Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thức ăn để trong tủ lạnh: Lợi hay hại cho trẻ em?

Thứ ba, 4:50 PM 24/12/2013 | Sống khỏe

Với trẻ em, ăn thức ăn tươi mỗi bữa vẫn là tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh do bận rộn công việc, đã phải chọn cách chế biến thức ăn một lần rồi cất trong tủ lạnh cho trẻ ăn dần. Cách này tuy có tiện cho cha mẹ nhưng liệu có tốt cho sức khoẻ của trẻ?

Ngày nay, tủ lạnh đã giúp người nội trợ rất nhiều trong việc dự trữ thực phẩm, tiết kiệm khá nhiều thời gian và tiền bạc. Nhưng có người quá tin vào tủ lạnh, cho rằng cứ để thức ăn vào đó là vi khuẩn sẽ không sống được, lúc nào cần chỉ việc lấy ra ăn.

Sự thực không phải như vậy, nhiệt độ trong ngăn đông (khoảng -10˚C) có thể kìm hãm được đa số các loại vi khuẩn nhưng không diệt được chúng. Còn với nhiệt độ trong ngăn mát khoảng 0,5 – 5˚C, vi khuẩn chỉ giảm tốc độ sinh sôi. Sau một thời gian nhất định, thức ăn vẫn có thể bị hỏng, và sau khi đưa ra bên ngoài thì vi khuẩn lại phát triển rất nhanh (nếu thấy thức ăn có mùi vị khác thì nên bỏ đi để tránh ngộ độc). Cách bảo quản tốt nhất là đậy kín thức ăn và phân biệt riêng loại sống – chín để tránh nhiễm khuẩn chéo. Thức ăn nào dễ ôi thiu thì phải được bảo quản ở chỗ gần ngăn đá hơn. Thức ăn nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ cho một cữ ăn của trẻ. Những thức trẻ đã ăn dở dang thì nên bỏ đi vì thường đã nhiễm khuẩn. Với trẻ em, ăn thức ăn tươi mỗi bữa vẫn là tốt nhất. Cha mẹ có thể mua thức ăn tươi sống cho 2 – 3 ngày, sơ chế và chia từng suất, để sẵn trong tủ lạnh và nấu cho trẻ ăn mỗi bữa, thời gian chế biến cũng không lâu hơn hâm lại bao nhiêu.

Nếu buộc phải pha sữa sẵn cho trẻ và để trong tủ lạnh, nên dùng hết trong vòng 24 giờ và bỏ phần sữa đã uống dở. Mỗi bình sữa pha sẵn phải có nắp đậy kín và chỉ đủ dùng cho một cữ bú, đừng pha thừa, không nên dùng lại sữa đã uống dở vì đã nhiễm khuẩn từ miệng bé… Sữa mẹ vắt ra trong ly hoặc bình kín có thể để trong tủ lạnh 24 – 48 giờ, trước khi cho trẻ uống thì nhúng vào ly nước ấm để tăng dần nhiệt độ, không nên đun nóng hoặc dùng lò vi ba sẽ làm hỏng các chất kháng khuẩn có trong sữa. Nếu cần bảo quản sữa mẹ thì để trên ngăn đá, có thể dùng trong 2 – 6 tháng, tuy nhiên mùi vị không ngon như sữa mới.

Các dạng sữa tươi đóng gói thủ công, nếu bảo quản trong tủ lạnh cũng chỉ an toàn trong vòng 24 giờ. Sữa tươi, sữa đậu nành được tiệt trùng bằng công nghệ cao sau khi khui hộp chỉ nên dùng trong vòng 48 tiếng và phải đậy kín nắp hộp. Yaourt, phômai dùng theo hạn sử dụng ghi trên nhãn. Yaourt tự làm thì dùng trong vòng 5 – 7 ngày.

Mật ong phải dùng hũ thuỷ tinh hay nhựa mờ để tránh bị hỏng bởi ánh sáng, không dùng hũ kim loại vì trong mật ong có các axít hữu cơ có thể tạo phản ứng hoá học. Phải đậy nắp kín vì mật ong dễ hút nước, tạo cơ hội cho nấm men phát triển. Chỉ nên dùng trong vòng hai năm, nếu có bọt khí thì mật ong đã biến chất. Mật ong có tính kháng khuẩn, có thể làm dịu ho và cung cấp nhiều năng lượng cũng như một số vitamin và vi chất. Không sử dụng mật ong cho trẻ dưới một tuổi do có nguy cơ nhiễm độc tố vi khuẩn Botulinum gây liệt thần kinh.

Trứng gà, trứng vịt nên bảo quản ở ngăn để trứng hoặc trong hộp có nắp, sử dụng trong vòng một tuần. Nên rửa hoặc lau sạch vỏ trứng trước khi bỏ vào tủ lạnh, bởi trên vỏ trứng thường có rất nhiều vi khuẩn như Salmonella hay E. Coli có trong đường sinh dục gia cầm, có thể nhiễm sang các thức ăn khác, nhất là thức ăn đã chế biến sẵn. Trước khi chế biến trứng, nhất là món ốp la, nhớ rửa sạch cả vỏ trứng và tay để tránh rơi vi khuẩn vào trứng đã chiên.

Thức ăn để trong tủ lạnh: Lợi hay hại cho trẻ em? 1
Để hạn chế nhiễm khuẩn thức ăn trong tủ lạnh

Thức ăn bảo quản trong ngăn mát thường chỉ sử dụng trong vòng 5 – 7 ngày. Nếu ăn còn dư để lại thì chỉ nên dùng thêm một ngày. Để hạn chế nhiễm khuẩn thức ăn, chúng ta cho thức ăn đã chế biến vào tủ lạnh trong vòng 2 – 4 giờ sau khi chế biến, khi thức ăn nguội hẳn. Tốt nhất là tất cả đều có bao kín hoặc hộp kín để tránh bị hút nước làm thức ăn khô và không ảnh hưởng mùi vị các món khác. Với ngăn đông, thức ăn có thể dự trữ khoảng hai tháng, tuy nhiên cần lưu ý sau khi rã đông thì nên chế biến hết chứ không cấp đông trở lại vì các tinh thể nước tan ra đã làm vỡ màng tế bào và thực phẩm rất dễ hỏng. Trước khi cấp đông nên sơ chế sạch và chia ra từng phần đủ dùng cho một bữa.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhằm loại bỏ bớt vi khuẩn trong đó. Nhiệt độ của tủ lạnh cũng phải được duy trì ổn định, tránh mở cửa liên tục dễ làm hỏng thức ăn. Nên tính toán kỹ việc sắp đặt thức ăn cho thật hợp lý, chia từng phần để khi lấy ra có thể sử dụng hết trong một lần ăn, thức ăn nào dùng trước để ở nơi dễ lấy.

Theo VnMedia

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Năm cảnh báo đợt bùng phát đậu mùa khỉ đã bị bỏ qua

Năm cảnh báo đợt bùng phát đậu mùa khỉ đã bị bỏ qua

Sống khỏe - 7 giờ trước

Một số nhà khoa học từng bày tỏ lo ngại về virus đậu mùa khỉ trong nhiều năm, báo động đầu tiên được đưa ra cách đây 4 năm.

Món canh rau chứa 3 vitamin sản xuất collagen siêu đỉnh lại giàu canxi, sắt, chợ Việt đang nhiều

Món canh rau chứa 3 vitamin sản xuất collagen siêu đỉnh lại giàu canxi, sắt, chợ Việt đang nhiều

Sống khỏe - 8 giờ trước

Ít ai biết thứ rau quen thuộc, chợ Việt đang bán đầy không chỉ có công dụng giải nhiệt, chữa táo bón còn cực tốt cho phụ nữ tăng collagen, da hồng hào, xương khớp chắc khỏe và dẻo dai.

3 thói quen xấu khi ngủ biến gan thành 'thùng rác', thói quen đầu tiên nhiều người mắc phải hàng ngày

3 thói quen xấu khi ngủ biến gan thành 'thùng rác', thói quen đầu tiên nhiều người mắc phải hàng ngày

Sống khỏe - 8 giờ trước

GiadinhNet - Y học cổ truyền cho rằng chất lượng giấc ngủ càng cao thì hiệu quả tự phục hồi và làm sạch của gan càng lớn, điều này đương nhiên có lợi cho sức khỏe của gan. Tuy nhiên, có 3 thói quen xấu khi đi ngủ khiến lá gan của bạn phải kêu cứu.

Phụ nữ có gan yếu thường xuất hiện 6 dấu hiệu

Phụ nữ có gan yếu thường xuất hiện 6 dấu hiệu

Sống khỏe - 9 giờ trước

Khi gan yếu, nhiều chức năng trong cơ thể không đảm bảo.

Bất ngờ công dụng tuyệt vời của rau càng cua, 3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

Bất ngờ công dụng tuyệt vời của rau càng cua, 3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

Sống khỏe - 9 giờ trước

GiadinhNet - Người bị tiêu chảy, người sỏi thận và người bị hen suyễn được khuyến cáo không nên ăn rau càng cua.

5 thói quen trước khi ngủ giúp kéo dài tuổi thọ: Đơn giản, dễ thực hiện chẳng hề tốn kém

5 thói quen trước khi ngủ giúp kéo dài tuổi thọ: Đơn giản, dễ thực hiện chẳng hề tốn kém

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Bên cạnh gen di truyền, chế độ ăn uống, lối sống thì chất lượng giấc ngủ cũng là một trong những yếu tổ ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người.

Ngày 28/5: Ca COVID-19 mới giảm còn 1.114, số khỏi bệnh gấp gần 8 lần

Ngày 28/5: Ca COVID-19 mới giảm còn 1.114, số khỏi bệnh gấp gần 8 lần

Y tế - 11 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 28/5 có 1.114 ca COVID-19 mới tại 44 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 8 lần số mắc mới; Hôm nay tiếp tục không có F0 tử vong.

Vùng ‘tam giác tử thần’ trên mặt

Vùng ‘tam giác tử thần’ trên mặt

Sống khỏe - 12 giờ trước

Nặn mụn, nhổ lông ở vùng "tam giác tử thần" trên mặt có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Bà đẻ ăn được cá gì để tốt cho sức khỏe sau sinh?

Bà đẻ ăn được cá gì để tốt cho sức khỏe sau sinh?

Mẹ và bé - 13 giờ trước

GiadinhNet - Bà đẻ ăn được cá gì để tốt cho sức khỏe? Cá là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt, vừa dễ ăn lại dễ chế biến nên được nhiều người yêu thích, trong đó có mẹ sau sinh. Tuy nhiên, việc kiêng cữ do vừa mới sinh xong khiến nhiều mẹ không biết nên ăn cá gì thì tốt nhất.

Bộ phận cực quý của quả vải, trị tốt nhiều bệnh nhưng thường bị bỏ đi

Bộ phận cực quý của quả vải, trị tốt nhiều bệnh nhưng thường bị bỏ đi

Sống khỏe - 15 giờ trước

Theo y học cổ truyền, hạt vải có thể dùng để điều trị thoát vị đĩa đệm, đau nhức do hàn, trị tiểu đường, bệnh dạ dày…

Top