, 'cải lão hoàn đồng' hiệu quả, đem làm nhiều món ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2024/7/24/banh-tao-yen-mach-1721818047720472037658-265-0-919-1047-crop-1721818064747790043235.jpg)
Siêu thực phẩm bán phổ biến ở chợ Việt giúp hạ đường huyết, 'cải lão hoàn đồng' hiệu quả, đem làm nhiều món ngon
ĂnGĐXH – Chất xơ trong siêu thực phẩm này giúp giảm đường sau bữa ăn nên rất tốt với người tiểu đường và còn giúp 'cải lão hoàn đồng' hiệu quả, đem làm những món ăn này vô cùng ngon miệng.