Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực phẩm tăng nguy cơ sỏi thận

Thứ tư, 17:17 05/03/2014 | Y tế

22% mẫu thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ đạo kiểm tra, xét nghiệm có chứa chất gây sỏi trong cơ thể.

Thực phẩm tăng nguy cơ sỏi thận 1
Măng tươi, bông cải xanh, dưa chuột... được cho là thực phẩm giàu a xít oxalic tự nhiên

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết 58/263 mẫu được xét nghiệm, phát hiện có a xít oxalic (chiếm 22,05%). Chất này tồn dư trong một số sản phẩm như: rau, quả tươi, bột mì và một số sản phẩm chế biến từ bột mì (mì gói, mì sợi).

Theo ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATTP, trong 58 mẫu phát hiện a xít oxalic có 8 mẫu mì gói chứa hàm lượng a xít oxalic từ 31,9 đến 177 mg/kg. Một số mẫu rau, củ, quả tươi hàm lượng a xít oxalic dao động từ 10,7 đến 1.809 mg/kg, mức tồn dư này đều dưới ngưỡng có thể gây hại cho sức khỏe. Để gây ngộ độc cấp tính, phải ăn từ 129 đến 711 kg sản phẩm.

Theo ông Trung, mặc dù sản phẩm mì tôm cũng có phát hiện chất gây sỏi thận, nhưng khi kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất mì tôm đều không sử dụng a xít oxalic trong quy trình sản xuất. Nguyên nhân có thể do chất này tồn dư tự nhiên trong các sản phẩm nguyên liệu. “Các nghiên cứu cho thấy, a xít oxalic không chỉ từ nguồn “chủ động” do con người đưa vào mà nó vốn tồn tại sẵn trong một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, kiểm nghiệm rất khó để phân biệt giữa a xít oxalic tự nhiên với a xít oxalic được nhà sản xuất chủ động cho vào trong quá trình chế biến thực phẩm”, ông Trung nhận định.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP khuyến cáo mạnh mẽ người sản xuất thực phẩm không được sử dụng a xít oxalic công nghiệp trong sản xuất, chế biến thực phẩm do không bảo đảm độ tinh khiết, gây nguy hại cho sức khỏe. Trong trường hợp sử dụng a xít oxalic với mục đích là chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, phải bảo đảm sử dụng a xít oxalic ở mức thấp nhất và phải công bố trong hồ sơ chất lượng sản phẩm với cơ quan quản lý.

Theo Cục ATTP, sự kết hợp của a xít oxalic với can xi tạo ra can xi oxalat, có thể gây kết tủa lắng đọng tạo thành sỏi ở các cơ quan tiết niệu, gan mật, tụy. Khi sử dụng các thực phẩm giàu a xít oxalic, cần chú ý tăng cường uống nhiều nước để tăng đào thải. Đồng thời thực hiện các biện pháp sơ chế, chế biến có tác dụng làm giảm a xít oxalic như: ngâm, rửa, luộc, rang, phù hợp với từng nguyên liệu thực phẩm. Với những trường hợp đã có bệnh lý sỏi (thận, mật) cần tuân thủ chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng. Nên lưu ý, yếu tố cân nặng (thừa cân, béo phì) có liên quan đến gia tăng nguy cơ sỏi mật.
 

Một số thực phẩm giàu a xít oxalic tự nhiên: quả lặc lè: 360 mg/kg; rau muống đỏ: 940 mg/kg; rau muống trắng: 790 mg/kg; dưa chuột: 710 mg/kg; cà tím: 960 mg/kg; măng tươi: 2.220 mg/kg; súp lơ (bông cải) trắng: 1.500 mg/kg; súp lơ xanh: 1.900 mg/kg; cùi dừa 1.200 mg/kg...

(Nguồn: Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế)

Theo Thanh Niên

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Y tế - 4 giờ trước

Do mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.

Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.

Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao

Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Huấn luyện viên thể hình 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi… Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ bệnh viện E nhận thấy ở người bệnh có những triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp.

Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'

Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'

Y tế - 2 ngày trước

Nam thanh niên 23 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, mất vận động đùi trái, xương đùi vỡ nát thành nhiều mảnh sau khi bị cây đổ đè trúng.

Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn

Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn

Y tế - 2 ngày trước

Trong lúc bố mẹ vắng nhà, 2 anh em ruột ở Đắk Lắk đã bắt cóc làm thịt. Sau khi ăn xong, cả hai đều bị ngộ độc, người anh tử vong còn em gái đang nguy kịch.

Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này

Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt

Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Đây là ca bệnh đặc biệt và nhỏ tuổi nhất được thăm khám tại chương trình Phẫu thuật vi phẫu quốc tế được tổ chức thực hiện tại Bệnh viện E.

Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm

Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm

Y tế - 2 ngày trước

Nam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.

Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2

Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện choáng, sắc mặt tái nhợt, tim thai giảm thấp, huyết áp không đo được.

Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết

Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH – Ở ngày thứ 6 của sốt xuất huyết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao 39°C, tiểu cầu giảm sâu, xuất huyết tiêu hóa lượng lớn.

Top