Tại sao trên muôi xới cơm lại có chấm tròn?
Muôi xới cơm là món đồ không thế thiếu trong mỗi gia đình, nhưng các bạn có chắc mình đã tận dụng được hết công dụng của nó.
Nếu để ý, chắc chắn bạn đã từng thấy những lỗ tròn trên tay cầm của muôi xới cơm hay các chấm tròn li ti ở trên bề mặt muôi. Những chi tiết nhỏ và rất ít người để ý nhưng thực ra đều có công dụng riêng.
Công dụng của chấm tròn trên muôi xới cơm
Nhiều người cho rằng các chấm tròn ở trên muôi có công dụng chống dính khi xới cơm, nhưng sự thật lại không phải như vậy.
Nếu là người hay nấu cơm, chắc chắn bạn sẽ thấy dù đã được phủ một lớp chống dính bên ngoài thì các hạt cơm vẫn dễ dính vào thành nồi cơm điện. Đặc biệt là khi nấu các loại gạo dẻo hoặc để cơm qua đêm.
Nếu cơm bị nhão hoặc nồi không còn lớp chống dính thì sau khi cơm nguội đi những hạt cơm này sẽ bám chặt vào thành nồi. Lúc này, để rửa sạch nồi, bạn sẽ phải ngâm nồi cơm với nước, chờ hạt cơm bở ra rồi mời chùi rửa. Nhưng nếu dùng giẻ mềm cọ nồi thì các hạt cơm sẽ lại dính ngược vào giẻ và khó sạch hơn, trong khi dùng cọ sắt sẽ làm hỏng mất lớp chống dính của nồi.
Lúc này, công dụng thực sự của những chấm tròn trên muôi cơm sẽ được phát huy. Chỉ cần chờ cho đến khi cơm mềm ra, sau đó bạn dùng mặt muôi cơm có các chấm tròn và cọ xát nhẹ nhàng vào các hạt cơm bám trên thành nồi. Những chấm tròn này cứng hơn giẻ mềm nhưng lại không sắc như miếng cọ sắt nên sẽ không thể làm hỏng nồi. Chỉ cần nhẹ nhàng cọ xung quanh, phần cơm dính sẽ bong ra hết. Cuối cùng, bạn dùng giẻ mềm cọ sạch nồi cơm là xong.
Công dụng của chiếc lỗ ở phần tay cầm muôi cơm
Những chiếc muôi xới cơm thường được thiết kế với phần tay cầm có một chiếc lỗ. Bạn có thể tận dụng thiết kế này để treo muôi lên. Tuy nhiên, công dụng thực sự của chúng là để đo lượng nước khi nấu cơm.
Nếu bạn so sánh các chiếc muôi xới cơm khác nhau bạn sẽ nhận thấy những chiếc lỗ này được thiết kế khá bằng nhau. Nên thay vì dùng ngón tay để đo lượng nước thì bạn chỉ cần dùng phần tay cầm của chiếc muôi xới cơm và đặt thẳng đứng vào trong nồi sau khi đã vo sạch gạo. Lượng nước chạm vừa đúng đến phần lỗ là lượng chuẩn nhất để nấu cơm. Đảm bảo cơm nấu xong hạt tơi vừa phải, không bị khô cũng không bị nhão.
Những sai lầm khi nấu khiến cơm kém ngon
Vo gạo quá kỹ
Vitamin B1 chủ yếu ở ngoài hạt gạo, nếu vo gạo quá kỹ khi nấu cơm sẽ bị mất đi dưỡng chất. Bạn chỉ nên vo gạo qua 1-2 lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn. Nhiều người thường có thói quen vo gạo qua 4-5 lần nước đến khi chỉ còn lại nước trắng trong, đó là sai lầm cần tránh.
Đổ ít hoặc quá nhiều nước
Đổ nước không chính xác có thể dẫn đến cơm bị nhão, khô hoặc cơm không chín đều. Đổ nước sao vừa đủ để ăn cơm vừa dẻo ngon là điều không phải ai cũng làm được. Mỗi loại gạo sẽ phù hợp với lượng nước nhất định. Vì thế, khi mua gạo về cần nấu thử trước, với 500g gạo bạn nên đổ 600ml nước, sau đó thì điều chỉnh dần cho phù hợp.
Mở nắp quá thường xuyên
Mở nắp nhiều lần trong quá trình nấu có thể làm giảm nhiệt độ và làm mất hơi nước cần thiết để nấu chín cơm. Hãy chỉ mở nắp khi cần kiểm tra hoặc khi cơm đã chín.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 4 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng
Mẹo nấu nướng - 1 tháng trướcChúng ta hãy cùng tìm hiểu món thịt kho tàu nên dùng đường trắng hay đường phèn? Bởi hầu hết mọi người đang sử dụng nguyên liệu sai nên dẫn tới món ăn có vị đắng, khi ăn rất dở.
Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?
Mẹo nấu nướng - 1 tháng trướcCơm bị sống khi nấu bằng nồi cơm điện, nguyên nhân nằm ở cách thao tác của bạn hay bản thân chiếc nồi có vấn đề?
Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn
Mẹo nấu nướng - 2 tháng trướcĐậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Để món ăn từ đậu phụ thêm đa dạng và ngon miệng thì bạn hãy tham khảo ba cách chế biến dưới đây nhé!
Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này
Ăn - 2 tháng trướcGĐXH - Mâm cỗ Tết truyền thống với những món ăn quen thuộc như bánh chưng, giò, thịt gà,... đã khiến nhiều gia đình 'ngán ngẩm', không biết bao giờ mới ăn hết. Tuy nhiên, với những gợi ý sau đây, hy vọng chị em sẽ không khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề nan giải này.
Mách bạn cách bảo quản bánh kẹo trong Tết không bị chảy nước... áp dụng ngay!
Mẹo nấu nướng - 2 tháng trướcBánh kẹo, mứt là những đồ ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Chính vì vậy, việc bảo quản loại thực phẩm này cũng là vấn đề nhiều gia đình quan tâm.
Ăn ghẹ bao năm mới biết có tận 5 loại, người dân vùng biển chỉ con nào ngon nhất
Mẹo nấu nướng - 2 tháng trướcMột cách phân biệt các loại ghẹ từ dân vùng biển mà du khách có thể tham khảo.
Tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?
Mẹo nấu nướng - 3 tháng trướcMuốn món trứng rán mềm mịn, nở phồng hơn bình thường, bạn cần cho thêm một chút nước cốt chanh, tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?
Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn
Mẹo nấu nướngĐậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Để món ăn từ đậu phụ thêm đa dạng và ngon miệng thì bạn hãy tham khảo ba cách chế biến dưới đây nhé!