Suất ăn bán trú 32.000 đồng ‘gánh’ 7 loại phí, trường THCS Yên Nghĩa nhận 500 suất ăn/ngày không qua đấu thầu, chuyên gia kinh tế nói gì?
GĐXH - Theo chuyên gia kinh tế, so với mức giá 32.000 đồng, suất ăn bán trú của trường THCS Yên Nghĩa đã bị 'xén' đến 2/3 suất ăn. Hơn nữa, việc cung cấp suất ăn không qua đấu thầu là sai nguyên tắc cung ứng hàng hóa, dịch vụ cho đơn vị sự nghiệp công lập.
Một suất ăn cõng 7 loại phí
Liên quan đến chi phí trong mỗi suất ăn bán trú 32.000 đồng, thông tin tới phóng viên, bà Hoàng Thị Thu Trinh - Hiệu trưởng trường THCS Yên Nghĩa (Hà Đông) cho biết, mỗi ngày, Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa cung cấp từ 450 – 500 suất ăn cho nhà trường.
Với giá 32.000 đồng/suất/bữa ăn là bao gồm cả thuế giá trị gia tăng (VAT) 8%, nhân công, nhiên liệu, thực phẩm chế biến, khấu hao cơ sở vật chất, phục vụ nấu ăn.
Cụ thể, giá thực phẩm là 24.820 đồng, nhân công 3.300 đồng, điện nước 230 đồng, khấu hao tài sản 500 đồng, thuế VAT 2.560 đồng, vệ sinh 320 đồng, lãi dự kiến 270 đồng.
Bà Trinh khẳng định, thực đơn hàng ngày do nhà trường và phụ huynh học sinh lựa chọn và kiểm duyệt, được công khai. Giá suất ăn năm nay tăng hơn năm ngoái 2.000 đồng là do biến động giá cả nên công ty đã tăng giá lên 32.000 đồng/suất.
Theo bà Trinh, trước nhu cầu của phụ huynh học sinh, đầu năm học 2020 - 2021, nhà trường và công ty Hoa Sữa đã ký kết hợp cung cấp suất ăn, không qua đấu thầu.
Trường Yên Nghĩa nên thử công khai, minh bạch bằng cách mang 15 triệu ra chợ mua đồ và chế biến, chia lại suất ăn
Trước giải trình từ phía nhà trường, nhiều phụ huynh không đồng tình với những danh mục chi phí trong mỗi suất ăn giá 32.000 đồng và cho rằng như vậy là vô lý.
Đồng tình với quan điểm về sự vô lý của các phụ huynh, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú – Nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, nguyên chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho biết, sự việc xảy ra, các bên liên quan có nhiều lý do để bao biện cho vai trò, trách nhiệm của mình, như: Hợp tác xã Đại Áng (đơn vị cung cấp cá cho Cty Hoa Sữa) cung cấp thiếu 3,5kg so với đơn đặt ban đầu; lỗi tại nhân viên chia suất ăn không đều; khấu hao dụng cụ, nhân lực…
Tuy nhiên, ông Phú khẳng định, cốt lõi vấn đề vẫn là trách nhiệm giám sát của nhà trường, hội phụ huynh.
Theo ông Phú, trước khi sự việc này rộ ra, đã có thông tin về hình ảnh con sâu trong khay thực phẩm. Hơn nữa, phụ huynh khẳng định được suất cơm 32.000 đồng hôm nay có 3-4 miếng cá rán, 1 miếng chả, vài cọng giá và nhúm khoai tây, nhưng hôm khác, suất ăn được thay thế chả bằng một miếng thịt lợn mỏng. Điều này càng chứng tỏ sự việc đã diễn ra trong thời gian dài và vai trò giám sát của tổ giám sát trong nhà trường là lỏng lẻo.
Ông Phú nhấn mạnh: "Chia suất ăn không đều cũng không đến nỗi bôi bác như suất ăn 32.000 đồng đã đưa lên truyền thông đại chúng. Hơn nữa, chi phí cho phần thức ăn trong suất ăn đó chỉ rơi vào khoảng 5.000 – 6.000 đồng. Nếu tính tất cả các loại phí, vậy suất ăn 32.000 đồng vẫn bị hao hụt khoảng 3-4%".
Ông Phú cho rằng, không loại trừ sự hao hụt trong mỗi suất ăn và sự lỏng lẻo trong giám sát của nhà trường là có chủ đích. Bởi vậy, để minh bạch cho phía nhà trường, cũng như đơn vị cung cấp thực phẩm, nhà trường - phụ huynh – đơn vị cung cấp suất ăn nên tổ chức nấu ăn thử công khai, minh bạch bằng cách mang 15 triệu ra chợ mua đồ và chế biến, chia suất lại và có sự chứng kiến của nhà trường, các phụ huynh".
Ông Phú khẳng định, kết quả sẽ bất ngờ bởi hiện nay, thực phẩm xanh rất dồi dào, chưa kể giá thịt lợn chỉ dừng lại ở 110.000 – 130.000 đồng/kg. Với kết quả này, các bên liên quan so sánh giữa 2 suất ăn sẽ biết được những ngày qua, các con đang ở tuổi trưởng thành đã bị hao hụt dinh dưỡng như thế nào.
Sau khi có kết luận nhà trường trả lại phần hao hụt cho học sinh
Cũng theo ông Phú sau khi đưa ra kết luận có sự chênh lệch ra sao để từ đó loại bỏ hoặc có thực đơn khác thay thế, hoặc thay thế đơn vị cung cấp suất ăn. "Nhà trường cần và nên tổ chức nấu ăn thử để từ đó có căn cứ trả lại phần dinh dưỡng cho học sinh đúng với những phần đã bị hao hụt", ông Phú cho hay.
Ông Phú cho biết: "500 suất ăn/ngày với chi phí 15 triệu đồng và chi phí tương đương trong 1 tháng rơi vào khoảng nửa tỷ đồng. Số lượng rất lớn mà nhà trường nhận suất ăn từ Cty Hoa Sữa bằng hình thức ký kết hợp đồng, chẳng khác nào nhà trường đang phó mặc".
"Hơn nữa, việc cung cấp suất ăn không qua hình thức đấu thầu là hoàn toàn sai nguyên tắc cung ứng hàng hóa, dịch vụ cho đơn vị sự nghiệp công lập. Bởi trường THCS Yên Nghĩa không phải là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ", ông Phú cho biết.
Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, "tiếng kêu" này có lẽ không riêng trường THCS Yên Nghĩa nên các trường học khác nên lấy đó làm bài học siết chặt từ vấn đề ATTP và chất lượng bữa ăn bán trú.
Trước đó, ngày 11/10, trên các phương tiện thông tin truyền thông lan truyền nhiều hình ảnh về suất ăn bán trú 32.000 đồng nhưng "lèo tèo" chỉ vài món ăn, gồm: Vài cọng giá đỗ, một giếng giò, vài miếng cá rán, một nhúm khoai tây. Hôm khác, thực đơn được thay miếng giò bằng một lát thịt mỏng.
Sự việc đã khiến không ít phụ huynh bức xúc và ngay sau đó, phụ huynh học sinh đã làm việc với nhà trường.
Tại biên bản làm việc của phụ huynh với nhà trường ngày 11/10, tổng số suất ăn là 500 nhưng số lượng thực phẩm sống nhập vào chỉ gồm: Cá rô phi 29kg, giò nạc 12,5kg, nạc mông 0,5kg (dùng để nấu canh).
Như vậy, số thực phẩm nhập vào chia cho các cháu chỉ khoảng 5.000 – 6.000 đồng mỗi suất ăn.
Cộng cả tiền thuế VAT, tiền thuê nhân công, tiền ga, điện, mắm muối, khấu hao đồ dùng hay lợi nhuận doanh nghiệp… cũng không thể lên tới 32.000 đồng.
Ngay sau đó, trường tổ chức cuộc họp 3 bên: Nhà trường - Phụ huynh - đơn vị cung cấp suất ăn.
Đến 18/10, bà Hoàng Thị Thu Trinh - Hiệu trưởng trường này cho biết, trường sẽ thay đổi một số khâu trong quản lý bán trú để hiệu quả công việc được tốt hơn. Tăng cường công tác quản lý, giám sát các khâu bếp ăn nếu tiếp tục thực hiện bếp ăn.
Nhà trường sẽ cho lắp camera trong nhà bếp và tiếp thu ý kiến của phụ huynh phản ánh về bếp để có biện pháp khắc phục, thay đổi kịph thời.
Từ hôm nay đến hết 31/10, nhà trường và ban phụ huynh theo dõi chặt chẽ hoạt động của bếp. Trong trường hợp nhà bếp không đáp ứng được yêu cầu của phụ huynh và nhà trường, sẽ xin dừng hoạt động bán trú của nhà trường.
Hà Nội: Ăn bánh tráng Hoàng Bèo, thực khách kinh hoàng khi phát hiện sâu xanh bò lổm ngổm trên đĩa rau sống
Nhiều người mắc bẫy lừa đảo qua tin nhắn mời vay tiền
Bảo vệ người tiêu dùng - 13 giờ trướcGĐXH - Hiện nay, các hình thức lừa đảo tài chính trực tuyến gia tăng tại Việt Nam. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam khuyến cáo, người dân nên hết sức cảnh giác trước những lời mời vay tiền qua tin nhắn không rõ nguồn gốc.
Giận sôi vì tranh mua 'sale sập sàn', hàng rớt giá sau 5 phút
Bảo vệ người tiêu dùng - 20 giờ trướcCố chờ giờ vàng để săn hàng giảm giá, có người ngậm ngùi ôm món hàng không dùng được vì chất lượng quá lởm; có người chốt đơn với giá cao hơn cả khi không "sale sập sàn"...
Một kho hàng thời trang không rõ nguồn gốc chỉ bán trên Tiktokshop bị 'tóm gọn' sau hơn 1 tháng theo dõi
Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trướcGĐXH - Ngày 20/11, Tổng cục QLTT cho biết, một kho hàng hóa chuyên chứa và kinh doanh các mặt hàng thời trang trên nền tảng Tiktokshop đã bị "tóm gọn" sau hơn 1 tháng lực lương chức năng tỉnh Nam Định quan sát, theo dõi.
Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia: Hàng ngàn khuyến mại sâu kèm giao hàng miễn phí, người tiêu dùng chỉ cần nhanh tay 'chốt đơn'
Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trướcGĐXH - Ngày 19/10, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cho biết, Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2024 sẽ diễn ra từ ngày 25/11 đến 1/12 với nhiều voucher khuyến mại sâu, chờ người tiêu dùng nhanh tay "chốt đơn".
Tiểu thương bày bán công khai gần 100 lọ kem trộn nhiều 'không'
Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trướcGĐXH - Ngày 19/10, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện, thu giữ 80 lọ kem trộn không có căn cứ xác định nguồn gốc và nơi sản xuất tại Tiền Giang.
Tiếp tục đề xuất giảm 2% thuế VAT: Người tiêu dùng hưởng lợi
Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trướcGĐXH - Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ đề nghị xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), áp dụng cho các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% xuống còn 8%.
Từ nay đến Tết 2025, chợ đầu mối, điểm kinh doanh gần đường sắt, khu vực đông dân cư sẽ bị kiểm soát hàng hóa chặt chẽ
Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trướcGĐXH - Theo Tổng cục QLTT, từ nay đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ, lực lượng chức năng tập trung kiểm soát thị trường, ngăn hàng lậu tại các chợ đầu mối, các điểm kinh doanh gần đường sắt, đường bộ và khu dân cư đông đúc…
Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh, phát hiện nhiều lon sữa giả
Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trướcGĐXH - Ngày 18/11, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện một cơ sở kinh doanh tại Tiền Giang công khai kinh doanh thực phẩm bổ sung là sữa giả.
Để chống lãng phí, Hà Nội yêu cầu rà soát các dự án, công trình 'đắp chiếu', bỏ hoang
Bảo vệ người tiêu dùng - 5 ngày trướcGĐXH - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổng rà soát toàn bộ các dự án, công trình tồn đọng, dừng thi công kéo dài thuộc nhiều lĩnh vực để tìm giải pháp hoàn thành, đưa vào sử dụng chống lãng phí.
Sở Công thương nói gì về kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm từ nay đến Tết Nguyên đán 2025
Bảo vệ người tiêu dùng - 6 ngày trướcGĐXH - Theo Sở Công thương Hà Nội, từ nay đến Tết Nguyên đán 2025, Sở tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn nhằm góp phần đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới, đặc biệt là vấn đề ATTP xung quanh trường học.
Đón lõng xe tải đang lưu thông, chặn đứng hơn 300kg đùi gà không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Bảo vệ người tiêu dùngGĐXH - Ngày 12/11, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng vừa chặn đứng hơn 300kg đùi gà đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… tại tỉnh Đắk Nông.