Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tác hại khôn lường khi dùng sữa sai cách

Thứ sáu, 07:25 01/02/2013 | Sống khỏe

Ai cũng biết sữa có giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng ít ai biết được rằng uống sữa không phải lúc nào cũng tốt, uống sữa không điều độ có thể gây ra những tác hại không lường đối với sức khỏe của con người.

Tác hại khôn lường khi dùng sữa sai cách 1
 
Chúng ta có thể uống sữa bất kỳ lúc nào chúng ta muốn. Trong sữa có rất nhiều dinh dưỡng như chứa phốt pho, sắt, kẽm, đồng, mangan và molypden... nó là nguồn tốt nhất cung cấp canxi cho cơ thể con người. Do vậy, sữa là dinh dưỡng ngày càng nhiều người chọn uống mỗi ngày. Tuy nhiên, chúng ta nên có nhận thức rằng sữa là không phải lúc nào cũng tốt.
 
Điều này đặc biệt đúng đối với đàn ông. Nhiều nghiên cứu khoa học cho chúng ta biết rằng những người đàn ông uống sữa thường dễ bị ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả nghiên cứu trong 11 năm ở Boston, các bác sĩ Mỹ đã phát hiện ra rằng 1.012 người trong tổng số 20.885 đối tượng có bệnh này. Những bệnh nhân này dùng các sản phẩm từ sữa nhiều hơn so với những người khác. Các loại thực phẩm sữa họ ăn bao gồm sữa tươi, sữa chua, pho mát...

Thống kê cho thấy so với những người bình thường khỏe mạnh ăn 150 gram canxi từ thức ăn sữa bò mỗi ngày, những bệnh nhân nam ăn 600 gram, vitamin D của họ là thấp hơn mức trung bình. Tình trạng này nguy cơ cao dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt. Loại bỏ sự ảnh hưởng của các yếu tố như tuổi, cân nặng, hút thuốc lá và các bài tập thể dục, các nhà khoa học cho biết nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cho những người uống hơn 800 ml sữa mỗi ngày có hơn 34% so với những người uống ít hơn 120 ml.

Một nghiên cứu tương tự ở Philadelphia, Mỹ cũng đã chỉ ra rằng thực phẩm từ sữa quá mức dẫn đến nguy cơ cao của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Để hạn chế nguy cơ này, trong chế độ ăn hàng ngày một số trái cây chống lại bệnh ung thư. Cụ thể, có một số loại của các hợp chất trong các loại rau và trái cây có thể ngăn ngừa ung thư. Lycopene là một trong những chất trong trái cây và rau quả có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Có một số lượng lớn của các sắc tố này có trong trái cây màu đỏ như nho, cà chua, dưa hấu, ổi, và quả mơ, trong đócà chua có chứa nhiều nhất.

Một thí nghiệm của Mỹ điều tra 46.000 bệnh nhân nam trong 6 năm. Kết quả cho thấy rằng 773 trường hợp ung thư. Sau đó, nguy cơ bị ung thư của những người ăn cà chua hai lần hoặc bốn lần một tuần thấp hơn là 26%.

Chất lycopene có tác dụng ngăn ngừa ung thư mạnh nhất có trong cà rốt. Nó có thể bảo vệ DNA, hạn chế sự gia tăng của các tế bào ung thư và điều chỉnh cân bằng hormone. Do đó, đàn ông nên nhận thức rằng sữa không phải được coi là nước giải khát. Hơn nữa, chế độ ăn uống phải được cân bằng.

Trẻ uống nhiều sữa có thể bị táo bón, thiếu máu

Theo các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, do nhiều bậc cha mẹ luôn coi sữa là một loại thực phẩm chức năng hoàn hảo. Ngoài việc có chứa lượng canxi, protein dồi dào, trong sữa còn rất giàu chất sắt, cho nên dẫn tới quan niệm: nếu đã cho bé uống đủ sữa mỗi ngày là có thể đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của bé.

Tuy nhiên, thực tế lại sữa không hoàn toàn đúng như vậy, trong sữa có chứa một lượng rất ít và hầu như là không có chứa sắt. Do đó, nếu bé không chịu ăn, các mẹ chỉ bổ sung sữa cho trẻ thì dễ dẫn đến tình trạng thiếu sắt và thiếu máu.

Ngoài ra, khi uống quá nhiều sữa, trẻ còn dễ mắc phải chứng táo bón, hơn thế nữa trẻ sẽ có nguy cơ phải đối mặt với việc dư thừa hàm lượng calo. Đây cũng là lý do khiến cho trẻ bị béo phì, thừa cân, chán ăn hay lười ăn vì luôn có cảm giác no bụng bởi sữa.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, việc chỉ tập trung cho trẻ uống sữa không là chưa đủ. Cần cho trẻ ăn đa dạng các thực phẩm tự nhiên thông qua việc chế biến bột, cháo, cơm của trẻ, như vậy mới có thể cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.

Theo VnMedia

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 11 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 19 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 20 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 23 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Top