Thức ăn để trong tủ lạnh: Lợi hay hại cho trẻ em?
Với trẻ em, ăn thức ăn tươi mỗi bữa vẫn là tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh do bận rộn công việc, đã phải chọn cách chế biến thức ăn một lần rồi cất trong tủ lạnh cho trẻ ăn dần. Cách này tuy có tiện cho cha mẹ nhưng liệu có tốt cho sức khoẻ của trẻ?
Ngày nay, tủ lạnh đã giúp người nội trợ rất nhiều trong việc dự trữ thực phẩm, tiết kiệm khá nhiều thời gian và tiền bạc. Nhưng có người quá tin vào tủ lạnh, cho rằng cứ để thức ăn vào đó là vi khuẩn sẽ không sống được, lúc nào cần chỉ việc lấy ra ăn.
Sự thực không phải như vậy, nhiệt độ trong ngăn đông (khoảng -10˚C) có thể kìm hãm được đa số các loại vi khuẩn nhưng không diệt được chúng. Còn với nhiệt độ trong ngăn mát khoảng 0,5 – 5˚C, vi khuẩn chỉ giảm tốc độ sinh sôi. Sau một thời gian nhất định, thức ăn vẫn có thể bị hỏng, và sau khi đưa ra bên ngoài thì vi khuẩn lại phát triển rất nhanh (nếu thấy thức ăn có mùi vị khác thì nên bỏ đi để tránh ngộ độc). Cách bảo quản tốt nhất là đậy kín thức ăn và phân biệt riêng loại sống – chín để tránh nhiễm khuẩn chéo. Thức ăn nào dễ ôi thiu thì phải được bảo quản ở chỗ gần ngăn đá hơn. Thức ăn nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ cho một cữ ăn của trẻ. Những thức trẻ đã ăn dở dang thì nên bỏ đi vì thường đã nhiễm khuẩn. Với trẻ em, ăn thức ăn tươi mỗi bữa vẫn là tốt nhất. Cha mẹ có thể mua thức ăn tươi sống cho 2 – 3 ngày, sơ chế và chia từng suất, để sẵn trong tủ lạnh và nấu cho trẻ ăn mỗi bữa, thời gian chế biến cũng không lâu hơn hâm lại bao nhiêu.
Nếu buộc phải pha sữa sẵn cho trẻ và để trong tủ lạnh, nên dùng hết trong vòng 24 giờ và bỏ phần sữa đã uống dở. Mỗi bình sữa pha sẵn phải có nắp đậy kín và chỉ đủ dùng cho một cữ bú, đừng pha thừa, không nên dùng lại sữa đã uống dở vì đã nhiễm khuẩn từ miệng bé… Sữa mẹ vắt ra trong ly hoặc bình kín có thể để trong tủ lạnh 24 – 48 giờ, trước khi cho trẻ uống thì nhúng vào ly nước ấm để tăng dần nhiệt độ, không nên đun nóng hoặc dùng lò vi ba sẽ làm hỏng các chất kháng khuẩn có trong sữa. Nếu cần bảo quản sữa mẹ thì để trên ngăn đá, có thể dùng trong 2 – 6 tháng, tuy nhiên mùi vị không ngon như sữa mới.
Các dạng sữa tươi đóng gói thủ công, nếu bảo quản trong tủ lạnh cũng chỉ an toàn trong vòng 24 giờ. Sữa tươi, sữa đậu nành được tiệt trùng bằng công nghệ cao sau khi khui hộp chỉ nên dùng trong vòng 48 tiếng và phải đậy kín nắp hộp. Yaourt, phômai dùng theo hạn sử dụng ghi trên nhãn. Yaourt tự làm thì dùng trong vòng 5 – 7 ngày.
Mật ong phải dùng hũ thuỷ tinh hay nhựa mờ để tránh bị hỏng bởi ánh sáng, không dùng hũ kim loại vì trong mật ong có các axít hữu cơ có thể tạo phản ứng hoá học. Phải đậy nắp kín vì mật ong dễ hút nước, tạo cơ hội cho nấm men phát triển. Chỉ nên dùng trong vòng hai năm, nếu có bọt khí thì mật ong đã biến chất. Mật ong có tính kháng khuẩn, có thể làm dịu ho và cung cấp nhiều năng lượng cũng như một số vitamin và vi chất. Không sử dụng mật ong cho trẻ dưới một tuổi do có nguy cơ nhiễm độc tố vi khuẩn Botulinum gây liệt thần kinh.
Trứng gà, trứng vịt nên bảo quản ở ngăn để trứng hoặc trong hộp có nắp, sử dụng trong vòng một tuần. Nên rửa hoặc lau sạch vỏ trứng trước khi bỏ vào tủ lạnh, bởi trên vỏ trứng thường có rất nhiều vi khuẩn như Salmonella hay E. Coli có trong đường sinh dục gia cầm, có thể nhiễm sang các thức ăn khác, nhất là thức ăn đã chế biến sẵn. Trước khi chế biến trứng, nhất là món ốp la, nhớ rửa sạch cả vỏ trứng và tay để tránh rơi vi khuẩn vào trứng đã chiên.
Thức ăn bảo quản trong ngăn mát thường chỉ sử dụng trong vòng 5 – 7 ngày. Nếu ăn còn dư để lại thì chỉ nên dùng thêm một ngày. Để hạn chế nhiễm khuẩn thức ăn, chúng ta cho thức ăn đã chế biến vào tủ lạnh trong vòng 2 – 4 giờ sau khi chế biến, khi thức ăn nguội hẳn. Tốt nhất là tất cả đều có bao kín hoặc hộp kín để tránh bị hút nước làm thức ăn khô và không ảnh hưởng mùi vị các món khác. Với ngăn đông, thức ăn có thể dự trữ khoảng hai tháng, tuy nhiên cần lưu ý sau khi rã đông thì nên chế biến hết chứ không cấp đông trở lại vì các tinh thể nước tan ra đã làm vỡ màng tế bào và thực phẩm rất dễ hỏng. Trước khi cấp đông nên sơ chế sạch và chia ra từng phần đủ dùng cho một bữa.
Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhằm loại bỏ bớt vi khuẩn trong đó. Nhiệt độ của tủ lạnh cũng phải được duy trì ổn định, tránh mở cửa liên tục dễ làm hỏng thức ăn. Nên tính toán kỹ việc sắp đặt thức ăn cho thật hợp lý, chia từng phần để khi lấy ra có thể sử dụng hết trong một lần ăn, thức ăn nào dùng trước để ở nơi dễ lấy.
Theo VnMedia
Chạy bộ tập thể dục nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay để phòng đột quỵ
Sống khỏe - 6 giờ trướcGĐXH - Chạy bộ tập thể dục nếu thấy có cơn đau tức ngực bất thường, nhịp tim nhanh lên một cách bất thường, cảm giác mệt mỏi... cần được thăm khám y tế.
Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng
Y tế - 6 giờ trướcBé gái nặng gần 3 kg, có dây rốn quấn cổ 5 vòng, ngôi ngược vừa được các bác sĩ phẫu thuật mổ lấy thai thành công
Pfizer Việt Nam, VNVC và Tâm Anh hợp tác nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe
Sống khỏe - 7 giờ trướcTP.HCM, 15/4/2024, Pfizer (Việt Nam), VNVC, và Bệnh Viên Đa Khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tăng cường giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam
4 loại ung thư thường gặp ở phụ nữ và cách phát hiện sớm
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcCơ thể nữ giới luôn thay đổi, nhưng đôi khi những thay đổi lại là dấu hiệu bệnh ung thư ở phụ nữ.
Lạng Sơn: Gần 100 người mắc rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu
Y tế - 10 giờ trướcGĐXH – Đa số bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện như: mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc, la hét, chửi bới, lo âu, hoảng sợ, ảo giác...
Tai nạn hy hữu: Đạp xe đi học, nam sinh 17 tuổi bị tay lái đâm sâu vào cổ
Y tế - 10 giờ trướcGĐXH - Cú ngã không ngờ đã khiến tay lái xe đâm vào cổ. Máu từ vết thương ồ ạt chảy, cậu vội dùng tay bịt vết thương, loạng choạng chạy bộ về nhà.
Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, hai người đàn ông nhập viện cấp cứu
Y tế - 11 giờ trướcGĐXH – Sau 5 tháng uống thuốc nam điều trị viêm gan B, ông D. thấy mệt mỏi, chán ăn, tiểu ít, có màu vàng sẫm, đại tiện phân táo nên được đưa đi bệnh viện.
Trẻ em có bị rối loạn tiền đình không?
Mẹ và bé - 15 giờ trướcNhiều người cho rằng rối loạn tiền đình là bệnh chỉ gặp ở người lớn. Tuy vậy, trẻ em cũng rất dễ mắc phải hội chứng này và nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng khi con bị rối loạn tiền đình.
Thông tin mới nhất vụ thanh niên ngừng tim trước vạch đích giải chạy Tây Hồ: Có tiền sử tăng huyết áp
Y tế - 15 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp 4 năm, thường xuyên được điều trị bằng Coversyl.
Cao huyết áp và những biến chứng trên mắt chớ nên chủ quan!
Sống khỏe - 16 giờ trướcHuyết áp cao là một kẻ "sát thủ thầm lặng" ảnh hưởng đến tim mạch, não bộ và nhiều cơ quan khác, trong đó có mắt. Biến chứng mắt do cao huyết áp có thể dẫn đến mù lòa nếu không được phát hiện kịp thời.
Chú rể ở Nam Định nhập viện ngay trong ngày cưới vì chấn thương tinh hoàn
Bệnh thường gặpGĐXH - Trong lúc vui chơi và nhảy cùng bạn bè trong ngày cưới, chú rể có trèo lên ghế nên bị ngã đập vùng hạ bộ vào thành ghế...