Từ vụ phát hiện cả tấn thịt ốc ngâm hóa chất, chuyên gia cảnh báo nguy cơ ung thư là không tránh khỏi nếu ăn thường xuyên
GiadinhNet - Người ăn phải ốc tẩm ướp hóa chất công nghiệp hậu quả trước mắt có thể bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, lâu dần có thể là nguyên nhân gây ung thư.
Vừa qua, Phòng cảnh sát môi trường Công an TP.HCM đã bắt quả tang một cơ sở chế biến thịt ốc ngâm tẩm hóa chất công nghiệp trước khi cung cấp cho một số chợ và tiệm ăn.
Ốc sau khi ngâm hóa chất trở nên tươi hơn và nặng cân hơn.
Tại đây, công an ghi nhận gần 500kg hóa chất và hơn 1,3 tấn thịt ốc bươu đã được ngâm hóa chất. Chủ sản xuất khai báo việc pha hóa chất với nước để ngâm thịt ốc là để làm sạch, tươi bóng và tăng ký trước khi giao cho một số chợ và tiệm ăn.
Ngoài ra, chủ sản xuất cũng tiết lộ, hầu hết các quán ăn, nhà hàng, siêu thị đều dùng sản phẩm do cơ sở ông cung cấp. Hiện lực lượng chức năng đã lấy mẫu mang đi xét nghiệm làm rõ.
Chuyên gia chỉ rõ bệnh rình rập khi ăn phải ốc tẩm hóa chất
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, hóa chất công nghiệp có nhiều tạp chất nguy hại. Vốn là những loại hóa chất thường được dùng sản xuất sơn, dệt nhuộm, công nghệ giấy… nhưng vì trục lợi nên một số gian thương đã sử dụng sai mục đích, nguy hiểm nhất là sử dụng để bảo quản thực phẩm gây ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Người ăn phải ốc tẩm ướp hóa chất công nghiệp hậu quả trước mắt có thể là bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm. Về lâu dài nếu cứ ăn thường xuyên sẽ dễ mắc bệnh mãn tính, trong đó nguy cơ ung thư là điều không thể tránh khỏi.
Ảnh minh họa
Lưu ý cần tránh khi ăn ốc
Mẹo luộc ốc của các nhà hàng là 3 sôi 3 sấp, tức là 3 lần nước trào lên mặt vung thì bắc ra ngay để ốc không bị khô. Tuy nhiên, với cách luộc ốc này, ốc không bao giờ được chín kỹ, thường là chỉ chín tới, chín tái.
Vì thế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi ăn ốc cần chú ý:
- Cần phải ngâm ốc kỹ trước khi rửa sạch và chế biến. Tốt nhất sau khi ngâm ốc bằng nước vo gạo, nước chanh… bạn cần cẩn trọng làm từng con ốc như loại bỏ ruột ốc, sau đó bóp muối, vắt chanh và rửa lại nhiều lần cho hết nhớt và chất bẩn.
- Nhiều người thường không quy định cho mình một khoảng thời gian nhất định để luộc ốc. Nếu không đun kỹ, những giun, sán ẩn náu trong thịt ốc khả năng sinh sôi, nảy nở trong bụng. Chưa dừng lại ở đó, ký sinh trùng không chỉ khiến chúng đi vào ruột mà còn đi vào mắt, gây mù mắt, liệt mắt… cực nguy hiểm.
- Tốt nhất nên hạn chế tối đa ăn ốc ngoài hàng quán, hoặc chỉ ăn quán có uy tín vì có thể bị bỏ qua các bước như ngâm kỹ và luộc ốc cẩn thận như trên.
M.H (th)
Nhiệt độ giảm tới 7 độ C chớ coi thường chuyện tắm rửa: Dễ ôm yếu, đột quỵ khi bỏ qua những lưu ý này
Sống khỏe - 8 giờ trướcSau bao ngày mong đợi thì thời tiết đã trở lạnh, nhưng chuyện tắm rửa vào mùa đông cần lưu ý gì để tránh đột quỵ?
Loại lá rẻ tiền giúp kiểm soát đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Lá chanh có thể giúp duy trì lượng đường trong máu, ổn định và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Các phương pháp điều trị gai xương và chăm sóc tại nhà
Sống khỏe - 12 giờ trướcGai xương là các cấu trúc xương nhẵn và cứng được hình thành ở cuối xương. Hầu hết các gai xương đều lành tính. Tuy nhiên, một số gai xương cũng có thể vỡ ra và bị kẹt bên trong các khe khớp gối. Các dị vật này có thể khóa chặt các khớp lại và gây khó khăn trong việc di chuyển.
Nhập viện vì ảo tưởng quá giỏi giang
Sống khỏe - 13 giờ trướcCho rằng mình có thể giải cứu thế giới, ảo tưởng về bản thân quá lớn là dấu hiệu của rối loạn tâm thần.
Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá nhiều năm.
Có nên uống thuốc giải say rượu bia?
Sống khỏe - 14 giờ trướcNhiều người thường lựa chọn dùng thuốc giải rượu để phòng say rượu, vậy có nên uống thuốc giải rượu không?
Tại sao nên dùng vitamin D cùng với vitamin K?
Sống khỏe - 15 giờ trướcVitamin D có vai trò rất quan trọng trong hấp thụ canxi, duy trì sức khỏe xương và tăng cường miễn dịch. Khi bổ sung vitamin D nên kết hợp với vitamin K để tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe.
Thuốc giãn cơ nào tốt nhất cho chứng đau cổ và đau lưng?
Sống khỏe - 19 giờ trướcĐau cổ và đau lưng rất thường gặp do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ kê đơn dùng thuốc giãn cơ để điều trị trình trạng này.
Một số món ăn đơn giản phòng bệnh hô hấp trong mùa đông
Sống khỏe - 21 giờ trướcVào mùa đông, khí trời chuyển lạnh, hanh khô… tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát tác. Một số món ăn có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trong mùa đông.
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.