Hôm nay ăn gì: Vào bếp làm cá om hoa chuối cực ngon và công dụng tuyệt vời của hoa chuối
GĐXH – Với cách làm cá om hoa chuối của chuyên gia Vũ Thị Tuyết Nhung dưới đây, các bà nội trợ không chỉ bỏ túi thêm một công thức nấu ăn, mà còn khỏi phải đau đầu nghĩ món hay cầu kỳ lách cách món thịt, món rau mỗi khi bận rộn nữa nhé. Chỉ một công nấu thôi là các bạn đã có đủ cả đạm và rau cho một bữa cơm gọn nhẹ mà tròn vị rồi.
Món cá om hoa chuối có gì đặc biệt?
Món cá om này do chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ, được đúc kết và sáng tạo từ kinh nghiệm nấu ăn của bà trong bữa ăn gia đình chứ không phải học từ trường lớp chính quy. Vì thế, cách om này có vị rất riêng, rất ngon và bổ dưỡng.
Món cá om hoa chuối có đầy đủ protein và vitamin từ các loại rau, ớt. Ảnh: Vũ Thị Tuyết Nhung
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Hai hoặc 3 khúc cá đồng (cá gì cùng được) hoặc 1 con cá tầm trên 1kg
1 chiếc hoa chuối hột hoặc hoa chuối tây
Tiá tô, lá lốt, ớt, (có nhà dùng thêm nghệ) mỗi thứ một nắm nhỏ. Và 1 bát mẻ cơm chua
2-3 thìa mỡ nước và 2-3 củ hành khô
2 lít nước sạch (Khi om chỉ cần 1 lít nước)
1 thìa mắm tôm và 1 thìa muối hạt
Bát cá om hoa chuối này, ăn với bát cơm nóng thì ngon miệng, no lâu, giảm cân nữa nhé vì protein có trong cá là đạm trắng, rất tốt để đốt cháy mỡ thừa. Ảnh: Vũ Thị Tuyết Nhung
Cách làm:
- Lọc mẻ lấy một bát ô tô nước
- Dành 1/2 bát nước mẻ hoà trong 1 lít nước sạch. Bóc bớt vỏ già của hoa chuối rồi thái mỏng hoa chuối cho vào nước đó ngâm cho hoa chuối ra hết nước đen chát.
- Được một lát thì vắt sạch. Đem ướp hoa chuối với chút muối và mắm tôm. Nhà nào không ăn mắm tôm thì cho chút nước mắm.
- Cá làm sạch ướp chút muối, có thể thêm chút nước cốt nghệ tươi giã. Sau đó đem rán lên cho vàng. Rán cá xém một chút cũng được. Đem ướp trong ít nước mẻ và chút mắm tôm.
- Thái hành khô phi vàng trong chảo mỡ vừa rán cá rồi cho hoa chuối đã ướp vào xào. Xào kỹ cho hoa chuối ngấm mềm.
- Đổ 1 lít nước sạch hoa vào đun hoa chuối với cá cùng nước cơm mẻ cho sôi lên. Sau đó vặn nhỏ lửa đun thêm 10-15 phút. Ai thích ăn nhừ có thể đun thêm dăm bảy phút nữa.
- Cho tía tô lá lốt thái nhỏ vào. Nhà nào thích ăn cay thì cho ớt.
Lá lốt là một loại rau gia vị ăn rất hợp với các loại cá và mực tươi. Ảnh: Vũ Thị Tuyết Nhung
* Lưu ý: Cũng theo chuyên gia Vũ Thị Tuyết Nhung, các bạn có thể dùng nước cốt xương hầm thay một phần mắm muối và thay hoàn toàn mì chính, hạt nêm, bột canh…
Món này ăn nóng với cơm rất ngon, tròn vị, no lâu và rất tốt cho sức khỏe nhờ những giá trị dinh dưỡng của hoa chuối - loại rau nguyên liệu chính để om cá.
Công dụng tuyệt vời của hoa chuối
Theo đó, công dụng tuyệt vời của hoa chuối - loại rau nguyên liệu để om cá như sau:
Khi ăn hoa chuối, cơ thể sản xuất các tế bào máu đỏ, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm táo bón và cải thiện khả năng sinh sản.
Hoa chuối được biết đến chứa rất giàu chất dinh dưỡng như sắt và nhiều vitamin như trái cây. Hơn nữa, loại hoa này còn được sử dụng như một thảo dược trong rất nhiều phương thuốc từ thời xa xưa để điều trị các rối loạn khác nhau. Hoa chuối được chế biến nhiều trong các món ăn. Trong đó phổ biến nhất là ăn sống kèm rau thơm, ăn cùng lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn, hoặc ăn cùng cá om dưa…. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến hoa chuối thành món cà ri hoặc salad, nước ép.
Hoa chuối sau khi om cùng với cá đã bùi còn bùi hơn, hình thức nhìn như những miếng cùi dừa thái lát. Ảnh: Vũ Thị Tuyết Nhung
Hoa chuối có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như:
Điều trị thiếu máu: Trong hoa chuối rất giàu chất sắt, vì thế các món ăn từ hoa chuối có thể thúc đẩy việc sản xuất các tế bào máu đỏ, giúp chữa bệnh thiếu máu.
Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt: Bằng cách điều chỉnh các hormone trong cơ thể, hoa chuối làm giảm các rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới như kinh nguyệt không đều, chảy máu nhiều, đau vùng chậu trong chu kỳ...
Giúp tăng lượng sữa mẹ: Một số vi chất dinh dưỡng được tìm thấy trong hoa chuối có thể kích thích các ống dẫn sữa ở vú cho người mẹ. Qua đó thúc đẩy sản xuất nhiều sữa hơn.
Kiểm soát bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu chỉ ra rằng hoa chuối có khả năng hạ thấp lượng đường trong máu đến mức độ đáng kể. Vì thế hoa chuối giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Bảo vệ tử cung: Hoa chuối rất giàu chất dinh dưỡng như sắt, canxi và đồng nên có tác dụng bảo vệ và ngăn ngừa nhiễm trùng tử cung, cải thiện khả năng sinh sản.
Giảm táo bón: Giống như rau khoai lang và mồng tơi, hoa chuối rất giàu chất xơ, có thể cải thiện nhu động ruột, giúp chất thải đi qua ruột dễ dàng, do đó làm giảm táo bón.
Giảm viêm nhiễm: Hoa chuối có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, làm giảm tình trạng loét, đau khớp, nhiễm trùng nấm men. Nhu vậy, hoa chuối rất hữu ích trong việc giảm viêm và nhiễm trùng trong cơ thể.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 3 giờ trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 19 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 1 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành
Ăn - 2 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.