Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thâm cung bí sử (4): Bí mật một bàn tay

Thứ năm, 9:00 PM 31/03/2022 | Thâm cung bí sử

GiadinhNet - Không chỉ Nguyệt Ánh mà ở làng tôi có nhiều người tò mò về bàn tay phải luôn nắm chặt của Bùi Nam.

Trong lòng bàn tay ấy có gì và tại sao anh ta cứ nắm tay mãi như thế. Thật ra thì bí mật không ở trong lòng bàn tay mà ở chỗ khác. Trước đây ông Bùi Thăng, bố đẻ Bùi Nam là cự phú số một của làng tôi. Ông có tòa ngang dãy dọc, trâu cả đàn, gà lợn đầy chuồng, người ở đầy nhà. Nhưng một biến cố khủng khiếp đã khiến ông Bùi Thăng trắng tay.

Cơ nghiệp ông gây dựng một đời bỗng mất hết. Ông ngã bệnh và chết. Trước bàn thờ bố, Bùi Nam nắm chặt bàn tay phải thề là sẽ gây dựng lại cơ nghiệp của bố. Lời thề của con người là thiêng liêng nhưng người ta chóng quên.

Bùi Nam nắm chặt bàn tay phải là để không bao giờ quên lời thề trước vong linh của bố. Anh nắm tay mãi và có biệt danh là Bùi Nắm Tay. Bây giờ anh đã đưa kinh tế gia đình lên hàng khá giả, nuôi được mẹ già khỏe mạnh, hồng hào và 2 đứa em học hành vào loại giỏi nhất trường. Nhưng so với cơ nghiệp của bố ngày trước thì chưa thấm tháp gì, anh mới chỉ làm được khoảng 1-2%. Công việc phải làm còn nhiều lắm, đường đời còn dài lắm.

Thâm cung bí sử (4): Bí mật một bàn tay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bây giờ anh có một người bạn đồng nghiệp, đó là Nguyệt Ánh. Cô mới 20 tuổi, xinh đẹp, khỏe mạnh và nghị lực. Cô không chỉ khai hoang 1 sào đất mà khai khẩn tới 2 sào đất núi. Đây là một công việc rất nặng nhọc, bổ lưỡi cuốc xuống đâu cũng gặp đá, có những tảng đá to phải dùng xà beng mới cạy lên được.

Hai bàn tay cô phồng rộp, ứa máu rồi thành chai sạn. Bù lại cô có một khoản thu nhập khá và ổn định. Con gái ở lứa tuổi cô hầu hết còn phải sống nhờ bố mẹ. Bùi Nắm Tay cầm chặt bàn tay chai sạm của Nguyệt Ánh: "Em khá lắm. Chúng ta sẽ cùng nhau làm giàu".

Bà mẹ Bùi Nam rất quý Nguyệt Ánh và mong con trai cưới cô làm vợ. Con trai bà đã 30 tuổi rồi. Tam thập nhi lập, các cụ xưa nói như vậy. Nhưng con trai bà lại chưa muốn lập gia đình. "Mẹ thư thư cho con vài năm nữa, con còn nhiều việc lắm".

Bùi Nắm Tay âm thầm thu gom ruộng đất. Thấy ai bán ruộng là anh mua. Đây là cách làm của bố anh ngày xưa. Ông nhịn ăn, nhịn mặc để mua ruộng. Ông gây dựng cơ nghiệp bằng cái đầu biết tính toán và 2 cánh tay đầy cơ bắp của mình chứ không phải của trời cho. Ông cũng không phải là chức dịch ở làng nên không thể dùng thế lực để thu gom ruộng đất, chỉ có mua và mua.

Bây giờ Bùi Nắm Tay cũng làm theo cách của bố, hễ có ai bán ruộng là mua. Nhưng anh canh tác khác với cách của bố. Anh không chỉ trồng lúa mà còn thả cá, lúa nuôi cá và cá nuôi lúa, do đó lợi tức của anh trên từng mảnh ruộng rất cao. Ruộng đồng sâu anh trồng lúa nếp cái hoa vàng. Anh không bán thóc, cũng không bán gạo mà nấu rượu nếp để bán.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kỳ nghỉ hè khó quên

Kỳ nghỉ hè khó quên

Thâm cung bí sử - 20 giờ trước

GiadinhNet- Kỳ nghỉ hè cuối cùng ở trường đại học, bạn bè trong lớp rủ nhau đi du lịch, đi Sapa, đi Sầm Sơn, Đồ Sơn còn Hoàng Trang thì về thăm nhà Bá bên bờ sông Đáy.

V –Sức hút khó cưỡng của gái nạ dòng

V –Sức hút khó cưỡng của gái nạ dòng

Thâm cung bí sử - 2 tuần trước

GiadinhNet- Đám cưới thứ 2, trai tơ lấy nạ dòng là Nguyễn Nam. Trong khi uống rượu, chị Mận ngồi co chân lên ghế. Cái quần lụa tuột xuống để lộ cái đùi trắng ngần, có những mạch máu nhỏ li ti hồng hồng. Mắt Nam như dán chặt vào cái đùi ấy. Chỉ thoáng qua là chị Mận biết Nam muốn gì.

IV – Người trúng số độc đắc

IV – Người trúng số độc đắc

Thâm cung bí sử - 4 tuần trước

GiadinhNet- Người trúng số độc đắc là thầy Đạt, giáo viên trường làng. Nghề giáo có nhiều thời gian cho vợ con nhất, cũng có điều kiện để dạy bảo con cái.

III – Vết hằn trong tim sau quyết định ly hôn

III – Vết hằn trong tim sau quyết định ly hôn

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

GiadinhNet- Hà sinh con trai đầu lòng, đặt tên là Lương. Thằng bé đẹp như tranh vẽ. Có cháu đích tôn, ông Đường và bà Hoan rất mừng. “Cơ ngơi này là của thằng Lương, tương lai của nó rất sáng”. Ông Đường nói như vậy.

II – Bẫy tiền, lưới tình

II – Bẫy tiền, lưới tình

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

GiadinhNet- Tường tấn công Thu Hà rất quyết liệt. Chiều nào anh ta cũng đến lớp tiếng Anh của Thu Hà với một bông hoa hồng trong tay.

Trai tơ lấy được nạ dòng

Trai tơ lấy được nạ dòng

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

I – Cô giáo “cao gió” GiadinhNet- Nếu bạn nghĩ trai tơ lấy nạ dòng là vì tiền thì hoàn toàn sai lầm. Không phải như thế. Nạ dòng có sự hấp dẫn riêng. Phụ nữ đã có con ở lứa tuổi 30 là đỉnh cao của người đàn bà. Họ chắc chắn, chín chắn, nhiều kinh nghiệm sống chứ không còn bấp bênh, đỏng đảnh như gái tơ.

Thâm cung bí sử (2):  Sự nhẫn nại hiếm có

Thâm cung bí sử (2): Sự nhẫn nại hiếm có

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

GiadinhNet - Bà Chính nhận làm ô sin cho nhà ông Phát. Thỏa thuận hợp đồng lao động là bà Chính nhận lương rất cao nhưng bà phải cam kết làm đến khi nào bà Hiền qua đời.

Thâm cung bí sử (1): Bà ô sin có một không hai

Thâm cung bí sử (1): Bà ô sin có một không hai

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

I – Người đàn bà nổi tiếng.

Thâm cung bí sử (2): Cái khóa vô hình

Thâm cung bí sử (2): Cái khóa vô hình

Thâm cung bí sử - 2 tháng trước

GiadinhNet - Trong chuyện đôi lứa có một quy tắc khó thay đổi - môn đăng hộ đối, nhà cửa 2 bên phải tương xứng.

Thâm cung bí sử (1): Xuân muộn

Thâm cung bí sử (1): Xuân muộn

Thâm cung bí sử - 2 tháng trước

GiadinhNet - Đầu xuân tôi đi thăm nhà thơ Cao Khắc Tương. Thơ Cao Khắc Tương giàu cảm xúc, những cảm xúc tinh tế rất gần với thơ Đường.

Thâm cung bí sử (1): Chuyện ông Bùi Nắm Tay

Thâm cung bí sử (1): Chuyện ông Bùi Nắm Tay

Thâm cung bí sử

GiadinhNet - Bùi là họ, nắm tay là thói quen. Người ta ghép họ với thói quen gọi mãi thành tên thường dùng. Tên cúng cơm của ông Bùi Nắm Tay là Bùi Nam. Không ai nắm tay được tối ngày nhưng ông Bùi Nam đã nắm tay cả gần một đời.

Top