Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phụ huynh Hà Nội chi hàng chục triệu đặt cọc suất vào lớp 10 đổi sự yên tâm

Chủ nhật, 08:02 03/03/2024 | Giáo dục

Dù Sở GD-ĐT Hà Nội chưa thông báo số môn thi vào lớp 10 công lập năm 2024, song đến nay, không ít phụ huynh chấp nhận chi tiền “cọc” để dự phòng một suất học cho con tại các trường tư thục.

Chia sẻ với VietNamNet , chị Nguyễn Hoa (một phụ huynh có con đang học lớp 9) chia sẻ, quá lo lắng về kỳ thi vào lớp 10 của con, mới đây, chị đã quyết định đóng 2 triệu đồng phí nhập học vào Trường THPT Đoàn Thị Điểm (quận Bắc Từ Liêm). Việc này giúp con chị nắm chắc một suất dự phòng nếu thi trượt trường công lập. Theo thông báo của trường, số tiền này sẽ không được hoàn trả khi học sinh rút hồ sơ.

Trước đó, con chị đã trúng tuyển đầu vào lớp 10 trường tư này theo diện tuyển thẳng bằng xét học bạ 3 năm 6, 7, 8 và học kỳ 1 lớp 9 (học sinh Giỏi, có hạnh kiểm Tốt).

Ngôi trường này cách nhà gần 10km nhưng để yên tâm hơn trước cơ hội vào lớp 10 của con, vợ chồng chị không ngại rút hầu bao. “Nhà tôi đã chuyển tiền cọc. Con học trường này khá xa nhưng coi như chúng tôi mua tạm “bảo hiểm” cho yên tâm”.

Kỳ thi vào lớp 10 căng thẳng nên dù con cũng có học lực tốt song chị Hoa cho hay, dự kiến sẽ đăng ký thêm 1 trường tư nữa ở quận Cầu Giấy, gần nhà hơn, để thêm lựa chọn sau này.

“Kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội căng thẳng và nhiều áp lực nên tôi dự kiến đăng ký 1-2 trường tư coi như là đường lùi nếu chẳng may con không đỗ được công lập, mặc dù con mình học khá và khả năng đỗ vào công lập cao.

Nếu con thi trượt trường công lập, sau khi tìm hiểu thông tin các trường tư về chính sách học phí, môi trường... trường nào phù hợp chị sẽ đăng ký cho con.

“Mỗi trường có ưu điểm nhất định nên nếu con không đỗ được công lập, gia đình tôi lại phải cân nhắc và quyết định xem học trường tư nào. Gia đình cũng xác định phải tốn kém đặt cọc 1-2 trường tư. Do khu vực quận Ba Đình không nhiều trường tư chất lượng so với các quận khác nên đành đăng ký ở các quận tương đối xa, nhưng đổi lại mình an tâm và con đỡ áp lực”, chị Hoa nói.

“Vợ chồng tôi xác định mất khoản phí giữ chỗ từ 7 đến 10 triệu đồng để an tâm”.

Chị Lê Thu (một phụ huynh ở quận Hà Đông) cũng đóng tiền đặt cọc Trường THPT Đoàn Thị Điểm. Chị Thu chia sẻ: “Nhà tôi quyết định vậy để đảm bảo có suất vào lớp 10 chất lượng trong trường hợp không đỗ trường công và con cũng được giảm áp lực. Tôi biết con mình học tốt nhưng vì mức độ cạnh tranh quá cao; chỉ lo hôm thi lỡ con làm bài không đạt phong độ dẫn đến điểm số không như mong muốn. Vì vậy, đây là phương án tôi nghĩ là ổn nếu chẳng may không trúng tuyển được trường công lập ưng ý”.

Phụ huynh Hà Nội chi hàng chục triệu đặt cọc suất vào lớp 10 đổi sự yên tâm - Ảnh 1.

Ảnh: Thanh Hùng.

Tuy nhiên, mức phí đặt cọc này chưa nhằm nhò nếu phụ huynh muốn giữ chỗ ở một số trường tư khác.

Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh đưa ra mức phí nhập học là 15 triệu đồng. Nhà trường cũng cho biết phí nhập học sẽ không được chuyển nhượng hoàn trả trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, số tiền này sẽ được đối trừ với các khoản thu trong năm học nếu học sinh theo học tại trường.

Trường THCS và THPT M.V.Lômônôxốp (Hà Nội) cũng đưa ra mức phí nhập học là 5.910.000 đồng. Phí nhập học này, trường không trả lại, nếu học sinh rút hồ sơ chuyển đi trường khác. Tuy nhiên nhà trường cũng lưu ý phụ huynh cần cân nhắc kỹ trước khi nhập học cho con, chỉ khi chắc chắn con sẽ học tiếp thì mới làm thủ tục nhập học, tránh việc giữ chỗ khiến mất cơ hội vào học của học sinh khác.

Để ghi danh vào trường tư, các học sinh phải mất phí đặt cọc hoặc phí giữ chỗ. Đây là quy định của hầu hết các trường tư để đảm bảo công tác tuyển sinh đúng kế hoạch, tuyển đủ chỉ tiêu. Số phí đặt cọc và hạn đóng phí của mỗi trường là khác nhau và được các trường thông báo cho phụ huynh tìm hiểu, cân nhắc trước khi ra quyết định.

Việc đóng phí ghi danh, nhập học... hoàn toàn tự nguyện, là thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh. Ở hầu hết các trường, khi phụ huynh đã làm thủ tục, số tiền cọc không được lấy lại nếu học sinh không theo học tại trường.

Như vậy, với những học sinh có một nguyện vọng duy nhất là vào trường tư và xác định một trường rõ ràng, việc đặt cọc không phải là vấn đề bởi trước sau vẫn sử dụng số tiền này khi nhập học. Nhưng với những gia đình coi cơ hội học trường tư chỉ là phương án phụ hay phương án dự phòng, phí đặt cọc là số tiền không mấy dễ chịu.

Khi đã chi tiền đặt cọc giữ chỗ, phụ huynh thường đã có sự cân nhắc. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có không ít phụ huynh đặt cọc trong trạng thái vội vàng hoặc bị xao động, phân tâm theo đám đông dẫn đến quyết định mang tính thời điểm.

Trên thực tế, những năm trước, đã có những trường hợp phụ huynh bỏ cọc, thậm chí bỏ cùng lúc nhiều trường sau khi con trúng tuyển vào trường công lập top đầu.

Việc quyết định chi tiền giữ chỗ là lựa chọn, quyết định của mỗi gia đình tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh. Tuy vậy, để hạn chế việc lãng phí trong bỏ tiền đặt cọc, hơn ai hết, phụ huynh cần hiểu năng lực của con để xác định trường mục tiêu; tìm hiểu rõ về trường mình định đặt cọc (tầm nhìn, định hướng, chất lượng giáo viên, cơ sở vật chất, loại hình lớp...) tránh tâm lý lo lắng thái quá dẫn đến lãng phí.

Thi vào lớp 10: Học sinh Hà Nội ‘ngóng’ chờ chốt môn thiThi vào lớp 10: Học sinh Hà Nội ‘ngóng’ chờ chốt môn thi

GĐXH - Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội dự kiến được tổ chức vào tháng 6/2024. Đến thời điểm này, nhiều phụ huynh, học sinh ngóng đợi Sở GD&ĐT công bố số môn thi.

Nguồn cung văn phòng có xu hướng tăng mạnh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bộ Công an thay đổi phần thi đánh giá, nhiều thí sinh thi văn bằng 2 không tránh khỏi hoang mang

Bộ Công an thay đổi phần thi đánh giá, nhiều thí sinh thi văn bằng 2 không tránh khỏi hoang mang

Giáo dục - 1 phút trước

GĐXH - Năm 2024, theo ké hoạch tuyển sinh của Bộ Công an, các thí sinh dự thi văn bằng 2 sẽ dự thi một phần đánh giá bắt buộc và một phần thi tự chọn thay vì thi hai môn tự luận bắt buộc như hàng năm.

Hàng triệu thí sinh có cơ hội vào ngành học không lo 'đầu ra'

Hàng triệu thí sinh có cơ hội vào ngành học không lo 'đầu ra'

Giáo dục - 3 giờ trước

GĐXH - Ngành Công an vẫn luôn là ngành hot được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do đó, việc thi khối gì để có thể học ngành Công an là điều mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Tạm đình chỉ giáo viên nghi đánh bé gái lớp 1 thâm tím 2 mắt ở Yên Bái

Tạm đình chỉ giáo viên nghi đánh bé gái lớp 1 thâm tím 2 mắt ở Yên Bái

Giáo dục - 4 giờ trước

Một nữ giáo viên trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS La Pán Tẩn (Yên Bái), vừa bị tạm đình chỉ công việc để làm rõ đơn tố cáo của phụ huynh học sinh về việc đánh bé gái lớp 1 thâm tím 2 mắt.

Chuyện về 2 làng khoa bảng cùng tên La ở ven dòng sông Đáy

Chuyện về 2 làng khoa bảng cùng tên La ở ven dòng sông Đáy

Giáo dục - 14 giờ trước

GĐXH - Cách nhau dòng sông Đáy, hai ngôi làng có chung chữ đầu tên “La”, La Ngạn (Ý Yên, Nam Định) và La Mai (Hoa Lư, Ninh Bình) lại có thêm điểm chung là làng khoa bảng nổi tiếng từ bấy lâu nay mà ít người biết đến.

Đề thi lớp 10 môn Ngữ văn TP.HCM năm 2024 sẽ như thế nào?

Đề thi lớp 10 môn Ngữ văn TP.HCM năm 2024 sẽ như thế nào?

Giáo dục - 21 giờ trước

Đề thi lớp 10 môn Ngữ văn TP.HCM hàng năm luôn thú vị được thí sinh cũng như giáo viên yêu thích. Tuy nhiên đề thi cũng mang tính đặc thù và phân hóa cao.

Hàng triệu thí sinh cần lưu ý những điều quan trọng sau đây nếu muốn du học nước ngoài

Hàng triệu thí sinh cần lưu ý những điều quan trọng sau đây nếu muốn du học nước ngoài

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Lựa chọn hướng du học nước ngoài sau khi tốt nghiêp THPT hoặc đại học là hướng đi phát triển của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc những điều đặc biệt quan trọng sau đây trước khi đưa ra quyết định du học nước ngoài.

Ngành học đang 'lên ngôi' trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2024 là ngành học nào?

Ngành học đang 'lên ngôi' trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2024 là ngành học nào?

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Ngành Quản lý hàng hải đang trở thành một trong những ngành học 'hot' đối với sĩ tử 2006. Xem ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về ngành học này.

12 ngôi trường THPT 'đỉnh' nhất 12 KHU VỰC ở Hà Nội: Phụ huynh nào cũng mê, học sinh thì phấn đấu đỗ bằng được

12 ngôi trường THPT 'đỉnh' nhất 12 KHU VỰC ở Hà Nội: Phụ huynh nào cũng mê, học sinh thì phấn đấu đỗ bằng được

Giáo dục - 1 ngày trước

Dưới đây là 12 ngôi trường có điểm chuẩn năm 2023 cao nhất ở mỗi khu vực tuyển sinh của Hà Nội.

Nữ sinh lớp 6 chấn động não, ho ra máu vì bị 3 nữ sinh khác đánh hội đồng

Nữ sinh lớp 6 chấn động não, ho ra máu vì bị 3 nữ sinh khác đánh hội đồng

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - "Sự việc được học sinh khác học lớp 7 dùng điện thoại quay lại toàn bộ" , mẹ nạn nhân cho hay.

Mẹ nghẹn ngào khi con nói: 'Con làm gì có ngày nghỉ mà đi chơi'

Mẹ nghẹn ngào khi con nói: 'Con làm gì có ngày nghỉ mà đi chơi'

Giáo dục - 1 ngày trước

Hào hứng nói về lịch nghỉ cuối tuần cả nhà, chị Hường như bị dội gáo nước lạnh khi nhận được câu trả lời của cô con gái lớn: "Con làm gì có ngày nghỉ mà đi chơi".

Top