Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trò đùa 'câu lạc bộ dưới 25' của Leonardo DiCaprio

Chủ nhật, 09:08 04/09/2022 | Thế giới showbiz

Phản ứng của công chúng đối với sở thích hẹn hò của tài tử Titanic thể hiện những quan điểm gây tranh cãi xung quanh các mối quan hệ chênh lệch tuổi tác.


Trò đùa 'câu lạc bộ dưới 25' của Leonardo DiCaprio - Ảnh 1.

Leonardo DiCaprio và Camila Morrone chia tay sau 4 năm hẹn hò, vài tháng sau khi Morrone đón tuổi 25.

DiCaprio (47 tuổi) nổi tiếng với việc không hẹn hò cùng phụ nữ lớn hơn 25 tuổi. Tin chia tay mới đây khiến cái gọi là "câu lạc bộ dưới 25", ám chỉ hội bạn gái cũ dưới 25 tuổi của tài tử, tiếp tục thành xu hướng trên Twitter.

"Không có gì trên hành tinh này đáng tin hơn việc Leonardo DiCaprio chia tay các cô gái ở tuổi 25, các số liệu thống kê thật ngoạn mục", một người dùng Twitter bình luận.

Người khác viết: "Điều chắc chắn duy nhất trong cuộc sống là cái chết, thuế và Leonardo DiCaprio chỉ hẹn hò với phụ nữ không đủ tuổi thuê xe hơi".

Đây không phải lần đầu tiên mọi người bàn luận về sở thích hẹn hò của DiCaprio. Năm 2019, một người dùng Reddit đã sử dụng biểu đồ để thể hiện lịch sử yêu đương của nam diễn viên và rút ra kết luận độ tuổi trung bình của những người DiCaprio từng hẹn hò là 21,8.

Phản ứng của công chúng đối với tình sử của tài tử Titanic thể hiện những quan điểm gây tranh cãi xung quanh các mối quan hệ chênh lệch tuổi tác. Đối với một số người, họ là nguồn cảm hứng, trong khi với những người khác, có điều gì đó thật đáng quan ngại khi kết đôi với một người trẻ hơn nhiều tuổi.

Trò đùa 'câu lạc bộ dưới 25' của Leonardo DiCaprio - Ảnh 2.

Biểu đồ về tình sử của Leonardo DiCaprio lan truyền trên mạng. Ảnh: Reddit.

Những thứ chống lại tình yêu lệch tuổi

Từ bi kịch hôn nhân của Demi Moore và Ashton Kutcher cho đến chuyện tình đẹp của George và Amal Clooney, những mối quan hệ chênh lệch tuổi tác luôn khiến mọi người phải dao động.

Năm 2014, sự chênh lệch tuổi trung bình trong tình yêu khác giới ở Mỹ là 2,3 năm, nhưng nhiều cặp vợ chồng có khoảng cách tuổi lớn hơn nhiều.

Ở các nước phương Tây, khoảng 8% các cặp nam - nữ có khoảng cách tuổi tác từ 10 trở lên, tăng lên 25% trong các mối quan hệ nam - nam và 15% trong các mối quan hệ nữ - nữ.

Đối với một số người, khoảng cách này thậm chí còn lớn hơn. Dữ liệu cho thấy khoảng 1% các cặp đôi dị tính ở Mỹ có độ tuổi chênh lệch từ 28 trở lên.

Quan điểm của số đông về các mối quan hệ chênh lệch tuổi tác được định hình bởi hàng nghìn năm tâm lý học tiến hóa và các chuẩn mực văn hóa, xã hội thay đổi qua từng thế hệ.

Trong vòng một trăm năm qua, sự chuyển dịch kinh tế và sự gia tăng bình đẳng giới đã làm thay đổi khoảng cách tuổi tác được coi là "bình thường". Các phong trào công bằng xã hội gần đây đã tăng cường giám sát sự mất cân bằng quyền lực trong mối quan hệ lệch tuổi.

Trò đùa 'câu lạc bộ dưới 25' của Leonardo DiCaprio - Ảnh 3.

Leonardo DiCaprio gây chú ý vì thường xuyên hẹn hò với phụ nữ trẻ và chia tay khi họ bước sang tuổi 25. Ảnh: mamamia.

Những cặp đôi có khoảng cách tuổi tác lớn thường phải đối mặt với sự phán xét. Trong khi một số chuyên gia nhận định điều này có thể sắp thay đổi, những người khác lại cho rằng những người trẻ tuổi có thể ngày càng phản đối tình yêu lệch tuổi.

Tiến sĩ Elena Touroni, nhà tâm lý học tư vấn và đồng sáng lập của Phòng khám Tâm lý Chelsea ở London (Anh), cho biết ở nhiều nền văn hóa, việc yêu một người lớn hơn hoặc trẻ hơn nhiều tuổi là điều không thể chấp nhận.

"Đối với cả nam giới và phụ nữ, khả năng sinh sản có xu hướng giảm sau 35 tuổi, có nghĩa là về mặc sinh học, con người đã phát triển để bị thu hút bởi những người ở độ tuổi tương đương", tiến sĩ giải thích.

Ngoài ra, kết đôi với một người bằng tuổi khiến mối quan hệ có nhiều khả năng tiến xa hơn, nghiên cứu cho thấy. Các chuyên gia tin rằng điều này là do những cặp đôi bằng tuổi có xu hướng trải qua các thử thách và giai đoạn trong cuộc sống tại một thời điểm giống nhau, và do đó có thể tìm thấy nhiều điểm chung.

Grace Lordan, phó giáo sư khoa học hành vi tại Trường Kinh tế London, cho biết: "Trong 10 năm đầu của cuộc hôn nhân, mọi người cảm thấy hài lòng, hạnh phúc hơn với người lệch tuổi. Tuy nhiên, theo thời gian, sự hài lòng trong hôn nhân của các cặp vợ chồng khác tuổi giảm nhiều hơn so với các cặp vợ chồng cùng tuổi. Xác suất các cặp vợ chồng bằng tuổi ly hôn cũng thấp hơn".

Định kiến khó thay đổi

Tuy nhiên, bất chấp sự thôi thúc của quá trình tiến hóa, hoàn cảnh kinh tế xã hội đôi khi hướng con người đến các mối quan hệ chênh lệch tuổi tác.

Năm 1900, khoảng cách tuổi trung bình giữa các cặp vợ chồng gấp đôi khoảng cách vào năm 2000.

Về mặt lịch sử, những người thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu sẽ có nhiều khả năng kết hôn với người lớn hoặc trẻ hơn họ nhiều tuổi. Điều này có thể giải thích dưới góc độ sinh học và kinh tế.

Nếu một người đàn ông 50 tuổi muốn có con, thì việc kết hôn với một phụ nữ bằng tuổi thường không khả thi. Trong một xã hội gia trưởng, nơi đàn ông có quyền lực kinh tế, nam giới có nhiều khả năng lựa chọn lập gia đình với phụ nữ trẻ hơn nhiều.

Vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, hầu hết phụ nữ bị loại khỏi lực lượng lao động, vì vậy họ ưu tiên kết hôn với người đã đạt được sự ổn định về tài chính.

Đối với đàn ông, xây dựng kinh tế được đặt lên trên mục tiêu kết hôn, do quyền lực xã hội ngày càng cao, họ càng có nhiều khả năng gặp gỡ phụ nữ trẻ.

Khi phụ nữ có được quyền lực kinh tế lớn hơn, sức hấp dẫn của một người bạn đời lớn hơn nhiều tuổi đã giảm xuống, khiến các mối quan hệ chênh lệch tuổi tác trở nên ít phổ biến hơn và bị định kiến nhiều hơn.

Trò đùa 'câu lạc bộ dưới 25' của Leonardo DiCaprio - Ảnh 4.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kém vợ 24 tuổi. Ảnh: NurPhoto.

Ngày nay, ngay cả khi xã hội chấp nhận những quan điểm ngày càng tiến bộ về tình yêu, những cặp vợ chồng chênh lệch nhiều tuổi vẫn phải đối mặt với sự phán xét.

Thay vì cho rằng mọi người đang hạnh phúc bên nhau, mọi người có xu hướng lo lắng về sự mất cân bằng quyền lực có thể xảy ra và coi mối quan hệ là giao dịch tình - tiền.

Thậm chí còn có những từ vựng cụ thể để hỗ trợ phán đoán đó như sugar daddy (đàn ông lớn tuổi hẹn hò các cô gái trẻ), kẻ đào mỏ...

Trong những năm gần đây, nhiều từ mới như "cougars" và "toyboys" xuất hiện để mô tả và phản ánh sự gia tăng của các mối quan hệ trong đó phụ nữ lớn tuổi hơn đàn ông.

Thống kê cho thấy vào năm 1963, chỉ có 15% cô dâu ở Anh lớn tuổi hơn chú rể. Đến năm 1998, con số này đã tăng lên 26%. Nghiên cứu năm 2011 cho thấy số lượng phụ nữ kết hôn hoặc chung sống với một người đàn ông nhỏ hơn mình ít nhất 5 tuổi đã tăng gần gấp ba so với những năm 1970.

Những phụ nữ chọn hẹn hò với đàn ông trẻ tuổi hơn phải đối mặt với nhiều định kiến. Bà Lordan nói: "Con người thường hay phán xét những gì đi ngược lại với mong muốn của số đông. Những người phụ nữ sánh đôi với đàn ông trẻ hơn đi ngược lại quan niệm tình yêu, hôn nhân thông thương nên phải chịu nhiều đàm tiếu".

Sự chú ý của truyền thông xung quanh cuộc hôn nhân của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với một phụ nữ hơn ông 24 tuổi, hay tin tức gây sốt về mối quan hệ của Kim Kardashian (41 tuổi) với Pete Davidson (28 tuổi) chính là minh chứng.

"Tôi hy vọng rằng chúng ta ngày càng ít phán xét người khác hơn, cho dù lựa chọn của họ là gì. Nhưng những câu chuyện về một mối quan hệ 'tốt đẹp' trông như thế nào lại rất khó khăn trong xã hội phương Tây, khó có khả năng chúng ta tạo ra được một nơi mà mọi người ngừng đánh giá những lựa chọn đi ngược lại với chuẩn mực, bao gồm cả khoảng cách tuổi tác của các cặp đôi", bà Lordan kết luận.

Lê Vy

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hoa hậu Phan Kim Oanh trở thành giám đốc quốc gia Mrs Grand Vietnam 2023

Hoa hậu Phan Kim Oanh trở thành giám đốc quốc gia Mrs Grand Vietnam 2023

Thế giới showbiz - 2 tuần trước

GĐXH - Phan Kim Oanh đảm nhiệm vai trò giám đốc quốc gia Mrs Grand Vietnam 2023 sau 5 tháng đăng quang Hoa hậu Quý bà Hòa bình quốc tế 2022.

Đời thực nóng bỏng khác xa trên phim của Ly 'Đừng nói khi yêu'

Đời thực nóng bỏng khác xa trên phim của Ly 'Đừng nói khi yêu'

Thế giới showbiz - 1 tháng trước

Theo đuổi phong cách thời trang cá tính như nhân vật Ly trong 'Đừng nói khi yêu' nhưng ngoài đời, Thùy Anh không ngại khoe dáng trong những trang phục nóng bỏng.

Nữ ca sĩ gây chú ý với vóc dáng đồng hồ cát

Nữ ca sĩ gây chú ý với vóc dáng đồng hồ cát

Thế giới showbiz - 1 tháng trước

Hình ảnh của Dahyun tại tuần lễ thời trang đang khiến nữ ca sĩ nổi tiếng trên mạng xã hội. Khán giả khen ngợi cô có vóc dáng đẹp với eo thon, hông rộng.

Công bố cuộc thi hoa hậu và nam vương siêu mẫu thể hình thế giới 2023

Công bố cuộc thi hoa hậu và nam vương siêu mẫu thể hình thế giới 2023

Thế giới showbiz - 3 tháng trước

GĐXH - Mới đây, buổi công bố cuộc thi Miss & Mister Fitness Supermodel World 2023 (Hoa hậu và Nam vương siêu mẫu thể hình thế giới 2023) chính thức diễn ra tại khu vực Tháp Pô Sah Inư (TP. Phan Thiết).

Lộ diện quán quân Người mẫu nhí và Ngôi sao nhí Việt Nam 2022

Lộ diện quán quân Người mẫu nhí và Ngôi sao nhí Việt Nam 2022

Thế giới showbiz - 3 tháng trước

GĐXH - Sau 2 tháng diễn ra cuộc thi, kết quả chung cuộc Vũ Ngọc Thanh Trà (9 tuổi) giành Quán quân Người mẫu nhí Việt Nam; Ngôi sao nhí được trao cho bé Nina Nguyễn (sinh năm 2008, Hải Phòng).

Hoàng Việt An đạt danh hiệu Mister Charming Friendship International 2022

Hoàng Việt An đạt danh hiệu Mister Charming Friendship International 2022

Thế giới showbiz - 3 tháng trước

GĐXH - Hoàng Việt An - chàng sinh viên Đại học Thủy lợi/Á quân Fitness Model World Vietnam vừa được trao danh hiệu Mister Charming Friendship International tại đêm chung kết Nam vương Hữu Nghị 2022.

Nghệ sĩ Minh Hoà, Trịnh Kim Chi ngồi 'ghế nóng' Model kid Vietnam

Nghệ sĩ Minh Hoà, Trịnh Kim Chi ngồi 'ghế nóng' Model kid Vietnam

Thế giới showbiz - 3 tháng trước

GĐXH - Chung kết Cuộc thi “Người mẫu nhí Việt Nam-Model kid Vietnam” và Giải thưởng “Ngôi sao nhí” năm 2022 được tổ chức vào 25/12 tại Hà Nội.

Ngô Thanh Vân tiết lộ lý do yêu thích Tóc Tiên

Ngô Thanh Vân tiết lộ lý do yêu thích Tóc Tiên

Thế giới showbiz - 3 tháng trước

GiadinhNet - Ngô Thanh Vân chia sẻ: "Tôi thích làm việc với Tóc Tiên không chỉ vì biết cô gái này chịu khó, mà còn vì Tiên suy nghĩ rất văn minh và hiểu chuyện. Tôi thường nói chăm chỉ thôi chưa đủ, mà còn phải thông minh".

Nam sinh đại học Thủy Lợi đại diện Việt Nam thi Nam vương Hữu Nghị 2022 là ai?

Nam sinh đại học Thủy Lợi đại diện Việt Nam thi Nam vương Hữu Nghị 2022 là ai?

Thế giới showbiz - 3 tháng trước

GiadinhNet - Á quân Fitness Model World Vietnam 2022 Hoàng Việt An đại diện Việt Nam chinh chiến cuộc thi Mister Friendship 2022 (Nam vương Hữu Nghị) tại Thái Lan.

Những tình bạn khác giới hiếm có tại Hollywood

Những tình bạn khác giới hiếm có tại Hollywood

Thế giới showbiz - 3 tháng trước

Cùng bước ra từ những “bom tấn” của Hollywood, giữa Julia Roberts và George Clooney, Kate Winslet và Leonardo Dicaprio, hay Scarlett Johansson và Chris Evans đều nảy sinh “phim giả, tình thật” nhưng đó là thứ tình bạn qua năm tháng vô cùng trân quý.

Top