Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tư vấn cho hơn 400 người trẻ, chuyên gia tài chính nhận ra 5 sai lầm về tiền bạc ai cũng mắc phải: Không thay đổi thì tuổi già cơ cực

Chủ nhật, 08:05 29/01/2023 | Sản phẩm - Dịch vụ

Hiện nay nhiều người trẻ vẫn mắc phải 5 sai lầm này mà không hay biết. Nếu cứ tiếp diễn, bạn sẽ cảm thấy hối hận ở tuổi trung niên.

Bài viết dưới đây là chia sẻ của Bryan M. Kuderna, người dẫn chương trình “The Kuderna Podcast”, tác giả của “Millennial Millionaire”. Ông là người sáng lập Kuderna Financial Team, công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại New Jersey.

photo-1

Bryan M. Kuderna. Ảnh: Internet

Con đường dẫn đến sự độc lập về tài chính có thể là một cuộc đấu tranh đối với nhiều người, đặc biệt với người trẻ. Tuy nhiên điều này không phải là không thể nếu bạn có đủ kiến thức và cam kết đưa ra những quyết định tài chính thông minh.

Là một nhà lập kế hoạch tài chính từng làm việc với hơn 400 người trẻ, tôi đã chứng kiến nhiều người trong số họ rơi vào cái bẫy chờ đợi "thời điểm thích hợp" để bắt đầu tiết kiệm.

Thời điểm đúng nhất luôn là càng sớm càng tốt. Nếu bạn chưa bắt đầu tiết kiệm, đây là thời điểm xác định những thói quen tài chính xấu của mình và khắc phục chúng ngay lập tức.

Dựa trên kinh nghiệm của tôi, đây là 5 sai lầm lớn nhất về tiền bạc mà những người trẻ mắc phải:

1. Để nợ thẻ tín dụng chồng chất 

Tư vấn cho hơn 400 người trẻ, chuyên gia tài chính nhận ra 5 sai lầm về tiền bạc ai cũng mắc phải: Không thay đổi thì tuổi già cơ cực - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên và có trách nhiệm là một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng - hoặc xây dựng lại tín dụng của bạn. Điểm tín dụng tốt có thể giúp xác định liệu bạn có được chấp thuận cho vay thế chấp, vay mua ô tô thậm chí là một căn hộ hay không.

Thực tế, phần lớn thế hệ trẻ mà tôi làm việc cùng vẫn đang vật lộn để trả nợ thẻ tín dụng. Theo một cuộc thăm dò gần đây từ Credit Cards, cứ 4 thanh niên sẽ có 1 người đã có số dư trên thẻ tín dụng của mình trong ít nhất một năm.

Có 2 quy tắc quan trọng khi sử dụng thẻ tín dụng: Đừng dựa vào đó để chi trả cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống và đừng chi tiêu quá tay vào những thứ bạn không cần.

Nếu là sinh viên vừa ra trường và mới bắt đầu đi làm, hãy cố gắng gửi càng nhiều tiền càng tốt vào tài khoản ngân hàng trong 6 tháng đầu tiên của sự nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi trong việc xây dựng tài khoản tiết kiệm của mình. Điều này giúp số dư thẻ tín dụng của bạn hàng tháng trở nên dễ dàng hơn.

2. Không có quỹ dự phòng và quỹ khẩn cấp 

Mỗi lần tổ chức hội thảo về kiến thức tài chính cho sinh viên chưa tốt nghiệp, tôi đều hỏi họ mục tiêu lớn nhất sau khi tốt nghiệp đại học là gì. Mua nhà là câu trả lời tôi nhận được phổ biến nhất. Trong khi đó điều quan trọng hơn là xây dựng quỹ khẩn cấp thì tôi lại không thấy.

Tôi đã thấy nhiều người mắc sai lầm này. Họ chỉ để dành tiền cho cho một quỹ duy nhất, thậm chí nhiều người còn chẳng có quỹ nào. Kết quả là họ mắc nợ và phải rút tiền từ tài khoản tiết kiệm của mình.

Tư vấn cho hơn 400 người trẻ, chuyên gia tài chính nhận ra 5 sai lầm về tiền bạc ai cũng mắc phải: Không thay đổi thì tuổi già cơ cực - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Trước hết, điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng đây là 2 điều hoàn toàn khác nhau. Quỹ khẩn cấp là lưới an toàn được sử dụng trong trường hợp bạn gặp phải những tình huống khẩn cấp về tài chính như mất việc làm, bệnh tật hoặc tai nạn...

Thông thường, một quỹ khẩn cấp sẽ cung cấp một khoản chi phí sinh hoạt từ 3-6 tháng. Để tính toán xem mình cần bao nhiêu cho quỹ dự phòng bất trắc, bạn cần nắm rõ số tiền sẽ chi tiêu trong tương lai cho những thứ như vật dụng gia đình, thực phẩm và bảo hiểm.

3. Chi tiêu theo tỷ lệ thu nhập 

Khi còn trẻ, sống cho hiện tại nghe có vẻ hấp dẫn hơn nhiều so với việc lên kế hoạch cho tương lai. Tuy nhiên bạn sẽ không bao giờ đạt được tự do tài chính nếu cứ tiếp tục rơi vào cái bẫy "lạm phát lối sống" - tăng chi tiêu khi thu nhập tăng lên.

Điều này có nghĩa là đừng nâng cấp lên căn hộ lớn hơn chỉ vì bạn được tăng lương. Đừng lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ đắt tiền chỉ vì bạn được thưởng. Thay vào đó, hãy nghĩ đến tương lai và tiết kiệm số tiền đó hoặc sử dụng nó để trả bất kỳ khoản nợ hiện có nào.

Chỉ cần thắt lưng buộc bụng một chút, bạn có thể tăng số tiền của mình và chi tiêu cho những mục tiêu quan trọng hơn như mua nhà, nghỉ hưu sớm, bảo vệ gia đình hoặc thậm chí tổ chức đám cưới trong mơ.

4. Không chủ động về sức khỏe 

Như Warren Buffett từng nói: “Bạn chỉ có một khối óc và một cơ thể trong suốt quãng đời còn lại. Nếu bạn không chăm sóc chúng khi còn trẻ, thì cũng giống như bỏ chiếc ô tô ra ngoài trời mưa đá và để rỉ sét ăn mòn”.

Bạn có thể tưởng tượng được rằng để loại bỏ tất cả những vết rỉ sét trên chiếc ô tô đó không phải là điều đơn giản.

Vì thế chủ động về sức khỏe sẽ giúp bạn sống lâu hơn và ngăn ngừa chi phí chăm sóc sức khỏe trong tương lai.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Việc này sẽ giúp bạn duy trì cơ thể khỏe mạnh và sớm phát hiện các căn bệnh tiềm ẩn trước khi chúng trở nên nghiệm trọng.

5. Không tiết kiệm cho hưu trí 

Tư vấn cho hơn 400 người trẻ, chuyên gia tài chính nhận ra 5 sai lầm về tiền bạc ai cũng mắc phải: Không thay đổi thì tuổi già cơ cực - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

Tiết kiệm tiền hưu trí quá muộn là sai lầm lớn sẽ ám ảnh cả cuộc đời bạn sau này. Theo báo cáo năm 2018 của E-trade, hơn 1/3 số người trẻ rút tiền từ quỹ hưu trí để trả cho các kỳ nghỉ và chi tiêu cá nhân.

Mỗi năm, bạn nên để dành ít nhất 15% thu nhập trước thuế vào quỹ tiết kiệm hưu trí. Rất nhiều công ty đề nghị trả một phần tiền cho bạn vào quỹ hưu trí riêng của công ty.

Một trong câu tôi hay nghe từ người trẻ là: "Nhưng tôi chẳng làm ra nhiều tiền đến thế".

Nếu ở trong trường hợp đó, hãy thay đổi lối sống của mình, sao cho bạn vẫn có thể sống được dù phải tiêu ít hơn số tiền mình làm ra. Ngay cả việc để ra 20 USD/tháng cũng có thể làm nên sự khác biệt.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
VINFAST VF e34 cập nhật phần mềm, nâng khả năng di chuyển lên 318 km/lần sạc

VINFAST VF e34 cập nhật phần mềm, nâng khả năng di chuyển lên 318 km/lần sạc

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trước

VinFast công bố phiên bản cập nhật phần mềm FRS6.0/7.0 cho mẫu VF e34 với nhiều nâng cấp ấn tượng về khả năng vận hành. Đặc biệt, sau nâng cấp, quãng đường di chuyển của VF e34 có thể đạt tới mức 318,6 km/lần sạc (theo tiêu chuẩn NEDC).

Thử nghiệm trồng loại nấm quý, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày

Thử nghiệm trồng loại nấm quý, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày

Xu hướng - 2 giờ trước

Với 2.000 bịch phôi đến ngày thu hoạch, ông Phương có thể thu 5-6kg nấm mối đen thương phẩm, trừ hết chi phí giúp lão nông lãi một triệu đồng/ngày.

Đi chơi 30/4-1/5: Đổ xô xuất ngoại, tour ‘hot’ khóa sổ

Đi chơi 30/4-1/5: Đổ xô xuất ngoại, tour ‘hot’ khóa sổ

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

Người dân đổ xô đi du lịch nước ngoài dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, chiếm tới 2/3 lượng khách tại các công ty lữ hành. Một số tour như Nhật Bản, Hàn Quốc,... các nước châu Âu đã khóa sổ, dừng nhận khách.

Vì lợi nhuận, tiểu thương tiêu thụ hàng ngàn viên thuốc đặc trị xương khớp, kem bôi da có nguồn gốc nước ngoài, không hóa đơn chứng từ

Vì lợi nhuận, tiểu thương tiêu thụ hàng ngàn viên thuốc đặc trị xương khớp, kem bôi da có nguồn gốc nước ngoài, không hóa đơn chứng từ

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

GĐXH - Ngày 30/3, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên và tỉnh Gia Lai phát hiện, thu giữ hàng ngàn thuốc đặc trị xương khớp, viên xương khớp, kem bôi da, miếng dán chân… có nguồn gốc từ nước ngoài, không hóa đơn chứng từ.

Bắt đầu kiểm soát chặt tính pháp lý tất cả hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử để bảo vệ người tiêu dùng

Bắt đầu kiểm soát chặt tính pháp lý tất cả hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử để bảo vệ người tiêu dùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

GĐXH - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 319/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ban hành (29/3).

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Niên, Ngọc Mỹ Nữ Plus, Viên khớp Joint Relief Plus vi phạm pháp luật

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Niên, Ngọc Mỹ Nữ Plus, Viên khớp Joint Relief Plus vi phạm pháp luật

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

GĐXH - Ngày 30/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên khớp Joint Relief Plus, Đông trùng hạ thảo Bách Niên và Ngọc Mỹ Nữ Plus quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Xe máy "huyền thoại" từng khiến dân Việt mê mẩn: Honda DD đời 1998 vẫn có giá 700 triệu đồng

Xe máy "huyền thoại" từng khiến dân Việt mê mẩn: Honda DD đời 1998 vẫn có giá 700 triệu đồng

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

GĐXH - Những chiếc Honda DD70 từng được mệnh danh là “hoàng tử” với kiểu dáng vuông vắn nam tính hiện vẫn được săn mua với giá đắt đỏ.

Giá vàng hôm nay 30/3: Người mua sốc vì SJC giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 30/3: Người mua sốc vì SJC giảm mạnh

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm mạnh theo đà đi xuống của giá vàng thế giới.

Vietcombank và JBIC ký hợp đồng tín dụng 300 triệu USD tài trợ vốn cho các dự án năng lượng tái tạo

Vietcombank và JBIC ký hợp đồng tín dụng 300 triệu USD tài trợ vốn cho các dự án năng lượng tái tạo

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

Ngày 29/3/2023, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn 300 triệu USD để hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Trao tặng ô tô thương hiệu Mỹ cho khách hàng tham gia bảo hiểm Chubb Life

Trao tặng ô tô thương hiệu Mỹ cho khách hàng tham gia bảo hiểm Chubb Life

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

Hai chiếc xe ô tô Ford Territory Trend 1.5 AT với tổng giá trị hơn 1,6 tỷ đồng vừa được Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam ("Chubb Life") trao tặng cho hai Khách hàng may mắn trúng Giải Đặc Biệt của Chương trình khuyến mại (CTKM) "Bảo hiểm Hoa Kỳ - Bão quà từ Mỹ".

Top