Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tỉnh "đầu bảng" về mức sinh cao gấp rút triển khai chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ

Thứ tư, 17:26 24/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Thay vì triển khai trên toàn tỉnh như trước, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Hà Tĩnh quyết định "thu gọn" địa bàn triển khai chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại 50 xã có mức sinh cao, tạo tiền đề cho mục tiêu giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 năm 2022.

Theo công bố của Bộ Y tế, Hà Tĩnh là tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước với 2,83 con/phụ nữ, gấp hơn 2 lần so với mức sinh ở TP HCM - địa phương có mức sinh thấp nhất nước ta. Tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung bộ này đặt mục tiêu tới năm 2030 tổng tỷ suất sinh đạt khoảng 2,51 con/phụ nữ, quy mô dân số 1,376 triệu người.

Giảm mức sinh, phấn đấu đạt mức sinh thay thế, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên là mục tiêu lớn của Hà Tĩnh từ nay tới năm 2030.

Tại tỉnh "đầu bảng" về mức sinh này, việc thực hiện chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ được các địa phương xem là giải pháp quan trọng giúp ngành dân số về đích mục tiêu kế hoạch năm và tạo tiền đề cho mục tiêu giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 năm 2022.

Những năm trước đây, Hà Tĩnh tổ chức Chiến dịch thành 2 đợt, "phủ sóng" tại 100% xã. Năm nay, chiến dịch chỉ được thực hiện 1 đợt duy nhất với phạm vi còn 50 xã, phường, thị trấn có mức sinh cao, có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao và là địa bàn khó khăn trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

hatinh.jpeg

Việc tuyên truyền chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến người dân được đội ngũ cán bộ dân số ở Đức Thọ thực hiện qua hệ thống loa phát thanh hoặc tư vấn trực tiếp từng đối tượng. Ảnh: Anh Thư/Báo Hà Tĩnh

Đại diện Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho hay triển khai chiến dịch lần này sẽ tập trung vào gói cung cấp dịch vụ KHHGĐ. Chiến dịch sẽ được tổ chức từ 24/11 đến 31/12 với kế hoạch gần 800 người thực hiện.

Để triển khai chiến dịch đảm bảo an toàn, hiệu quả trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các huyện, thành, thị đã xây dựng kế hoạch chi tiết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tận người dân.

Song song nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19, các địa phương cũng lên kế hoạch chi tiết cho việc thực hiện Chiến dịch. Đơn cử tại Đức Thọ - nơi sẽ triển khai ở thị trấn và 3 xã, ngoài truyền thông nâng cao nhận thức, tạo dư luận xã hội ủng hộ việc thực hiện chiến dịch, ngành Dân số đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương. Huyện đã phân chia lịch cụ thể thực hiện tại từng địa bàn, phân khung giờ hợp lý để tránh tập trung đông người. 

Áp dụng chính sách mới về dân số và phát triển

Thực hiện Nghị quyết 221 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định một số chính sách về công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030, từ năm 2021, Hà Tĩnh bắt đầu áp dụng chính sách khuyến khích đối với các xã, phường, thị trấn và thôn, tổ dân phố, như: xã phường, thị trấn có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong 1 năm dưới 5% được thưởng 5 triệu đồng. 

Giai đoạn 2021-2025, xã, phường, thị trấn thực hiện giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên so với năm trước từ 5% trở lên được thưởng 2 triệu đồng. Giai đoạn từ 2026-2030, xã, phường, thị trấn thực hiện giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên so với năm trước từ 3% trở lên được thưởng 2 triệu đồng. Thôn, tổ dân phố trong 2 năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên được thưởng 2 triệu đồng.

Chính sách khuyến khích, vận động người dân sinh ít con: phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai đặt dụng cụ tử cung tại cơ sở y tế nhà nước được miễn phí khám phụ khoa, thử thai, cấp dụng cụ tránh thai và một cơ số thuốc theo quy định. 

Người trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai khác thì được hưởng các dịch vụ, các phương tiện tránh thai theo quy định hiện hành thông qua cộng tác viên dân số, viên chức dân số, Ban dân số và phát triển cấp xã. Cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tự nguyện thực hiện triệt sản được phẫu thuật miễn phí; được ngân sách tỉnh hỗ trợ 1 triệu đồng để bồi dưỡng sức khỏe...

 Long An huy động tổng lực cho cuộc vận động 'sinh đủ hai con', nâng cao chất lượng dân số Long An huy động tổng lực cho cuộc vận động "sinh đủ hai con", nâng cao chất lượng dân số

GiadinhNet - Theo công bố của Bộ Y tế năm 2021, Long An là một trong 21 tỉnh/thành phố có mức sinh thấp. 5 năm qua, mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Long An chỉ sinh 1,68 con.


Anh Thư - Q.An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhận biết ung thư buồng trứng qua hiện tượng chậm kinh và các dấu hiệu đi kèm

Nhận biết ung thư buồng trứng qua hiện tượng chậm kinh và các dấu hiệu đi kèm

Dân số và phát triển - 3 giờ trước

Có một số nguyên nhân khiến kinh nguyệt bị chậm. Ung thư buồng trứng cũng có thể gây ra những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt như chậm kinh.

Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Virus HPV gây ra mụn cóc sinh dục dẫn đến ung thư không chỉ ở phụ nữ mà cả ở nam giới. Nam giới cần làm gì để tự bảo vệ mình khỏi virus HPV?

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Mãn kinh là dấu mốc quan trọng về sức khỏe của phụ nữ. Một trong những vấn đề mà thời kỳ này họ phải đối mặt đó là trầm cảm.

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Top