Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thâm cung bí sử (2): Sự nhẫn nại hiếm có

Thứ bảy, 7:00 PM 30/04/2022 | Thâm cung bí sử

GiadinhNet - Bà Chính nhận làm ô sin cho nhà ông Phát. Thỏa thuận hợp đồng lao động là bà Chính nhận lương rất cao nhưng bà phải cam kết làm đến khi nào bà Hiền qua đời.

Trong hợp đồng còn ghi thêm, ngoài 12 tháng lương theo hợp đồng, các con ông Phát còn thưởng bà Chính tháng lương thứ 13 vào dịp cuối năm. Tiền lương, tiền thưởng cộng với tiền quà thỉnh thoảng bà Chính được các con ông Phát cho mỗi năm quy đổi ra vàng có giá trị hơn 3 cây vàng. Tất cả số tiền đó bà đem gửi Ngân hàng, không tiêu một đồng nào.

Bà Chính không có dịp để tiêu tiền. Sống ở Hà Nội mà bà không biết Hồ Gươm, Hồ Tây, Lăng Bác Hồ. Bà không đi đâu khỏi nhà ông Phát và giường bệnh của bà Hiền. Tiền ăn có ông Phát lo, mỗi năm 2 bộ quần áo, 2 cô con gái ông Phát mua đủ, vậy làm sao bà phải tiêu đến tiền lương?

Lúc đầu bà Chính nghĩ vợ ông Phát giỏi lắm cũng chỉ sống được vài 3 năm thôi. Nếu bà Hiền mất, bà Chính sẽ không phải giúp đỡ ông Phát nữa, bà sẽ thoát khỏi những công việc không ai muốn làm này. Nhưng vợ ông Phát sống rất dai, 5 năm, 10 năm, 15 năm rồi 20 năm bà Hiền vẫn sống. Mấy lần thần chết "sờ soạng" bà Hiền nhưng rồi lại buông tay ra, không bắt bà đi. Các con ông Phát rất sợ bà Chính không chịu đựng nổi và bỏ về quê. Nếu bà Chính bỏ bố con ông Phát thì tìm đâu ra người thay thế. Có thắp đuốc tìm khắp thiên hạ cũng không thể có người thay được bà Chính.

photo-1651246758385

Ảnh minh họa

Hợp đồng ông Phát ký với bà Chính là hợp đồng lao động vô thời hạn. Loại hợp đồng này tồn tại hay không tồn tại hoàn toàn tùy thuộc vào ý chí của bên A và bên B, nếu một bên quyết định chấm dứt hợp đồng thì hợp đồng này không tồn tại nữa. Trong trường hợp của gia đình ông Phát, người có quyền quyết định nhiều nhất là bà Chính.

Thời gian bà Chính chăm sóc bà Hiền là quá dài. Đến con cái chăm sóc mẹ ngần ấy thời gian cũng đã là một gánh nặng khủng khiếp huống nữa là người dưng. Vì thế các con ông Phát ra sức lấy lòng bà Chính. Quần áo cho người giúp việc được mua nhiều hơn, đẹp hơn. Các con bà Hiền mỗi lần về thăm mẹ, phong bì lót tay cho bà Chính cũng dày hơn. "Chúng cháu vô cùng biết ơn bác. Mẹ cháu đã được bác chăm sóc rất chu đáo, đến con cái cũng không thể chu đáo được như bác. Nếu bác giúp đỡ chúng cháu đến cùng thì đến khi chấm dứt hợp đồng, cháu sẽ thưởng cho bác thêm một năm lương nữa. Cháu nói thật đấy và nói được làm được". Anh Sơn, con trai trưởng của ông Phát đã nói với bà Chính như vậy. Và bà Hiền đã nằm liệt giường 26 năm.

Sau lễ Tam Ngu của bà Hiền, bà Chính mới về quê. Tam Ngu là lễ 3 ngày, ngu nghĩa là yên. Người mới mất xương thịt mới chôn dưới đất, hồn phách chưa được yên nên phải làm lễ Tam Ngu để yên hồn phách cho người mất. Sơn bố trí xe con đưa bà Chính về nhà. Trước khi đi, anh nói: "Hai bác cháu mình ra Ngân hàng chuyển toàn bộ tiền của bác về chi nhánh Ngân hàng ở quê, cần tiêu đến đâu thì rút đến đấy. Số tiền cũng tương đối lớn, không nên mang theo tiền mặt".

(Còn nữa)

Khánh Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
II – Quán cafe đặc biệt

II – Quán cafe đặc biệt

Thâm cung bí sử - 11 phút trước

GiadinhNet- Qua một thời gian, Hoàng Trang đi vồ cà cuống đã quen tay hơn. Số cà cuống bắt được cũng nhiều hơn. Con cà cuống lẩn rất nhanh, mình chậm tay là mất.

Kỳ nghỉ hè khó quên

Kỳ nghỉ hè khó quên

Thâm cung bí sử - 21 giờ trước

GiadinhNet- Kỳ nghỉ hè cuối cùng ở trường đại học, bạn bè trong lớp rủ nhau đi du lịch, đi Sapa, đi Sầm Sơn, Đồ Sơn còn Hoàng Trang thì về thăm nhà Bá bên bờ sông Đáy.

V –Sức hút khó cưỡng của gái nạ dòng

V –Sức hút khó cưỡng của gái nạ dòng

Thâm cung bí sử - 3 tuần trước

GiadinhNet- Đám cưới thứ 2, trai tơ lấy nạ dòng là Nguyễn Nam. Trong khi uống rượu, chị Mận ngồi co chân lên ghế. Cái quần lụa tuột xuống để lộ cái đùi trắng ngần, có những mạch máu nhỏ li ti hồng hồng. Mắt Nam như dán chặt vào cái đùi ấy. Chỉ thoáng qua là chị Mận biết Nam muốn gì.

IV – Người trúng số độc đắc

IV – Người trúng số độc đắc

Thâm cung bí sử - 4 tuần trước

GiadinhNet- Người trúng số độc đắc là thầy Đạt, giáo viên trường làng. Nghề giáo có nhiều thời gian cho vợ con nhất, cũng có điều kiện để dạy bảo con cái.

III – Vết hằn trong tim sau quyết định ly hôn

III – Vết hằn trong tim sau quyết định ly hôn

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

GiadinhNet- Hà sinh con trai đầu lòng, đặt tên là Lương. Thằng bé đẹp như tranh vẽ. Có cháu đích tôn, ông Đường và bà Hoan rất mừng. “Cơ ngơi này là của thằng Lương, tương lai của nó rất sáng”. Ông Đường nói như vậy.

II – Bẫy tiền, lưới tình

II – Bẫy tiền, lưới tình

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

GiadinhNet- Tường tấn công Thu Hà rất quyết liệt. Chiều nào anh ta cũng đến lớp tiếng Anh của Thu Hà với một bông hoa hồng trong tay.

Trai tơ lấy được nạ dòng

Trai tơ lấy được nạ dòng

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

I – Cô giáo “cao gió” GiadinhNet- Nếu bạn nghĩ trai tơ lấy nạ dòng là vì tiền thì hoàn toàn sai lầm. Không phải như thế. Nạ dòng có sự hấp dẫn riêng. Phụ nữ đã có con ở lứa tuổi 30 là đỉnh cao của người đàn bà. Họ chắc chắn, chín chắn, nhiều kinh nghiệm sống chứ không còn bấp bênh, đỏng đảnh như gái tơ.

Thâm cung bí sử (1): Bà ô sin có một không hai

Thâm cung bí sử (1): Bà ô sin có một không hai

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

I – Người đàn bà nổi tiếng.

Thâm cung bí sử (2): Cái khóa vô hình

Thâm cung bí sử (2): Cái khóa vô hình

Thâm cung bí sử - 2 tháng trước

GiadinhNet - Trong chuyện đôi lứa có một quy tắc khó thay đổi - môn đăng hộ đối, nhà cửa 2 bên phải tương xứng.

Thâm cung bí sử (1): Xuân muộn

Thâm cung bí sử (1): Xuân muộn

Thâm cung bí sử - 2 tháng trước

GiadinhNet - Đầu xuân tôi đi thăm nhà thơ Cao Khắc Tương. Thơ Cao Khắc Tương giàu cảm xúc, những cảm xúc tinh tế rất gần với thơ Đường.

Thâm cung bí sử (1): Chuyện ông Bùi Nắm Tay

Thâm cung bí sử (1): Chuyện ông Bùi Nắm Tay

Thâm cung bí sử

GiadinhNet - Bùi là họ, nắm tay là thói quen. Người ta ghép họ với thói quen gọi mãi thành tên thường dùng. Tên cúng cơm của ông Bùi Nắm Tay là Bùi Nam. Không ai nắm tay được tối ngày nhưng ông Bùi Nam đã nắm tay cả gần một đời.

Top